Những hành vi xấu ở chó cưng

Bạn có thấy chó cưng của bạn hay nhai dép không? Việc chó đưa đồ vật vào miệng là điều tự nhiên. Chúng cảm thấy điều đó bình thường vì chúng thường ăn bằng miệng, uống bằng miệng và thậm chí còn chơi bằng miệng.

Vấn đề là chó cưng muốn cảm nhận mọi thứ trong miệng của mình. Trách nhiệm của bạn là huấn luyện chúng như thế nào để chú chó cưng biết được những thứ nào là có thể ăn và không.

Hãy cùng xem xét một số hành vi xấu ở chó cưng phổ biến nhất mà những người nuôi chó thường thấy, cũng như cách dễ dàng nhất để giúp chú chó cưng ngoan ngoãn và không làm những việc nghịch ngợm này nữa.

Cắn đồ đạc – một hành vi xấu ở chó cưng

Đây là một hành vi xấu ở chó cưng rất hay gặp. Nếu chú chó con cưng của bạn đang nhai một chiếc dép mới tinh trong miệng. Khi đó bạn nên làm gì? Hãy chọn câu trả lời đúng bên dưới và chỉ có một đáp án đúng.

 • Bạn sẽ hét lên, “Không! Trả lại dép cho bà! ”
 • Aiss, “Con chó chết tiệt!” và sau đó bạn nhốt chú chó cưng trong phòng ngủ của bạn.
 • Đuổi theo chó cưng cho đến khi bạn bắt được chúng và lấy lại dép.
 • Đi lấy lại chiếc dép và đưa chú chó ra khỏi nhà.
 • Đi lấymón đồ chơi yêu thích của chú chó cưng, sau đó đổi đồ chơi rồi bạn lấy lại dép và nói: “Cảm ơn em!”.

Tại sao chó cưng lại cắn đồ đạc?

Những chú chó dùng miệng để đùa giỡn. Bạn nên biết rằng chú chó cưng không cố làm vậy để bạn nổi điên. Chúng chỉ đang làm theo quán tính tự nhiên của chúng. Nhiệm vụ của bạn là phải giúp chúng làm những viêc khác để giải trí thay vì những hành vi này.

Chú chó không có nhiều việc phải làm trong ngày bởi chúng không thể làm những gì mà con người làm để bận rộn hơn. Ví dụ như chúng không thể đọc cuốn sách yêu thích và cũng không thể xem TV. Vì vậy bạn hãy cố gắng nghĩ ra các hoạt động giải trí cho chú chó cưng bởi vì nếu chúng không bận rộn làm gì đó thì chúng sẽ rất có khả năng sẽ lại gây ra những hành vi xấu ở chó cưng.

Phòng ngừa những hành vi xấu ở chó cưng

1. Giả vờ như bạn là chú chó cưng bằng cách ngồi xuống và nhìn xung quanh ngôi nhà của bạn. Bạn sẽ thấy gì? Thấy những đồ vật nào trên sàn nhà mà bạn sẽ cảm thấy thú vị và hứng thú nếu bạn là một chú chó không? Còn giày, bút chì, kẹp giấy, quần áo, dép đi trong nhà,… thì sao?

Trong trường hợp này bạn nên: Nhặt tất cả đồ vật trên sàn nhà và cất chúng vào nơi gọn gàng nhất, hoặc cất vào tủ và đóng cửa lại.

2. Hãy nhìn xung quanh ngôi nhà của bạn. Bạn có thấy một cánh cửa đang mở không? Cái gì ở phía trước của cánh cửa đó? Nó có phải là một tủ quần áo với nhiều đồ vật bừa bộn trên sàn nhà? Hay là một căn phòng ngủ với những đôi tất thơm tho nằm lăn lóc trên sàn?

BẠN NÊN: Đóng tất cả các cánh cửa tủ lại để tránh rắc rối. Điều tốt nhất bạn nên làm là đóng tất cả các cửa ngoại trừ căn phòng bạn đang ở. Nếu chú chó cưng định có những hành vi xấu ở chó cưng thì bạn nên để mắt đến chúng mọi lúc.

3. Hãy nhìn vào đồ đạc trong nhà của bạn. Bạn có đồ nội thất sang trọng mà những chú chó có thích nhai không? Hầu hết đồ đạc được làm bằng gỗ, những thứ làm làm bằng gỗ có ngon không? Ghế sofa có bọc nệm êm ái, có thú vị không?

