12 Giống chó thông minh đỉnh cao – Các dòng thông minh nhất thế giới

Bạn có đang tìm kiếm một giống chó thông minh nhất không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ liệt kê 12 giống chó thông minh nhất hành tinh, những giống chó này tương đối đơn giản để huấn luyện và chúng cũng rất đắt giá.

Nhiều giống chó trong số này được biết đến là nhờ sự thông minh. Nhưng một số giống chó trong danh sách có thể khiến bạn ngạc nhiên. Nhưng chắc chắn chúng là những chú chó có thể huấn luyện được và luôn muốn làm hài lòng chủ nhân của mình. Nhưng liệu thông minh quá thì có gặp phải vấn đề gì khôg? Câu trả lời chắc chắn là có, đặc biệt là với một số chú chó này. Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn thôi nào.

Cách đo lường trí thông minh của chó

Mặc dù không có cách chính xác để đo lường trí thông minh của chó, nhưng nó thường được tính toán bằng cách đo lường số lần chú chó hiểu một mệnh lệnh và tuân theo lệnh đó. Những chú chó nhận lệnh nhanh chóng sẽ thông minh hơn những chú chó không hiểu được lệnh mới. Nếu so sánh kỹ năng của chúng với những giống chó ngốc nhất là bạn sẽ hiểu.

Khi nói đến trí thông minh của loài chó, Stanley Coren là cái tên luôn xuất hiện đầu tiên. Năm 1994, Giáo sư Coren xuất bản cuốn sách “Trí thông minh của loài chó”. Theo các nghiên cứu của ông, công trình của ông đã xếp hạng hơn 131 giống chó theo thứ tự thông minh của chúng. Một số chú chó thông minh là do chúng hay làm việc. Ngược lại, sự thông minh của những chú chó lại dựa trên việc muốn làm hài lòng chủ nhân của chúng.

Điều quan trọng cần biết là mỗi chú chó là đều đặc biệt. Vì vậy, khi chào đón một chú Golden Retriever không có nghĩa là chúng sẽ thông minh nhất trong khu phố của bạn. Theo nghiên cứu của Giáo sư Coren, 51% trí thông minh của chó được quyết định bởi giống. Nhưng 49% còn lại là dựa trên hoàn cảnh môi trường, có nghĩa là gen và những nỗ lực huấn luyện của bạn là gần như bằng nhau để quyết định trí thông minh của một chú chó.

Những giống chó thông minh và dễ nuôi nhất:

Border Collie – giống chó thông minh nhất #12

Border Collie với đồ chơi bóng cao su
Hầu hết các chú chó Border Collies học lệnh trong vòng năm lần thử (95% thời gian).

Border Collie được xếp hạng là giống chó thông minh nhất bởi các chuyên gia về chó dựa trên khả năng làm việc và chăn nuôi của chúng. Chúng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để giữ cho đàn cừu và gia súc được an toàn, giúp chúng trở thành loài chó chăn gia súc tốt nhất. Border Collies cũng rất háo hức làm hài lòng chủ nhân của chúng mỗi khi chúng có công việc phải làm. Nếu bạn không kích thích bộ não thông minh của chúng, chúng sẽ trở nên quậy phá.

Một ví dụ điển hình về trí thông minh của Border Collies là của Chaser. chú chó này nổi tiếng với việc học được tên của hơn một nghìn đồ vật.

Poodle

Chó xù tiêu chuẩn Ngoài trời
Chó Poodle có ba kích cỡ, và chó Poodle tiêu chuẩn được coi là thông minh nhất.

Theo sát sau khi xếp hạng những giống chó thông minh nhất, Collie là Poodle. Đừng để những vẻ ngoài xinh đẹp của chúng đánh lừa bạn. Chúng rất thông minh. Chúng cũng là những thợ săn cừ khôi và là những chú chó săn mồi dưới nước hiệu quả, nhờ niềm đam mê của chúng đối với vịt và các loài động vật dưới nước khác.

