Goldendoodle đen

Khi bắt đầu nuôi một chú chó cưng bạn sẽ phải xem xét coi giống chó bạn sắp nuôi có thích hợp sống với bạn hay không. Bạn sẽ phải chọn những chú chó cưng có tính cách phù hợp với nhu cầu và lối sống của bạn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã tìm thấy được giống chó phù hợp với mình, tuy nhiên chúng lại có một đặc điểm mà bạn không thể chấp nhận được? Ví dụ, một chú chó Husky có một tính cách tuyệt vời, nhưng nó quá năng động với cuộc sống trong nhà bạn. Mặt khác, Dachshund khá thích hợp để sống trong các căn hộ. Chúng rất thân thiện, nhưng thực sự chúng không thể đuổi theo bạn nếu bạn là một người thích chạy bộ đường dài.

Về cơ bản, giống chó lai là những chú chó được tạo ra bằng cách lai hai bố mẹ thuần chủng. Một trong những giống chó nổi tiếng và được yêu thích nhất trong số các giống chó lai tạo là Goldendoodle đen. Giống chó lai tạo cực kỳ phổ biến khác là Pomeranian Husky lai (hay còn gọi là Pomsky).

Goldendoodle đen là sự kết hợp giữa hai giống chó rất nổi tiếng là Golden Retriever thuần chủng và Standard Poodle. Chúng có tất cả những đặc điểm tốt đẹp về cả ngoại hình, tính cách và trí thông minh. Và trên thực tế Goldendoodle đen có một điểm cộng chính là chúng là một giống chó không bị rụng lông. Goldendoodle đen sẽ phù hợp với nhiều điều kiện sống.

Goldendoodle đen chắc chắn là một giống chó tuyệt vời, nhưng nếu bạn cần hiểu về chúng hơn, chúng tôi sẽ giúp bạn biết mọi thứ về giống chó đáng yêu này.

Màu sắc bộ lông của Goldendoodle đen

Tùy thuộc vào đặc điểm nào chiếm ưu thế hơn, Goldendoodle đen có nhiều màu lông khác nhau. Mỗi màu lông đi kèm với một nhu cầu chải chuốt cụ thể của riêng và mỗi màu lông đều có một vẻ ngoài độc đáo. Tuy nhiên, hãy nhớ là rất khó để có thể khó kiểm tra màu sắc bộ lông của giống chó Goldendoodles khi chúng vẫn còn nhỏ.

• Bộ lông thẳng

Màu sắc bộ lông của Goldendoodle đen

Bộ lông thẳng mặc dù trông có vẻ bình thường nhưng nó thực sự hiếm hơn rất nhiều so với các phiên bản lông xù hoặc xoăn. Những chú chó Goldendoodle đen có bộ lông này chúng sẽ có gen chủ yếu là Golden Retriever. Mặc dù chúng không có vẻ ngoài giống gấu bông nổi tiếng như các màu của bộ lông khác, nhưng chúng cũng cần chăm sóc nhiều hơn. Goldendoodle đen có bộ lông này thường chỉ cần chải lông vài lần trong tuần.

• Bộ lông lông xù / gợn sóng

Bộ lông xù xì được biết đến là loại lông phổ biến nhất ở các giống chó Goldendoodle đen. Loại lông này được cho là một trong những loại lông dễ bảo quản nhất. Chúng sẽ cần đánh răng hàng tuần và chúng sẽ có khả năng không bị rụng lông.

• Bộ lông xoăn

Đặc điểm của loại lông này là những chú chó sẽ có lọn lông xoăn. Lọn lông của mỗi chú chó là khác nhau về độ chặt và độ dài tùy thuộc vào nòi giống của chúng. Bạn có thể thấy bộ lông cuộn tròn lỏng lẻo của chúng là do giống chó Standard Poodle. Loại lông này cần được chải chuốt hàng ngày để không bị bết. Tuy nhiên, nếu không có thời gian, bạn có thể tỉa ngắn lông cho chúng. Tuy nhiên, hầu như chúng không bao giờ rụng lông.

Màu lông đen có nguồn gốc từ đâu?

