Golden Retriever-Newfoundland

Cả Golden Retrievers và Newfoundlands đều là hai giống chó được biết đến với tính cách dễ thương và tình cảm với con người. Vì vậy hai giống chó này đã được lai tạo với nhau, tạo ra một giống chó lao động, làm việc có thể kéo được các vật nặng hoặc bơi trong nước.

Với sự thông minh và vâng lời của cả hai giống bố mẹ, vì vậy con lai Golden Retriever-Newfoundland có thể dễ dàng huấn luyện. Giống chó này phù hợp với kiểu huấn luyện củng cố tích cực và được tiếp xúc môi trường xung quanh một cách thích hợp. Giống chó lai này khá năng động và cần vận động hàng ngày. Hãy để chúng đi bộ đường dài, bơi lội hoặc kéo tạ. Mặc dù giống chó này thích dành thời gian ở trong nhà, nhưng các hoạt động ngoài trời cũng khiến chúng trở thành một chú chó khỏe mạnh, vui vẻ.

Vì cả hai giống chó bố mẹ đều là những giống chó lớn nên những người nuôi chó thiếu kinh nghiệm có thể gặp vấn đề với những chú chó Newfoundland nặng tới 68 kg. Bất kể dù bạn mạnh đến đâu thì một chú chó Golden Retriever-Newfoundland lai vẫn có thể kéo bạn đi được. Vì vậy chúng cần một người quản lý có kinh nghiệm và cần được bắt đầu huấn luyện trong dây xích từ khi còn rất nhỏ.

Nhìn chung, nếu bạn có nhiều kiến thức thì giống chó này vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời, dễ dàng trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời cho gia đình bạn.

Tổng quan về giống chó lai Golden Retriever-Irish Setter
    • Trọng lượng: 34-68 kg
    • Chiều cao: 53-74 cm
    • Tuổi thọ: 8-12 năm
    • Màu sắc: vàng, nâu, đen, xám, đôi khi có cả màu trắng

Lịch sử giống

Những giống lai khá khó để tìm ra được lịch sử đầy đủ. Cách tốt nhất để hiểu lịch sử của Newfie-Golden là xem xét nguồn gốc của các giống bố mẹ.

Golden Retriever

Golden Retriever đứng cạnh Nước
Golden đã trở thành một trong những giống chó phổ biến nhất ở Mỹ.

Lịch sử của Golden Retriever bắt đầu với câu chuyện của Dudley Coutts Marjoribanks ở Scotland vào những năm 1800. Ngày nay người ta biết rất nhiều về giống chó này vì Marjoribanks đã tỉ mỉ ghi chép lại những chú chó giống của mình.

Lớn lên trong giới thượng lưu, Marjoribanks luôn có niềm đam mê với việc nuôi chó, đây từng được coi là thú tiêu khiển của giới thượng lưu và giàu có.

Năm 1865, Marjoribanks đang đi dạo với con trai thì nhìn thấy một chú chó tên Nous trên phố. Nous có màu vàng kim. Đây được xem là một chú chó khá bình thường vào thời đó, vì những chú chó đen được coi là cao cấp, và những con còn lại thường bị vứt bỏ.

Sau khi có được Nous cho mình, Marjoribanks đã lai tạo nó với Tweed Water Spaniel, giống chó này đã tuyệt chủng ba năm sau đó. Chú chó Nous đã lai tạo với một con chó cái tên là Belle,tao ra một chú chó tha mồi yêu nước có khả năng săn mồi trên cạn và cả dưới nước. Lứa đầu tiên, được sinh ra vào năm 1868, là những chú Golden Retrievers đầu tiên tồn tại trên thế giới.

Marjoribanks tiếp tục nhân giống Goldens cho đến khi ông chết, và lứa cuối cùng là vào năm 1890. Tuy nhiên, việc nhân giống vẫn được những người khác làm tiếp sau khi ông qua đời, Golden Retrievers là một trong những giống chó phổ biến nhất còn tồn tại.

Newfoundland

Chú chó Newfoundland bên cạnh chủ nhân
Newfie ban đầu đến từ tỉnh Newfoundland của Canada.

