10 Giống chó cực khó huấn luyện – Sẵn sàng để đối mặt với thử thách?

Bạn đang tìm hiểu về các giống chó và muốn biết về giống chó khó huấn luyện nhất? Trong các giống chó, có một số giống được cho là thách thức lớn đối với việc huấn luyện. Những giống chó này có tính cách đặc biệt và cần người chủ có sự kiên nhẫn và kiến thức về kỹ thuật huấn luyện.

Mặc dù khó khăn, nhưng không có nghĩa là không thể huấn luyện được. Nếu bạn có phương pháp huấn luyện đúng, bạn vẫn có thể tạo một mối quan hệ đáng tin cậy và thân thiết với chúng. Hãy cùng tìm hiểu về những giống chó này và khám phá những bí quyết để thành công trong việc huấn luyện những giống chó khó huấn luyện nhất 

Những giống chó khó huấn luyện nhất

Saint Bernard

Saint Bernard Cuddling With Human 1344x746.jpg

Nếu một chú chó phải ra ngoài trong điều kiện bão tuyết và tìm kiếm những người đi du lịch gặp khó khăn, chú ta phải có khả năng làm việc đơn độc và có sự quyết tâm. Saint Bernard từng là những chú chó tìm kiếm và cứu hộ cho một tu viện ở một đèo núi cao 2438 mét. Bắt đầu từ thế kỷ 18, các tu sĩ đã nuôi Saint Bernard để tìm kiếm những người đi lạc trong đèo núi hiểm trở này, còn được gọi là “Cái chết trắng”, nơi mà tuyết phủ suốt nhiều tháng trong năm.

Hãy huấn luyện một chú Saint từ khi mới sinh. Lời khen và khiển trách phải đến ngay lập tức sau khi xảy ra hành vi cần được đánh giá, để chú chó Saint Bernard của bạn hiểu rõ những gì bạn mong đợi từ nó. Rất nhiều trong việc huấn luyện một chú Saint Bernard là liên tục củng cố những hành vi mà chú ta phải thể hiện khi đã trưởng thành.

Basset Hound

Basset Hound Looking Back 1344x746.jpg

Chó Basset Hound là chó săn theo mùi. Các nhà yêu thích săn bắn đã lai tạo các chó săn theo mùi để sử dụng mũi nhạy cảm của chúng để theo dõi con mồi. Khi chó rời khỏi tầm nhìn của người săn, chúng vẫn phải tập trung vào công việc và tiếp tục theo dõi. Những chú Basset giỏi nhất được chọn để lai tạo và đặc điểm này ngày càng được gắn liền với giống chó này. Tính kiên định này cũng có thể được gọi là tính bướng bỉnh. Basset Hound thường được gọi là bướng bỉnh.

May mắn thay, Basset Hound thích ăn và trung thành, là những chú chó đáng yêu và trung thành. Tuy nhiên, bạn phải kiên nhẫn khi làm việc với chúng vì sự lặp lại và phần thưởng là chìa khóa cho thành công. Hãy nhận ra rằng mặc dù chúng muốn làm bạn hạnh phúc, đôi khi điều bạn muốn chúng làm không phải là ưu tiên hàng đầu của chúng vào lúc đó.

Bánh thưởng sẽ giúp thuyết phục chúng lắng nghe. Huấn luyện chó Basset không chỉ dừng lại khi chúng học lệnh. Bạn phải làm việc với chúng hàng ngày để củng cố việc huấn luyện và luôn nhất quán – hãy lên kế hoạch cho việc chúng có thể không lắng nghe bạn đôi khi. Nếu bạn đang đi dạo, hãy giữ chó Basset bị buộc dây để đảm bảo an toàn cho chúng.

Greyhound

Italian Greyhound Running In Field 1344x746.jpeg

 

Chó săn theo mùi thì di chuyển chậm rãi trong khi chó săn theo tầm nhìn như Greyhound lại phóng nhanh và chạy theo con mồi như cơn gió. Đó chính là bản năng khiến cho việc huấn luyện Greyhound trở nên thách thức. Nếu chúng tập trung vào một điều gì đó, chúng sẽ lờ đi những kích thích khác xung quanh, và đôi khi đó có thể là bạn. Chúng sẽ làm việc cùng bạn thay vì vì bạn.

