Giống Golden Retriever Pitbull lai

Golden Retriever Pitbull lai là một giống chó năng động cần vận động và khích lệ tinh thần thường xuyên. Điều quan trọng là chúng cần được đào tạo và tiếp xúc với môi trường xung quanh từ khi còn nhỏ. Pitbulls có một thói xấu là hung hăng nhưng khoan hãy trách mắng chúng. Vì chúng luôn luôn biết làm chủ chính mình.

Golden Retriever được biết đến là một giống chó nuôi nhà tuyệt vời, điều này làm cho những chúng trở thành một lựa chọn tốt cho những người nuôi chó thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải hiểu lịch sử của Pitbull và cách xử lý khi nó có hành vi gây hấn. Việc huấn luyện cơ bản như vâng lời nên bắt đầu từ nhỏ.

Vì giống bố mẹ của chúng đều tốt nên bạn thậm chí có thể đăng ký cho chú chó của mình tham gia các sự kiện thể hiện sự nhanh nhẹn, vâng lời hoặc các sự kiện thể thao. Chúng tôi sẽ chỉ ra những thứ cần biết về giống chó lai này, để bạn biết mình nên làm gì.

Nguồn gốc

Hầu như không thể xác được lịch sử chính xác của Golden Pitbull. Do đó, tốt nhất bạn nên tìm đến các giống bố mẹ của nó để hiểu rõ hơn về lai lịch.

Golden Retriever

Con chó vàng vui vẻ ngoài trời
Golden Retriever có nguồn gốc ở Scotland vào khoảng năm 1820.

Nguồn gốc của Golden Retriever bắt đầu với Dudley Coutts Marjoribanks, sinh ra ở 1820 và là người gốc Scotland. Ông đam mê chăn nuôi chó và ghi chép tỉ mỉ trong cuốn nhật ký đóng bìa da của mình tại Câu lạc bộ Kennel ở Anh.

Năm 1865, Marjoribanks đang đi dạo với con trai thì nhìn thấy một chú chó tên Nous trên phố. Nous có màu vàng kim, một điều bất thường là vào thời đó, những chú chó đen được coi là cao cấp, và những con còn lại thường bị vứt bỏ.

Sau khi nhận nuôi Nous, Marjoribanks đã lai tạo Nous với một chú chó Spaniel Tweed tên là Belle. Điều này đã tạo ra một giống chó tha mồi yêu nước có khả năng săn mồi trên cạn và dưới nước. Lứa đầu tiên được sinh ra vào năm 1868, đây là những chú Golden Retrievers đầu tiên tồn tại.

Marjoribanks tiếp tục nhân giống Goldens cho đến khi ông ta qua đời, nhưng việc lai giống của ông vẫn được nhiều người làm tốt sau đó.

Pitbulls

Chó Pitbull buồn
Thật không may, giống Pitbull Terrier đã mang tiếng xấu trên các phương tiện truyền thông nhưng trong lịch sử, chúng lại là một giống chó rất được yêu thương.

Giống chó Pitbull có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 19 tại Vương quốc Anh. Chúng được tạo ra từ giống chó Bulldogs của Anh, chúng được sử dụng để săn mồi. Về cơ bản, Bulldogs được sử dụng để tấn công con bò đực trong nhiều giờ cho đến khi nó gục xuống.

Vào năm 1835, việc săn bắt bò tót là phạm luật ở Anh. Sau đó, mọi người chuyển sang đánh bắt chuột, lũ chuột bị bắt trong một cái hố (vì vậy từ “Pit” Bull được hình thành từ đây). Mọi người sẽ đặt cược vào chú chó nào có thể giết được nhiều chuột nhất trong khoảng thời gian nhất định.

Cả đánh chuột và đấu chó đều đòi hỏi sự nhanh nhẹn và tốc độ hơn, vì vậy người ta đã lai Bulldogs với Terrier để tạo ra những con Pitbull Terrier đầu tiên.

