Có thể lai hai con Labradoodle với nhau hay không?

Labradoodles là một trong những giống chó lai nổi tiếng nhất ở mọi thời đại. Chúng là những chú chó năng động, đáng yêu và trung thành cộng với sự vui tươi, trí thông minh và bộ lông tuyệt đẹp, không gây dị ứng. Nhưng liệu bạn có thể lai hai chú chó Labradoodle với nhau không?

Không lý do gì mà bạn không thể lai một con Labradoodle với một con Labradoodle khác, miễn là chúng đều là những chú chó khỏe mạnh và không có quan hệ họ hàng gần. Hãy cùng tìm hiểu một số nguy cơ có thể ảnh hưởng đến chú chó con khi bạn lai hai chú chó Labradoodle với nhau.

chó labradoodles trong giỏ

Bệnh di truyền

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi lai tạo hai chú chó Labradoodles, là chúng đều không mắc tất cả các bệnh di truyền. Các bệnh di truyền phổ biến nhất ở giống chó này là chứng loạn sản xương hông và khuỷu tay, động kinh, bệnh lí Addison và teo thận tiến triển.

Loạn sản xương hông và khuỷu tay

Loạn sản khớp háng và khuỷu tay là những tình trạng bệnh làm cho khớp háng hoặc khớp khuỷu tay phát triển bất thường, khiến khớp trở nên lỏng lẻo, lung lay và cuối cùng dẫn đến viêm khớp. Các triệu chứng bao gồm:

 • Đi khập khiễng bằng ba chân
 • Rên rỉ
 • Thường xuyên mệt mỏi và hay cáu kỉnh
 • Di chuyển hạn chế
 • Hay liếm vào các khớp bị ảnh hưởng

Các bác sĩ thú y thường có thể chẩn đoán chứng loạn sản sau một cuộc kiểm tra đơn giản và chụp X-quang. Việc điều trị sẽ kéo dài suốt đời, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Chúng sẽ cần điều chỉnh lối sống, sử dụng liệu pháp không phẫu thuật và thuốc giảm đau, trong những trường hợp nghiêm trọng thì cần điều chỉnh bằng phẫu thuật. Khi điều trị, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của chú chó cưng sẽ không bị ảnh hưởng.

Điều đó nói rằng, bạn nên cố gắng phát hiện ra những chú chó Labradoodle có thể bị bệnh này bằng cách kiểm tra gen của chó bố mẹ trước khi phối giống.

hai con chó labradoodles đen

Động kinh

Động kinh là chứng rối loạn thần kinh phổ biến nhất ở chó và ảnh hưởng đến khoảng 0,75% những chú chó trên toàn thế giới. Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh động kinh là các cơn co giật có bắt đầu xảy ra vào khoảng 6 tháng tuổi. Các tác nhân gây co giật phổ biến bao gồm căng thẳng và mệt mỏi. Các dấu hiệu của cơn động kinh bao gồm:

 • Mất kiểm soát cơ thể trong cơn động kinh
 • Co giật bất thường bắt đầu và kết thúc đột ngột
 • Các cơn co giật ngắn từ vài giây đến vài phút
 • Các cơn co giật tương tự nhau và lặp đi lặp lại

Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu chú chó cưng của mình bị co giật. Họ có thể yêu cầu bạn kể lại các chi tiết về cơn động kinh của chú chps và chạy quét não để hỗ trợ chẩn đoán.

Những chú chó mắc bệnh động kinh sẽ được kê đơn thuốc mà chúng phải dùng hàng ngày trong suốt quãng đời còn lại. Với việc điều trị, những chú chó bị động kinh có thể sống lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Để tránh truyền bệnh cho chó con, bạn không nên cố tình phối giống những chú chó bị động kinh.

