Greyhound Ý – Khám phá vẻ đẹp hòa quện cùng tốc độ phi thường

Chó săn Greyhound Ý là những chú chó rất đáng yêu dù cơ thể của chúng khá nhỏ bé. Greyhound Ý là phiên bản mini của giống chó Greyhound, chúng có phản xạ và tốc độ nhanh như chớp tựa như giống mèo. Tuy nhiên, chúng hạnh phúc nhất khi được ôm ấp chủ nhân của mình trên chiếc ghế dài, đặc biệt nếu có một vòng tay ấm áp ôm lấy chúng. Greyhound Ý cũng là một giống thích thể thao. Những chú chó này được nuôi làm chó cảnh, và nhiều chú chó trong số chúng vẫn đảm nhận nhiệm vụ săn bắn.

Những chú chó này dễ chỉ đạo hơn so với giống Greyhound có kích thước bình thường bởi vì chúng có cơ thể nhỏ hơn. Bạn sẽ thấy việc chải chuốt cho chúng cũng khá dễ dàng. Tuy nhiên, Greyhound Ý có thể nhạy cảm và dễ bị lo lắng khi chia cách. Vì lý do đó, chúng tốt nhất nên được ở trong những ngôi nhà được để ý nhiều hơn. Điều bắt buộc là gia đình bạn phải đáp ứng tất cả các nhu cầu của những chú chó này.

Hãy cùng khám phá mọi điều bạn cần biết về chú chó săn Greyhound Ý ( hay còn gọi tắt là IG hoặc Iggy). Nếu bạn có kế hoạch mua một chú chó như vậy về nhà để nuôi thì bạn phải nghiên cứu kĩ để đảm bảo rằng sẽ chuẩn bị cho chúng một cuộc sống đầy đủ nhất có thể.

Chúng tôi sẽ cho bạn biết về lịch sử giống chó, tính cách, ngoại hình của chúng, cùng với tất cả những điều khác mà bạn cần biết về việc chăm sóc chúng, từ các vấn đề sức khỏe thông thường đến cách chải chuốt. Chúng tôi cũng sẽ cho bạn biết làm thế nào để huấn luỵen một chú chó Greyhound Ý theo cách riêng của bạn.

Greyhound Ý
    • Trọng lượng 3-7kg
    • Chiều cao 33-38cm
    • Tuổi thọ12-15 năm
    • Màu sắc Xám, Nâu vàng, Xanh lam, Bạc, Đen, Kem, Đỏ, Trắng hoặc bất kỳ sự kết hợp nào

Nguồn gốc giống

Chú chó gầy xám đứng trên gốc cây
Chó săn cảnh này là một trong những giống chó cổ xưa nhất trong lịch sử.

Greyhound Ý là loài nhỏ nhất trong số các loài chó săn cảnh, được lai tạo với mục đích giúp đỡ những người trong cuộc đi săn từ 4.000 đến 7.000 năm trước. Quả thật, chúng là một trong những giống chó cổ xưa nhất còn tồn tại. Không giống như tên gọi, chúng có nguồn gốc bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại, nơi có thể tìm thấy các xác ướp của những chú chó tương tự được chôn cùng với các pharaoh.

Chúng được lại tạo để giúp ích cho việc săn tuy nhiên chúng cũng làm tốt vai trò như một người bạn đồng hành- những tiêu chuẩn này đủ phù hợp để sống cũng các vị vua thời bấy giờ. Các bằng chứng khảo cổ học về sau lại chỉ ra chúng có mặt gần hơn với hiện tại, khoảng 2.000 năm trước, nơi có Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Đây là khoảng thời gian mà Đế chế La Mã nắm giữ quyền lực đáng kể đối với khu vực Địa Trung Hải. Chó săn Greyhound Ý đã rất phổ biến trong khu vực đó, kể cả rất lâu sau đó. Chúng được sử dụng làm đối tượng của các tác phẩm nghệ thuật cổ đại, như một minh chứng cho vẻ đẹp và sự duyên dáng. Vào thời Trung cổ (từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 15 CN), chó săn Greyhound Ý đã trở nên nổi tiếng rộng rãi ở Nam Âu, bao gồm cả Ý.