Những người British Isles đã nhập cư đến Hoa Kỳ ngay trước nội chiến, và Pitbulls trở thành giống chó săn Pitbull “Mỹ”. Pitbull là những chú chó được sử dụng để chăn gia súc, bảo vệ gia súc và bảo vệ gia đình trước các mối đe dọa. Chúng rất tốt với trẻ em đến nỗi chúng được đặt biệt danh là Chó Vú.

Thật không may, các phương tiện truyền thông đã làm sai lệch đi các phẩm chất thực sự của Pitbull và nói về chúng như một nỗi kinh hoàng. Đây là lý do tại sao sự kỳ thị đối với Pitbulls lại nổi lên như ngày nay. Tuy nhiên, bất kỳ chuyên gia nuôi chó có kinh nghiệm luôn cho bạn biết rằng hung hăng không bao giờ là lỗi của chó mà đó là lỗi của người nuôi dạy chúng.

Tính cách

Golden Retriever-PitBull Mix
Giống lai Golden Retriever Pitbull là những chú chó tuyệt vời trong gia đình, nhưng cần được vận động nhiều và chăm sóc tốt.

Mặc dù bạn khó biết được giống chó lai mình sắp nuôi sẽ ra sao, nhưng có một số dự đoán về chúng mà bạn có thể biết được.

Giống lai Golden Retriever Pitbull có nghĩa là bạn đồng hành trong gia đình. Điều này có nghĩa là chúng dễ bị lo lắng về sự chia ly khi ở một mình trong thời gian dài. Nếu bạn phải làm việc suốt nhiều ca và để chúng ở nhà, đây có lẽ không phải là chú chó dành cho bạn.

Nếu bạn định ở xa chúng thường xuyên thì đào tạo là một điều tuyệt đối cần thiết. Hãy cho chúng làm quen với cái cũi ngay khi bạn đưa nó về nhà. Cố gắng thúc đẩy chúng bằng những điều tích cực, chẳng hạn như đồ ăn vặt, giờ ăn và thư giãn. Đừng bao giờ đóng cửa lồng đối với một chú chó đang phấn khích hoặc lo lắng. Chọn một cái cũi được thiết kế riêng cho Golden Retriever hoặc một cái phù hợp cho Pitbull.

Ngoài ra, con lai này sẽ gần như chắc chắn cần phải vận động nhiều. Cả Golden Retrievers và Pitbulls đều là chó lao động, vì vậy chúng cần được kích thích cả về tinh thần lẫn thể chất. Hãy lên kế hoạch cho những chuyến đi bộ dài ngày với cường độ cao ít nhất một lần mỗi ngày bên cạnh việc vận động tinh thần. Mặc dù có những điểm tương đồng như vậy nhưng hai giống chó này cũng có nhiều điểm khác biệt.

Để kích thích tinh thần, hãy cân nhắc việc giấu đồ ăn vặt trong nhà, hãy lên lịch cho một buổi học về sự vâng lời hoặc mua đồ chơi xếp hình cho chó cưng. Tất nhiên, với sự thông minh của cả hai giống bố mẹ, chú chó lai của bạn sẽ nhanh chóng bắt kịp mọi thứ. Các buổi học có bài bản từ khi còn nhỏ sẽ giúp tạo ra một chú chó trưởng thành tốt.

Với khả năng bảo vệ của Pitbull, chúng sẽ trở thành một người giám sát tuyệt vời. Chúng nhận thức được môi trường xung quanh và có thể sủa để cảnh báo bạn. Vì lý do này, việc học giao tiếp với người lạ là rất quan trọng để chú chó cưng biết khi nào cần cảnh báo bạn và khi nào không nên .

Giống chó này khá hứng thú với những con mồi. Vì vậy, hãy thận trọng nếu giữ ở quanh mèo hoặc động vật nhỏ hơn. Hãy để chúng tiếp cận một cách từ từ và đừng bao giờ để chúng không có ai giám sát.

Kích thước & Hình thức

Con chó lớn tuổi bị xích
Goldenbull của bạn trông như thế nào thì tùy thuộc vào giống bố mẹ đẻ ra nó nhiều hơn.