Hãy tạo các buổi huấn luyện ngắn với Greyhound của bạn vì chúng dễ buồn chán. Khen ngợi hành vi tốt nhưng hãy nhẹ nhàng khi khiển trách. Greyhound trung thành và yêu thương gia đình, nhưng nhạy cảm với sự đối xử tàn nhẫn. Hét lớn lên sẽ làm mất đi bài học hơn là củng cố nó. Khi dạy chúng lệnh “ngồi”, hãy nhớ rằng cấu trúc cơ thể của Greyhound khiến việc ngồi trở nên khó chịu.

Borzoi

Borzoi Running 1344x746.jpg

Giống chó Borzoi cũng giống như Greyhound, chúng chạy theo con mồi với tốc độ vô cùng nhanh. Ban đầu được biết đến với tên gọi Chó săn sói Nga, Borzoi phải nhanh nhẹn và thông minh để truy đuổi và bắt được con mồi nguy hiểm. Người lai tạo đã làm hoàn thiện khả năng của Borzoi để tự quyết định, vì vậy không ngạc nhiên nếu đôi khi chúng quyết định không lắng nghe bạn.

Khi làm việc với chú chó Borzoi của bạn, hãy duy trì các buổi huấn luyện ngắn. Làm việc trên một lệnh cụ thể trong vài phút, sau đó chuyển sang chơi cùng nhau. Xen kẽ các khoảng thời gian ngắn trong quá trình huấn luyện với các khoảng thời gian vui chơi kéo dài hơn. Các phương pháp nghiêm khắc sẽ không giúp bạn tạo mối liên kết với chú chó Borzoi.

Hãy thưởng cho chúng bằng những món quà và lời khen, và thiết lập cho chúng cơ hội thành công. Bất kể bạn đã làm việc với chó săn theo tầm nhìn trong bao lâu, hãy nhận ra rằng bản năng có thể vượt qua việc huấn luyện nếu một con sóc hoặc con thỏ chạy nhảy ra ngay dưới chân bạn, và chỉ mất một khoảnh khắc để mọi chuyện trở nên không tốt. Buộc dây chó Borzoi của bạn nếu bạn không ở trong một khu vực có hàng rào an toàn.

Bullmastiff

Brindle Bullmastiff Dog 1344x746

Bullmastiff là kết quả của việc lai tạo giữa chó Mastiff và chó Bulldog Anh cổ. Ban đầu, chúng được nuôi để theo dõi và bắt giữ những người săn trộm trên các khu đất rộng lớn ở Anh. Một con chó Bullmastiff sẵn sàng đuổi bắt và kiên quyết nắm giữ một người trưởng thành cho đến khi người giữ rừng có mặt. Đặc tính kiên nhẫn này là cần thiết để chó thích ứng với công việc của mình.

Tuy nhiên, nếu không có người giữ rừng, tính cách này có thể làm cho Bullmastiff không phù hợp để nuôi làm thú cưng. Để chó Bullmastiff trở thành một thành viên phù hợp trong gia đình, chúng cần hiểu vị trí và thứ tự của mình trong gia đình và phải đứng dưới tất cả các thành viên khác. Để thành công trong việc nuôi dưỡng một con chó Bullmastiff, bạn cần thiết lập sự tin tưởng và huấn luyện chúng để tuân theo các lệnh của bạn.

Điều này yêu cầu tình yêu và sự kiên nhẫn mạnh mẽ trong quá trình huấn luyện. Mặc dù Bullmastiff không phù hợp với tất cả các chủ nuôi và mọi tình huống, nhưng trong một ngôi nhà có giới hạn rõ ràng và nhất quán, chú chó này sẽ yêu thương và bảo vệ gia đình với lòng trung thành và tự tôn.

Chesapeake Bay Retriever

Brown Dog With Wavy Fur Standing On A Log 1344x746.jpg

Một số con chó dễ huấn luyện nhất là loài chó thuộc họ chó săn, bên cạnh đó người chăn nuôi đã tạo ra chó thuộc giống Chesapeake Bay Retriever để săn vịt và ngỗng trong vùng vịnh khắc nghiệt Chesapeake Bay, chúng có những đặc điểm khác biệt so với Labrador hoặc Golden.

