Goldendoodle: Kết hợp hoàn hảo giữa sự thông minh của Golden Retriever & hiếu động của Poodle

Goldendoodle là một trong những những giống chó lai tạo nổi tiếng trên thế giới. Cũng không có gì ngạc nhiên khi chú chó này lại trở nên rất phổ biến như vậy. Nhưng liệu nó có phải là chú chó phù hợp với gia đình bạn? Goldendoodle là con lai giữa Golden Retriever và Poodle. Chúng cũng có nhiều điểm thú vị giống như vẻ ngoài tựa như gấu bông của chúng.

Nếu bạn đang cân nhắc để chọn nuôi một Goldendoodle thì có khá nhiều khía cạnh bạn nên xem xét trước khi chào đón một chú chó Goldendoodle đến với căn nhà của mình. Bạn sẽ cần hiểu tính cách của chúng, nhu cầu vận động, việc chăm sóc lông và nhiều điều khác nữa. Bạn cũng cần biết ngân sách phải dành cho thức ăn và đồ chơi cún cưng là bao nhiêu.

Để tìm hiểu thêm về Goldendoodles, những thông tin dưới đây tập trung vào Goldendoodles tiêu chuẩn, chứ không phải Goldendoodle giống nhỏ. Mặc dù mọi loài Goldendoodle đều giống nhau, nhưng những chú chó có kích thước tiêu chuẩn thì khá đặc biệt. Hãy cùng tham gia và tìm hiểu xem giống chó này có hoàn toàn phù hợp với lối sống của bạn hay không.

Tổng quan về Goldendoodles
Trọng lượng 18-22 kg
Chiều cao 53cm
Tuổi thọ 12-14 năm
Màu sắc Kem, Mơ, Đỏ, Đen, Sô cô la, Bạc, Xám

Xem thêm:

 Nguồn gốc

Con chó lông nâu trong rừng

Được lai giống giữa Poodle và Golden Retriever, Goldendoodles là một trong những giống chó lai tạo phổ biến nhất.

Nguồn gốc chính xác của Goldendoodles vẫn chưa được xác định rõ ràng, điều này cũng giống với hầu hết các giống chó lai tạo khác. Chúng trở nên phổ biến trong những năm 1990. Nhờ việc lai tạo thành công Labrador Retriever và Poodle tạo ra một giống chó thân thiện, nên đã truyền cảm hứng cho việc tạo ra giống chó Goldendoodles.

Đến nay đã có một chú chó Goldendoodles nổi tiếng nhất hành tinh là Samson the Dood, với hơn một triệu người theo dõi trên Instagram.

Xem xét lịch sử của một giống chó có thể cho chúng ta biết về tính cách của chúng, cũng như việc chúng có phù hợp để làm thú cưng trong gia đình hay không. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét nguồn gốc của cha mẹ chúng để hiểu rõ hơn về lai lịch của giống chó này.

Một nửa dòng máu của Goldendoodles là Poodle tiêu chuẩn. Poodle là giống chó săn của Đức, đặc biệt là săn vịt. Vì vậy, những chú chó này có rất nhiều năng lượng, chúng thích nước và cả vịt! Nửa dòng máu còn lại của Goldendoodle là Golden Retriever.

Golden Retriever là một giống chó đến từ Scotland, Vương quốc Anh, được tạo ra để lấy mỏ đá giúp chủ, nghĩa là nó cũng có nhiều năng lượng để làm việc và rất thích đuổi bắt chim. Khi trộn lẫn giữa hai gen này thì tạo ra một chú chó tràn đầy năng lượng và yêu quý gia đình của mình.

Goldendoodles chưa được American Kennel Club (AKC) công nhận là một giống chó riêng biệt. Nhưng chúng là một trong những giống chó lai được săn lùng nhiều nhất, chắc chắn chú chó này sẽ trở thành một trong những giống chó lai đầu tiên được công nhận. Cho đến lúc đó, bạn hãy đăng ký chú chó của mình với Hiệp hội Goldendoodle Bắc Mỹ (GANA). Câu lạc bộ giống chó này là Câu lạc bộ Goldendoodles duy nhất dành để quảng bá về chó này, nó đã được công nhận chính thức.

Tính cách

Cận cảnh chú chó hạnh phúc
Goldendoodles nói chung rất vui vẻ và yêu đời.

Goldendoodles là một giống chó vui vẻ và chúng rất yêu đời. Chúng luôn vui vẻ và sẵn sàng để chơi, bạn sẽ không bao giờ có một khoảnh khắc buồn tẻ nào với chúng. Chúng có rất nhiều năng lượng, nhiều người nhận nuôi chúng cho rằng chúng là một chú chó đáng yêu và chỉ thích được ôm ấp. Nhưng những chú chó Goldendoodle tiêu chuẩn lại tràn đầy năng lượng mạnh mẽ nhờ gen bố mẹ Poodle của chúng.

