12 giống chó đốm đáng yêu nhất hành tinh

Bạn muốn có một giống chó đốm cho gia đình tiếp theo của mình nhưng không chắc chắn loại nào phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 12 giống chó đốm khác nhau, mỗi giống chó sẽ mang những tính cách khác nhau. Một số loài chó như Dalmatians là một giống chó đốm nổi tiếng. Các giống chó khác như Jack Russell Terrier hoặc Beagle được biết đến với bộ lông đốm, nhưng không mang tính biểu tượng khi nhắc đến chó đốm.

Màu lông có liên quan đến gen di truyền của chó. Do đó, một số giống chó có thể có bộ lông với nhiều màu sắc khác nhau cùng những đốm lông. Bài viết sẽ chỉ liệt kê những giống thuần chủng, bất kỳ con chó nào có bố mẹ là những giống chó thuần chủng dưới đây sẽ có thể trở thành giống chó đốm. Ví dụ như chó lai Dalmatian, lai Beagle hoặc thậm chí lai Great Dane.

Vì vậy, hãy cân nhắc xem bạn đã sẵn sàng để mang một chú chó đốm về nhà từ một người bán chó hay một trạm cứu hộ động vậy hay chưa? Hãy cùng xem xét từng giống chó và liệu chúng có phù hợp với lối sống của bạn hay không?

Dalmatian (Chó đốm) – giống chó đốm đáng yêu

chó đốm
Dalmatian là loài chó đốm nổi tiếng nhất.

Dalmatian giống chó đốm nổi tiếng nhất trong danh sách này. Giống chó con này là ngôi sao trong tác phẩm 101 chú chó đốm của Disney và là linh vật của lính cứu hỏa. Dalmatian có bộ lông ngắn màu trắng với những đốm đen. Chúng có thể mang gen mắt xanh, nhưng điều này thường khiến chúng bị điếc. Ban đầu chúng không được sinh ra với những đốm đen. Chúng được sinh ra với bộ lông màu trắng, và các đốm của chúng xuất hiện trong 3-4 tháng đầu.

Dalmatian không được khuyến khích cho những người lần đầu. nuôi chó Chúng có đặc điểm cứng đầu và điều này có thể là khó khăn khi bạn nuôi một chú chó nặng tới 36 kg lúc chúng đã trưởng thành. Chúng cũng có mức năng lượng cao, vì vậy bạn sẽ cần có một khoảng sân rộng hơn nếu mang một con về nhà. Nếu bạn không cho chúng vận động hàng ngày, chúng có thể trở nên phá hoại.


Cocker Spaniel

Cocker Spaniel
Những chú chó Cocker Spaniels thường hay có những đốm nâu trên bộ lông của chúng.

Cocker Spaniel là một giống chó đốm nổi tiếng! Dù Cocker Spaniels được biết đến là có bộ lông màu vàng kim, nhưng chúng nổi tiếng với bộ lông đốm. Cocker Spaniels có bộ lông dài hơn, và lông đốm thường xuất hiện ở những chú chó Cocker có bộ lông màu trắng với những đốm vàng hoặc đốm đen.

Cocker Spaniels sẽ phù hợp cho rất nhiều gia đình. Chúng đối xử rất tốt với trẻ em và cả những con chó khác. Chúng sẽ bảo vệ lãnh thổ nếu không được tiếp xúc với môi trường xung quanh đúng cách khi còn là những chú chó con. Dù rất năng động khi còn là chó con nhưng chúng sẽ điềm tĩnh hơn khi trưởng thành. Nhìn chung, những chú chó đốm này là một người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình.


Springer Spaniel Anh Quốc – giống chó đốm

English Springer Spaniel
Springer Spaniel Anh Quốc thường có các đốm trên khắp lớp lông của chúng.

Springer Spaniel Anh Quốc là một loài chó đốm khác có lịch sử lâu đời. Những chú chó con này có bộ lông xoăn và dài trung bình. Các màu lông phổ biến bao gồm nâu và trắng với các đốm nâu, và đen và trắng với các đốm đen. Vì lông của chúng có độ dài trung bình, có thể khá dài nên bạn sẽ cần chải chuốt cho chúng khá nhiều. Những chú chó này cần được chải lông thường xuyên để lông không bay tứ tung trong nhà của bạn.

Springer Spaniels là giống chó rất năng động. Chúng là một giống chó săn bắn, vì vậy chúng đã quen với việc ở ngoài trời. Springer Spaniels Anh Quốc được sinh ra ở Anh vào những năm 1800 như một giống chó riêng biệt và chúng có lịch sử là một người bạn đồng hành của nhiều người. Chúng là những chú chó con có kích cỡ trung bình, nặng khoảng 18-23 kg. Bạn có thể sẽ cần có một cái sân, hay có khả năng đáp ứng được nhu cầu vận động của chúng thường xuyên.


Chó Catahoula Leopard

Catahoula Leopard Dog
Chó báo Catahoula là một giống chó đốm độc đáo khác.