Chesapeakes nổi tiếng là “không phải là chó dành cho mọi người”. Chúng không chịu được huấn luyện khắc nghiệt và đã được biết đến vì tấn công những người huấn luyện đối xử với chúng một cách thô bạo. Tuy nhiên, với người chủ nuôi đối xử tốt với chúng, chúng có thể trở thành chó săn hoàn hảo. Chesapeakes thích sự nhẹ nhàng, chúng sẵn lòng làm bất cứ điều gì cho người chủ của mình và bảo vệ họ bằng cả cuộc đời, cho dù có cần hay không.

Nếu bạn đang tìm kiếm một con chó gia đình sẽ chào đón tất cả khách của bạn bằng đuôi vẫy và sự chào đón nhiệt tình, thì Chesapeake Bay Retriever không phải là loài chó như vậy. Nếu bạn là một người chủ có kinh nghiệm tìm kiếm một con chó săn trung thành, dũng cảm sinh ra để thực hiện nhiệm vụ, thì đây có thể là giống chó mà bạn cần.

Kuvasz

Kuvasz Outdoors With Human 1344x746.jpg

Giống chó chăn gia súc như Kuvasz, thường tự động bảo vệ đàn mình mà không cần sự chỉ đạo từ người chăn nuôi. Việc huấn luyện chó chăn gia súc có thể khó khăn vì chúng rất độc lập, nhưng nếu thiếu đặc điểm này, chúng sẽ không thể trở thành người bảo vệ đáng tin cậy. Để huấn luyện chó Kuvasz, bạn cần cân nhắc giữ một sự cân bằng cẩn thận giữa việc khẳng định vai trò dẫn dắt bầy đàn mà không làm mất niềm tin của chó con.

Kuvasz cần được tiếp xúc với con người và các loài động vật mà chúng sẽ gặp phải khi trưởng thành. Chúng phải học cách nhận biết rằng không phải mọi thứ đều đe dọa và đòi hỏi phản ứng. Hãy tổ chức các buổi huấn luyện ngắn và tập trung vào việc khen ngợi những hành vi tích cực trong khi sửa chữa những hành vi tiêu cực một cách mạnh mẽ nhưng nhẹ nhàng.

Giống chó Kuvasz cũng có tính cách nhạy cảm giống nhiều giống chó chăn gia súc khác. Chúng trưởng thành chậm, vì vậy hãy chuẩn bị cho những khoảnh khắc tuổi dậy thì với những quyết định không tốt cho đến khi chúng tiến gần đến ngày sinh nhật thứ ba.

Bloodhound

Dog Walking With Military Person 1344x746.jpg

Chó Bloodhound được lai tạo để theo dấu những người mất tích hoặc ẩn náu trên các khoảng cách dài và địa hình khó khăn, chúng có thể quá chú tâm vào mục tiêu và không sẵn lòng nhường quyền tự chủ. Tuy nhiên, chúng thân thiện theo bản chất và thích được ở bên người. Việc huấn  nên bắt đầu sớm để chó Bloodhound phát triển với những thói quen bạn mong muốn.

Chó Bloodhound là một loại chó khá khó huấn luyện và một trong những nguyên nhân là do bản tính được chọn lọc qua nhiều thế hệ và kích thước của chúng. Khi trưởng thành, chúng có thể nặng hơn 45kg và chúng đòi hỏi việc huấn luyện phải bắt đầu từ khi chúng chỉ mới vài tháng tuổi để tạo ra thói quen và hướng dẫn chúng cách cư xử theo ý muốn bạn khi chúng trưởng thành.

Nếu bạn cố gắng kiểm soát một con chó có kích thước như vậy khi nó theo dấu mùi hương, không phải ai cũng có thể giữ chặt dây dắt. Vì vậy, giọng nói có thể được sử dụng như một giải pháp dự phòng. Để đảm bảo sự vui vẻ cho chó, việc tập luyện thường xuyên là cần thiết và những chú chó có năng lượng cao và bản năng theo dấu xuất sắc này cần một người chủ chuyên nghiệp trong việc theo dấu.