Goldendoodles là một chú chó cưng đáng yêu và bình tĩnh trong nhà. Chúng luôn có nhiều tình cảm với những người thân yêu của mình, đó là lý do tại sao chúng trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Goldendoodle không hiếu động như một số giống chó khác . Đây là lý do tại sao chúng có thể tạo ra một chú chó trị liệu tuyệt vời với những ai bị stress hay trầm cảm. Goldendoodles cũng khao khát được bầu bạn và thường được gọi là Velcro. Chúng sẽ dính vào bạn như keo.

Nếu bạn tìm kiếm một chú chó để có thể dành thời gian cho công việc trong công ty của mình, bạn nên tìm kiếm một giống chó khác hoàn toàn. Một số chủ nhân thì yêu thích tính cách này của chúng, nhưng những người khác có thể không thích đặc điểm này. Vì vậy, bạn cần biết bạn phải xem xét kĩ về giống chó Goldendoodle.

Sự quý mến của Goldendoodle dành cho con người, kết hợp với trí thông minh của chúng, khiến chúng trở thành một chú chó con thông minh. Đôi khi, vì quá thông minh nên chúng sẽ thường xuyên nghịch ngợm nếu bạn không vui chơi với chúng. Goldendoodle là một chú chó rất thân thiện, hòa đồng với bạn bè gia đình và người lạ. Điều này thật tuyệt vời cho những gia đình thường tổ chức tiệc tùng hoặc đi nghỉ dưỡng, nếu có thêm cả Goldendoodles thì càng tốt. Nhưng đối với những gia đình đang tìm kiếm một chú chó để trông nhà thì hãy cân nhắc một chú chó khác.

Miễn là bạn có thể đáp ứng nhu cầu của Goldendoodles thì chúng sẽ làm cho gia đình bạn trở nên tuyệt vời. Miễn là chúng được hòa nhập với xã hội tốt thì Goldendoodles chắc chắn sẽ yêu mến trẻ em và thích sự được bầu bạn với những chú chó và động vật khác. Loài động vật mà Goldendoodles không thể kết bạn là chim, đặc biệt là vịt. Vì vậy, nếu bạn có nuôi chim hoặc các động vật biết bay như gà, điều đó có thể là không phù hợp đối với Goldendoodles. Ngoài ra, chúng là một chú chó dễ thích nghi và sẽ phù hợp với hầu hết đối với mọi gia đình.

Ngoại hình

Con chó lông trắng vào mùa thu
Goldendoodle thường được đặt biệt danh là chó Teddy Bear vì vẻ ngoài mềm mại và dễ thương của chúng.

Theo tiêu chuẩn giống của GANA, chúng có kích thước tiêu chuẩn là 53cm trở lên và nặng 23kg trở lên. Trung bình, hầu hết những chú chó có kích thước tiêu chuẩn đều có kích thước từ 50 đến 61cm và nặng từ 22 đến 40kg.

Nếu kích thước thực sự quan trọng đối với bạn thì bạn cần phải nói rõ ràng với người bán về kích thước của Goldendoodle. Để tham khảo, có bốn loại kích thước của Goldendoodle: mini nhỏ, mini, trung bình và tiêu chuẩn.

Goldendoodles trông giống như một chú gấu ôm lớn. Chúng toát lên cảm giác ấm áp và luôn chào đón người lạ. Chúng cũng là những chú chó thể thao nhưng chúng đáng yêu, có dáng đi nhẹ nhàng và uyển chuyển. Goldendoodles tiêu chuẩn có thân hình trông vạm vỡ hơn so với các chú chó có kích cỡ nhỏ hơn.

Mõm của Goldendoodle tương tự như của Golden Retriever và rộng hơn của Poodle. Điều này mang đến cho chúng một khuôn mặt đầy đặn và tròn trịa hơn. Goldendoodle dễ thương với đôi mắt hình bầu dục, đây là một chi tiết khiến chúng có giá cao, và chúng có một chiếc mũi vuông và nhiều thịt. Tai của chúng có kích thước trung bình và dài đến đường viền hàm. Ngoài ra chúng có một cái đuôi dài và hay vểnh cao lên.

Bộ lông

Chú chó lông nâu trên con đường
Mặc dù có từ “vàng” trong tên của chúng nhưng Goldendoodles có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, sô cô la và đen.

Chúng được nhiều người yêu thích và nổi tiếng vì bộ lông của chúng. Bộ lông của Goldendoodle có ba kiểu: xoăn, gợn sóng và thẳng. Bộ lông xoăn thì cuộn tròn lại như được uốn. Bộ lông thẳng là những đường gợn sóng, điều này có thể hơi khó hiểu. Còn bộ lông gợn sóng thì không thẳng mà cũng không xoăn. Chiều dài bộ lông của Goldendoodles thường là 5-8cm.