Lấy tên là Greyhound Ý vì sự nổi tiếng của chúng trong giới quý tộc Ý. Vào thời điểm đó, việc sở hữu những chú chó như này là điều khá thời thượng. Những chú chó này và những chú chó nhỏ tương tự khác đã trở thành những thành viên cao nhất trong xã hội. Chúng tiếp tục công việc của mình với tư cách như là những nàng thơ trong các tác phẩm, từ các cuộc chơi bài, đến tranh vẽ hoặc các bản thảo.

Người ta nói rằng trong thế kỷ 19, nhiều người cố tạo phiên bản mini Greyhound Ý bằng cách lai tạo chúng với chó sục Anh. Điều này gây thiệt hại cho giống vì việc đó làm suy yếu vốn gen của chúng. Những căn bệnh đi kèm với thân hình yếu ớt thực sự khiến cuộc sống của các Greyhound Ý trở nên khó khăn hơn.

Vào năm 1900, Câu lạc bộ Greyhound của Ý đã được thành lập và cố gắng đưa giống chó này trở lại hình dáng ban đầu. Đó là nhờ những nỗ lực bảo tồn của những người đam mê chó Greyhound Ý ở Hoa Kỳ và Canada mà giống chó này đã có thể phát triển mạnh trở lại vì số lượng của chúng ở những khu vực đó không suy giảm nghiêm trọng như ở châu Âu.

Câu lạc bộ American Kennel Club đã đăng ký chú chó Greyhound Ý đầu tiên vào năm 1886. Ngày nay, chúng là giống chó phổ biến thứ 69 ở Mỹ, dựa theo cuộc thăm dò phổ biến năm 2020 của AKC. Giống chó này có thể đã đi một chặng đường dài từ việc được nuông chiều trong vòng tay của giới quý tộc, nhưng ngày nay chúng vẫn rất nổi tiếng.

Tính cách

Con chó xám ngồi trong bông hoa màu vàng
Loài chó này được biết đến là rất ngọt ngào, vui tươi và thường rất nhút nhát.

Greyhound Ý là những chú chó đầy dũng khí và ngoan ngoãn của chủ nhân chúng. Chúng có tính cách háo hức và luôn muốn làm hài lòng mọi người, điều này khiến chúng thoải mái khi ở bên cạnh những người thân yêu. Với điều kiện là bạn phải huấn luyện chúng sớm trong đời, chúng sẽ rất vui khi nghe bạn ra lệnh cho chúng.

Greyhound Ý có thể rất hạnh phúc, nhưng thường có nhiều lí do để chúng lười biếng. Cho chúng làm việc gì đó trong nhà, chẳng hạn như đi chơi với gia đình hoặc chơi với đồ chơi, thực sự có thể giúp cho giống chó này cư xử tốt. Nhờ bản chất thoải mái nên nhiều người khác nhau có thể dễ dàng chăm sóc chúng, kể cả những người mới tập nuôi chó.

Chúng có một bản chất nhạy cảm, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn không đối xử tệ với chúng. Những chú chó này có thể rất rụt rè khi lo lắng và sẽ cần một người chủ kiên nhẫn và yêu thương chúng. Sự dịu dàng này là điều khiến Greyhound Ý trở thành những người bạn đồng hành tốt trong gia đình.

Greyhound Ý là những chú chó rất đỗi ngọt ngào, chúng là những chú chó sẽ chăm sóc tốt cho trẻ em và các vật nuôi khác trong gia đình. Tuy nhiên, vì chúng là chó săn nên việc nuôi những vật nuôi nhỏ trong nhà, như chim và thỏ có thể không phải là ý kiến ​​hay vì chúng có thể coi chúng như con mồi.

Ngoài tất cả những điều này, Greyhound Ý là một chú chó rất tình cảm và chúng sẽ hạnh phúc khi được nghỉ ngơi trong lòng các thành viên trong gia đình của mình. Bên cạnh đó chúng cũng cần được quan tâm nhiều hơn hầu hết những chú chó khác, và có thể trở nên lo lắng về sự chia ly nếu chúng bị bỏ rơi một mình quá lâu.