Giống chó  Goldendoodle đen có kích thước khác nhau tùy thuộc vào loại gen nào của chúng chiếm ưu thế hơn. Bạn có thể gọi Goldendoodle là một giống chó trung bình. Những con đực tiêu chuẩn có xu hướng to hơn, cao khoảng 61cm và con cái khoảng 56cm. Goldendoodle đen điển hình thường nặng từ 13 đến 20kg.

Trong khi Goldendoodles có nhiều màu sắc khác, Goldendoodle đen chủ yếu có bộ lông đen là do gen Poodle của ba mẹ. Dòng gen Poodle cũng tạo ra nhiều màu sắc câm hơn như sô cô la hoặc nâu sẫm, và bạc hoặc xám. Vì vậy, nếu Goldendoodle của bạn có màu đen, nâu sẫm hoặc xám, rất có thể đó là do giống Poodle hơn là Golden Retriever.

Một điều cần chú ý về màu lông đen là đôi khi bộ lông đen của chúng có thể chuyển sang màu xám khi Goldendoodle đã trưởng thành hoàn toàn.

Kích thước của giống chó Goldendoodle đen

Thường thì chúng có ba biến thể khác nhau, với loại mini nặng từ 6 đến 14 kg, trung bình từ 14 đến 20kg và những chú chó lớn có thể nặng tới 45kg. Không có cách nào để Goldendoodle đen có trọng lượng cố định. Điều này là do sự kết hợp của nhiều dòng máu trong chúng.

Giá của Goldendoodle đen

Giá của Goldendoodle khác nhau tùy thuộc vào bộ lông, kích thước và màu sắc của chúng. Bộ lông màu đen là một trong những loại được săn lùng nhiều nhất và chúng thường có giá từ 1500 đến 2000 đôla.

Tính cách của Goldendoodle đen

Goldendoodle đen, và Goldendoodles, nhìn chung đã trở nên phổ biến vì nhiều lý do khác nhau. Chúng là giống chó đồng hành hoàn hảo và có thể trở thành một phần đáng yêu của gia đình, hầu hết chúng không có các đặc điểm tiêu cực từ giống chó bố mẹ thuần chủng của mình.

Chúng là một giống chó thích có sự đồng hành của con người. Những chú chó Goldendoodle đen có tính kiên nhẫn và nhẹ nhàng, điều này khiến chúng trở nên hoàn hảo với trẻ em. Đôi khi chúng có thể nghịch ngợm một chút trong giờ chơi, nhưng việc huấn luyện thích hợp nói chung sẽ giúp chúng luôn ngoan ngoãn.

Nếu ở quanh những chú chó con hoặc chủ nhân thì chúng học cách hòa nhập xã hội từ rất sớm. Bạn nên giới thiệu chúng với bạn bè ngay từ khi còn nhỏ, để chúng không quá cáu kỉnh mỗi khi gặp người lạ. Giúp chúng đi dạo trong công viên hoặc những nơi khác với những người lạ, chắc chắn sẽ giúp chúng trở thành những chú chó trưởng thành biết điều.

Để cho chúng gặp gỡ những người mới và giao lưu nhiều từ khi còn nhỏ cũng đem lại nhiều lợi ích khác. Những chú chó này có xu hướng bị thiếu tương tác xã hội, đặc biệt là với chứng lo lắng khi chia ly, điều này có thể sẽ dẫn đến việc Goldendoodle đen trở nên hoang dã và phá phách.

Khó có thể chắc chắn 100% về tính cách của một chú chó như thế nào, vì phần lớn tính khí của chúng dựa vào việc chúng mang gen của Golden Retriever hay Poodle nhiều hơn. Điều bạn có thể chắc chắn về chúng là chúng dễ huấn luyện và chúng luôn mong muốn làm hài lòng chủ nhân của mình. Sự củng cố tích cực có tác dụng tốt với những chú chó này, bạn có thể áp dụng cách này để bỏ đi bất kỳ thói quen xấu nào mà chúng có khả năng biểu hiện khi lớn lên.

