Cách huấn luyện chó cưng cho người mới

Để đón một chú chó con mới về nhà chắc chắn là một việc vô cùng thú vị. Ngoài việc có thêm niềm vui thì cũng có một loạt trách nhiệm mà bạn phải cam kết rằng đảm nhận chúng ngay từ ngày đầu tiên. Và một trong những trách nhiệm lớn nhất đó là huấn luyện chó cưng không đi đại tiện trong nhà.

Bài viết này sẽ chỉ ra cách huấn luyện chó cưng mới của bạn. Còn nếu bạn dự định mang một chú chó trưởng thành từ trung tâm cứu hộ về nhà thì sao? Không sao, bài viết này có một vài thủ thuật riêng! Phần sau của bài viết này sẽ chỉ ra cách huấn luyện chó cưng đã lớn như thế nào.

Chắc chắn là việc chú chó đi đại tiện sẽ xảy ra, vì vậy chúng tôi đã bao gồm một số hướng dẫn ngắn gọn để chỉ cho bạn cách làm sạch nước tiểu của chó khỏi thảm và sàn gỗ.

Mất thời gian bao lâu để huấn luyện chó cưng?

Huấn luyện chó cưng là một việc làm kiên nhẫn, sự củng cố tích cực và trên hết là bạn cần thực hiện một cách nghiêm túc và cố định.

Nói chung, mất từ ​​bốn đến sáu tháng để huấn luyện một chú chó con hoàn toàn. Tuy nhiên, một số chó cưng có thể mất đến một năm để học những gì bạn mong đợi ở chúng.

Chú chó cưng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc huấn luyện và các bài học cơ bản về sự vâng lời sẽ rất quan trọng. Các giống chó nhỏ sẽ có sự trao đổi chất cao hơn so với những con lớn hơn. Điều đó có nghĩa là những chú chó con này sẽ cần được đi vệ sinh thường xuyên hơn. Chúng không chờ đợi quá lâu khi đợi bạn ở trong phòng tắm. Điều đó sẽ khiến chú chó cưng trở nên căng thẳng và khó chịu nếu thú cưng của bạn phải chờ đợi và đang mắc đại tiện.

Đừng lo lắng nếu bạn thất bại ngay những thời gian đầu. Hãy giữ sự nhất quán và kiên nhẫn rồi cuối cùng bạn sẽ huấn luyện chó cưng thành công!

Khi nào nên bắt đầu huấn luyện chó cưng

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu huấn luyện chó cưng là khi chúng ở độ tuổi từ 12 đến 16 tuần. Đến lúc đó, chúng sẽ có đủ khả năng kiểm soát để học cách “nhịn” đi đại tiện cho đến khi bạn ở đó để đưa chú chó cưng ra ngoài để giải tỏa.

Tuy nhiên, thử thách của bạn có thể lớn hơn nếu chú chó cưng của bạn già hơn 12 tuần tuổi và đã quen với việc đi đại tiện trong lồng hoặc chạy nhảy gần cũi của chúng. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải thay đổi hoàn toàn hành vi của chú chó con của mình bằng cách sử dụng phần thưởng, động viên, sự kiên nhẫn và lặp đi lặp lại nhiều lần đối với chúng.