Catahoula Leopard là một giống chó đốm có màu lông rất đa dạng. Catahoulas có thể có màu lông trắng với các đốm đen, xám hoặc các đốm đen nhiều màu khác. Chúng cũng thường có đôi mắt xanh hoặc mắt dị sắc là hai mắt có màu sắc khác nhau. Catahoulas cũng có bộ lông ngắn và dày. Chúng rụng lông thường xuyên vì vậy bạn nên chải lông nửa tuần một lần.

Catahoulas cần một chủ mạnh mẽ vì chúng có tính cách thống trị. Chúng có thể được nuôi như chó trông nhà và chó bảo vệ. Vì bản tính trông giữ của chúng nên cần được tiếp xúc với môi trường xung quanh từ sớm. Do mức năng lượng cao của chúng nên một cái sân rộng là cần thiết nếu bạn có ý định mang về nhà một chú chó Catahoula.


Chó săn lông ngắn Đức – giống chó đốm đáng yêu

Con trỏ có lông ngắn của Đức
Chó săn lông ngắn Đức là một giống chó đốm biểu tượng khác được mọi người nghĩ đến nhiều.

Chó săn lông ngắn Đức là một giống chó đốm có đốm tựa như Dalmatian. Giống chó săn này là một trong 10 loài chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Chúng có bộ lông rất ngắn và không hay rụng lông. Chúng thường có màu lông nâu, hoặc nâu với lớp lông trắng và các đốm nâu dày đặc. Chúng rụng lông ít hơn so với các giống chó lông tơ khác.

Chó săn lông ngắn Đức có cùng mức độ vận động so với Labrador Retriever. Chúng mạnh mẽ và nhỏ hơn một chút so với Labrador Retriever. Chúng được lai tạo để săn bắn và giúp đỡ trong việc săn gà. Mặc dù chúng có thể sống trong một căn hộ khi được vận động đầy đủ, nhưng bạn nên có một ngôi nhà có sân nếu có ý định nuôi giống chó đốm này trong nhà của mình.


Chó chăn bò Úc

Chó chăn cừu úc
Giống chó Úc Cattle có rất nhiều đốm.

Thường bị nhầm với Aussie, giống chó chăn bò Úc là một giống chó becgie có thể có bộ lông đốm. Chó chăn bò Úc là một loài chó rụng lông khét tiếng, vì vậy bạn sẽ cần chải lông hàng tuần để lông chúng không rụng nhà. Những chú chó này có một bộ lông muối tiêu độc đáo, nhuốm màu rám nắng. Các đốm của chúng có màu đen, và đôi khi có thể cí các mảng trắng nhỏ hơn trên cơ thể. Bộ lông của chúng cũng có thể có màu trắng và rám nắng, với các đốm khác nhau.

Những chú chó này cực kỳ hiếu động và có mức năng lượng cao ngang ngửa với Border Collie. Chúng được lai tạo cho những mục đích khác nhau và sống tốt trong các ngôi nhà có chỗ để đi lang thang. Giống chó này có thể tồn tại trong những ngôi nhà hoặc các căn hộ nhỏ, miễn là chúng có thể vận động 60 phút hằng ngày.


Chăn cừu Úc – giống chó đốm đáng yêu

Chăn cừu Úc
Aussies thường có đốm, bất kể màu lông của chúng.

Aussie là một giống chó đốm đáng yêu khác, chúng có nhiều bộ lông đốm khác nhau. Những chú chó bông này có lớp lông dài vừa phải và cũng khét tiếng là rụng lông. Bạn sẽ cần chải lông hai tuần một lần để giảm thiểu tình trạng này. Aussie có thể có vài kiểu lông đốm khác nhau. Thông thường, bạn sẽ thấy các màu lông nâu và trắng, màu lông merle với các đốm màu nâu, đen hay trắng.

Aussie nổi tiếng là năng động. Nếu bạn định mang một con về nhà thì nên dành đủ thời gian để vận động chúng hàng ngày. Chúng tôi khuyên Aussie nên vận động ít nhất 60 phút để có đủ sức khỏe. Nhà có sân là tốt cho giống chó này, nhưng vì kích thước của chúng, cuộc sống trong căn hộ vẫn ổn với điều kiện bạn cho chúng ra ngoài trời hàng ngày.


Brittany Spaniel

Brittany Spaniel
Brittany Spaniel là một giống chó khác có thể có mõm đầy đốm.

Brittany Spaniel là một giống chó săn cỡ trung bình khác có đốm. Những chú chó này có nguồn gốc từ nước Pháp vào khoảng thế kỷ 17. Brittany Spaniels có nhiều màu lông biến thể khác nhau của màu trắng và nâu. Phần màu lông nâu của chúng sẽ giống như các đốm, với một số đốm lớn hơn nhiều so với những đốm khác. Bộ lông của chúng có chiều dài trung bình và chúng thường xuyên rụng lông trong những tháng đầu mùa hè.