BẠN NÊN LÀM GÌ? Tất cả gia đình nên quyết định rằng bạn sẽ không để chó con một mình trong nhà cho đến khi chúng lớn (có thể là 2 tuổi!) Và chúng sẽ biết cách cư xử của mình nên làm gì cho đúng.

Bạn sẽ không để chó cưng một mình dù chỉ một giờ. Nếu ra khỏi nhà, bạn hãy nhốt chúng vào cũi, chuồng, phòng tắm, phòng tiện ích, hoặc để chúng ra ngoài.

Chó con cần đồ chơi vì vậy hãy cho chúng những thứ đồ chơi để giải trí.

Hãy nhớ rằng 3 bước để ngăn chặn việc nhai là:

 • Nhặt mọi thứ lên khỏi sàn nhà.
 • Đóng tất cả các cửa và tủ dẫn đến các vấn đề rắc rối.
 • Đừng để chú chó cưng một mình cho đến khi chúng là một chú chó trưởng thành đáng tin cậy.

Những món đồ chơi

Bây giờ bạn đã dọn dẹp xong những thứ bạn không muốn chó cưng nhai, điều quan trọng là thay thế chúng bằng những thứ mà chú chó cưng của bạn có thể nhai được.

Nhưng chú chó cần đồ chơi để thỏa mãn nhu cầu nhai thứ gì đó của chúng. Chúng có thể cần nhai để mọc răng mới, hãy đến cửa hàng và tìm loại đồ chơi mà chú chó cưng thích. Đó có thể là xương, đồ chơi bằng nhựa, hoặc là đồ chơi bằng da cừu lông mềm mượt. Những món đồ chơi đó sẽ giúp chú chó cưng giải tỏa bớt căng thẳng và sự nhàm chán.

Đồ chơi nhai

Đối với chó con đang mọc răng, bạn có thể tự sáng tạo làm đồ chơi cho chúng. Bạn có thể tự làm đồ chơi nhai phù hợp cho cún cưng của mình. Hãy lấy một chiếc khăn sạch và ngâm khăn với nước. Sau đó vắt thật khô sau đó đặt chiếc khăn vào tủ đông. Tiếp theo đó, sau khi chiếc khăn đông lạnh, hãy đưa chúng cho cún cưng của bạn để nhai. Chiếc khăn sẽ làm tê nướu bị đau của cún cưng và chúng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Hãy luôn giám sát chú chó cưng và tránh để chúng xé nhỏ chiếc khăn ra và nuốt vào bụng.

Thức ăn cần tránh

Những chiếc móng bò thường không an toàn cho chó cưng vì chúng có thể có các cạnh sắc. Chú chó nên nhai các đồ ăn sống sẽ an toàn hơn và bạn cần ngồi cạnh chú chó trong khi chúng nhai nó. Tuy nhiên, đôi khi thức ăn có các chỗ mềm và hơi cong sẽ có thể mắc kẹt trong cổ họng của chúng. Nếu bạn giám sát chú chó của mình khi chúng đang nhai da bò, việc mắc cổ sẽ không xảy ra.

Xương gà hoặc bò bít tết còn sót lại từ tối hôm trước có thể khiến chó cưng bị mắc nghẹn hoặc gây tổn thương bên trong cơ thể. Hãy đến những cửa hàng thú cưng để tìm những loại xương đặc biệt an toàn để chó cưng nhai.

Mẹo khác

Nếu chú chó cưng của bạn nhai một chiếc dép trong miệng. Làm thế nào để bạn xử lý chúng? Cách tốt nhất là hãy nhớ rằng việc chó cưng nhai dép là điều bình thường. Đừng rượt đuổi theo chúng. Bạn lấy chiếc dép ra bằng cách và đổi lấy một món đồ chơi mà chú chó yêu thích và khi đổi, hãy nói: “Cảm ơn chú chó cưng!”

Chú chó cưng có thể chơi trò đó và bắt đầu mang dép đưa cho bạn. Đừng lo lắng, chỉ cần chơi trò chơi thì những đồ vật chúng đang nhai, chúng sẽ mang đến cho bạn.

Khi nhìn thấy một chú chó con dễ thương đi trên đường, phản ứng đầu tiên của chúng ta có thể là chạy đến và cưng nựng nó. Bạn phải nhớ rằng mặc dù chúng trông có vẻ tốt bụng và hiền lành, nhưng có thể chúng đang buồn bã, căng thẳng hoặc vừa trải qua một ngày tồi tệ.

