11 Giống chó lười biếng – Hãy khám phá những vị khách đáng yêu và hài hước này

Giống chó “lười biếng” là giống chó không muốn làm bất kỳ hoạt động nào. Có thể là do chú chó đã già đi, yếu đuối hoặc đơn giản là rất bình tĩnh. Một số giống chó có thể được gọi là “lười biếng” bởi chúng thường ngủ ban ngày và tỉnh giấc vào ban đêm để bảo vệ nhà cửa.

Theo Mirriam-Webster, “lười biếng” được định nghĩa là “thiếu thiện chí hoặc cống hiến, không năng động hoặc mạnh mẽ”. Tuy nhiên, định nghĩa này cũng có thể được hiểu theo hai cách khác nhau. Phần đầu của định nghĩa ám chỉ rằng một con chó sử dụng năng lượng của nó một cách hiệu quả suốt cả ngày. Phần còn lại đề cập đến sự thiếu sức mạnh, cho thấy rằng con chó đã mất đi sức mạnh hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Vì vậy, khi ai đó gọi một con chó là “lười biếng”, cần xem xét hai ý nghĩa khác nhau này. Nếu một con chó cụ thể được gọi là “lười biếng”, quan trọng là đảm bảo rằng con chó đó có sức khỏe tốt. Từ “lười biếng” thường mang ý nghĩa tiêu cực. Nếu một con chó trước đây năng động trở nên lề mề và không phải do tuổi tác, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

Khi cả một giống chó được gọi là “lười biếng”, điều đó cho thấy có điều gì đó đặc biệt về giống chó đó. Để tìm con chó phù hợp với tình huống của bạn, quan trọng là biết rõ loại “lười biếng” nào phù hợp với con vật cưng của bạn.

Nhận nuôi một chú chó lớn tuổi

Senior Blue Heeler Dog 1344x746.jpg[1]

Nếu bạn muốn có một chú chó yên tĩnh, ít năng lượng phù hợp với gia đình hoặc phù hợp với lối sống của bạn thì việc nhận nuôi một chú chó lớn tuổi có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Có thể có nhiều lí do khiến những chú chó lớn tuổi tìm đường đến các trại chó địa phương, mong có thêm cơ hội có một gia đình mới. Mặc dù con chó con nhỏ dễ thương hấp dẫn, nhưng có nhiều lý do để chọn một chú chó trưởng thành hơn.

Nếu bạn chọn một chú chó con từ một giống chó yên tĩnh, vẫn có thể chọn một cá thể đặc biệt năng động. Khi bạn quan sát một chú chó lớn tuổi, bạn sẽ thấy một tính cách đã phát triển theo thời gian và khá ổn định. Bạn sẽ ít có khả năng nhận được một chú chó đầy năng lượng như mong muốn mà lại hy vọng có một người bạn điềm tĩnh và thân thiện.

Nhận nuôi một chú chó lớn tuổi giúp bạn dễ dàng tìm thấy một cá thể yên tĩnh và cung cấp một ngôi nhà ấm cúng cho một chú chó có thể đang gặp khó khăn trong những năm cuối đời. Chú chó lớn tuổi có thể có khả năng được nhận nuôi thấp hơn từ các trại chó, vì vậy nếu bạn có thể cho chúng một ngôi nhà yêu thương và sự chăm sóc thú y thích hợp, điều đó có thể cứu sống chú chó.

Lười biếng và yên tĩnh

Từ “lười biếng” mang nghĩa tiêu cực, nên sử dụng thuật ngữ “yên tĩnh” hoặc “trầm lặng” là phù hợp hơn. Mọi người khi tìm kiếm một thành viên mới cho gia đình phải xem xét tình hình gia đình. Một số gia đình thích hoạt động ngoài trời, nơi mà một chú chó chạy nhảy, năng lượng cao hoặc những chú chó thích chơi flyball sẽ cảm thấy thoải mái.

Tuy nhiên, một số gia đình lại có tính chất yên tĩnh. Mặc dù mọi con vật trong gia đình cần sự chú ý và hoạt động, nhưng một số giống chó thường cảm thấy thoải mái hơn trong một môi trường ít năng lượng. Biết rõ giống chó phù hợp với ngôi nhà yên tĩnh của bạn là bước đầu tiên trong một cuộc hợp tác lâu dài và hạnh phúc với thành viên mới nhất của gia đình bạn.

Một số đặc điểm giúp giữ cho chó yên tĩnh và điềm tĩnh

Lazy Dog In Bed 1344x746.jpg[1]

Nếu bạn đang tìm kiếm một vật nuôi sẽ đến nhà bạn mà không gây phá phách nhiều trong môi trường yên bình của bạn, bạn nên xem xét các lựa chọn và suy nghĩ kỹ trước khi đưa một chú chó con về nhà. Dù là giống chó nào thì giai đoạn chó con là phá nhất. Ngay cả việc huấn luyện vệ sinh cho chó con cũng mất thời gian và năng lượng.

