Chó đua Greyhound

Nhờ tốc độ chạy nhanh như chớp, Greyhounds đã khiến mình trở thành loài chó chạy nhanh nhất thế giới. Với tốc độ chạy khoảng 45 dặm một giờ, đó là một kỳ tích đáng kinh ngạc. Greyhounds đã xuất hiện từ thời cổ đại, vừa là biểu tượng địa vị hoàng gia vừa là bạn đồng hành bất khuất của những thợ săn. Điều này đã làm cho chúng được yêu mến từ nhiều thế hệ. Nhiều chú chó Greyhounds vẫn tham gia cuộc đi săn, với sự nhanh nhẹn ấn tượng mà chúng đã ghi được chiến thắng trong các cánh đồng và khu rừng. Greyhound là một vận động viên tuyệt vời và hoạt động tốt nhờ sự nhanh nhẹn cạnh tranh, sự vâng lời và khả năng thu hút.

Ngày nay, Greyhounds trở thành vật nuôi tuyệt vời của gia đình. Chúng là những chú chó rất ngọt ngào và giàu tình cảm. Chúng phát triển tốt nhất trong những ngôi nhà được nhiều người chăm sóc và chúng làm hài lòng ngay cả với những đứa trẻ. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng giống chó này còn đầy những điều bất ngờ. Thành thật mà nói, Greyhound thực sự thích nằm dài trên ghế hơn là vận động liên tục – đây được xem là điểm cộng vì mang ý nghĩa là thương yêu gia đình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết mọi thứ bạn cần biết về loài chó ngoạn mục này, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch mang chúng vào cuộc sống của mình. Chúng tôi sẽ nói về nguốn gốc giống của chúng, tính khí, ngoại hình của chúng và những điều bạn cần biết về việc chăm sóc chúng. Tìm hiểu về chúng kỹ lưỡng sẽ giúp chú chó Greyhound của bạn có một cuộc sống tốt nhất có thể. Hãy bắt đầu ngay nào!

Lịch sử giống

Chó Tan Gầy Chạy Nhanh
Greyhound được nuôi ở Ai Cập cổ đại để làm chó săn, chó bảo vệ và vật nuôi.

Câu chuyện của Greyhound là một câu chuyện khó kể là vì chúng đã xuất hiện cách đây rất lâu. Người ta phỏng đoán rằng Greyhound là một trong những giống chó thuần chủng lâu đời nhất trên thế giới. Xương của loài chó săn Greyhound đã được tìm thấy trong các ngôi mộ ở Lưỡng Hà có niên đại từ Thời kỳ Ubaid vào năm 5000 trước Công nguyên. Chúng đã được tôn kính ở Ai Cập cổ đại như một bạn đồng hành đi săn tuyệt vời, chú chó bảo vệ và thú nuôi trong vài thế kỉ. Trên thực tế, chúng là những chú chó được yêu thích của các pharaoh. Greyhounds được tôn kính đến nỗi được chôn cùng với các pharaoh của chúng, cũng như những người chủ nhân mang dòng máu quý tộc khác.

Người ta nói rằng Greyhounds là hậu duệ của những chú chó săn đầu tiên. Những chú chó săn này đã rất nổi tiếng ở Hy Lạp và La Mã cổ đại. Các học giả tin rằng chú chó Argos trong bài thơ sử thi của Homer The Odyssey, được mô tả rõ ràng như một chú chó đi săn. Argos đã nhận ra Odysseus kể cả anh ta đã cải trang sau 20 năm gặp lại. Greyhounds còn có vị trí ở trong cả tòa án và là những người bạn đồng hành đáng quý. Tuy nhiên, quá khứ lâu đời của Greyhound cũng đi kèm với những thách thức. Sau một số thế kỷ đã trôi qua, thời Trung cổ đã mang đến một nạn đói khủng khiếp khiến loài chó Greyhound gần như tuyệt chủng. Bằng cách nào đó, chúng vẫn kiên cường, và với sự giúp đỡ của các linh mục – những người đã lai tạo chúng cho giới quý tộc, số lượng chó Greyhound đã ổn định trở lại.

Greyhounds được đưa đến Hoa Kỳ bởi những người di cư từ châu Âu. Chúng được AKC công nhận vào năm 1885, cùng với 14 giống chó khác. Theo thời gian, khi thế giới công nghiệp hóa, việc săn bắn không còn được ưa chuộng nữa. Nhưng Greyhounds vẫn có chỗ đứng trên thế giới với nhờ khả năng đuổi bắt và chạy đua. Owen Patrick Smith đã đưa môn thể thao này đến Mỹ vào đầu những năm 1900 với phát minh ra mồi nhử nhân tạo của ông, tạo nên cuộc cách mạng cho môn đua Greyhound. Sự phổ biến của môn đua Greyhound đã tăng vọt trong suốt Thế kỷ 20, mặc dù nó đã bắt đầu suy giảm ở Anh vào những năm 1970. Năm 1991, khi mà môn đua Greyhound đạt đến đỉnh cao và trở thành môn thể thao được yêu thích thứ sáu bởi nhiều khán giả. Tuy nhiên, kể từ đó, môn thể thao này đã suy giảm đi đáng kể.