Loại lông của Goldendoodles được xác định bởi gen KRT71. Một số người bán chó sẽ kiểm tra gen này, họ sẽ biết được chính xác chúng thuộc loại lông nào. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là điều này không hẳn chính xác. Và cuối cùng, sức khỏe và tính cách của Goldendoodle quan trọng hơn nhiều so với bộ lông của chúng.

Các giống chó không gây dị ứng thường là những chú chó ít rụng lông, phù hợp hơn với những gia đình bị dị ứng nhẹ. Bố mẹ của chúng – Poodle, là một chú chó ít rụng lông, còn Golden Retriever thì không. Golden Retriever là một giống chó rụng lông nhiều! Là một giống chó lai, đặc biệt là các chú chó Goldendoodles thế hệ đầu tiên, Goldendoodles có thể rụng ở bất cứ đâu vào mùa rụng lông.

Nếu bạn định mua một chú chó ít gây dị ứng, thì tốt hơn hết bạn nên mua một giống chó thuần chủng không gây dị ứng. Hoặc, các người bán chó có thể kiểm tra gen của chúng xem có rụng lông nhiều không.

Khoa học gần đây đã chỉ ra rằng số tiền những người mua chó chi ra có liên quan đến đặc điểm của chú chó lai Goldendoodles cụ thể là là lông mày, ria mép và râu dài và rậm hơn. Nếu có những đặc điểm này, chúng sẽ ít rụng lông hơn.

Bộ lông của chúng có nhiều màu. Màu lông chủ đạo là kem, mơ, đỏ, đen, socola, bạc, xám. Ngoài ra còn có một số màu khác nhau nữa. Bộ lông của chúng thường sẽ bao gồm ít nhất 50% màu trắng với các mảng rắn có màu khác.

Bộ lông ‘phantom’ là bộ lông có mảng màu trên một bộ lông đồng màu của chúng. Những màu lông này xuất hiện phía trên mỗi mắt, hai bên mõm, bên trong chân, ngực và dưới đuôi. Và cuối cùng, màu ‘vện’ xuất là các sọc lông. Lớp lông ‘merle’ xuất hiện khi gen merles lấn át màu lông rắn, tạo ra một bộ lông với các màu sắc hoàn toàn ngẫu nhiên.

Yêu cầu vận động

Chó tóc vàng đang chạy
Goldendoodle của bạn nên vận động tối đa một giờ mỗi ngày.

Goldendoodles tiêu chuẩn là một giống chó năng động. Chúng yêu cầu một giờ vận động mỗi ngày. Đây là điều mà bạn cần phải chắc chắn thực hiện được. Nếu không, Goldendoodle của bạn sẽ trở nên bực bội, nghịch ngợm và chúng sẽ bắt đầu quậy phá.

Chúng là một chú chó thông minh, chúng cần các hoạt động thể thao trong suốt cả tuần để kích thích tinh thần và thể chất. Chúng yêu nước vì vậy hãy để cho chúng ngâm mình trong hồ nước ở gần nhà hoặc nô đùa với chúng trên biển khi bạn có thể.

Trong các buổi vận động, chúng sẽ cần được kích thích tinh thần suốt cả ngày. Nếu không, chúng có thể sẽ lấy đào cỏ và nhai ghế sofa hoặc liên tục chộp lấy bạn để gây sự chú ý. Hãy đầu tư vào đồ chơi mà chúng thích sẽ giúp cho chú chó cưng thông minh này hạnh phúc.

Điều kiện sống

Con chó lông xù dễ thương nằm xuống
Goldendoodle là những chú chó có khả năng thích nghi và vui vẻ sống trong hầu hết các gia đình.

Miễn là chú chó của bạn có chỗ để thoải mái nằm chơi và có người để chúng có thể bầu bạn thì Goldendoodle sẽ là một chú chó hạnh phúc. Chúng sẽ sống tốt hơn trong một nhà lớn hoặc có một sân vườn để đi lang thang. Hãy đảm bảo rằng sân của bạn có rào chắn an toàn và không có lối thoát ra vì sự tò mò của chúng khá nguy hiểm. Căn hộ nhỏ là không phải là lựa chọn quá tốt đối với chúng.

Chúng là loài chó yêu thích của nhiều gia đình, bởi vì chúng hòa đồng với mọi người. Từ những đứa trẻ mới biết đi cho đến các ông bà đã lớn, miễn là chúng được kích thích về tinh thần và thể chất thì chúng sẽ thích nghi ngay. Loài chó này cũng là một sự lựa chọn lý tưởng cho các gia đình có nhiều vật nuôi . Chỉ cần không có vịt hay gà thì chúng đều hòa thuận với hầu hết các loài động vật.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button