Tính cách hoang dã và bản năng mạnh mẽ: Top 13 giống chó mang di sản sói

Bạn đã bao giờ nhầm giữa một chú chó với một chú chó sói? Hầu như mọi người đều không thích nuôi những chú sói hoang dã châu Phi ở nhà. Nhưng nếu làm vậy thì bạn đang mắc sai lầm vì quá trình tiến hóa sinh học và phân loại học. Trên thực tế tổ tiên của mọi loài chó đều là những chú sói hoang dã đáng sợ.

Và một số loài chó vẫn là phân loài của chó sói xám hiện đã tuyệt chủng (chúng cũng là tiền thân của những con sói còn sống). Nhưng chúng vẫn giống sói xám về ngoại hình, tính cách, tính khí rất nhiều. Muốn biết những giống chó có gen giống loài sói nhất thì bạn hãy đọc bài viết này!

Chúng tôi sẽ cho bạn xem qua 13 giống chó có gen giống loài sói nhất. Cảm ơn nghiên cứu bổ ích của NatGeo (tham khảo nghiên cứu này) đã phát hiện ra những điểm tương đồng về gen với loài sói. Chúng ta hãy bắt đầu nào.

# 1 – Chó sói Tiệp Khắc:

Những con chó giống chó sói nhất - Chó sói Tiệp Khắc

Không hề lạ khi trên thực tế có rất nhiều loài trông giống sói nhưng lại là chó. Loài chó lai giữa sói này đã được ra đời ở Tiệp Khắc nhờ sự kết hợp lý tưởng giữa chó sói Carpathian và giống chó chăn becgie Đức.

Chúng có nhiều đặc điểm của hai loài này, bao gồm cả bộ lông, cơ thể, sức khỏe, và còn nhiều điểm chung với những con sói. Tuy nhiên, tính cách và trí thông minh của chúng giống với German Shepherd hơn. Chó sói Tiệp Khắc nổi tiếng hơn với vai trò là chó cảnh sát hoặc chó quân sự hoặc chúng có thể làm các công việc như: theo dõi, tìm kiếm và cứu hộ, chăn gia súc.

Giống chó này có một số đặc điểm nổi bật như là đôi mắt màu hổ phách, đôi tai dựng đứng hình tam giác, bộ lông dày đặc với màu từ hơi vàng đến xám bạc.
Ưu điểm của chúng là có thể dễ dàng tiếp xúc với môi trường xung quanh và dễ thuần hóa. Khi được huấn luyện đúng cách toàn thời gian, chúng sẽ trở thành một người bạn đồng hành hoàn hảo và vui vẻ trong gia đình.

Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không để chúng một mình khi giới thiệu chúng với người lạ.

# 2 – Chó Malamutes Alaska:

Những con chó giống chó sói nhất - Alaskan Malamutes

Đây là loài chó đẹp nhất và có nhiều lông nhất trong số các anh em sói của chúng, giống chó kéo xe trượt tuyết này có ngoại hình cơ thể tương đối. Chúng khá là khỏe, tính cách vui tươi và thích săn bắn. Những con sói này có bộ lông màu xám và trắng này trông giống như những chiếc răng cưa cao gần 63,5 cm. Bề rộng ngực của các chú sói này khác nhau, phần đầu và đuôi màu nâu rất đặc biệt.

Những nghiên cứu cho rằng chó có gen di truyền giống nhất khi so với loài sói, vì vậy chúng thường được tiêm các gen của loài sói để giữ lại các điểm tương đồng về gen. Rất có thể, bạn sẽ thấy rằng nhờ gen lai nên giống chó này có phần lớn hơn và mạnh mẽ hơn những chú chó bình thường.

Nếu bạn đang suy nghĩ để nhận nuôi những chú chó đáng yêu này, bạn có thể cần phải kiểm tra chúng trước khi dem về nhà. Điều quan trọng là phải hiểu bản chất của những con sói này để có thể đối đầu với thái độ cứng đầu và dè dặt của chúng. Giống chó này cũng cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt.

# 3 – Siberian Husky:

Những con chó giống chó sói nhất - Siberian Husky

Đây là một giống chó có gen giống loài sói nhất khác, chúng rất tình cảm, hòa đồng và năng động, là loài vật nuôi tuyệt vời trong nhà và chúng không thể chịu được sự cô độc và nhàn rỗi. Ban đầu chúng được lai tạo ở Siberia bởi bộ tộc Chukchi để làm công việc kéo xe trượt tuyết, kéo xe và chăn gia súc, giống chó này là những người bạn đồng hành có năng lượng cao, thông minh, vui vẻ và tương đối ít nghe lời. Chúng cần hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu hàng ngày, một chú chó Huksy có thể chạy trên quãng đường và thời gian rất dài.

Chúng có kích thước trung bình, tương tự như chó sói khi xét về tính khí và hành vi. Chúng được phân biệt dễ dàng nhất nhờ bộ lông khổng lồ, tai cụp, sắc thái màu lông đặc biệt. Chúngcũng đòi hỏi nhiều không gian sống và đôi khi bạn thậm chí có thể tìm thấy chúng đàn đào lỗ ở sân sau để chơi.

