15 điều cần nhớ khi huấn luyện chó con trong năm đầu tiên

Khi sắp chào đón một chú chó mới vào ngôi nhà thì bạn sẽ phải suy nghĩ khá nhiều. Cho dù đây là lần đầu tiên bạn nuôi chó hay bạn là người đã nuôi chó lâu năm, thì bạn sẽ có cần điều chỉnh khá nhiều thứ trong năm đầu tiên nuôi chú chó. Khoảng thời gian này rất quan trọng giúp những năm tháng tương lai giữa bạn và chú chó cưng có thể sống cùng hạnh phúc hơn.

Năm đầu tiên cũng là năm khó khăn nhất đối khi nuôi một chú chó mới, đặc biệt nếu nhà bạn có trẻ em. Nếu bạn có trẻ em trong nhà thù nên chọn một giống chó thân thiện với gia đình hơn một chút và dễ huấn luyện hơn thay vì chọn những giống chó cứng đầu.

Năm đầu tiên là thời gian tốt nhất để bắt đầu huấn luyện vâng lời và cả những thủ thuật cho chó cưng. Những chú chó cưng rất thích có gì đó để làm, chúng muốn trở thành người lớn, nhưng không biết làm thế nào. Đôi khi chúng có thể muốn thử những thứ của những con chó trưởng thành nhưng lại còn quá nhỏ để xử lý những điều đó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn những điều bạn có thể làm để huấn luyện chó con trong năm đầu tiên này.

Từ 0-8 tuần

Ngay từ khi chú chó con chào đời, chúng bị ảnh hưởng nhiều nhất từ chó mẹ và anh chị em của chúng. Chú chó cưng của bạn được sinh ra với các giác quan về vị giác và xúc giác, nhưng mắt của chúng sẽ không mở cho đến khi chúng được từ hai đến bốn tuần tuổi. Cũng tại thời điểm này, thính giác và khứu giác của chú chó con sẽ phát triển và những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ xuất hiện.

Trong suốt giai đoạn này, tất cả những gì bạn cần làm là theo dõi chó mẹ để cung cấp tất cả những gì chúng cần. Tuy nhiên, nếu bạn đang chăm sóc một chú chó con mồ côi thì bạn cần phải giữ ấm và cho chúng ăn uống đầy đủ để chúng tăng cân và phát triển đầy đủ. Trong những trường hợp này, bạn nên nhờ bác sĩ thú y tư vấn về việc cho chó con mới sinh nên ăn gì và tần suất ra sao.

8-16 tuần

Chó con thường sẽ được chủ nhân đón về nhà từ khoảng tám tuần tuổi. Vào thời điểm này, chú chó con của bạn sẽ phát triển một số kỹ năng xã hội, cải thiện khả năng phối hợp thể chất và phát triển khả năng nhai cắn.

1. Lần khám bác sĩ đầu tiên

Bây giờ là thời điểm hợp lý để dẫn chú chó con của bạn đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe lần đầu tiên và bắt đầu tiêm chủng. Bạn cũng nên trang bị vi mạch định vị cho chó con để chúng có thể về nhà với bạn nếu chúng bị mất hoặc bị đánh cắp. Ngoài ra, bác sĩ thú y của bạn sẽ thảo luận về việc tẩy giun và cách phòng tránh bọ chét với bạn.

2. Huấn luyện chó con tại nhà

Chú chó cưng của bạn không biết rằng chúng không thể nằm sấp trên thảm của bạn! Vì vậy, một trong những thử thách đầu tiên của bạn là phải huấn luyện chó con.

Huấn luyện chó con đi vệ sinh bên ngoài thực sự khá dễ dàng và nhanh chóng. Để bắt đầu, hãy đưa chó con ra ngoài sân vài giờ một lần, ngay sau khi chúng được cho ăn, đầu tiên là vào buổi sáng và trước khi bạn cho chúng đi ngủ vào ban đêm. Một khi bạn đã thành lập được thói quen, việc đi vệ sinh sẽ không thành vấn đề và chú chó cưng sẽ bắt đầu yêu cầu đi ra ngoài bất cứ khi nào chúng cần.