Mặc dù có thể hơi xa cách với người lạ nhưng chúng là loài vật luôn yêu thương gia đình. Một khi chúng biết rằng chủ nhân của mình đã chấp nhận một thành viên mới vào gia đình, thì chúng cũng sẽ như vậy. Poodles năng nổ trong các hoạt động, học tập và làm hài lòng chủ nhân của chúng khiến chúng tương đối đơn giản để huấn luyện và trở thành vật nuôi trong gia đình.

Chó chăn Đức – giống chó thông minh nhất

Hai GSD Fluffy bên ngoài vào một ngày mùa đông
Chó chăn becgie Đức có nguồn gốc ở Đức và đã trở nên phổ biến như những chú chó quân đội và cảnh sát.

Chó chăn becgie Đức là một trong những giống chó được công nhận nhiều nhất, đặc biệt là trong việc thực thi pháp luật. Chúng được sử dụng bởi cảnh sát và quân đội trên khắp thế giới, đó không chỉ là tình cờ. Bởi giống chó này đặc biệt xuất sắc và sẽ làm bất cứ điều gì để làm hài lòng chủ nhân của nó. Điều này có nghĩa là chúng hiểu được các tín hiệu một cách nhanh chóng. Là một chú chó trung thành mãnh liệt, chúng sẽ bước vào chiến trường nếu điều đó bảo vệ được chủ nhân chúng.

Nhưng không chỉ trí thông minh khiến chú chó này trở thành một giống chó thông minh. Chó chăn becgie Đức còn là giống chó phổ biến thứ hai ở Mỹ, vì vậy chúng cũng phổ biến như vật nuôi trong gia đình. Mặc dù tất cả các loài chó đều khác nhau, nhưng bạn có thể thấy rằng chó chăn becgie Đức là giống chó rất đáng tiền. Chúng có xu hướng yêu thích nhất một người trong gia đình, đó thường là người chăm sóc chúng nhiều nhất.

Golden Retriever

Golden Retriever đẻ trong Bụi bẩn
Nhiều người nghĩ Goldens là chú chó hoàn hảo của gia đình.

Golden Retriever cũng góp mặt trong danh sách những giống chó thông minh nhất, chỉ xếp sau German Shepherd về độ thông minh. Golden Retrievers được biết đến nhiều nhất nhờ tính cách thân thiện, ngọt ngào và yêu thiên nhiên. Goldens nổi tiếng với sự thông minh cũng như tính cách của chúng, đó là lý do tại sao chúng là một trong những lựa chọn tốt nhất khi nhắc đến một chú chó hỗ trợ và phục vụ cho con người.

Golden Retrievers hoàn toàn tận tâm và luôn mong muốn làm hài lòng chủ nhân của chúng. Thêm vào đó, chúng không cứng đầu như Border Collie hay German Shepherd. Điều này có thể làm cho việc huấn luyện trở nên dễ dàng hơn cho những người lần đầu nuôi chó mặc dù được xếp hạng thấp hơn một chút về trí thông minh so với những loài chó kia. Nhưng chúng là những chú chó thường xuyên dành vô vô địch và chiến thắng trong các cuộc thi về khả năng nghe lời và sự nhanh nhẹn.

Doberman Pinscher

Chú chó đen đang ngồi chăm chú
Doberman Pinschers khá dễ huấn luyện nên chúng là những chú chó bảo vệ tuyệt vời cho gia đình bạn.

Doberman Pinscher có thể được biết đến rộng rãi nhờ việc bảo vệ đàn chó săn. Nhưng bên dưới vẻ ngoài hung dữ và đôi tai to của chúng, đó là một bộ não thông minh. Dobermans cũng là nổi tiếng trong việc thực thi pháp luật, đó cũng là do gen thông minh của chúng, bản tính bảo vệ, lòng trung thành và khả năng hiểu mệnh lệnh nhanh chóng.