Cũng giống như chúng ta, chúng ta sẽ không muốn bị giật mình hoặc hết hồn, chúng ta cũng có thể bắt gặp người quen và chào hỏi. Cách bạn tiếp cận bất kỳ chú chó nào lần đầu tiên sẽ tạo ra ấn tượng tốt hoặc xấu, vì vậy điều quan trọng là phải biết khi nào nên tiếp cận chúng hay không.

Bất kỳ chú chó nào cũng có thể cắn bạn bất cứ lúc nào, tùy thuộc vào tình huống mà chúng có thể cắn cho bạn một phát hoặc là trở nên hung hăng. Cách tốt nhất để biết liệu một chú chó sắp cắn hay không là nhận biết xung quanh và ngôn ngữ cơ thể của chúng. Ngôn ngữ cơ thể là cách cơ thể là cách để biết được những hành vi xấu ở chó cưng. Hiểu ngôn ngữ cơ thể chó cưng sẽ giúp bảo vệ an toàn cho bạn. Dưới đây là các ví dụ về các ngôn ngữ cơ thể khác nhau.

Một số hành vi xấu ở chó cưng báo hiệu bạn không nên đến gần chúng

Một số chú chó này trông thân thiện, nhưng tất cả những chú chó này đều có thể cắn bạn. Hãy dành một chút thời gian quan sát ngôn ngữ cơ thể của chúng và bạn sẽ hiểu thêm những gì chúng đang nghĩ.

Một chú chó khi bị đe dọa có thể nguy hiểm. Chúng cảm thấy bị đe dọa và bị dồn vào chân tường. Hãy để ý cái đuôi của chúng và đừng đến gần chú chó này.

Một chú chó buồn bã cũng có thể gây nguy hiểm cho bạn. Chúng đang buồn và cảm thấy lo lắng về những gì sắp xảy ra tiếp theo. Đừng đến gần chú chó này.

Một chú chó hung dữ rất nguy hiểm. Chúng sẵn sàng cắn bạn và đừng đến gần chúng.

Một chú chó có thể tự đề phòng và sẽ có thể sẽ làm những hành vi xấu ở chó cưng, gây nguy hiểm cho người xung quanh. Chú chó này đang chiếm ưu thế, chúng tự nghĩ mình là ông chủ và có trách nhiệm. Đến gần chú chó này là một sự nguy hiểm.

Một chú chó sợ hãi cũng có thể rất nguy hiểm, bạn tuyệt đối không đến gần chúng. Làm sao bạn có thể biết chúng đang cảm thấy sợ? Hãy nhìn vào cái đuôi của chúng. Chúng sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ mình và chúng sẽ không cảm thấy an toàn nếu bạn cố gắng cưng nựng chúng. Đừng đến gần những chú chó này.

Hãy quan sát những hành vi xấu ở chó cưng và nhớ rằng nếu bạn đến quá gần, chúng có thể sẽ cắn. Hãy để ý đến đuôi của chúng và biểu hiện trên khuôn mặt của chúng. Bạn nghĩ chú chó nào là nguy hiểm nhất? Chú chó đang sợ hãi là nguy hiểm nhất. Bạn biết tại sao không?

Một điều khác… ngay cả những chú chó vui vẻ và vui tươi cũng có thể cắn bạn. Chúng chơi cắn giỡn không kém gì cắn thật. Nếu chú chó không thuộc về bạn, hãy tôn trọng không gian của chúng và để chó cưng được yên.

Hướng dẫn dạy chó cưng sủa

Chọn một trò chơi mà chú chó cưng thích chơi, cũng như bắt bóng hoặc trốn tìm với đồ chơi. Nó sẽ khiến chúng phấn khích bằng cách nói, “Hãy chơi! Muốn chơi” và cho chó cưng xem quả bóng hoặc đồ chơi nào đó. Chú chó sẽ nhảy lên và hành động ngớ ngẩn và sau đó bạn nói, “chú chó ngoan, sủa đi!” Sau đó, bạn sẽ trao phần thưởng khi chúng “sủa”.

Lời khuyên: Nếu bạn nuôi một chú chó gây rắc rối vì tiếng sủa của chúng, bạn có thể không muốn huấn luyện chúng sủa. Nếu bạn quyết định dạy chúng, hãy nhớ dạy chúng mẹo “Yên lặng” và không nhất thiết phải dạy những điều này cùng lúc.