Nếu bạn đang có ý định nuôi chú chó đáng yêu này, hãy nhớ mang theo bàn chải bên cạnh vì chúng cần chải lông liên tục để loại bỏ lông tơ đã chết. Những chú chó này thích sống trong bầy và do đó bạn cần ở bên chúng liên tục.

# 4 – Chó chăn becgie Đức:

Những con chó giống chó sói nhất


Cũng phổ biến như Alsatians, loài chó này trung thành, có tính bảo vệ và rất thông minh. Chúng có lẽ là loài có bề ngoài giống chó sói và khác biệt hơn bất kỳ giống chó nào khác trên hành tinh. Với hình dáng tương đối lớn hơn và cồng kềnh hơn, Chó chăn becgie Đức có bờm dài quyến rũ, lớp lông đen tuyền và màu cơ thể đơn sắc giống như các loài sói tiền nhiệm.

Với tính cách ham học hỏi và tuân theo mệnh lệnh, những chú chó này được xếp hạng thứ ba trong số những loài chó thông minh nhất. Chúng trở thành những chú chó bảo vệ tuyệt vời, chó cảnh sát và đôi khi là người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình vì lòng tốt và cách bảo vệ đặc trưng của chúng đối với trẻ em và người già.

Và nếu bạn đang có ý định mua một chú chó này, bạn có thể phải hết sức thận trọng. Chúng dễ trở nên buồn chán, phá phách và đôi khi đề phòng quá mức nếu bạn không hòa nhập với chúng đúng cách.

# 5 – Chó Eskimo Canada:

Tính cách hoang dã và bản năng mạnh mẽ: Top 13 giống chó mang di sản sói

Đây là một giống chó khác trông giống chó sói nhưng được biết đến với bản tính vui tươi, sống tình cảm và khả năng nắm bắt vấn đề nhanh chóng. Còn được gọi là Qimmiq hoặc Canadian Inuit Dogs hay Canadian Husky, những chú chó to lớn này có lịch sử săn bắn và kéo xe trượt tuyết từ lâu. Chúng có khả năng làm việc nặng và là người bạn đồng hành trung thành tuyệt vời cho bất kỳ gia đình nào.

Để trở thành một người nuôi thú cưng tuyệt vời cho chó Eskimo Canada, bạn phải có nhà đủ chỗ để chúng sống và phải  thúc đẩy giống chó mạnh mẽ, thông minh, tràn đầy năng lượng này. Chúng thích hợp nhất trong những nơi có mái che mùa đông, những chú chó này cần một thói quen vận động nhiều.và có bản tính săn mồi cao.

# 6 – Chó sói Saarloos:

Những con chó giống chó sói nhất

Thêm một giống chó có gien giống loài sói, những chú chó này giống sói nhất về mặt di truyền. Chúng được tạo ra từ sự pha trộn giữa những con sói châu Âu với những chó Becgie Đức. Với cấu trúc giống sói và thậm chí biểu cảm trên khuôn mặt cũng giống chúng, chúng không khác gì một bản sao của loài sói. Mặc dù có đặc điểm răng nanh khỏe mạnh, nhưng những chú chó yêu đời và thông minh này lại là những con vật trong gia đình tốt nhất.

Vậy nên những chú chó này cần một người cố vấn tốt hàng đầu để hướng dẫn chúng và hơn thế nữa vì bản năng săn mồi hơn và ít nghe lời của chúng.

# 7 – Shikoku:

Những con chó giống chó sói nhất

Đây là loài sói có kích cỡ trung bình và là một giống chó hoạt động vừa phải và cần ít sự cai quản của người chủ hơn so với các giống sói lai khác. Với các đặc điểm như răng sắc như cắt kéo, bàn chân nhỏ gọn, mắt xếch, tai dựng đứng và bộ lông dày phủ hai lớp màu mè đỏ và đen, chúng là loài vật hấp dẫn, vui tươi, yêu đời.

Nếu bạn có ý định nuôi chúng thì bạn nên biết rằng Shikoku rất thích các hoạt động ngoài trời.

# 8 – Chó Greenland:

Những chú chó gần nhất với chó sói

Một giống chó có họ hàng gần với chó sói, chó Greenland được tộc Thule di cư từ Siberia đến Bắc Mỹ. Với hình dáng tương đối to lớn, đôi chân ngắn, nam tính, đầu hình nêm, mắt hơi nghiêng và lớp lông dày không thấm nước ở hai lớp. Những chú chó Bắc Cực này được lai tạo về mặt di truyền từ loài sói Taimyr hiện đã tuyệt chủng. Chúng mạnh mẽ và nặng, làm nhiều công việc như kéo xe trượt tuyết, săn bắn và hơn thế nữa.

Một đặc điểm thú vị về hậu duệ của những con sói này là chúng có một khu vực hình tam giác trên vai được gọi là “ulo” giống như con dao của phụ nữ Greenland.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn mang một chú chó Greenland Dog về nhà thì hãy giữ nó luôn bận rộn. Vì chúng nổi tiếng là thèm muốn những thứ không thuộc về mình như những con mồi. Đó thậm chí có thể là đồ đạc của bạn!