Chải lông cho Goldendoodle đen

Giống như chúng tôi đã đề cập trước đó, nhu cầu chải chuốt của Goldendoodle đen chủ yếu dựa vào loại lông mà chúng có. Một số bộ lông sẽ cần được chải liên tục và một số thì không. Các bộ lông thẳng và xù xì chỉ cần chải một tuần vài lần, trong khi bộ lông xoăn cần phải chải kỹ hàng ngày. Tiêu chuẩn ở tất cả các Goldendoodles là thực tế là chúng hầu như không bao giờ rụng lông. Đối với những chú chó hay rụng lông, việc giữ cho bộ lông của chúng đẹp và ngắn là cần thiết để kiểm soát mức độ rụng lông của chúng.

Việc không rụng lông khiến loài chó này trở thành nên phù hợp nếu bạn không thích dọn dẹp lông chó. Một số biến thể của Goldendoodle có bộ lông không gây dị ứng, có nghĩa là bạn sẽ ít bị dị ứng do vùi mặt vào chúng.

F1B Goldendoodle

Goldendoodle có bề ngoài và kích thước rất khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ gen Golden Retriever và Standard Poodle mang trong chúng. Một trong những loại phổ biến nhất là biến thể F1B, về cơ bản là Goldendoodle 75% Poodle và 25% Golden Retriever. Điều này đạt được bằng cách lai tạo Goldendoodle với một chú chó Poodle tiêu chuẩn thuần chủng.

Điều làm cho F1B Goldendoodle trở nên đặc biệt là trong số tất cả các thế hệ Goldendoodle trên thị trường, chúng là loại ít gây dị ứng nhất, điều này thật tuyệt nếu trong gia đình bạn có người bị dị ứng nghiêm trọng với lông chó. Mặc dù thế hệ Goldendoodle này là 75% Poodle, nhưng điều đó không thực sự có nghĩa là chúng trông giống Poodles hơn hoặc hành động giống Poodles hơn. 75% gen Poodle chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến mức độ rụng lông của chúng hoặc khả năng gây dị ứng nổi tiếng của chúng.

Những chú Goldendoodles F1B có xu hướng có bộ lông xoăn hoặc xù xì và dễ bị bết, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn chải lông cho chúng đúng cách để ngăn ngừa điều này.

Các màu phổ biến khác của Goldendoodle

Ngoài màu đen, Goldendoodles còn có nhiều màu khác, và một số màu chỉ xuất hiện khi chúng có bộ gen nhất định. Gen Golden Retriever di truyền thành các màu lông đỏ, mơ và kem, và trong khi gen Poodle có khả năng truyền các màu tương tự như Golden Retriever. Thì đen, nâu sẫm và xám là các màu chỉ xuất hiện ở gen Poodle.

Ngoài những chú chó Goldendoodle chỉ có một màu duy nhất thì bạn cũng có thể thấy các chú chó nhiều màu, với ít nhất hai màu hoặc các màu giống nhau với các sắc thái khác nhau.

Goldendoodle đen có phù hợp với bạn không?

Bây giờ bạn đã nắm được mọi thứ cần biết về Goldendoodle đen. Bạn nên bắt đầu tự hỏi bản thân: chúng có phải là giống chó phù hợp với mình không? Nếu bạn sẵn sàng quan tâm đến những nhu cầu cơ bản mà bất kỳ chú chó nào cũng cần, như vận động, chải lông thường xuyên, thức ăn và huấn luyện thích hợp. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ chỉ cần cố gắng hoà nhập với chúng để trở thành một người chủ tốt cho giống chó này.

Ví dụ như việc vận động thêm một chút và dành thêm thời gian chơi với chúng. Goldendoodle đen có thể bị tổn thương nếu bạn không cẩn thận. Thật lòng mà nói thì không phải giống chó nào cũng chỉ cần dành đủ tình yêu, tuy nhiên bạn cũng phải đáp ứng các nhu cầu cơ bản của chúng thì bất kỳ chú chó nào cũng sẽ phù hợp với bạn bao gồm cả Goldendoodle đen!

Nếu bạn đang cân nhắc trở thành chủ nhân của những chú chó vào lần đầu tiên thì một số giống chó có thể phù hợp hơn với bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Barkstory.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button