Greyhound Ý làm rất tốt việc thông báo cho gia đình về những người lạ ở xung quanh chúng. Chúng có giác quan nhạy bén và sẽ có thể thông báo cho bạn qua một vài tiếng sủa nếu bạn có khách đến thăm. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn tìm một chú chó giữ nhà.

Greyhound Ý sẽ rất vui khi gặp những người mới miễn là người đó không quá háo hức chào đón chú chó. Những chú chó này khá vâng lời và sẽ làm tốt nhiệm vụ tuân theo các mệnh lệnh được giao. Vì lý do này, chúng có thể là chó trị liệu, cũng như trong các hoạt động thể thao.

Kích thước và hình dáng

Chú chó gầy xám đứng trên bãi cỏ
Greyhound cÝ ó một cái nhìn rất duyên dáng.

Giống chó Greyhound Ý tương tự như Greyhound, nhưng mảnh mai hơn. Vì chúng là những chú chó khá nhỏ nên có rất ít sự khác biệt giữa kích thước Greyhound Ý đực và cái. Cả giống đực và cái cao khoảng từ 33 đến 38cm tính từ chân tới vai và nặng từ 3 đến 7kg. Cơ thể nhỏ bé này giúp chúng có tốc độ chạy nhanh.

Đầu của chó Greyhound Ý hẹp và dài, thuôn xuống mũi. Mõm của chúng dài và mịn, và mũi có màu sẫm – nâu hoặc đen tùy thuộc vào màu sắc của chú chó. Chúng có đôi mắt to vừa tối, vừa sáng, vừa thông minh. AKC không công nhận những chú chó có đôi mắt quá sáng. Tai nhỏ, hất ra sau và gấp lại.

Thân hình chúng mảnh mai với phần lưng cong, cổ dài và cong một cách duyên dáng. Vì vậy, một chiếc dây nịt hoặc vòng cổ martingale sẽ phù hợp cho những chú chó có chiếc cổ mảnh mai này. Vai chúng dài và dốc, ngực sâu và hẹp. Cả hai chân trước và chân sau đều dài giúp chúng có thể chạy tốt.

Chân trước thẳng và dài, với cổ chân khỏe. Chân sau của chúng dài và có cặp đùi vạm vỡ. Đuôi của IG mảnh mai và thuôn nhọn, đủ dài để chạm tới các mấu chân sau.

Bộ lông

Chó gầy xám và trắng
Giống chó này có nhiều màu sắc lông khác nhau.

Bạn có thể mong đợi chúng là một chú chó săn Ý có một bộ lông mỏng, ngắn. Bộ lông mềm mượt, khỏe nên việc chải chuốt cho chúng khá dễ dàng. Vì chúng có lớp lông mỏng nên chúng không thích hợp với nhiệt độ lạnh vì có thể sẽ rất dễ bị lạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ giữ ấm cho chúng khi mùa đông đến. Mặc dù thiếu mật độ lông, tuy nhiên chúng vẫn rụng lông nhưng không gây dị ứng.

Tiêu chuẩn AKC cho phép Greyhound Ý có hầu hết mọi màu lông. Điều này là ngoại trừ hoa văn vện và có những đốm màu sẫm trên lớp lông màu xám. Các màu lông đen và rám nắng có thể là đã được lai tạo với những chú chó đen và rám nắng khác. Một số màu lông mà chó săn Ý có thể có là xám, nâu vàng, xanh lam, bạc, đen, kem, đỏ và trắng. Bạn cũng có thể thấy một chú chó có sự kết hợp của những màu này, đặc biệt là màu trắng.

Vận động

Chú chó gầy xám đang chạy trên cánh đồng
Mặc dù loài chó này cực kỳ nhanh nhẹn, nhưng chúng có ít năng lượng và thích nằm xung quanh và âu yếm.