# 9 – Kugsha:

Những chú chó gần nhất với chó sói

Là một giống chó bản địa của Mỹ, chó đực Kugsha hoặc châu Mỹ được sinh ra với một sự tôn trọng mạnh mẽ như biểu tượng của sự tự do và du hành. Với thái độ quyết đoán và chỉ số thông minh cao, loài sói lai này được lai tạo cẩn thận để trở thành một chú chó chủ động trọng việc kéo xe trượt tuyết và các công việc chở tải khác.

Đây đúng là một trong những loài chó giống sói nhất về mặt di truyền. Chúng chỉ mới được thuần hóa gần đây, nhưng chúng có thể trở thành một người bạn đồng hành trung thành và có tình cảm tuyệt vời đối với một người chủ thích các hoạt động ngoài trời.
Tuy nhiên, chúng cũng cần nhiều hoạt động thể dục và hay kiểm tra ổ săn mồi của mình.

# 10 – Chó Utonagan hoặc Northern Inuit:

Những chú chó gần nhất với chó sói

Đây là những chú chó được lai tạo cẩn thận để trông giống như chó sói và làm việc như những chú chó siêu đẳng trong các công việc của gia đình. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng những loài chó này được lai tạo từ chó Malamutes, chó chăn chó becgie Đức, và chó Siberian Huskies và có chung tính khí và tính cách như chó Husky, có cùng màu sắc và hình dáng giống chó sói. Có thể như này, những chú chó này mạnh mẽ, năng động và cần nhiều hoạt động giải trí để luôn khỏe mạnh và có động lực.

Nếu bạn sắp nuôi thú cưng lần đầu tiên, việc nuôi dạy chó Northern Inuit có thể khó khăn với bạn. Trên thực tế, những chú chó thông minh và bướng bỉnh này không thích được nhiều người chú ý. Khi bị bỏ lại một mình, chúng có thể dễ dàng bị chứng lo âu hoặc trầm cảm khi chia xa.

# 11 – Chó da đỏ bản địa Mỹ (NAID):

Những chú chó gần nhất với chó sói


Giống chó quý hiếm này đã được thu hút bởi vẻ ngoài tuyệt đẹp và những điểm tương đồng với chó sói. Những chú chó này rất thông minh và sở hữu bộ não tư duy nhạy bén và khả năng học hỏi nhanh chóng mà không cần hướng dẫn nhiều.
Hơn nữa, NAID cũng rất dễ dàng hòa hợp với trẻ em và trở thành một người bạn đồng hành hoàn hảo với thú cưng của bạn. Bản chất tuyệt vời của chúng khiến chúng trở thành một loài chó trị liệu hoàn hảo.

# 12 – Tamaskan:

Những chú chó gần nhất với chó sói

Có nguồn gốc ở Phần Lan, Tamaskans tương tự như chó sói, chúng là sự lai tạp lai của chó huskies, chó đực, thậm chí là một số chó kéo xe và chó sói sống. Nghe thật lạ phải không? Những chú chó này có khuôn mặt giống loài sói đáng sợ, đầu hình con sói, thân hình cao lêu nghêu, đôi chân cao và đôi mắt đẹp tuyệt vời. Không chỉ vậy, chúng còn có màu xám và đen giống hệt những con sói hoang dã.

Thông minh, ít tính thống trị, nhanh nhẹn và cứng cáp, vậy nên những chú chó này có tính khí gần giống như Huskies. Chúng là một loài vật cưng tuyệt vời với trẻ em.

Việc cưng nựng chúng rất dễ dàng nếu bạn huấn luyện chúng cách hòa nhập với xã hội. Chúng cũng có thể trở thành một chú chó bảo vệ tuyệt vời.

# 13 – Samoyed:

Những chú chó gần nhất với chó sói

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Samoyed có sức quyến rũ nổi bật của một con sói trắng. Giống chó săn này được yêu thích vì có mối liên kết đặc biệt với con người.

Ban đầu chúng được lai tạo để theo dõi, săn bắt và giúp tạo ra một giấc ngủ ấm áp cho những người Samoyed. Nhưng chúng đã trở thành một người bạn thông minh, đầy tham vọng và đáng yêu đối với mọi người ở mọi lứa tuổi.

Nếu muốn trở thành chủ nhân hoàn hảo của thì bạn phải nghe chúng sủa, gầm gừ và hú. Bạn sẽ không bao giờ nhẫm lần tiếng kêu của chúng khi trở thành một phần trong gia đình của bạn. Việc thiếu bạn đồng hành và thử thách và các hoạt động không thích hợp có thể khiến những chú chó này phá phách hơn.

Kết luận:

Mỗi chú chó thì đều có linh hồn động vật của nó, mặc dù sói có vẻ hung dữ để biến thành thú cưng. Nhưng đừng sợ, bạn sẽ không sớm bị một con sói tấn công vậy đâu!

Phần lớn những chú chó được đề cập trong bài viết này chỉ có những đặc điểm bên ngoài của loài sói trong khi chúng vẫn giữ được đức tính tốt.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Barkstory.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button