Với Doberman, bạn có thể thấy rằng chúng là những chú chó cứng đầu, có thể cố gắng điều khiển gia đình bạn. Vì vậy, mặc dù chúng thông minh, nhưng với những ai thiếu kinh nghiệm trong việc huấn luyện chó có thể sẽ thấy khó khăn. Tuy nhiên, chúng thường là những con vật cưng ngoan ngoãn đằng sau vẻ ngoài cứng nhắc. Bạn chỉ cần biết cách sai khiến chúng nghe lời thì chắc chắn chúng sẽ một chú chó ngoan ngoãn.

Chó chăn cừu Shetland – giống chó thông minh nhất

Chó chăn cừu Sable Shetland
Nhiều người mô tả chó chăn cừu Shetland là những chú chó “Collies thu nhỏ”.

Chó chăn cừu Shetland cũng thuộc top những giống chó thông minh nhất, chúng biết chăn gia súc giỏi, và chúng được giao nhiệm vụ chăm sóc những đàn động vật lớn mà không cần bất kỳ sự giám sát nào. Chúng là những chú chó đa năng, chúng được sử dụng để làm cảnh báo y tế, trị liệu và chó dịch vụ. Chúng nổi trội trong các môn thể thao dành cho chó như chạy đua, tuân lệnh, chúng thích học các thủ thuật mới.

Đừng để vẻ ngoài nhỏ nhắn và bông xù của chúng đánh lừa bạn. Shelties là những chú chó có năng lượng cao và cần giải phòng nguồn năng lượng đó. Mặc dù chúng không cứng đầu như những chú chó khác trong danh sách này nhưng chúng sẽ quậy phá nếu bạn không dành thời gian cho chúng. Chúng rất tình cảm và thích dành thời gian cho gia đình của chúng, điều này làm chúng trở thành một chú chó tuyệt vời dành cho các gia đình năng động.

Chó tha mồi Labrador

Labrador Retriever đặt trên sàn
Chó tha mồi Labrador là một trong những giống chó cưng được yêu thích nhất ở Mỹ.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng chó tha mồi Labrador không được xếp hạng cao nhất trong danh sách những giống chó thông minh nhất. Nhưng chó tha mồi Labrador đã được xếp hạng là giống chó số một của Mỹ trong ba thập kỷ. Chúng không chỉ là những chú chó thân thiện với gia đình mà còn khá thông minh. Đây là lý do tại sao chúng thành công trong việc hỗ trợ và trị liệu giúp con người.

Labrador tương đối thoải mái trong nhà so với những chú chó khác trong danh sách này. Và chúng chỉ có một hoặc hai giấc ngủ trưa. Chúng dễ dàng được thúc đẩy bởi lời khen ngợi, đồ chơi và thức ăn, vì vậy hãy đảm bảo bạn sẽ sử dụng tất cả những thứ này để đào tạo chúng. Vì tình yêu thương của chúng đối với con người khá lớn, khiến chúng tương đối dễ huấn luyện  – chúng là những chú chó lý tưởng cho những người lần đầu nuôi chó.

Chó Bướm – giống chó thông minh nhất

Chó Papillon với chủ sở hữu
Chó Bướm rất hay chăm chú quan sát công việc của chủ nhân.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó thông minh với thân hình nhỏ bé thì Papillon có thể chính là chú chó bạn đang tìm kiếm. Chúng có liên quan đến người Tây Ban Nha, đôi khi được gọi là Continental Toy Spaniel, khá rắc rối để giải thích sự thông minh của chúng bắt nguồn từ đây. Chúng là những chú chó vương giả cộng với ngoại hình và trí thông minh, đó là lý do tại sao chúng từ lâu đã được các gia đình hoàng gia yêu thích.

Papillons không phải là một chú chó cảnh hoàn toàn. Chúng muốn dành cả ngày chơi và học các thủ thuật mới để thể hiện trước mặt gia đình chúng. Sở thích của chúng là làm cho mọi người cười, điều này làm chúng hiểu mệnh lệnh một cách nhanh chóng. Loài chó này thân thiện với gia đình, lanh lợi và luôn vui vẻ, là vật nuôi nlý tưởng cho hầu hết các gia đình.