Các bước huấn luyện chó cưng đi vệ sinh

 1. Để bắt đầu, hãy nhốt chó cưng của bạn trong một không gian cụ thể. Đó có thể là trong một cái lồng, trong một căn phòng khác hoặc trong dây xích. Khi chú cún của bạn hiểu rằng chúng cần phải đi vệ sinh, bạn có thể cho phép thú cưng tự do đi lại trong nhà mà không để chúng tự tiện đi vệ sinh trong nhà.
 2. Tạo thời gian cố định những bữa ăn thường xuyên cho chú chó cưng của bạn. Bỏ bớt phần thức ăn giữa các bữa ăn của chó con.
 3. Điều đầu tiên cần làm vào mỗi buổi sáng đó là hãy dắt chó cưng ra ngoài trời để giải tỏa. Trong suốt 1 ngày, hãy đưa chú chó ra ngoài sau mỗi 30 phút đến một giờ. Ngoài ra, hãy tập thói quen dắt chó con ra ngoài đi vệ sinh sau khi chúng thức dậy và sau khi ăn xong. Trước khi bạn đi qua đêm hoặc ra ngoài, để chó con ở nhà một mình, hãy dắt thú cưng của bạn ra ngoài.
 4. Hãy luôn đưa chó con đến chỗ mà bạn đã dẫn chúng trước đó để giải tỏa. Bằng cách đó, mùi của chú chó con đã được đánh dấu ở khu vực đó đã được lưu lại và chó con của bạn sẽ hiểu rằng chúng cần làm gì.
 5. Cho đến khi chú chó con của bạn được nhốt vào chuồng thì điều cần thiết là bạn phải ở bên chúng khi chúng muốn đi ra ngoài. Để mắt đến chú chó cưng của bạn sẽ giúp bạn biết được khi nào chúng cần đi đại tiện để theo dõi sau này.
 6. Ngay sau khi chú chó con của bạn đã bớt căng thẳng, hãy khuyến khích tinh thần hoặc thưởng cho chúng một món ăn ngon.
 7. Trong khi chó con của bạn đang đi vệ sinh, hãy sử dụng những từ hoặc câu mà chúng sẽ liên tưởng đến việc khi đi vệ sinh. Ví dụ: bạn có thể nói “đi tè hả con? giỏi quá đi,” hoặc những câu nói khác tương tự. Cuối cùng, chú chó cưng của bạn sẽ hiểu cụm từ đó có nghĩa là gì và bạn có thể nói với nó khi đã đến lúc phải đi vệ sinh cho dù là bất cứ ở đâu.

Sử dụng một cái thùng

Bạn có thể dùng một chiếc cũi như một biện pháp tạm thời, bạn có thể sử dụng một cái lồng để nhốt chó con của bạn. Điều đó sẽ giúp bạn có cơ hội để mắt đến chúng để biết những dấu hiệu cho thấy chúng cần phải ra ngoài. Huấn luyện chó cưng trong lồng cũng sẽ dạy thú cưng của bạn rằng chúng biết lúc nào cần đi vệ sinh và đợi cho đến khi bạn mở cũi và đưa chúng ra khu vực vệ sinh, trước khi chúng có thể tự giải toả được.

Dưới đây là một số mẹo về cách sử dụng cũi khi huấn luyện chó cưng:

 1. Cũi phải đủ rộng để chó con có thể đi lại thoải mái, đứng lên và nằm xuống, nhưng chiếc cũi không được to đến mức chúng có thể sử dụng một góc làm chỗ đi vệ sinh.
 2. Nếu bạn dự định để chó con trong cũi vài giờ, thì hãy đổ đầy bình nước không tràn ra cũi. Chú chó con của bạn phải luôn có nước uống để chúng không bị mất nước. Nếu không bạn để chú chó uống ít nước chỉ để chúng không cần đi tiểu thường xuyên thì đó là một điều quá tàn nhẫn.
 3. Không nên sử dụng cũi nếu chó con của bạn không thích nằm trong đó.

Có một số lý do tại sao chú chó cưng không thích trong lồng:

 • Chú chó cưng của bạn đã phát triển những thói quen xấu khi sống trong ngôi nhà trước đây của chúng.
 • Chú chó cưng của bạn cần được tiếp cận nhiều hơn với thế giới bên ngoài.
 • Chiếc cũi quá lớn.
 • Chú chó cưng của bạn có thể còn quá nhỏ để kiểm soát tốt bàng quang và ruột.

Khi nào chú chó con cần đi đại tiện?

Khi huấn luyện chó cưng còn nhỏ, bạn cần biết các dấu hiệu khi nào chúng cần phải đi ra ngoài. Nếu chú chó cưng của bạn có một trong những biểu hiện sau đây, có khả năng chúng cần phải giải tỏa:

 • Đi tới đi lui một chỗ
 • Đánh hơi loanh quanh một chỗ
 • Rên rỉ
 • Cào cửa
 • Nếu chú chó cưng của bạn làm bất kỳ điều gì trong số những điều đó, hãy đưa nó ra ngoài ngay lập tức – rất có thể chúng cần phải đi đại tiện!

