Giải mã hành vi của chó: chó hay cắn gặm ,chó đào đất trong nhà và cách huấn luyện, cải thiện dành cho bạn

Bạn có từng tìm hiểu về hành vi của chó nhà bạn bao giờ chứ? Đó là một số hành vi tự nhiên của chó khi chúng cắn đồ vật, hay đào bới đất trong nhà. Chúng thậm chí chơi đùa cùng đồng loại bằng cách cắn và cào lẫn nhau.

Vấn đề phiền toái ở đây là chúng muốn đặt mọi thứ để cắn vào miệng, và đào bới những chậu cây trong gian nhà của bạn. Nhiệm vụ của bạn là dạy và huấn luyện lại những hành vi của chó, để chúng biết biết những thứ nào là an toàn, hiểu được những hành vi nào có thể làm.

Hãy xem một số hành vi của chó phổ biến mà bạn muốn chú chó của mình không làm nữa, cũng như cách dễ nhất để đưa chó của bạn để bỏ lại những hành vi xấu xa đằng sau và rèn luyện một hành vi tốt.

Một bài kiểm tra đo độ hiểu biết của bạn về hành vi của chó

hành vi của chó

Dưới đây là một bài kiểm tra dành cho bạn. Chú chó cưng đáng yêu của bạn đang cắn một đôi dép mới. Bạn nên làm gì? Chọn một trong những đáp án dưới đây. Có thể phần nào giúp bạn hiểu được hành vi của chó

 1. Hét lên, “Không! Trả lại đôi dép mau!”
 2. Hét lên, “Chó hư!” và đưa chó vào phòng ngủ của bạn.
 3. Đuổi theo chó cho đến khi bắt được, và lấy đôi dép.
 4. Lấy đôi dép và cho chó ra ngoài.
 5. Lấy đồ chơi yêu thích của chó, sau đó cho chó đồ chơi đó khi bạn lấy lại đôi dép và nói, “Cảm ơn!”

Đáp án đúng là E.! Lấy đồ chơi yêu thích của chó, sau đó cho chó đồ chơi đó khi bạn lấy lại đôi dép và nói, “Cảm ơn!”

Còn những đáp án còn lại thể hiện những chú chó của bạn có thái độ khá nghịch ngợm và không nghe lời chủ nhân, bài viết sau đây có thể phần nào giúp bạn hiểu được chó bạn đang nghĩ gì và một số mẹo huấn luyện dành cho bạn tại nhà để phần nào cải thiện được hành vi của chó.

Giải nghĩa hành vi của chó hay cắn, gặm nhấm đồ đạc?

Giải mã hành vi của chó: chó hay cắn gặm ,chó đào đất trong nhà và cách huấn luyện, cải thiện dành cho bạn

Chó sử dụng miệng để chơi đùa với chủ và đồng loại. Bạn nên hiểu rằng chó của bạn không cố ý làm bạn tức giận. Chúng chỉ đang làm những gì tự nhiên với chúng. Bạn cần giúp chó hay cắn của mình học cách để chơi đùa theo một cách mới.

Trong suốt một ngày dài, chó không có nhiều hoạt động để làm, và chủ cũng không dành nhiều thời gian cho chúng. Chó không thể làm giống những gì con người làm để giữ mình bận rộn.

Chúng không đọc được sách yêu thích của mình và chúng không xem được TV, dĩ nhiên rồi. Hãy cố gắng nghĩ ra những hoạt động cho chú chó của bạn. Nếu chó bận rộn chơi với những thứ khác, chúng ít có khả năng tìm kiếm và gặm nhấm những thứ trong tầm mắt của chúng, hành vi của chó sẽ nhanh chóng trở nên tự chủ hơn.