Brittany Spaniels có rất nhiều năng lượng! Do gen săn mồi của chúng nên chúng thích hoạt động và sẽ cần tối thiểu 60 phút ở ngoài mỗi ngày để đảm bảo chúng không trở nên phá phách. Brittany Spaniel là giống chó rất dễ huấn luyện, sánh ngang với các giống chó thể thao khác.

Chúng khá là thân thiện với những người lạ và luôn mong muốn làm hài lòng chủ nhân của chúng. Chúng cũng là vật nuôi tuyệt vời trong các gia đình. Brittany Spaniel thường bị nhầm lẫn với các dòng chó giống Mỹ khác.


Setter Anh Quốc – giống chó đốm đáng yêu

Người định cư tiếng Anh
Setter Anh Quốc là một giống chó nhiều đốm khác với màu nâu hoặc đen!

Setter Anh Quốc là một giống chó săn đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Chúng là một người bạn đồng hành săn bắn chim nước hoàn hảo, Setter Anh Quốc cũng có bộ lông đốm từ trung bình đến dài. Màu lông của chúng có thể khác nhau, trong đó phổ biến nhất là nền màu trắng với các đốm nâu hoặc đen. Những chú chó này rụng lông và chúng có lông dài. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng mình sẽ chải lông chú chó này hàng ngày hay ít nhất một vài lần mỗi tháng.

Setter Anh Quốc nói chung là dễ tính và luôn mong muốn làm hài lòng chủ nhân của chúng. Chúng có thể sống cùng các vật nuôi khác một thời gian dài. Chúng có khả năng săn mồi cao, vì vậy việc huấn luyện từ khi còn nhỏ là rất cần thiết. Setter Anh Quốc là một giống chó gia đình tuyệt vời và chúng rất tốt với trẻ em. Vì nhu cầu vận động cao của chúng, nên bạn cần có một ngôi nhà có sân nếu định chào đón một chú chó Setter Anh Quốc về với gia đình của bạn.


Bluetick Coonhound

Bluetick Coonhound
Nếu bạn nuôi một con Bluetick Coonhound, chúng có thể sẽ có bộ lông đốm.

Bluetick Coonhounds là một giống chó săn với bộ lông đốm, chúng được biết đến với khứu giác nhạy bén. Bluetick Coonhounds không rụng nhiều như một số giống chó khác trong danh sách này. Bộ lông của chúng ngắn hơn, và ít rụng hơn. Bluetick sẽ có những đốm màu trắng, đen hoặc nâu. Hầu hết các đốm của chúng xuất hiện trên phần lông trắng của cơ thể với màu đen hoặc nâu.

Bluetick Coonhounds rất năng động. Dù vậy chúng vẫn có thể sống được trong một ngôi nhà nhỏ hơn như một căn hộ, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên nuôi chúng khi nhà có sân sau. Những chú chó con này có kích thước từ trung bình đến lớn, chúng thể cứng đầu khi huấn luyện. Chúng tôi khuyên những người nuôi chó có kinh nghiệm hơn nên xem Coonhound như là thú cưng đầu tiên của họ. Bluetick Coonhounds sẽ hòa thuận với hầu hết các động vật trong nhà nếu được làm quen từ sớm. Chúng có hay đuổi theo các con vật do có nhiều con mồi.


Border Collie – giống chó đốm đáng yêu

Border Collie
Border Collie là một trong những giống chó đốm năng động hơn!

Border Collies là giống chó năng động với bộ lông đốm. Chúng có thể có nhiều màu lông khác nhau, từ trắng, đến đen và trắng, rám nắng và merle. Bất kể là màu lông pha trộn nào thì chúng đều có thể có một bộ lông đốm. Border Collies nổi tiếng với bộ lông dài đẹp của chúng, chúng có bản chất thông minh. Chúng rụng lông khá mạnh, vì vậy bạn sẽ cần đảm bảo rằng mình thường xuyên chải lông hàng ngày và hàng tuần để tránh rụng lông.

Borde Collies là giống chó lao động. Nhưng chúng vẫn có thể sống tốt ở trang trại cũng như ở trong căn hộ, miễn là chúng được vận động thường xuyên. Borde Collies cần ít nhất 60 phút vận động mỗi ngày. Chúng trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời cho các công việc cần sự nhanh nhẹn và chúng là một giống chó tốt cho gia đình. Chúng gần như là một giống chó bị lai tạo với các giống thuần chủng khác. Nhìn chung, Border Collie là một trong những giống chú tuyệt vời trong các gia đình nếu bạn có thể đáp ứng được mức năng lượng của chúng.


Chó Corgi

Merle Corgi
Chó Corgis có bộ lông merle, rất có thể sẽ xuất hiện thêm các đốm.

Cả Pembroke và Cardigan Welsh Corgis đều có thể có bộ lông đốm. Những chú chó này có bộ lông dài trung bình.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Have A Good Day!

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button