Hãy luôn khen ngợi chú chó cưng của bạn khi chúng đi vệ sinh và hãy đầu tư vào những tấm lót để huấn luyện chó con và tránh bất kỳ tai nạn nào khi chúng bị bỏ lại một mình.

Vì vẫn còn mang gen của loài chó nên những chú chó thuần hóa hiện đại vẫn có tâm lý bầy đàn cố hữu. Trong đàn của chúng sẽ có sự phân cấp, điều này giúp giữ cho mọi thứ hài hòa. Mỗi thành viên trong đàn sẽ biết vị trí của mình, chúng sẽ cảm thấy thoải mái và hài lòng.

Chú chó cưng của bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng bạn là người cho chúng thức ăn, nơi ở và bạn bè. Bạn quyết định khi nào chú chó cưng của mình phải chui vào cũi của mình và bạn chỉ cho chúng biết những gì chúng có thể nhai và những gì chúng không thể. Tất cả những bài học này kết hợp với nhau để sẽ giúp cho những chú chó cưng mới về nhà biết được vị trí của bạn.

Bạn có thể thấy rằng chú chó cưng của bạn sẽ cố gắng thử thách vị trí với tư cách thủ lĩnh bầy đàn khi chúng lớn lên và trưởng thành hơn về mặt giới tính. Tất cả những gì bạn có thể làm để là củng cố trạng thái nghiêm khắc của bạn thông qua việc huấn luyện chó con thật kiên nhẫn và để chúng quen với trật tự này.

3. Xã hội hóa

Cho đến nay, chú chó cưng của bạn chỉ tương tác với bạn cùng lứa. Huấn luyện chó con cách hòa nhập với những chú chó khác và mọi người là điều quan trọng đối với chú chó cưng của bạn trong những tuần đầu tiên này.

Hãy bắt đầu huấn luyện chó con của bạn làm quen với các địa điểm, âm thanh và con người mới trong thời gian này. Nhưng không để chúng gặp những chú chó khác cho đến khi chúng đã được tiêm phòng và tiêm nhắc lại. Một số căn bệnh vẫn có thể lây truyền bởi một chú chó đã được tiêm phòng, vì vậy, hãy giữ chó con của bạn tránh xa những chú chó khác khác cho đến khi bác sĩ thú y cho bạn biết rằng việc để chú chó con của bạn chơi với những chú chó khác là an toàn.

4. Đụng chạm

Một phần quan trọng trong quá trình huấn luyện ban đầu của chó con là học cách đụng, đặc biệt là xung quanh các khu vực nhạy cảm như bàn chân, miệng và tai của chúng. Bạn cũng nên giúp chú chó cưng của mình cảm thấy thoải mái khi chúng được đụng chạm vào người.

Hãy để chúng quen với việc này, giúp việc chải lông và thăm khám bác sĩ thú y dễ dàng hơn nhiều, và chú chó cưng sẽ hợp tác hơn trong việc làm sạch tai, đánh răng và cắt móng.

5. Huấn luyện trong lồng

Lồng cho chó con là nơi tuyệt vời để chú chó con của bạn ở đó khi bạn ra khỏi phòng và giúp ngăn chặn các hành vi như nhai đồ lung tung. Ngoài ra, nếu chú chó cưng của bạn đã coi lồng của mình là một không gian an toàn, chắc chắn, chúng sẽ ít phải chịu đựng nỗi lo xa cách khi bạn ra ngoài và bỏ chúng lại.

Chó con sẽ cần nhiều sự giám sát và sự đồng hành của bạn, nhưng chú chó con của bạn cũng cần học cách dành thời gian ở một mình. Huấn luyện lồng có thể giúp bạn ngay từ ngày đầu tiên, hãy cho chó con của bạn những khoảng thời gian ngắn một mình trong lồng để chúng học cách ổn định và vui vẻ khi không có bạn.