Đừng bao giờ làm những điều này khi huấn luyện chó cưng

Dưới đây là một số điều bạn tuyệt đối không được làm khi chú chó con phá phách.

 1. Đừng bao giờ trừng phạt chú chó cưng của bạn nếu chúng gặp bất cứ điều gì rắc rồi. Điều đó sẽ khiến chó con khó chịu và sợ bạn, và cuối cùng bạn chỉ đang khiến cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn và cũng có thể làm chúng tè vào chân bạn và tinh thần trở nên căng thẳng hơn.
 2. Nếu bạn thấy chú chó con của mình đang làm hành động bày bừa, hãy vỗ tay thật to hoặc nói “Này!” bằng một giọng nghiêm khắc. Điều đó sẽ cho chú cún của bạn biết rằng nó đã làm điều gì đó không đúng. Hãy đưa chú cún cưng của bạn ra ngoài ngay lập tức để chúng đi vệ sinh, sau đó hãy thưởng cho nó những lời khen ngợi hoặc một món quà nhỏ.
 3. Nếu bạn bắt gặp những “sản phẩm” trong nhà mà không bắt được lúc chú chó con đang thực hiện hành vi đó thì đừng vội vàng đánh hoặc quát mắng chó cưng của mình.
 4. Khi dắt chó con ra ngoài để giải tỏa, đừng quá vội vàng đưa chúng vào trong nhà. Chó con thường thích đánh hơi xung quanh và khám phá, và việc quay lại trong nhà quá sớm là điều không tốt lắm.

Huấn luyện chó cưng đã trưởng thành

Nếu bạn nhận nuôi một chú chó trưởng thành từ một trung tâm cứu hộ, bạn có thể thấy rằng chúng không được huấn luyện từ trước. Đó có thể là do chú chó đi lạc, sống trên đường phố, không ai thèm bắt chúng, hoặc có thể chúng không có nhà và quen với việc đi lang thang.

Bạn có thể lo lắng rằng việc huấn luyện chú chó mới của mình là một vấn đề. Tuy nhiên, huấn luyện chó trưởng thành thường là một quá trình đơn giản hơn nhiều so với việc huấn luyện chó con trong nhà vệ sinh.

Vì vậy, khi so sánh với một chú chó con, một chú chó trưởng thành có khả năng “nhịn” đi đại tiệnnhiều hơn trong vài giờ trước khi chúng muốn đi vệ sinh. Điều đó nghĩa là bạn đừng bao giờ bắt chú chó của mình phải đợi quá lâu.

Hãy đảm bảo rằng bạn dành đủ thời gian để chú chó của mình có thể học hỏi các quy tắc đi vệ sinh bằng cách đưa chúng ra ngoài thường xuyên. Hãy chọn một khu vực nhà vệ sinh bên ngoài và luôn cố định vị trí cụ thể đó. Hãy khen ngợi và khen thưởng mỗi khi chú chó đi đúng chỗ.

Một số cách để huấn luyện chó cưng đã lớn

Chìa khóa để huấn luyện chó cưng trưởng thành trong việc đi vệ sinh là bắt đầu từ thời điểm bạn mang thú cưng  mới về nhà. Hãy duy trì một thời gian và bạn sẽ mất khoảng một tuần hoặc thậm chí ít hơn để chúng làm quen.