Giống chó này có size cỡ vừa đến lớn và cao ở bất kỳ vị trí nào từ 43-61 cm đến vai. Chúng nặng từ 22-36 kg.

Tùy vào cơ bắp của cả hai giống bố mẹ, mà chú chó lai của bạn sẽ tự phát triển tốt và có cơ bắp khác nhau. Golden Retrievers thì dễ bị béo phì, vì vậy hãy hạn chế những món ăn vặt và giữ cho chú chó cưng có một chế độ ăn uống cân bằng. Cho chúng tập các bài tập cần thiết cũng sẽ giúp chúng luôn săn chắc và cơ bắp.

Màu lông

Chó lai màu đen
GoldenBull có nhiều màu lông khác nhau

Màu lông của giống này sẽ là sự kết hợp ngẫu nhiên của màu vàng và kem của Golden Retriever, trắng, xanh, đen và nâu của Pitbull. Thường thì bộ lông của nó hơi gợn sóng, nhưng có những con sẽ ngắn và thẳng.

Những chú chó có bộ lông dài hơn thì cần chăm sóc thường xuyên. Nếu lớp lông dài hơn, hãy chải lông bằng bàn chải chải lông hàng tuần, có thể chải hàng ngày để tránh lông bị rụng nhiều. Golden Retrievers có bộ lông dày và rụng quanh năm.

Nhu cầu vận động & yêu cầu sống

Con chó dễ thương lăn trên lưng
Với kích thước và mức năng lượng cao của giống chó này, chúng phù hợp nhất với những ngôi nhà lớn với không gian ngoài trời có hàng rào.

Pitbull vàng trưởng thành cần vận động thường xuyên với cường độ cao. Cố gắng dành 40-60 phút mỗi ngày, bao gồm các hoạt động như bơi lội hoặc chạy. Hãy nhớ rằng: một chú chó năng động là một chú chó khỏe mạnh. Nếu bạn không cho chú chó của bạn vận động đầy đủ, nó sẽ dùng năng lượng đó để phá loại ngôi nhà của mình.

Giống chó này là con lai giữa hai giống chó lao động. Cân nhắc cho chó cưng đăng ký các bài tập có tính xây dựng cao, chẳng hạn như chạy nhảy, vâng lời hoặc ném bóng. Điều này giúp sử dụng tốt tinh thần và thể chất của chúng.

Thông thường, vận động trí óc luôn mệt hơn vận động thể chất. Nếu bạn để chú chó của mình vận động đầy đủ (chắc chắn rằng điều này rất khó!). Và bạn chơi với chúng nhưng chúng vẫn tỏ ra cáu kỉnh, thì đã đến lúc tập trung vào các hoạt động trí óc.

Chúng có thể chơi xếp hình, trốn tìm, vâng lời hoặc bất cứ thứ gì khiến chú chó của bạn phải tập trung tâm trí. Nếu bạn chọn đồ chơi xếp hình, chúng có thể tự chơi trong khi bạn có thể hoàn thành công việc của mình.

Huấn luyện

Con chó bạc đang chạy trên cỏ với cây gậy trong miệng
Đây là một loài chó cực kỳ thông minh, vì vậy việc huấn luyện sẽ diễn ra dễ dàng.

Như với bất kỳ chú chó nào, việc huấn luyện cần phải bắt đầu từ sớm. Hãy bắt đầu với sự vâng lời cơ bản như: ngồi, xuống, đứng im, rời đi, đến, đi bộ trên dây. Chó con giống như “bọt biển” và có thể học những thủ thuật này khi được tám tuần tuổi.

Với một chú chó con, điều quan trọng là phải duy trì các buổi huấn luyện ngắn và sử dụng các biện pháp tăng cường tích cực. Chó con nhanh chóng cảm thấy buồn chán và chúng bắt đầu xao nhãng. Nếu huấn luyện vượt quá ngưỡng đó thì sẽ khiến chó cưng thất vọng.