Cách để ngăn ngừa hành vi của chó hay cắn

Giải mã hành vi của chó: chó hay cắn gặm ,chó đào đất trong nhà và cách huấn luyện, cải thiện dành cho bạn

 1. Hãy bắt chước hành vi của chó nhà bạn bằng cách ngồi xuống và nhìn xung quanh ngôi nhà của bạn. Bạn thấy gì? Có những vật trên sàn nhà mà nếu bạn là chú chó sẽ thấy thú vị và vui nhộn không? Ví dụ như giày dép, bút chì, kẹp giấy, quần áo, dép đi trong nhà, v.v. đúng không nào

NHỮNG GÌ BẠN NÊN LÀM: Nhặt lên tất cả các vật trên sàn nhà và đặt chúng vào chỗ của chúng, hoặc đặt chúng trong tủ và đóng cửa.

 1. Nhìn xung quanh ngôi nhà của bạn. Bạn có thấy một cánh cửa đang mở không? Phía sau cánh cửa đó có gì? Đó có thể là một cái tủ có nhiều vật thú vị trên sàn không? Hoặc có thể là một căn phòng ngủ với những đôi vớ thơm ngon dễ tiếp cận?

NHỮNG GÌ BẠN NÊN LÀM: Đóng tất cả các cánh cửa dẫn đến rắc rối nếu chó của bạn vào phòng. Điều tốt nhất là đóng tất cả các cánh cửa ngoại trừ phòng bạn đang ở trong. Nếu chó của bạn gặp vấn đề về hành vi, bạn nên giám sát chó mọi lúc để xem xét và phân tích tại sao hành vi của chó lại diễn ra như vậy.

 1. Nhìn vào đồ nội thất trong ngôi nhà của bạn. Bạn có đồ nội thất hấp dẫn đối với một chú chó thích cắn, gặm nhấm không? Hầu hết các đồ nội thất đều như vậy. Chân bàn có được làm từ gỗ ngon không? Ghế sofa có lớp vải hay da mềm (lớp vải hoặc da che phủ ghế của bạn) hay không?

NHỮNG GÌ BẠN NÊN LÀM: Quyết định cùng với gia đình rằng bạn sẽ không để chó con ở một mình trong nhà cho đến khi nó trưởng thành (có thể là 2 năm tuổi!) và biết cách cư xử đúng. Bạn sẽ không để chó ở một mình quá lâu để chúng không tự chủ. Nếu bạn ra khỏi nhà, bạn hãy cho chú ta vào một cái chuồng, khu vực có rào hoặc phòng tắm, hoặc để chó ở ngoài nhà.

Hướng dẫn huấn luyện việc chó hay cắn, gặm nhấm

Hãy nhớ, có 3 bước để ngăn chặn việc hành vi cắn xé của chó:

 1. Thu dọn mọi thứ trên sàn nhà.
 2. Đóng cửa và tủ đựng đồ để tránh tạo cơ hội cho chó hay cắn, gặm nhấm đồ đạc.
 3. Không để chó cô đơn một mình cho đến khi chúng trưởng thành và độc lập hơn không.

Những vật dụng hỗ trợ việc chó hay cắn, gặm nhấm

Bây giờ sau khi bạn đã cất đi những đồ vật mà bạn không muốn chó của bạn cắn, điều quan trọng là thay thế chúng bằng những đồ chơi mà chó có thể cắn.

Chó cần có đồ chơi để đốt than của chúng và đáp ứng nhu cầu cắn gặm của chúng. Chúng có thể cần cắn để rụng răng, thu hút sự chú ý hoặc chỉ đơn giản là chán.

Đi đến cửa hàng và tìm loại đồ chơi mà chó của bạn thích, hoặc dắt theo chú để chú có thể tự chọn. Đó có thể là xương, đồ chơi nhựa hoặc gấu bông, hoặc đồ chơi da cừu mềm mịn. Đồ chơi mang lại cho chó của bạn những hoạt động vui vẻ, nó có thể cải thiện phần nào hành vi của chó và xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra.