Bệnh lí Addison

Bệnh Addison bẩm sinh là một tình trạng tự miễn dịch phức tạp, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp. Nó xảy ra khi tuyến thượng thận không sản xuất đủ hormone mà cơ thể cần để hoạt động. Các dấu hiệu lâm sàng rất mơ hồ và có thể xuất hiện và biến mất nên rất khó chẩn đoán. Vì vậy, điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng lạ, chẳng hạn như:

 • Trở nên thụ động
 • Bụng khó chịu
 • Hay khát nước và đi tiểu
 • Giảm cân không rõ lý do
 • Bất ngờ rung lắc người (ít phổ biến hơn)

Bệnh Addison đôi khi có thể là do chấn thương, nhiễm trùng hoặc khối u ung thư, tất cả đều có thể điều trị được, nhưng thường là do bẩm sinh. Bệnh Addison bẩm sinh không thể chữa khỏi nhưng dễ kiểm soát bằng cách tiêm pivalate desoxycorticosterone hàng tháng. Những điều này có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại văn phòng bác sĩ thú y, và có thể thuốc uống nếu chú chó không thích tiêm. Bệnh này được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu và nước tiểu, những xét nghiệm này cũng nên được thực hiện trên chó bố mẹ để ngăn ngừa truyền bệnh sang con.

Teo võng mạc tiến triển

Teo võng mạc tiến triển (PRA) là dị dạng hoặc sự suy thoái của võng mạc theo thời gian. Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của mắt, có nhiệm vụ nhìn được khi ánh sáng yếu, cũng như phát hiện màu sắc và theo dõi chuyển động. PRA có thể là do di truyền hoặc khởi phát muộn, liên quan đến tuổi tác, nhưng đều dẫn đến mù hoàn toàn trong khoảng thời gian 1-2 năm.

Chó con bị PRA di truyền sẽ bắt đầu có dấu hiệu mất thị lực khi được 2-3 tháng tuổi. Các triệu chứng bao gồm:

 • Mất thị lực và bắt đầu bằng chứng quáng gà
 • Sợ phòng tối hoặc ban đêm
 • Vụng về
 • Chúng không biết giao tiếp bằng mắt
 • Lo lắng và hay đeo bám theo chủ

PRA có thể được chẩn đoán sau khi khám mắt thú y và thử nghiệm ERG. Mặc dù không có cách chữa trị, và nó cũng không phải là một tình trạng đau đớn hoặc nguy hiểm đến tính mạng, nhưng điều này có thể gây sợ hãi cho chó cưng. Người chủ nên đầu tư vào một số loại thuốc chống lo âu nếu chó cưng có dấu hiệu căng thẳng và nói chuyện với bác sĩ thú y về cách giúp chó cưng thích nghi với cuộc sống.

Gen merle kép

Merle là một dạng di truyền ảnh hưởng đến sắc tố trên da, lông và mắt của chó. Nó giúp lông sáng hơn hoặc tạo ra các vết lốm đốm trên lông rất sáng và đẹp mắt. Tình trạng này phổ biến hơn ở một số giống chó khác, ít phổ biến ở Labradoodles. Tuy nhiên, nó vẫn có thể xảy ra và điều quan trọng là bạn không nên lai tạo hai chú chó Labradoodle đều có gen merle – hoặc bất kỳ hai chú chó gen merle nào với nhau.

Khi hai chú chó mang gen này được lai tạo với nhau, những chú chó con có 25% khả năng có hai gen này, được gọi là gen merle kép. Điều này rất nguy hiểm vì sự thiếu hụt sắc tố tăng gấp đôi, ảnh hưởng đến mắt và tai và thường dẫn đến giảm thị lực, mất thính lực hoặc cả hai.

Tính cách

Tính cách của một chú chó con được xác định bởi gen bố mẹ, kinh nghiệm sống và môi trường mà chúng được nuôi dưỡng. Mặc dù vậy, bạn chỉ nên nuôi những chú chó có tính cách tốt, thân thiện. Hầu hết tính cách của giống chó này là ngọt ngào, vì vậy điều này thường không phải là một vấn đề!

Cách nuôi Labradoodles

Khi muốn nuôi chú chó con Labradoodle, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng chó bố mẹ của chúng khỏe mạnh và có tính cách tốt. Bạn nên đăng ký chú chó của mình với các câu lạc bộ cũi địa phương hoặc quốc gia của bạn để đảm bảo rằng bạn có các giấy tờ nuôi chó cần thiết nếu bạn là người nuôi chó lần đầu.