Nếu suy nghĩ về việc có chút hỗn loạn và một số lỗi nhỏ đến lớn làm phiền bạn, có thể đây không phải là thời điểm phù hợp trong cuộc sống của bạn để nuôi một chú chó con. Bạn có thể hạnh phúc hơn với một bể cá yên bình đầy cá hoặc một lồng chim với những chú chim hót mà không đòi hỏi nhiều tương tác cá nhân.

Tuy nhiên, không có gì là vật nuôi hoàn toàn không cần chăm sóc. Nếu bạn muốn hoàn toàn không cần can thiệp, thì việc nuôi vật nuôi không phải là lựa chọn cho bạn.

Các giống chó khổng lồ hiền lành

Một chú chó được gắn mác lười biếng có thể có bản chất rất hiền lành. Điều này không có nghĩa là chú chó quá lười để phản ứng, mà có thể chú chó có độ chịu đựng tiếng ồn và hoạt động cao hơn so với các giống chó khác. Một số giống chó lớn rất nhẫn nại với trẻ nhỏ và động vật nhỏ.

Chúng thường được gọi là lười biếng bởi những người không hiểu gì về chúng. Chúng kiên nhẫn, nghỉ ngơi suốt ngày và luôn tỉnh táo để bảo vệ những người mà chúng yêu thương vào ban đêm. Các giống chó khổng lồ đòi hỏi chăm sóc đặc biệt do kích thước của chúng và nên được phát triển chậm chạp để giữ cho sức khỏe của chúng tốt nhất có thể.

Bernese Mountain Dog

Bernese Mountain Dog Hugging Human 1344x746.jpg[1]

Chó núi Bernese thích nhảy nhót và chơi đùa giống như một chú chó nhỏ hơn, nhưng sự tận tụy và bình tĩnh đối với gia đình là đặc trưng của tính cách của chúng. Giống như chó Newfoundland, chúng nên được nuôi trong nhà chính. Chúng thích đi ra ngoài và chịu được thời tiết lạnh.

Berners là bạn đồng hành tốt cho những cuộc đi bộ dài hoặc leo núi, chúng sẵn lòng kéo xe. Mặc dù chúng yên tĩnh và hiền lành trong nhà, chúng thích thú với các môn thể thao hoạt động. Berners xuất sắc trong các cuộc thi nhanh nhẹn, chăn cừu, tuân thủ và theo dõi. Chỉ cần tập thể dục vừa phải trong nửa giờ mỗi ngày là đủ để giữ cho chúng vui vẻ và khỏe mạnh.

Great Pyrenees

Great Pyrenees In Grass 1344x746.jpg[1]

Chó Great Pyrenees thường được nuôi làm chó bảo vệ gia súc. Những người nông dân có thể sử dụng Pyrs để bảo vệ đàn cừu, dê, gà, hoặc thậm chí là các loài động vật kỳ lạ khác như alpacas. Great Pyrenees làm việc cùng nhau để đuổi xa kẻ thù và khi được nuôi dạy đúng cách với đàn vật nuôi mà chúng bảo vệ, chúng rất nhẹ nhàng với các con non.

Pyrs nổi tiếng với tính bình tĩnh và hòa nhã với trẻ em. Chó Great Pyrenees có thể được coi là lười biếng vì chúng thường tuần tra tích cực vào ban đêm và sau đó nghỉ ngơi hoặc ngủ vào ban ngày. Những giống chó tương tự khác với những đặc điểm này có thể bị hiểu sai là lười biếng bởi những người nhìn thấy chúng nghỉ ngơi vào ban ngày.

Các giống chó bảo vệ gia súc này (LGDs) bao gồm Anatolian Shepherds, Akbash, Maremmas, Karakachan, Kangals và Kuvasz. Các giống chó LGD khác ít phổ biến bao gồm Komondor, Polish Tatra, Pyrenean Mastiff, Sarplaninac, Armenian Gampr, Central Asian Shepherd và Caucasian Ovcharka.

Newfoundland

Newfoundland Puppy Laying In Grass 1344x746.jpg[1]

Mặc dù Newfoundland là một giống chó khổng lồ, nhưng chúng thực sự là những chú chó khổng lồ hiền lành. Tình yêu thương và sự tận tụy của chúng dành cho trẻ em là đặc trưng cho tính cách của chúng. Là chó đa năng trong nhà và trên nước, Newfoundlands có thể được coi là lười biếng vì chúng chỉ cần ít việc vận động so với kích thước của chúng.