Đồ chơi cho chó hay cắn, gặm

Khi hiểu được hành vi của chó hay cắn gặm, bạn đã hiểu phần nào lý do vì sao chúng lại làm như vậy. Một số dạng đồ chơi sau đây có thể phần nào cải thiện chúng trở nên tự chủ hơn:

 • Xương làm bằng cao su cho chó luôn là một lựa chọn được nhiều người yêu thích. Có nhiều loại đồ chơi dành cho chó được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, và khả năng cắn của chó sẽ quyết định loại nào phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn.
 • Đồ chơi chất lượng bền không làm từ vật dụng sắc nhọn và dễ vỡ có thể cung cấp một lựa chọn tốt hơn cho những chó thích cắn và phá đồ đạc. Tuy nhiên, bất kể đồ chơi nào được cung cấp, luôn luôn đảm bảo chúng không nuốt hay làm vỡ được. Nếu bạn nhận thấy chó đang nuốt phải phần nào đó của đồ chơi, hãy lấy nó ra khỏi cổ họng chúng ngay lập tức.
 • Đối với chó con đang mọc răng và chó từ 6 tháng tuổi hoặc gần 1 năm, bạn có thể thử tự làm đồ chơi cho chúng.
 • Bạn có thể tự làm đồ chơi để cắn cho chó con của mình. Lấy một khăn lau sạch và ngâm nó vào nước. Sau đó, xoắn chặt nó. Cho vào tủ đông. Sau đó, khi đã đông cứng, hãy cho chó con cắn. Điều này sẽ làm tê liệt nướu đau của chó, và chó sẽ cảm thấy tốt hơn. (Luôn luôn giám sát chó của bạn và không cho phép chúng xé rách và ăn khăn lau.)

Những đồ chơi nên tránh:

Giải mã hành vi của chó: chó hay cắn gặm ,chó đào đất trong nhà và cách huấn luyện, cải thiện dành cho bạn

 • Các vật dụng hình hộp thường không an toàn vì chúng có thể có những cạnh sắc.
 • Vải vóc có thể an toàn hơn nếu bạn ngồi cùng chó khi nó cắn. Tuy nhiên, đôi khi mảnh vụn trở nên mềm và có thể bẻ cong, gây tắc nghẽn ở cổ họng chó. Nếu bạn giám sát chó khi nó cắn da bò tươi, điều này không nên xảy ra.
 • Xương gà hoặc bò còn lại từ bữa tối có thể gây nghẹt cổ họng cho chó hoặc gãy và gây tổn thương bên trong cơ thể. Hãy ghé thăm cửa hàng thú cưng yêu thích của bạn để tìm những chiếc xương đặc biệt an toàn cho chó cắn, hoặc xay nhuyễn xương trước khi đưa cho chúng.

Những gợi ý khác để cải thiện hành vi của chó

 • Vậy, giả sử chú chó con của bạn đang cắn một đôi dép. Bạn phải làm gì? Cách tốt nhất là nhớ rằng chó cắn là một hành vi tự nhiên. Đừng đuổi theo chó của bạn. Chỉ đổi đôi dép lấy một món đồ chơi mà chó thích, và khi bạn đổi, hãy nói: “Cảm ơn, chó con!”
 • Chó của bạn có thể biến việc bạn đổi đồ trở thành một trò chơi cho chúng và bắt đầu mang đồ tới bạn. Đừng lo lắng. Hãy chơi trò chơi đó với chúng, và khả năng cao chó sẽ không cắn những thứ mà nó mang đến cho bạn.
 • Khi chúng ta thấy một chú chó dễ thương đi dạo trên đường, phản ứng đầu tiên của chúng ta có thể là chạy đến sờ mó và vuốt ve. Bạn phải nhớ rằng dù cho nó có trông hiền lành và dễ thương, nó có thể lo lắng, căng thẳng hoặc chỉ đơn giản là có một ngày tồi tệ.
 • Giống như chúng ta, chó cũng không không muốn bị đột ngột hoặc bị bắt gặp khi làm chuyện xấu của mình, cũng có thể phản ứng quá khích với những người đến gần thiện ý. Cách tiếp cận với bất kỳ con chó nào có thể tạo hoặc phá đi những ấn tượng đầu tiên, vì vậy quan trọng là biết khi nào và cách tiếp cận.
 • Bất kỳ con chó nào cũng có thể cắn người với nhiều lý do, và tùy thuộc vào tình huống, nó có thể cắn chủ cắn nhẹ nhàng và thân thiện, đôi khi căng thẳng, cảnh báo hoặc hung hăng.