Việc huấn luyện ngồi xuống sẽ dễ dàng do giống chó này khá thông minh và vâng lời. Đây là một ví dụ khác khiến việc đào tạo có ích. Chó ghét làm bẩn khu vực của chúng, vì vậy việc đưa chó vào cũi khi không có người giám sát sẽ giúp ngăn ngừa mọi những tai nạn không mong muốn.

Nếu bạn đang huấn luyện chó ngồi xuống, hãy đảm bảo rằng bạn đã đưa nó ra ngoài:

  • Đó là điều đầu tiên và cuối cùng mỗi ngày
  • Sau bữa ăn, giấc ngủ ngắn và các buổi chơi
  • Trong khoảng thời gian tùy thuộc vào độ tuổi

Hãy nhớ rằng một tháng tuổi tương đương với một giờ sức chứa của bàng quang. Ví dụ, một chú chó con bốn tháng tuổi có thể giữ bàng quang của mình đến bốn giờ. Nói chung, chó không nên đi quá 4 đến 6 giờ mà không ngồi bô, bất kể là tuổi tác nào.

Nên bắt đầu giao lưu với chó từ ngày chúng được đưa về nhà. Từ từ cho chúng làm quen với con người, động vật, âm thanh và môi trường khác nhau. Điều cần thiết là đưa chú chó đến nhiều địa điểm mới nhất có thể, từ trung tâm mua sắm đến nhà của người khác cho đến công viên dành cho chó.

Bạn thậm chí có thể phát nhạc phim trong khi chú chó cưng đang chơi hoặc đang ăn để giúp chúng làm quen với những âm thanh đáng sợ như pháo hoa, còi báo động, động cơ ô tô, v.v.

Hãy nhớ rằng chó con không được bảo vệ đầy đủ để chống lại các bệnh nguy hiểm như Parvovirus cho đến khi được 16 tuần tuổi. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y và không dắt chó con dưới 16 tuần tuổi đến những nơi có nhiều chó thường lui tới, chẳng hạn như cửa hàng thú cưng và công viên dành cho chó.

Sức khỏe

Con chó lớn tuổi bị thè lưỡi
Với tuổi thọ 10-12 năm, những chú chó này sẽ là người bạn tốt nhất của bạn trong thời gian dài.

Đối với bất kỳ chú chó nào thì đều có một số mối quan tâm về sức khỏe cần lưu ý. Dưới đây là những căn bệnh phổ biến nhất của giống lai Golden Retriever Pitbull:

Loạn sản xương hông

Khi khớp hông không bao phủ đúng chỗ với xương đùi, hông có thể bị trật khớp. Chó bị chứng loạn sản xương hông rất đau và bắt đầu đi khập khiễng. Chứng loạn sản xương hông thường gặp ở chó lớn và là bẩm sinh, vì vậy cần phải đi đánh giá hông thường xuyên.

Để giúp ngăn ngừa chứng loạn sản xương hông, hãy giữ cho chú chó cưng có trọng lượng khỏe mạnh và tránh vận động có tác động mạnh cho đến khi xương được hình thành đầy đủ, thường là khoảng 24 tháng. Điều này bao gồm chạy, đi bộ đường dài, sự nhanh nhẹn hoặc bất kỳ hoạt động thể chất nào khác có thể làm căng hệ thống xương. Nếu bạn lo lắng, hãy xem xét các chất bổ sung khớp như glucosamine.

Chứng loạn sản khuỷu tay

Giống như chứng loạn sản xương hông, chứng loạn sản khuỷu tay xảy ra khi khớp khuỷu tay bị biến dạng, khiến nó bật ra khỏi ổ xương. Điều này là cực kỳ đau đớn và chúng sẽ ít hoạt động và khó đứng dậy. Chúng sẽ bị què, đau và khớp của nó có thể sưng lên.

Chụp X-quang là cần thiết để chẩn đoán chính xác. Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các trường hợp khác nhau. Trong những trường hợp nhẹ, một phương pháp điều trị khắc phục có thể hiệu quả, nhưng chó của bạn có thể phải phẫu thuật trong trường hợp nghiêm trọng hơn.

Bệnh tim

Các triệu chứng có thể bao gồm …

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button