6. Huấn luyện chó con học tên và nhớ tên

Trước khi chó con của bạn có thể học lệnh, chúng sẽ phải biết rằng bạn đang nói chuyện với chúng! Vì vậy, ngay từ ngày đầu tiên, hãy sử dụng tên của chú chó con để thu hút sự chú ý của chúng và đến với bạn khi bạn gọi chúng.

Khi chó con đã biết được tên, bạn phải dạy chúng đến chỗ bạn khi bạn gọi nó. Bởi bạn có thể bị thất vọng vì chú chó cưng chạy lại khi bạn gọi chúng ở công viên.

7. Các lệnh cơ bản như “ngồi xuống”

Một trong những “thủ thuật” đầu tiên mà chú chó cưng phải học là ngồi xuống. Học cách ngồi xuống khi được yêu cầu sẽ giúp giữ sự bình tĩnh cho chú chó cưng trong những tình huống căng thẳng hoặc thú vị. Và nếu chú chó cưng của bạn học cách ngồi khi gặp người mới, thì chúng sẽ không bắt đầu nhảy lên!

Hãy làm cho tất cả các buổi huấn luyện chó con của bạn trở nên vui vẻ! Hãy nhớ rằng, giống như một đứa trẻ mới biết đi thì chú chó cưng của bạn có khoảng thời gian chú ý ngắn, vì vậy hãy để các bài huấn luyện diễn ra ngắn và thưởng cho chú chó con của bạn những hành động âu yếm và đối xử tốt khi chúng làm đúng!

8. Huấn luyện chó con với dây xích

Một bài học quan trọng khác là dạy chúng đi bộ với dây xích. Chú chó con của bạn cần biết rằng khi bạn kéo dây xích thì chúng sẽ dẫn đến không thể di chuyển về phía trước. Bằng cách đó, chú chó sẽ lặng lẽ đi bên cạnh bạn.

Trước khi bắt đầu huấn luyện về dây xích, bạn sẽ cần mua dây nịt, vòng cổ và dây xích cho chú cún cưng của mình. Hãy luôn gắn dây buộc vào dây nịt, không phải lên áo. Vòng cổ có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong, vì vậy đừng bao giờ để cún cưng của bạn không được giám sát khi chúng đang đeo vòng cổ và bạn phải mua một chiếc có dây buộc an.

9. Chia sẻ

Chú chó vốn có xu hướng canh giữ những món đồ yêu thích của mình như đồ chơi, đồ chơi nhai và thức ăn. Hãy huấn luyện chó con để chúng biết rằng khi bạn lấy đi mọi thứ, chúng sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng hơn, chẳng hạn như một bữa ăn ngon.

10. Lớp học cho chó cưng

Lớp học dành cho chó cưng là rất quan trọng để chú chó con của bạn học biết cách đối xử tốt với những chú chó khác. Tại đây, chú chó cưng của bạn sẽ học cách hiểu ngôn ngữ hình thể của những chú chó khác và cách chơi với chúng. Nhiều bác sĩ thú y sẽ tổ chức các lớp tiếp xúc môi trường xung quanh dành cho chó cưng – nơi các thú cưng có thể chơi cùng nhau.

Ở giai đoạn này, bạn cũng nên sắp xếp ngày vui chơi cho chú chó cưng của mình với những chú chó thân thiện khác. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là hầu hết các công viên dành cho chó cưng sẽ không cho phép chó con dưới sáu tháng đến chơi ở đó vì lý do để chúng an toàn. Hãy nhớ rằng chi phí nuôi chó có thể bắt đầu tăng vào thời điểm này, đặc biệt nếu bạn mua một chú chó con thuần chủng như Pom.

11. Mọc răng

Tất cả các chú chó đều có thể nhai khi chúng mọc răng. Để tránh hư hại cho ngôi nhà của bạn, bạn cần phải huấn luyện chó con để chúng biết những gì chúng có thể nhai và những gì chúng không được cắn, chẳng hạn như đồ nội thất cổ của bạn!