Cách tốt nhất để biết một con chó đang có ý định cắn là để ý đến môi trường xung quanh và cử chỉ cơ thể của nó. Cử chỉ cơ thể là cách cơ thể của chó trông như thế nào và hành động ra sao. Hiểu được cử chỉ cơ thể sẽ giúp bảo vệ bạn. Dưới đây là ví dụ về các cử chỉ cơ thể khác nhau.

Hiểu được tâm lý và hành vi của chó

Giải mã hành vi của chó: chó hay cắn gặm ,chó đào đất trong nhà và cách huấn luyện, cải thiện dành cho bạn

Một số chó có vẻ thân thiện, nhưng tất cả chó đều có thể cắn người khác và cả đồng loại của chúng. Hãy dành thời gian để hiểu hơn về ngôn ngữ cơ thể của chó, và bạn sẽ hiểu được nhiều hơn về suy nghĩ của chúng.

 • Một con chó khi bị đe dọa có thể gây nguy hiểm đến người và động vật khác. Con chó này đang bị đe dọa. Nó cảm thấy bị đe dọa và bị góc vào chỗ. Lưu ý đuôi của nó. Đừng tiếp cận con chó này.
 • Một con chó lo lắng khi tiếp xúc cũng cần đề phòng. Con chó này lo lắng. Nó cảm thấy lo lắng về những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Đừng tiếp cận con chó này, đối với chủ, hãy tiếp cận nhẹ nhàng đừng làm chúng hoảng hốt.
 • Một con chó hung hăng tuyệt đối đừng tiếp cận chúng nếu bạn không phải chủ. Nó sẵn sàng cắn khi bị đối mặt với kẻ thù và người trong tầm ngắm. Đừng tiếp cận con chó này.
 • Một con chó khi vô cùng sợ hãi có thể gây nguy hiểm cho mọi người xung qunanh. Làm thế nào bạn biết? Nhìn vào đuôi của nó. Nó sẽ làm bất cứ điều gì để tự bảo vệ. Nó sẽ không cảm thấy tốt hơn nếu bạn cố chạm vào nó. Đừng tiếp cận con chó này.
 • Hãy nhìn kỹ vào những con chó ở trên và nhớ rằng nếu bạn đến gần quá, chúng có thể cắn vào bạn đấy. Hãy chú ý đến đuôi và biểu hiện trên khuôn mặt của chúng. Bạn nghĩ con chó nào nguy hiểm nhất?
 • Một điều khác… Ngay cả những con chó vui vẻ và hiếu động cũng có thể cắn bạn đấy. Cắn trong lúc chơi cũng gây đau như cắn thật. Nếu chó không thuộc về bạn, hãy tôn trọng không gian của nó và để nó một mình

Huấn luyện phản xạ của chó trước các lệnh

Giải mã hành vi của chó: chó hay cắn gặm ,chó đào đất trong nhà và cách huấn luyện, cải thiện dành cho bạn

Chọn một trò chơi mà chó của bạn yêu thích, như chơi bắt bóng hoặc chơi trốn tìm với một món đồ chơi. Sau đó, khiến chó hứng thú bằng cách nói: “Chúng ta cùng chơi nào!” và cho chó xem quả bóng hoặc món đồ chơi.

Nhảy và hành động ngốc nghếch, để chó sủa và sau đó nói và xoa đấu: “Chó ngoan!” Tiếp theo, chơi trò chơi làm phần thưởng cho việc học lệnh “Nói”.