Mặc dù là một trong những giống chó chạy nhanh nhất nhưng Greyhound Ý không có mức năng lượng quá cao. IG sẽ thích đi dạo cùng bạn một cách nhàn nhã hơn là chạy đua vất vả. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng khi bạn ra ngoài thì chú chó Iggy đã đang bị xích lại vì nếu được xổng ra chúng có thể chạy thoát khỏi bạn. Nếu không muốn chúng bị lạc thì cần huấn luyện để chúng quen với dây xích càng sớm càng tốt.

IG có thể nhỏ con, nhưng chúng vẫn có thể bắt con mồi dễ dàng. Vì chúng dễ bị đuổi theo các động vật nhỏ hơn mà chúng có thể nhìn thấy ngoài trời, điều quan trọng là sân nhà bạn phải được rào rất kỹ. Chúng cũng dễ đi lang thang, vì vậy bạn phải đảm bảo rằng chúng sẽ an toàn khi đi chơi ngoài trời.

Bạn cũng nên cho chúng thật nhiều đồ chơi để chúng luôn bận rộn khi chúng ở nhà và không quậy phá. Điều này giúp chúng được kích thích tinh thần và thể chất. Miễn là bạn có thể đáp ứng đầy đủ những nhu cầu này thì bạn có thể tin tưởng rằng Greyhound Ý sẽ phù hợp khi sống trong căn hộ. Chúng vẫn sẽ ổn khi sống ở thành thị cũng như ở các vùng nông thôn.

Điều kiện sống

Chú chó gầy cao trong chiếc áo khoác mịn
Chú chó này dễ bị lạnh và cần đượcmặc đầy đủ đồ ấm khi thời tiết lạnh hơn.

Do bộ lông ngắn nên chó săn Greyhound Ý không chịu được thời tiết lạnh. Trong mùa đông, bạn nên cho chú chó mặc áo len hay áo khoác đẹp để chúng vẫn có thể thích ra ngoài đi dạo. Nhà của bạn phải được trang bị máy sưởi để chó cưng không bị lạnh, mặc dù vậy bạn vẫn nên tắm cho chúng và để chúng uống nhiều nước trong những tháng mùa hè. Hãy đảm bảo để chúng trong nhà với quạt hoặc điều hòa nhiệt độ, điểu này giúp chúng mát mẻ hơn vào những ngày quá nóng.

Huấn luyện

Huấn luyện chó gầy xám và trắng
Iggy rất háo hức và rất dễ huấn luyện.

Huấn luyện chó săn Greyhound Ý khá dễ dàng. Tuy nhiên, bạn phải đối xử tốt với chúng trong quá trình huấn luyện. Nếu thấy chúng cứng đầu, bạn hãy cố gắng hết sức để hướng dẫn chúng một cách kiên nhẫn, thật kiên định và tự tin.

Bằng cách thiết lập tư cách là người lãnh đạo với chúng, bạn có thể giúp IG hiểu rằng bạn là người cần được coi trọng. Bạn nên bắt đầu huấn luyện dạy chúng vâng lời từ khi chúng mới về nhà với bạn. Bạn sẽ thấy việc huấn luyện chó của mình trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu thiết lập được mối quan hệ tốt với chúng từ trước.

Cách tốt nhất để làm điều này là tăng cường củng cố tích cực trong quá trình huấn luyện của bạn với chú chó cưng. Điều này sẽ mang lại kết quả tuyệt vời miễn là bạn cho chúng những lời khen ngợi và cách đối xử tốt. Sự củng cố tích cực sẽ làm nên điều kỳ diệu, giúp chú chó của bạn luôn có động lực luyện tập ngay cả khi khó khăn.

Sau khi bạn đã thiết lập mối quan hệ với chúng thành công và quá trình huấn luyện vâng lời đã kết thúc, bạn có thể chuyển sang các thủ thuật phức tạp hơn. Greyhound Ý sẽ đặc biệt rất nhanh nhẹn khi bạn dụ dỗ chúng, vì vậy bạn nên để chúng tiếp cận với thủ thuật hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Have A Good Day!

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button