 1. Khi bạn mang chó từ trung tâm cứu hộ về nhà, hãy dành chút thời gian ở nhà với chúng trong ngày. Điều đó sẽ giúp chú chó cưng gắn bó hơn với bạn, việc tương tác trong lúc huấn luyện cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn không ở nhà thì hãy thuê một người dắt chó đi dạo để cho chúng được ra ngoài hoặc nhờ hàng xóm giúp bạn.
 2. Bắt đầu xây dựng một thói quen r cho chú chó cưng. Hãy để chó con của bạn ra ngoài vào buổi sáng trước khi chúng được cho ăn. Đưa chúng ra ngoài một lần nữa vào giữa trưa và một lần nữa vào giữa buổi chiều. Hãy nhớ đưa chúng đi vệ sinh lần cuối trước khi bạn cho cho chúng đi ngủ.
 3. Hãy khen ngợi chú chó cưng một cách tình cảm mỗi khi chúng tự mình đi vệ sinh tại khu vực bên ngoài được bạn chỉ định.
 4. Khi bạn dắt chó đến khu vực đi vệ sinh của chúng, hãy khen ngợi chúng ngay lúc đó và thưởng cho chúng những món ăn ngon khi chúng làm đúng. Chó cưng của bạn cần liên kết không gian nhà vệ sinh của mình với một trải nghiệm tốt!
 5. Hãy để ý các dấu hiệu cho thấy chú chó cưng cần phải đi vệ sinh và hành động ngay lập tức để tránh chúng đi đại tiện trong nhà.
 6. Nếu bạn bắt gặp chú chó của đang tè trong nhà thì hãy vỗ tay thật to hoặc nói: “Không!” Và đưa chó ra ngoài ngay lập tức, hãy khen ngợi chúng và thưởng cho chúng những món ăn ngon.
 7. Nếu bạn tìm thấy bằng chứng, nhưng bạn không thấy chú chó cưng thực sự làm việc đó, đừng phạt chúng. Những chú chó không hiểu những lời mắng quát và bạn có thể phá tan mọi niềm tin đã xây dựng với thú cưng mới của mình.

Đôi khi, chú chó bị bệnh rối loạn dạ dày như viêm dạ dày ruột. Đó cũng có thể là đau bụng do thay đổi thức ăn và nước uống, kết hợp với tình trạng căng thẳng. Nếu bạn mang một chú chó từ trung tâm cứu hộ về nhà, hãy theo dõi kỹ việc đi vệ sinh của chúng. Nếu bạn nhận thấy chó cưng đi vệ sinh phân lỏng hoặc tiêu chảy, hãy đưa chúng đi bác sĩ thú y ngay lập tức.

Rõ ràng khi bụng căng tức thì có thể khiến chú chó bị đau bụng và việc đi vệ sinh khiến chó đau đớn. Trong những trường hợp này, bạn nên nhốt chú chó vào cũi khi bạn không có mặt ở nhà, đề phòng khi chúng làm bậy ra ngoài. Hãy sử dụng tấm lót huấn luyện chó cưng, dùng khay hoặc hộp vệ sinh để bảo vệ bộ đồ giường trong cũi của chó cũng là một ý kiến ​​hay.

Dùng một chiếc cũi để huấn luyện chó cưng

Huấn luyện chó cưng trong lồng có thể là một chiến thuật hữu ích khi huấn luyện chó trưởng thành bởi vì chó trưởng thành không thích làm bẩn không gian ăn và ngủ của mình.

Đảm bảo rằng cũi đủ rộng để chó cưng có thể di chuyển và nằm xuống. Tuy nhiên, đừng chọn một chiếc cũi quá rộng rãi, nếu không chó cưng có thể sử dụng một góc để làm khu vực vệ sinh..

Hãy đặt chuồng chó ở khu vực trong nhà mà chúng có thể nhìn thấy mọi người. Nếu bạn đặt chú chó cưng ở một nơi nào đó mà nó cảm thấy bị cô lập, chúng có thể trở nên căng thẳng, điều này có thể gây khó khăn thêm cho việc đi vệ sinh.

Không nhốt chó trong cũi quá lâu. Một chú chó mới cần nhiều thời gian để làm quen với bạn và định hướng bản thân với môi trường xung quanh mới. Nhốt chú chó cưng trong cũi cả ngày sẽ khiến chúng cảm thấy bị mắc kẹt và căng thẳng.

Quy tắc vàng của việc huấn luyện trong lồng là không bắt chú chó cưng phải đợi quá lâu. Nếu chú chó cưng buộc phải đi vệ sinh vì buồn chán thì việc huấn luyện chó cưng của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button