Mẹo: Hãy cẩn thận! Nếu bạn có một con chó bị hàng xóm càm ràm vì tiếng sủa của nó, bạn có thể không muốn hành vi của chó này tiếp diễn. Nếu bạn quyết định cho phép nó, hãy chắc chắn dạy cả lệnh để chó “Yên lặng” nữa, không nhất thiết phải cùng lúc.

Hướng dẫn huấn luyện chó im lặng

Giải mã hành vi của chó: chó hay cắn gặm ,chó đào đất trong nhà và cách huấn luyện, cải thiện dành cho bạn

Việc này sẽ dễ dàng hơn nếu chó của bạn đã biết nói theo lệnh của bạn. Đứng trước mặt nó và nói “Quiet” (im lặng). Ngay lập tức sau khi nó ngừng sủa, ngay cả khi chỉ để hít một hơi, hãy cho nó một món thưởng bằng bánh hay một lời khen. Bạn có thể giữ tay hoặc lòng bàn tay trước mặt chó để thêm một tín hiệu thể hiện sự im lặng. Thường xuyên luyện tập việc ra lệnh im lặng cho chó và chó của bạn sẽ rất thích từ này.

Mẹo: Khi bạn dạy chó im lặng, tăng dần thời gian im lặng từ 2 giây lên 5 giây hoặc hơn. Sau đó, khi chó hiểu được thủ thuật, hãy biến nó thành một trò chơi để cải thiện hành vi của chó. Hãy nói ra lệnh để chó sủa và im lặng liên tục 2 đến 3 lần. Đây là một thủ thuật tuyệt vời sẽ làm vui giải trí với cún cưng của bạn. Nhiều người thích dạy hai thủ thuật này để cải thiện hành vi của chó vào những thời điểm khác nhau.

Tìm hiểu về hành vi đào đất của chúng

Lý giải hành vi của chó hay đào đất

Giải mã hành vi của chó: chó hay cắn gặm ,chó đào đất trong nhà và cách huấn luyện, cải thiện dành cho bạn

Hành vi của chó hay đào đất vì nhiều lý do. Chó của bạn có thể đào vì được nuôi để đào, như một con chó sục bò. Chó có thể đào vì nó cảm thấy nóng và muốn nằm xuống trong đất mát. Và chó có thể đào vì nó chán đến mức không thể nghĩ đến điều gì khác để làm.

Trong suốt ngày, chó không có nhiều việc để làm. Chó không thể làm những việc mà con người làm để giữ mình bận rộn. Chúng không thể đọc sách yêu thích của mình. Chúng không thể xem TV. Hãy nghĩ về các hoạt động cho chó của bạn. Nếu chó bận rộn chơi với những thứ, nhai xương, hoặc mệt mỏi sau một buổi đi dạo dài, chó sẽ ít có khả năng bắt đầu đào.

Một số chó đào vì chúng chán

Giải mã hành vi của chó: chó hay cắn gặm ,chó đào đất trong nhà và cách huấn luyện, cải thiện dành cho bạn

Rất nhiều chó con thích đào. Nó cảm giác mát mẻ và thú vị với đôi chân bé nhỏ của chúng. Điều này giống như trẻ em khi chơi với màu sơn ngón tay hay nghịch đồ đạc. Đừng hoảng loạn nếu chó con của bạn đã đào một vài cái hố trong sân.

Mục tiêu của bạn là cung cấp cho chó của bạn nhiều bài tập hoạt động thể chất, nhiều thời gian ở bên và nhiều hoạt động thú vị để làm. Hãy lập danh sách những hoạt động sẽ giúp chó của bạn có điều gì đó để làm ngoài việc đào:

 • Nhiều bài tập hơn
 • Đi dạo
 • Chơi bắt bóng
 • Chơi trốn tìm
 • Chơi chạy đua
 • Nhiều trò chơi hơn
 • Nhiều thời gian cùng bạn
 • Những món đồ chơi thú vị
 • Những thứ ngon miệng và vui nhộn để cắn
 • Huấn luyện hành vi của chó để cải thiện tính độc lập