Loài chó này được lai tạo để trở thành giống chó làm việc hoàn hảo, hỗ trợ người đánh cá, giải cứu các nạn nhân đuối nước hoặc vận chuyển các vật nặng.

Mặc dù dòng dõi chính xác của chúng là chưa chắc chắn, nhưng theo lý thuyết thống trị thì chúng tiến hóa từ Great Pyrenees và chó săn lông đen.

Một nhà thực vật học người Anh tên là Sir Joseph Banks đã nuôi nhiều chó chó Newfies vào những năm 1700. Thậm chí còn có một chú chó Newfie được đặt tên là Seaman trong chuyến thám hiểm của Lewis và Clark. Vào những năm 1800, Newfoundlands đã trở nên rất phổ biến ở Anh và cuối cùng chũng đã được Hoa Kỳ. Năm 1879, American Kennel Club (AKC) đã công nhận giống chó này.

Tính cách

Một con chó săn lông vàng đen và một con chó lai Newfoundland đuổi ngỗng Canada khỏi bến tàu.
Golden Retriever-Newfoundland lai sở hữu tính cách đặc biệt.

Đầu tiên, phải nói đến là giống chó này khá trung thành. Vì Newfoundlands có biệt danh trìu mến là những chú chó bảo mẫu và Goldens cũng nổi tiếng là tốt bụng với trẻ em. Giống chó lai này rất kiên nhẫn và khoan dung với trẻ em, nhưng điều quan trọng vẫn là bạn phải dạy trẻ nhỏ cách tương tác với chó cưng .

Giống chó này khá biết cách bảo vệ gia đình của chúng. Những chú chó này có thể phát ra tiếng gầm gừ nhỏ để cảnh báo bạn về sự hiện diện của người lạ. Tuy nhiên, nếu bạn để chúng tiếp xúc với môi trường xung quanh một cách hợp lý thì chú chó này sẽ biết khi nào thì nên cảnh báo và còn khi nào thì không.

Giống chó lai này không quá hung dữ, nhưng kích thước của nó có thể khiến bạn choáng ngợp nếu không chuẩn bị trước. Newfies được lai tạo để vận chuyển hàng hóa tải trọng lớn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng ngạo mạn như vậy. Hãy bắt đầu huấn luyện chúng trong dây xích từ sớm để bạn không bị thương bởi chú chó này.

Đây là những chú chó thông minh nên chúng phản ứng tốt với sự củng cố tích cực, nhưng tất nhiên, bạn sẽ cần phải kiên nhẫn. Như với bất kỳ chú chó nào, việc huấn luyện phải bắt đầu ngay từ sớm. Bạn dạy chúng học các lệnh cơ bản như ngồi xuống, đứng im, đi xuống, rời đi hoặc được dắt đi trong dây xích từ tám tuần tuổi. Huấn luyện vâng lời là một bài tập tinh thần tuyệt vời cho chú chó cưng mà bạn không nên bỏ qua.

Cả hai giống bố mẹ đều được lai tạo đều thích nước, vì vậy Golden Newfie của bạn có khả năng bơi lội tự nhiên. Bạn nên cho chó làm quen với nước từ trước bốn tháng tuổi. Đây là một cách tuyệt vời để tập luyện Golden Newfie của bạn.

Nhìn chung, những chú chó Golden Retriever-Newfoundland là dễ thương và đáng tin cậy, xứng đáng là một người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình.

Kích thước & Hình thức

Cảnh báo chó hỗn hợp Newfoundland và Golden Retriever màu đen phủ đầy tuyết trên bến tàu khi có bão tuyết.
Vẻ ngoài của Golden Retriever-Newfoundland lai phụ thuộc vào giống chó bố mẹ của chúng.

Một điều chắc chắn là những chú chó Golden Retriever-Newfoundland lai này khá lớn. Newfoundlands có thể nặng tới 68 kg và Golden Retrievers có thể nặng 36 kg, vì vậy khá dễ hiểu khi con lai của chúng cũng to con. Đầu của chúng to và rộng, mũi đen và mắt nâu. Đôi mắt này hơi sụp mí và rất nhiều biểu cảm. Tai của chúng mềm và đuôi dài và nhiều lông. Cơ thể của Golden Retriever-Newfoundland rắn chắc và vạm vỡ, với phần chân trước chắc chắn và các bàn chân có màng.