Trong suốt lịch sử cuộc đua Greyhound, đã có nhiều người phản đối nó vì lý do chính đáng. Nhiều con trong số chúng đã bị thương trong các cuộc đua; từ năm 2008 đến 2018, ít nhất 15.000 trường hợp bị thương ở giống Greyhound đã được báo cáo. Nhiều chú chó trong số này chết. Những chú chó này cũng bị nhốt trong nhiều giờ, trong những chiếc lồng không đủ lớn để dễ di chuyển. Greyhounds được lai tạo để tham gia chạy đua, những con chó không đem lại lợi nhuận cũng thường bị lợi dụng. Đây chỉ là một số lý do khiến cuộc đua Greyhound đang mất đi sự ưu ái ở Hoa Kỳ.

Chúng tôi hy vọng những điều này sẽ kết thúc trong tương lai gần. Với việc tất cả các chú chó đã được nghỉ ngơi, chúng tôi thúc giục bạn kiểm tra nơi bạn sống để xem có chú chó nào bạn có thể nhận nuôi hay không. Mặc dù điều này góp phần làm quá tải dân số vì chó Greyhounds là giống chó phổ biến thứ 142 ở Mỹ, theo danh sách 195 giống của AKC. Mang một chú chó này về nhà giống như sở hữu một phần lịch sử đã qua đáng kinh ngạc. Nhiệm vụ của bạn là đưa chúng trở lại với trạng thái của một chú chó cưng, được cưng chiều như trong cung điện của các pharaoh và các vị vua.

Tính cách

Chú chó gầy gò đang đứng trên cánh đồng hoa
Greyhound được biết đến là rất thân thiện, tình cảm và hơi nhút nhát.

Có rất nhiều điều tốt đẹp để nói về Greyhound. AKC mô tả chúng là loài “nhẹ nhàng, độc lập, và cao quý ”. Những chú chó này rất thân thiện và tình cảm, chúng không bao giờ hung dữ. Chúng cũng có những khoảnh thời gian cần được tĩnh lặng, điều này có thể khiến chúng giống như một con mèo.

Mặc dù chúng có thể là loài chạy nhanh nhất trong số các loài chó, nhưng Greyhounds thực sự là khá nhạy cảm để không vận động quá mạnh. Chỉ cần bạn giao cho chúng một việc gì đó để làm trong nhà, chúng sẽ rất vui. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho nhiều loại gia đình khác nhau, ngay cả những gia đình không có thời gian đưa chó đi dạo lâu.

Greyhounds có một bản chất rất nhạy cảm, vì vậy hãy cẩn thận đừng đối xử tệ với chúng. Chúng dễ trở nên rụt rè khi lo lắng, vì vậy chúng sẽ cần một người chủ đủ bình tĩnh và kiên nhẫn để xoa dịu nỗi sợ hãi của chúng. Sự dịu dàng của chúng chính là điều khiến chúng trở thành vật nuôi tuyệt vời cho gia đình. Chúng là những chú chó rất ngọt ngào và rất hợp với trẻ em và những vật nuôi khác. Tuy nhiên, nếu bạn có những con vật nhỏ hơn trong nhà, chúng có thể không quá hợp nhau.

Greyhounds, sau khi được lai tạo để đi săn, chúng sẽ có một trở nên khao khát con mồi. Vì vậy, những động vật nhỏ hơn có thể được coi là con mồi ngon đối với chúng, vì vậy chúng có thể đuổi bắt khắp nơi trong nhà. Nếu bạn có thể vượt qua điều này, bạn sẽ thấy chúng là những chú chó rất yêu thương và cần được quan tâm nhiều hơn. Giống chó này dễ bị chứng lo lắng vì sự xa cách, vì vậy hãy đảm bảo chúng không bị bỏ lại một mình trong thời gian dài.

Greyhounds không phải là một chú chó trông nhà quá tốt vì chúng không sủa thường xuyên. Mặc dù bạn có thể không tin vào việc chúng cho bạn biết khi nào có người lạ ở xung quanh, nhưng những chú chó này thường rất vui khi gặp những người mới. Nếu không, họ vẫn luôn ngoan ngoãn.

Chúng háo hức để làm hài lòng nếu được cung cấp động cơ phù hợp, chú chó này có thể được đào tạo để làm nhiều nhiệm vụ khác nhau. Đây là lý do tại sao chúng rất thích hợp để làm chó nghiệp vụ. Đặc điểm dễ thương của chúng cũng cho phép chúng hoạt động tốt như những chú chó trị liệu cho những người cần sự bầu bạn của chó.

Kích thước và bề ngoài

Con chó trắng gầy guộc cao đang đứng trên một tảng đá trong cánh đồng
Cao và khí động học, chú chó này có một vẻ ngoài rất độc đáo.