Hãy mua cho chú chó con của bạn nhiều đồ chơi nhai được an toàn và để chúng ở xung quanh nhà của bạn và trong cũi chó con của nó. Việc mọc răng khiến nướu của chó con bị đau và viêm. Hãy thử đặt đồ chơi nhai của chó con vào tủ đông để chúng mát và xoa dịu phần nướu bị đau của chúng.

12. Nhai và cắn

Những chú chó khám phá mọi thứ bằng miệng và điều đó có thể khiến chúng cắn lung tung. Chúng có những chiếc răng sữa nhỏ xíu sắc như kim, vì vậy điều cần thiết là bạn phải huấn luyện chó con học cách không cắn người. Chú chó cưng của bạn sẽ học cách không cắn tại các lớp học dành cho chó cưng khi một chú chó lớn hơn đặt chúng vào vị trí của mình, nhưng chúng cần biết rằng bạn không phải là trò chơi cho răng của chúng!

Nếu chú chó cưng của bạn cố cắn bạn, thì hãy nói với nó, “Không!” và bình tĩnh lấy đồ chơi nhai ra.

13. Chải lông

Chú chó cưng của bạn sẽ cần phải hiểu rằng được chải chuốt và tắm rửa là một điều thú vị, điều đó có nghĩa là chúng được chăm sóc rất kĩ càng.

Nếu huấn luyện chó con quen với việc này, thì việc đánh răng và tắm rửa cho chó cưng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

16-52 tuần

Như bạn có thể thấy, 16 tuần đầu tiên trong cuộc đời mới của chú cún cưng sẽ khá vất vả! Bây giờ đã đến lúc chuyển sang giai đoạn huấn luyện chó con nâng cao hơn.

1. Đi du lịch

Bây giờ chú cún của bạn đã lớn hơn một chút, bạn có thể đưa chúng đi chơi trên ô tô của mình. Cách an toàn nhất để đưa chó con của bạn đi du lịch là để chúng ở trong lồng của mình. Ngoài ra, hãy mua một dây an toàn để bạn có thể gắn vào dây an toàn ở ghế sau của xe. Hãy luôn đặt chú chó cưng sau ghế hành khách. Bằng cách đó, nếu bạn phải thắng gấp, chú chó cưng sẽ không bị ngã về hai ghế trước hoặc nếu dây nịt của nó bị hỏng.

Hầu hết các chú chó đều thích nghi tốt với việc di chuyển bằng ô tô. Tuy nhiên, một số chó con ban đầu bị say xe. Bác sĩ thú y sẽ cho bạn một số viên chống nôn cho chó nếu cần thiết.

2. Các lệnh nâng cao khi huấn luyện chó con

Bây giờ chú chó cưng của bạn sẽ cần một chiếc giường thoải mái trong nhà, chẳng hạn như trong bếp của bạn. Đây là một không gian mà chúng có thể thư giãn. Bạn có thể huấn luyện chó con thêm các lệnh cơ bản như “ngồi xuống” và “ngồi yên” cũng như “rời khỏi” sẽ giúp chú chó cưng cư xử tốt hơn với mọi người xung quanh.

Huấn luyện chó con ngồi yên đảm bảo rằng chúng sẽ ở nguyên vị trí của nó cho đến khi bạn thả nó ra khỏi lệnh. Điều đó cực kỳ quan trọng đối với sự an toàn của chúng và cũng dạy cho nó kiểm soát cảm xúc kích động.

Sau khi bạn đã huấn luyện chó con cách thả đồ vật, nhưng bây giờ bạn cần huấn luyện thêm một bước nữa bằng cách dạy chúng không được nhặt đồ vật gì đó. Tầm quan trọng của lệnh “bỏ lại nó” cũng khá cao. Chỉ cần tưởng tượng một tình huống mà chú chó cưng muốn đuổi một con sóc ra khỏi một con phố đông đúc, và bạn có thể thấy việc tuân theo lệnh “ngồi yên” và “chạy đi” quan trọng như thế nào.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Have A Good Day!

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button