Bộ lông và màu sắc

Chú chó con dễ thương trên rừng xanh, chú chó ngôi sao, chú chó cưng của tôi, chú chó cưng siêu dễ thương, thú cưng yêu của tôi, chú chó con cực dễ thương, những chú chó siêu hỗn hợp, những chú chó tự nhiên, đang săn bắn, thú cưng đang săn, thú cưng của tôi đang săn gì đó
Golden Newfie có bộ lông dài, dày, gợn sóng và cần được chải chuốt thường xuyên.

Tất nhiên, con lai Golden Retriever-Newfoundland có một bộ lông lớn và mịn với nhiều màu sắc, từ đen, xám đến nâu hoặc là các màu lai kết hợp của Golden Retriever và Newfoundland. Ngoài ra, chiếc đuôi đầy lông vũ của chúng trông giống như một chiếc khăn lau bàn đa xịn xò.

Nhu cầu vận động & Yêu cầu sống

Một con chó lai giữa Newfoundland và Golden Retriever màu đen đang bơi trong hồ.
Golden Newfies yêu thích tất cả các hoạt động, bao gồm bơi lội, đi bộ đường dài,các bài tập vâng lời và chơi với gia đình.

Những chú chó to lớn này cần một ngôi nhà lớn với sân chơi có hàng rào xung quanh. Golden Retrievers thì có năng lượng cực cao, trong khi Newfoundlands là năng lượng trung bình, vì vậy con lai của chúng cũng khá khó đoán.

Golden Retriever-Newfoundland lai cần vận động hàng ngày để hạnh phúc và khỏe mạnh, dù đó là ít hay nhiều. Hãy để chúng đi bộ ít nhất 30-60 phút mỗi ngày. Bạn nên để cho chó vận động càng nhiều thì càng tốt. Bạn có thể cho chúng tham gia vào các hoạt động kéo tạ hoặc đơn giản là để chúng kéo con bạn ở trong xe đẩy đi khắp nơi.

Như với hầu hết các chú chó, thì việc vận động không đủ có thể dẫn đến các hành vi quậy phá xung quanh nhà. Nếu bạn nhận thấy chú chó cưng của mình năng động thì hãy cho nó hoạt động nhiều hơn. Nếu bạn cảm thấy đã cố gắng để chúng vận động thể chất nhiều nhất có thể nhưng chúng vẫn không vui, thì đã đến lúc bạn nên chuyển sang kích thích tinh thần cho chúng.

Kich thích trí óc thường khiến những chú chó Golden Retriever-Newfoundland mệt mỏi hơn so với cơ thể. Một số lựa chọn tuyệt vời để rèn luyện tinh thần có thể là chơi trò xếp hình hoặc trốn tìm. Đặc biệt là khi chó còn nhỏ, việc luyện tập trí óc giúp phát triển nhận thức của chúng đáng kể. Khi chúng lớn hơn thì kiểu kích thích này giúp chúng luôn nhạy bén.

Huấn luyện

Một chú chó săn lông vàng đen và một chú chó lai Newfoundland được chiếu sáng bởi ánh nắng ban mai với hình nộm thu phục của mình.
Golden Newfies rất thông minh và đáng tin cậy, vì vậy chúng có xu hướng nghe lời chủ.

Hãy bắt đầu huấn luyện chú chó cưng ngay khi đưa nó về đến nhà. Một chú chó dù ở bất kỳ độ tuổi nào thì việc hình thành một thói quen là rất quan trọng. Khi đã quen với việc này, các chú chó cưng sẽ hiểu các quy tắc và hành động đúng.

Hãy thiết lập thói quen ngồi yên, đi bộ và ăn uống cho chúng ngay từ ngày đầu tiên. Lặp lại những hoạt động này vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ giúp chú chó mới của bạn thích nghi. Đối với chó con, điều này đặc biệt quan trọng khi chúng học cách tập ngồi bô và các quy tắc khác trong nhà.