Chó Greyhounds có vẻ ngoài đặc trưng khiến chúng có thể dễ dàng nhận ra ngay lập tức. Chúng cao, thích thể thao và bóng bẩy, với thân hình hoàn hảo cho phép tốc độ chạy tuyệt vời. Greyhounds là một giống chó lớn vừa với cấu trúc xương tuyệt đẹp, cao khoảng 71 đến 76 cm ở vai đối với con đực, trong khi con cái cao từ 68 đến 71 cm. Con đực nặng từ 29 đến 39 kg, trong khi con cái nặng từ 22 đến 29 kg.

Đầu của Greyhounds dài và hẹp, nó rộng giữa hai tai. Mõm của chúng tốt và dài, được AKC mô tả là “mạnh mẽ mà không thô”. Chúng có răng đều và chắc. Tai của Greyhound nhỏ, gấp lại và hất ra sau, mặc dù chúng thường có thể vểnh lên khi bị kích thích. Đôi mắt của chúng rất thông minh và sáng, có màu nâu sẫm, mũi và môi đều đen.

Cổ dài và vạm vỡ với vòm hơi mở rộng dần về vai. Không có sự khác biệt lớn giữa đường kính cổ và đầu, dây nịt là sự lựa chọn tốt hơn so với vòng cổ tiêu chuẩn. Vai của chúng cũng rất cơ bắp. Chúng có lồng ngực sâu đủ rộng cho tốc độ chạy tối đa; các xương sườn mở rộng. Lưng của chúng được xác định rõ ràng với các đặc điểm cơ bắp tốt. Phần thăn của chúng được uốn cong tốt, tạo cho chúng hình dạng “S ngược” nổi tiếng.

Đuôi dài và thon nhọn, hơi cong lên trên. Chân trước của chúng thẳng, không quay vào trong cũng không quay ra ngoài, với cổ chân khỏe. Chúng có đôi chân sau rất dài, tạo ra khả năng chạy vô địch. Chân sau của chúng rất khỏe và mạnh mẽ, chúng đứng vững và có một thế đứng nghiêng lên trên. Chân của chúng nằm sát mặt đất. Bàn chân của Greyhounds cứng và gần giống như bàn chân của thỏ rừng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó nhỏ hơn một chút với các đặc điểm và tính cách tương tự. Bạn có thể cân nhắc người anh em họ nhỏ hơn của nó, Whippet hoặc có thể là một giống chó lai Greyhound.

Màu lông

Hai con chó đốm gầy đối mặt
Greyhound có một bộ lông mềm mượt rất mượt với nhiều màu sắc khác nhau.

Greyhounds có bộ lông mỏng, với lông ngắn chạy dài trên cơ thể. Bộ lông mềm mượt và tốt để chải chuốt. Với bộ lông mỏng, có nghĩa là chúng không thích hợp với nhiệt độ lạnh hơn, vì vậy hãy nhớ giữ ấm cho chúng khi mùa đông đến. Thật không may, mặc dù lông không dày, Greyhounds thì không gây dị ứng.

Điều thú vị là AKC không có tiêu chuẩn đặc biệt cho màu lông của Greyhound. Như vậy chúng có thể có nhiều màu lông và hoa văn. Chó Greyhounds có thể có bất kỳ màu nào sau đây: xám, xanh lam, đen, nâu vàng, bạc, đỏ, kem và trắng. Màu lông kết hợp của những màu sắc này cũng được tìm thấy, đặc biệt là với màu trắng. Bạn cũng có thể nhìn thấy Greyhounds có hoa văn vằn vện, ở đó những đốm màu sẫm được nhìn thấy trên lớp lông màu xám.

Vận động

Con chó Brindle cao gầy chạy với đồ chơi
Dù được biết đến với tốc độ đáng kinh ngạc của chúng nhưng những chú chó đua này có nhu cầu năng lượng thấp một cách đáng ngạc nhiên và thích được âu yếm.

Trong khi chúng thực sự là những vận động viên vô địch của thế giới loài chó, nhưng Greyhounds có yêu cầu năng lượng trung bình-thấp. Chúng sẽ không cần cố gắng hoạt động và sẽ thích đi dạo cùng bạn hơn là làm bất cứ điều gì quá mệt mỏi. Tuy nhiên, do chúng có thể chạy nhanh nên bạn phải luôn xích chúng lại vì chúng sẽ nhanh chóng chạy vượt qua bạn và bị lạc. Việc huấn luyện để thực hiện tốt đòn xích là điều bắt buộc, hãy đảm bảo rằng việc này được thực hiện càng sớm càng tốt.

Greyhounds là giống háu con mồi và rất thích thú khi đuổi theo bất kỳ con vật nhỏ hơn. Vì lý do này mà khi thả chó ra ngoài sân, hãy đảm bảo rằng hàng rào được bảo vệ cẩn thận. Greyhounds cũng dễ đi lang thang, vì vậy đảm bảo rằng hàng rào luôn kín.

Ngoài ra, chỉ cần đảm bảo rằng Greyhound của bạn có nhiều việc để làm ở nhà. Ví dụ đưa cho chúng đồ chơi, hoạt động nhiều sẽ giúp hạn chế hành vi phá hoại

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button