Hướng dẫn cách dạy chó cưng im lặng

Điều này sẽ là dễ dàng nhất nếu chú chó cưng đã biết sủa. Hãy bảo chú chó cưng “Sủa đi” khi chúng đang sủa. Sau đó bạn đến ngay trước mặt chó cưng và nói “Im lặng”. Lần thứ hai chúng sẽ dừng lại. Bạn có thể muốn đặt bàn tay hoặc lòng bàn tay của mình trước mặt chó cưng để thêm tín hiệu hình ảnh. Hãy nói từ “Yên lặng” thường xuyên và chú chó cưng sẽ yêu thích từ “Yên lặng”.

Mẹo: Khi bạn dạy chó cách Yên lặng, hãy tăng dần thời gian im lặng từ 2 giây lên 5 giây hoặc hơn. Sau đó, khi chó cưng hiểu được mánh khóe, hãy thực hiện một trò chơi với chúng. Bảo chúng “Sủa”, “Sủa”, “Sủa”, rồi “Im lặng”. Sau đó, “Sủa” một lần nữa. Đó là một thủ thuật tuyệt vời sẽ giúp bạn bè của bạn giải trí và chú chó cưng trông sẽ rất thông minh! Nhiều người thích dạy hai thủ thuật này vào những thời điểm khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất.

Đào bới – hành vi xấu ở chó cưng

Một số chú chó rất thích đào bới. Chúng đào bới vì rất nhiều lý do. Chú chó cưng có thể đào bới vì chúng được lai tạo để chuyên đào bới, giống như một chú chó săn. Đôi khi hành vi xấu ở chó cưng này là do chúng thấy nóng và muốn nằm xuống chỗ đất mát. Và chúng có thể đào bới chỉ vì quá buồn chán đến mức không thể nghĩ ra việc gì khác để làm.

Chú chó không có nhiều việc phải làm trong ngày. Chúng không thể làm những gì giống con người làm ví dụ như không thể đọc cuốn sách yêu thích hoặc không thể xem TV. Nếu chó cưng đang bận chơi với thứ gì đó, nhai xương hoặc mệt mỏi sau một chuyến đi bộ dài thì chúng sẽ ít có khả năng đào bới lung tung hoặc làm các hành vi xấu ở chó cưng khác hơn.

Một số chú chó đào bới nhiều vì chúng buồn chán. Rất nhiều chú chó con thích đào bới. Chúng cảm thấy mát mẻ và thú vị trên đôi chân nhỏ của mình. Những chú chó giống như những đứa trẻ khi chúng chơi với những bức vẽ bằng ngón tay. Đừng hoảng sợ nếu chú chó cưng của bạn đã đào một vài lỗ trong sân của cha mẹ bạn. Hãy giải thích với họ rằng chó cưng làm vậy chỉ vì chúng còn nhỏ.

Hãy giao cho chúng những việc làm khác để chúng không cảm thấy muốn đào bới lung tung nữa. Nhiều chú chó con sẽ không làm những hành vi xấu ở chó cưng như này nữa. Nhưng bạn vẫn nên để chúng giải trí bằng các hoạt động khác.

Càng để chó hoặc chó con ở bên ngoài một mình, chúng sẽ càng tìm kiếm nhiều việc để làm. Và những điều đó có thể khiến bố mẹ của bạn không hài lòng lắm.

Mục tiêu của bạn là cho chú chó cưng vận động nhiều, nhiều bạn đồng hành và nhiều điều thú vị để làm. Hãy lập thành danh sách những việc mà chó cưng có thể làm ngoài việc đào bới:

 • vận động nhiều hơn
 • đi dạo
 • chơi tìm nạp
 • trốn tìm
 • trò chơi đang chạy
 • thêm những trò chơi khác
 • dành nhiều thời gian với bạn
 • một số đồ chơi thú vị
 • những thứ ngon, thú vị để nhai

Những chú chó đã trưởng thành cũng có thể trở nên buồn chán như những chú chó con. Tất cả những chú chó cần những điều thú vị để làm để có một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Dành nhiều thời gian để huấn luyện chú chó cưng và bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những thay đổi tốt trong hành vi của chúng. Chú chó trở nên buồn chán nếu bị bỏ mặc quá nhiều.

Đối với những chú chó đang đào bới chỉ cần để chúng thấy mát mẻ trong những ngày nắng nóng. Hãy cung cấp cho chúng nhiều nước lạnh và bóng mát. Chú chó cưng càng thoải mái thì chúng sẽ không thích đào bới nữa. Và thay vì đó chúng sẽ chỉ nằm xuống và ngủ một lúc.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button