Chúng thoải mái khi ở trong nhà, nhưng cũng thích thời gian ngoài trời. Newfies phù hợp hơn với thời tiết lạnh hơn là nóng, và chúng rất thích bơi lội. Giống chó này nổi tiếng với vai trò cứu hộ trên nước, nhưng chúng cũng có thể kéo xe.

Chúng yêu cầu chăm sóc cao do kích thước và nhu cầu chải lông, nhưng không phải vì tính tình của chúng. Tính cách bình tĩnh và yên lặng của chúng khiến chúng trở thành những người bạn tuyệt vời trong nhà cho một ngôi nhà có đủ không gian.

Bulldog và những giống chó đầu ngắn khác

English Bulldog Sleeping On Dog Bed.jpg[1]

Một số giống chó có thể được gọi là lười biếng vì chúng có những đặc điểm hình thái khiến chúng khó chịu đối với việc vận động hơn so với các giống chó khác. Brachycephalic có nghĩa là đầu ngắn và liên quan đến cái mũi ngắn và khuôn mặt phẳng của các giống chó như Bulldog Anh, Bulldog Pháp, Pug, Bull Mastiffs, Boston Terriers, Boxers, Lhaso Apsos, Shih Tzus và Pekingese.

Mặc dù không phải tất cả chó có kết hợp mũi ngắn và mặt phẳng này đều có vấn đề về sức khỏe, nhưng đa số chúng lại có vấn đề về sức khỏe và hầu hết chúng cần ít vận động và cbảo vệ khỏi quá nhiệt. Bốn bất thường có thể gây ra hội chứng đường hô hấp brachycephalic, và một chú chó có thể có một hoặc nhiều bất thường.

Những bất thường bao gồm các lỗ mũi hẹp, vòm miệng mềm dài, khí quản bị suy yếu và túi thanh quản bị nứt. Lỗ mũi hẹp là lỗ mũi nhỏ hơn có thể hạn chế lưu thông không khí. Vòm miệng mềm dài có nghĩa là mô mềm trên miệng kéo dài quá xa xuống sau họng, có thể gây tắc nghẽn ống dẫn không khí (khí quản).

Khí quản suy yếu hẹp hơn so với một đường hô hấp bình thường. Trong khi túi thanh quản bị nứt thường do bất kỳ sự kết hợp nào của các tình trạng này gây khó thở cho chó, chúng cũng có thể làm tắc nghẽn thêm đường hô hấp hẹp sẵn có.

Khi một chú chó mắc hội chứng đường hô hấp brachycephalic, triệu chứng có thể bao gồm hô hấp khó khăn, ngáy, nôn mửa. Tuy nhiên, cũng có những triệu chứng như mệt mỏi và khó chịu đối với việc vận động và nhiệt độ cao. Nếu chó của bạn có những triệu chứng này, có thể cần hạn chế vận độ

Bulldog Anh

English Bulldog At Rescue Center 1344x746.jpg[1]

Bulldogs không phải là loài chó lười biếng và sẽ có lợi từ việc vận động nhẹ nhàng để giữ cơ thể khỏe mạnh và săn chắc. Chúng không chịu nhiệt độ cao hoặc độ ẩm tốt do hình dạng đầu ngắn của họ. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, khí hậu có thể yêu cầu Bulldog của bạn phải trải qua phần lớn thời gian ở trong nhà với điều hòa không khí khi mùa hè đến.

Bulldog Pháp

Blue French Bulldog 1344x746.jpg[1]

Sự bình tĩnh và tính cách của chúng khiến chúng trở thành thú cưng lý tưởng cho gia đình. Chúng không sủa quá nhiều và thích sống trong thành phố. Chó Bulldog Pháp có khả năng thích nghi với cuộc sống cùng con người hoặc gia đình và chúng cần ít hoạt động ngoài trời hơn so với hầu hết các giống chó thân thiện với gia đình.

Chó Bulldog Pháp, tương tự như các giống chó đầu ngắn khác, có thể gặp vấn đề về hô hấp và không chịu nhiệt, độ ẩm hoặc vận động quá mức tốt. Chúng không phải là lười, nhưng có năng lượng thấp và dễ quản lý.

Pekingese

Pekingese 1344x746.jpg[1]

Mặc dù việc chọn một con chó có mũi rộng có thể giúp giảm một số vấn đề về hô hấp, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng không bị nóng quá mức. Khuôn mặt phẳng của chúng vẫn ảnh hưởng đến hô hấp và mức độ năng lượng của chúng. Chó Pekingese không yêu cầu nhiều vận động và là những người bạn điềm đạm tương đối. Chúng có lợi từ việc đi dạo nhẹ nhàng hàng ngày và không thể chịu được vận động quá mức hoặc nhiệt độ cao.