Một số sự thật vui nhộn về hành vi của chó hay đào đất

 1. Chó trưởng thành cũng có thể trở nên chán chường như chó con. Tất cả chó đều cần những hoạt động thú vị để có một cuộc sống vui vẻ và khỏe mạnh. Hãy dành nhiều thời gian để huấn luyện chó của bạn, và bạn sẽ bắt đầu thấy những thay đổi tích cực trong hành vi của chúng. Chó trở nên chán nếu bị để lại một mình quá lâu.
 2. Có những hành vi của chó đào đất chỉ để làm mát trong ngày nóng, phương pháp điều trị rất đơn giản. Cung cấp nhiều nước lạnh và nhiều bóng mát cho chúng. Chó của bạn khi trở nên càng thoải mái, càng thư giãn. Thay vì đào, chú có thể chỉ nằm xuống và ngủ.
 3. Những chó có bản năng mạnh để đào bới có thể khó huấn luyện. Có thể dễ hơn nếu chỉ cho chó đào trong một nơi phù hợp hơn.
 4. Tìm một khu vực trong sân của bạn cho phép đào. Bạn có thể đặt một hàng rào hoặc hàng rào bao quanh khu vực đó. Đó sẽ là nơi đặc biệt của chó. Đặt hàng rào ở một khu vực đầy đất hoặc cát để tạo điều kiện thu hút chó đào.
 5. Một số chó cần một nơi đặc biệt để đào. Để huấn luyện chó đào ở đó, bạn có thể bắt đầu bằng cách chôn một món quà hoặc xương đặc biệt trong khi chó của bạn đang xem. Khi chó đào lên, hãy khen ngợi chú. Làm điều này hàng ngày cho đến khi chó hiểu và sẽ chỉ đào ở một vị trí.
 6. Hãy sáng tạo và làm cho chó bất ngờ với những vật phẩm thú vị. Nếu chó bắt đầu đào ở khu vực khác trong sân, hãy đưa chú đi thẳng đến nơi đặc biệt của chó và nói rằng chú là một chú chó tốt.
 7. Bạn nên biết rằng chó của bạn không cố ý làm bạn tức giận. Chó không làm như vậy. Chúng chỉ làm những điều tự nhiên hoặc những điều giúp chúng cảm thấy tốt hơn. Bạn phải giúp chó học cách thoải mái hơn hoặc giải trí bản thân mình bằng cách mới.

Hãy nhớ, các bước để ngăn hành vi của chó đào bới:

Giải mã hành vi của chó: chó hay cắn gặm ,chó đào đất trong nhà và cách huấn luyện, cải thiện dành cho bạn

 • Cung cấp cho chó nhiều hoạt động vận động. Làm cho chó mệt mỏi!
 • Mang chó vào nhà nhiều hơn.
 • Dành nhiều thời gian với chó của bạn.
 • Đảm bảo chó có những đồ chơi mà chú chơi.
 • Cung cấp cho chó một nơi mát mẻ, thoải mái để chú dành thời gian.
 • Nếu chó vẫn đào, hãy thử tạo cho chú một nơi đặc biệt để đào.

Lời kết

Hiện tại, mong rằng những mẹo này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng người bạn lông chú cún yêu thích của bạn sẽ ngừng làm những điều mà bạn không muốn nó làm. Hãy nhớ rằng tất cả chó đều được hưởng lợi từ việc tăng cường dựa trên phần thưởng. Trong khi việc sửa sai cần phải xảy ra, chúng cần được huấn luyện theo một phương pháp cân bằng.

Ngoài ra, hiểu được hành vi của chó sẽ giúp bạn biết cách để huấn luyện và chỉnh sửa các hành vi xấu. Hành vi của chó thể hiện phần nào cả tính cách và tập tính của chúng. Hãy biết lắng nghe, thông cảm, kiên trì để cải thiện hành vi của chó nhà bạn nhé

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button