RottweilerChó đen và chó Tan đứng trên đường

Rottweilers là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Đây là giống chó khiến nhiều người ngạc nghiên khi nói về trí thông minh của chúng. Đằng sau vẻ ngoài rắn rỏi và vẻ mặt hung hăng của Rottweiler, thì chúng là một chú chó thông minh. Trong hàng ngàn năm qua, Rottweilers và tổ tiên của chúng đều là những chú chó lao động. Điều đó có nghĩa là mối quan hệ của chúng với con người khá là khăng khít và chúng rất mong muốn làm hài lòng chủ nhân của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chúng cũng là những chú chó cứng đầu và những người mới nuôi chó có thể thấy chúng khó huấn luyện. Chúng có thể trở thành những chú chó bảo vệ tuyệt vời như German Shepherd. Tuy nhiên, chúng không nhanh chóng hiểu được mệnh lệnh của bạn, chủ yếu là do tính cách ngoan cố. Tuy nhiên, chúng vẫn lọt vào danh sách 10 giống chó thông minh nhất.

Chó becgie úc – giống chó thông minh nhất

Chó chăn bò Úc ở cánh đồng bên ngoài
Đôi khi được gọi là Heeler, giống chó lao động này được ca ngợi vì khả năng chăn gia súc và tính cách khá tham công tiếc việc.

Chó becgie Úc đã trông coi bầy đàn trong nhiều ngày liên tục mà không cần giám sát bởi con người, kể cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chó becgie Úc là một chú chó săn mạnh mẽ xứng đáng được chào đón vào cuộc sống của bạn, nhưng chúng phải được vận động vài giờ mỗi ngày.

Chó becgie Úc là một giống chó độc lập và có thể được coi là trung tâm của sự chú ý, vì vậy chúng cần một người nuôi chó có kinh nghiệm. Nhưng đổi lại, họ sẽ phục tùng và trung thành với bạn, chúng là một chú chó vui vẻ cho các gia đình năng động. Chúng phù hợp nhất với cuộc sống ở nông thôn nhưng vẫn có thể sống tốt ở thành phố nếu được luyện tập và dạy bảo hợp lý. Nếu không nghiêm khác chúng sẽ bộc lộ tính cách ranh ma.

Pembroke Corgi

Red Pembroke Welsh Corgi
Dưới vẻ mặt lanh lợi và bờ mông mềm mại của Corgi, bạn sẽ thấy chúng rất thông minh.

Corgi, đặc biệt là Pembroke Corgi, được đánh giá rất cao về trí thông minh. Chúng được sử dụng trên toàn thế giới để làm chó chăn gia súc. Và giống như nhiều loài chó chăn gia súc trong danh sách này, chúng có thể tự làm tất cả.

Corgis biết làm thế nào để vẫn làm việc chăm chỉ mà cũng chơi hết mình, chúng ngoan ngoãn và có nhiều niềm vui. Đây là lý do tại sao nhiều gia đình chào đóng chúng vào nhà của họ. Chúng thích học các mưu mẹo mới và luôn dành được các giải thưởng lớn trong các cuộc thi chạy đua, vâng lời và các cuộc thi về chó khác. Những chú chó Corgis dễ thương và thông minh này là niềm yêu thích của Nữ hoàng Elizabeth II.

Miniature Schnauzer – giống chó thông minh nhất

Dark Miniature Schnauzer đứng tại hiện trườngMini Schnauzers cũng có mặt trong các giống chó thông minh nhất, chúng học các mệnh lênh mới rất nhanh.

Một Số Câu Hỏi Về Các Loài Chó Thông Minh Nhất

Giống chó thông minh nhất Việt Nam?

Giống chó thông minh nhất Việt Nam là chó xoáy Phú Quốc. Giống chó này được biết đến với sự thông minh, trung thành và vâng lời. Chó xoáy Phú Quốc là một giống chó đồng hành và hộ mệnh tuyệt vời. Giống chó này còn được biết đến với sự dũng cảm và gan dạ.

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button