Pugs

Pug Sitting On Owners Lap 1344x746.jpg[1]

Chó Pug vui vẻ và thích vận động nhưng cần phải chú ý đến việc vận động giống như các loài chó có đầu hộp khác. Mặc dù chúng thích chơi đùa, nhưng chúng không chịu nhiệt độ caodáng mặt của chúng có thể gây ra khó khăn về hô hấp. Khi trời nóng hoặc ẩm ướt, chó Pug sẽ tốt hơn khi được ở trong nhà có điều hòa. Vận động nhẹ giúp chúng không tăng cân quá nhiều vì chúng thích nằm trên ghế.

Những giống chó săn yên tĩnh và chó săn chim

Những con chó được lai tạo để săn bắn thường không được coi là lười biếng vì chúng cần rất nhiều năng lượng để làm công việc của mình. Tuy nhiên, có một số giống chó săn rất ít sủa và thích nghỉ ngơi nhiều hơn là săn bắn.

Bassett Hound

Basset Hound With Owner 1344x746.jpg[1]

Dù một số người gọi Basset Hounds là lười biếng vì chúng dường như không bao giờ vội vàng, nhưng chúng có sức chịu đựng đáng kể. Chúng có thể theo dấu trên những quãng đường dài, mặc dù không phải với tốc độ cao. Khi nuôi làm thú cưng, nhu cầu vận động của Basset Hounds là vừa phải. Một buổi đi bộ hàng ngày thường đủ để giữ cho chúng cơ thể khỏe mạnh, mặc dù chúng có xu hướng tăng thừa cân.

Greyhound

Greyhound Being Lazy 1344x746

Chúng cần một buổi đi bộ hàng ngày và thỉnh thoảng được tự do chạy và tiêu hao một ít năng lượng, nhưng sau đó chúng sẽ thích nghỉ ngơi yên tĩnh trong nhà cùng gia đình. Greyhounds có khả năng săn mồi cao và sẽ đuổi theo những con vật nhỏ khác và thậm chí cả mèo, vì vậy đừng để sự lười biếng của chúng đánh lừa bạn.

Mặc dù đua chó Greyhound đang trở nên bất hợp pháp ở nhiều tiểu bang hơn, nhưng những chú chó Greyhound đã nghỉ hưu vẫn cần một nơi êm ái để nghỉ ngơi. Việc nhận nuôi một con Greyhound có thể là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn có một người bạn yên tĩnh nhưng thanh lịch.

Những chú Greyhound có thể được nhận nuôi có thể không an toàn với mèo, vì vậy nếu bạn đã có một con mèo, việc an toàn nhất là nuôi một chú chó Greyhound con để nuôi dạy cùng với mèo người lớn.

Whippet

Whippet Near Woman Drinking Coffee 1344x746.jpg[1]

Cũng giống như Greyhounds, chúng là những con chó xã hội không thích dành nhiều thời gian một mình. Chúng thích những cuộc đi dạo dài và thoải mái và cần không gian để vươn vai và chạy nhảy từ thời gian này đến thời gian khác.

Nếu chúng được tập luyện đầy đủ và không bị để một mình ở nhà trong thời gian dài, Whippets sẽ thích hợp trong một gia đình yên tĩnh và có thể được gọi là giống chó lười biếng vì chúng thường thích nghỉ ngơi suốt ngày trên ghế sofa hoặc trong chuồng của chúng. Nếu trẻ con ồn ào hoặc náo nhiệt làm phiền một chú Whippet, chó thường tìm một nơi để trốn thay vì gầm gừ hoặc cắn.

Chúng có khả năng săn mồi cao do bản năng là chó săn. Nếu bạn có một con mèo trong nhà, hãy tìm một chú chó Whippet con và đừng cho rằng việc được xã hội hóa với mèo trong nhà có nghĩa là chú Whippet (hoặc các loại chó săn khác) sẽ không đuổi và gây hại cho những con mèo khác.

Lời kết

Khi bạn tìm kiếm một con chó “lười” làm bạn, hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để làm công việc nuôi chó. Dù chó của bạn có bình tĩnh như thế nào, bạn vẫn phải dắt chó đi dạo hàng ngày và chăm sóc chúng đúng cách.

Việc nuôi chó đòi hỏi thời gian, công sức và tiền bạc, ngay cả với những con chó bình tĩnh nhất. Một con chó già có thể phù hợp với gia đình yên tĩnh của bạn. Hãy ghé thăm những trại cứu hộ địa phương và hỏi xem có con chó già khỏe mạnh, giống thuần chủng hoặc lai có sẵn để bạn gặp gỡ không.

Hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra và đảm bảo sức khỏe tốt và tính cách bình tĩnh của người bạn mới không phải do vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Tìm loại chó và cá nhân phù hợp với lối sống yên tĩnh của bạn.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button