Chow Chow

Chow Chow 1344x746.jpg

Chow Chows là những chú chó mạnh mẽ giống như nhiều giống chó khác trên danh sách. Tuy nhiên, Chow Chow khác biệt ở chỗ tính cách của chúng giống như một chú mèo hơn là một con chó điển hình. Chow Chows rất độc lập và và thường không bị ấn tượng bởi bạn.

Những lệnh “dậm chân” và “nằm xuống” yêu cầu chúng thực hiện ngược lại với bản chất của chúng. Chúng thích đi phía trước bạn để dẫn đường và luôn tỉnh táo khi ở xung quanh bạn. Chúng có thể học các lệnh nhưng chỉ chọn thực hiện khi chúng muốn.

Chow Chows nổi tiếng là có tính cách không đáng tin cậy và tấn công mà không cần sự kích động. Vấn đề có thể là tín hiệu của chúng đã bị hiểu sai và không được hiểu đúng. Điều này không phải là lí do cho hành vi hung dữ, nhưng có thể giải thích tại sao Chow Chows có một danh tiếng như vậy. Chow Chows nên được nuôi bởi một chuyên gia về giống chó. Chúng cần một người chủ có kinh nghiệm trong việc đọc hiểu tín hiệu của chúng và xã hội hóa chúng một cách đúng đắn.

Canaan

Canaan Dog In Park.jpg

Chó Canaan là giống chó quốc gia của Israel, có nguồn gốc từ giống chó Pariah cổ xưa. Vào những năm 1930, những người lai tạo giống chó này đã thuần hoá những con chó Pariah hoang dã để tái tạo lại một giống chó cổ xưa. Chúng cần có tính linh hoạt để chăn gia súc và bảo vệ chúng, đồng thời thực hiện nhiều nhiệm vụ phục vụ quân đội đòi hỏi khả năng nghe và khứu giác rất nhạy cảm cùng với bản năng tự bảo vệ của loài hoang dã.

Chó Canaan đóng vai trò quan trọng trong thời gian chiến tranh của Israel, được nuôi làm những chú chó bảo vệ, phát hiện mìn, mang thông điệp và trợ giúp từ đỏ. Chó Canaan có thể được huấn luyện bởi vì chúng nhanh chóng nhận thức được các lệnh, nhưng cũng đầy thách thức vì chúng thiếu ý chí đáp ứng lệnh một cách đáng tin cậy, tùy thuộc vào tình huống của chúng.

Chúng không phải là loại chó dễ điều khiển, nhưng nếu được huấn luyện thông qua các buổi tập luyện ngắn ngày với sự động viên tích cực và tiếp xúc nhiều với những người khác và tình huống khác nhau, chúng có thể trở thành những người bạn đồng hành đáng tin cậy của gia đình.

Lời kết

Mặc dù chúng ta muốn phân loại chó thành hai loại, chó dễ huấn luyện hay chó khó huấn luyện, thực tế lại phức tạp hơn như vậy. Những con chó được coi là khó huấn luyện không phải vì chúng không nghe lời mà do chúng suy nghĩ theo ý của mình. Những giống chó được nuôi để săn mồi một mình, theo dấu hoặc bảo vệ đàn gia súc khỏi kẻ săn mồi phải có khả năng tự suy nghĩ.

Việc mang một chú chó con về nhà như thành viên mới của gia đình không bao giờ là quyết định dễ dàng. Hãy xác định những gì bạn mong đợi từ chú chó con và những điều bạn không nghĩ rằng bạn có thể chấp nhận. Bạn nên hiểu rằng, dù trong cùng một giống chó nhưng vẫn có sự biến đổi cá nhân. Bắt đầu xã hội hóa và dạy cho chú chó những lệnh cơ bản về tuân thủ ngay khi nó đã được huấn luyện về vệ sinh và sử dụng lồng.

Huấn luyện bằng lời khen và thưởng và hãy kiên nhẫn khi chú chó mới của bạn tìm hiểu cách sống. Chú chó của bạn có thể đối mặt với thách thức hàng ngày. Đảm bảo xã hội hóa chúng với mọi người và các tình huống thường gặp. Huấn luyện hàng ngày với những buổi tập ngắn, vui vẻ từ khi chú chó con còn bé cho đến khi trưởng thành, và khó khăn có thể trở thành điều tuyệt vời.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button