Những chú chó này rất muốn làm hài lòng chủ nhân, vì vậy bạn nên sử dụng phương pháp huấn luyện tăng cường tích cực. Tùy thuộc vào mỗi chú chó, bạn có thể kích thích chúng bằng đồ ăn vặt, đồ chơi, trò chơi hoặc khen thưởng. Bất kể bạn chọn phần thưởng là gì, thì hãy khen ngợi chú chó cưng ngay khi chúng làm tốt.

Nhưng nếu bạn huấn luyện Golden Retriever-Newfoundland quá nhanh, chúng sẽ bối rối và mất phương hướng. Hãy chia nhỏ những nhiệm vụ này thành các bước đơn giản. Đối với việc huấn luyện quen dây xích, hãy để chúng ngửi sợi dây xích để chúng quen dần với chiếc dây xích. Sau đó bạn từ từ đặt nó lên cổ chú chó bằng một chút áp lực và khen ngợi chúng, sau đó bước đi chậm rãi. Nếu chú chó cưng không hiểu tín hiệu của bạn thì đã đến lúc chia việc tập luyện thành các bước đơn giản hơn.

Ngoài ra, hãy để các buổi đào tạo diễn ra không quá lâu. Đặc biệt là với chó con, thời gian huấn luyện không nên quá 5 phút. Vì thời gian luyện tập ngắn sẽ khiến cả hai hứng thú vào các buổi tập tiếp theo.

Hãy bắt đầu để Golden Newfie quen với xã hội càng sớm càng tốt. Xã hội hóa chúng bằng cách đưa chó cưng của bạn đến những môi trường khác nhau, cả nơi ồn ào và yên tĩnh, hãy gặp gỡ nhiều người lạ, cả chó và động vật mới. Điều này đảm bảo cho Golden Newfie của bạn trở thành một chú chó tốt và không sợ thế giới.

Thời điểm tốt nhất để giải quyết chuyện xấu là hành động trước khi nó xảy ra. Hãy cố gắng hết sức để chủ động phòng tránh các tai nạn trong nhà, tránh cho chó nhai bất kỳ vật dụng nào mà bạn không muốn.

Sức khỏe

Một con chó lai giữa Newfoundland và Golden Retriever màu đen nằm trên thảm dưới ánh nắng.
Mặc dù nói chung là Golden Retriever-Newfoundland lai khá khỏe mạnh nhưng chúng vẫn có một số mối quan tâm về sức khỏe.

Loạn sản xương hông

Tình trạng xương này phổ biến ở những giống chó lớn, bao gồm cả Golden Newfie của bạn. Khớp háng và xương chân ở hông của chó cưng không phát triển khớp nhau có thể khiến chúng mắc chứng loạn sản xương hông. Nghĩa là chúng nghiến vào nhau thay vì di chuyển trơn tru. Điều này thật sự rất đau đớn đối với một chú chó.

Loạn sản xương hông chủ yếu là bẩm sinh. Hãy kiểm tra trước khi nhận nuôi Golden Retriever-Newfoundland . Ngoài ra, các vấn đề về khớp như chứng loạn sản xương hông càng trở nên trầm trọng hơn do béo phì, đây là bệnh mà Goldens dễ mắc phải. Hãy tiết chế đồ ăn vặt và giữ cho chó cưng có một chế độ ăn uống cân bằng, phù hợp.

Các dấu hiệu của bệnh này bao gồm khập khiễng và đi lại khó khăn. Để chẩn đoán chứng loạn sản xương hông cần phải chụp X-quang và điều trị thường bao gồm những cuộc phẫu thuật tốn kém. Hãy làm mọi cách để ngăn ngừa căn bệnh đau đớn này.

Hẹp động mạch chủ

Đây là một dị tật tim bẩm sinh thường thấy ở cả Golden Retrievers và Newfoundlands. Nguyên nhân là do mô bất thường bên dưới van động mạch chủ cản trở tim. Điều này dẫn đến việc tim cần phải làm việc nhiều hơn bình thường, và thành tim bắt đầu dày lên.

Các dấu hiệu của chứng hẹp động mạch chủ bao gồm hôn mê, ngất xỉu hoặc suy nhược sau khi vận động. Thật không may, những chú chó bị nhẹ có thể không biểu hiện ra bệnh này.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button