Giai đoạn mang thai của chó Labradoodle mẹ sẽ kéo dài khoảng hai tháng. Khi Labradoodles mang thai, bạn nên dẫn chúng đi khám bác sĩ thú y thường xuyên và cho chúng ăn thêm khoảng 25-35% lượng thức ăn. Các dấu hiệu mang thai có thể nhìn thấy như bụng to lên ở giai đoạn 4-6 tuần, và nên siêu âm thú y để biết rõ số lượng chó con. Một lứa đẻ trung bình của Labradoodles là 4-8 chú chó con.

Quá trình sinh nở có thể diễn ra từ 3-12 giờ. Các dấu hiệu chuyển dạ ở chó bao gồm bồn chồn, khó chịu, các cơn co thắt và giãn ra. Nên có sẵn số lượng bác sĩ thú y cấp cứu để đề phòng các dấu hiệu đẻ khó của chó. Những dấu hiệu bao gồm các cơn co thắt mạnh trong hơn 30 phút mà không đẻ được, căng thẳng trong hơn 2 giờ mà không đẻ được, cách hơn 4 giờ giữa mỗi chú chó con và chảy máu khi không đẻ được.

Người bán chó cũng nên trang bị các vật dụng cần thiết cho quá trình chó mẹ đẻ, bao gồm hộp kéo y tế, chăn và khăn tắm.

Cách lai tạo giống Labradoodles

Khi nhân giống chó Labradoodle, người bán chỉ nên phối giống của các chú chó khỏe mạnh với nhau. Điều này có nghĩa là không giao phối cận huyết hoặc phối giống những chú chó có quan hệ họ hàng với nhau. Một số người bán chó vẫn làm điều này để tạo ra những chú chó nhỏ hơn và “dễ thương hơn”, nhưng cách làm này có thể dẫn đến việc chó con bị dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề sức khỏe như khả năng sinh sản thấp và nhiều nguy cơ mắc các bệnh di truyền.

Cả chó bố mẹ và chó con phải được đối xử và được chăm sóc tốt nhất, ngôi nhà của bạn phải rộng rãi, an toàn, sạch sẽ, thức ăn và được nước uống phải luôn có sẵn. Chúng cũng phải được chải chuốt đầy đủ, được đầy đủ về mặt xã hội và tinh thần, được chăm sóc y tế khi cần thiết, chẳng hạn như được tiêm chủng, kiểm tra và dùng thuốc phòng ngừa ký sinh trùng.

labradoodle với chủ sở hữu

Mẹo khi nuôi Labradoodles

Khi nhân giống Labradoodles, hãy chắc chắn xem xét các đặc điểm di truyền của chúng. Ví dụ; bạn muốn Labradoodle cỡ nào? Màu lông nào? Hãy nghiên cứu gen trội và gen lặn ở chó để biết giống chó bạn muốn nuôi. Ví dụ: lông màu vàng nhạt chiếm ưu thế hơn so với lông màu nâu, vì vậy nếu bạn lai tạo một chú Doodle vàng nhạt với một chú Doodle màu nâu, nhiều khả năng bạn sẽ nhận được những chú chó con màu vàng nhạt.

Lai chéo là gì?

Lai chéo là một kỹ thuật lai được sử dụng bởi các người bán chó Labradoodle, nghĩa là bạn lai tạo Labradoodle với bố hay mẹ của chúng, Labrador hoặc Poodle. Điều này có nghĩa là nguồn gen sẽ được duy trì và khỏe mạnh.

Giá chó con Labradoodle là bao nhiêu?

Labradoodles được gọi là “giống chó lai tạo”, chúng có mức giá khá phù hợp. Theo WeLoveDoodles, chi phí trung bình của một chú chó Labradoodle ở Mỹ là từ 1.500 USD – 2.000 USD, tính đến năm 2021. Điều đó nói rằng, chúng có thể được bán với giá lên tới 4000 USD. Giá chính xác sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả người bán chó.

Tuy nhiên, các người chủ tương lai nên biết rằng giá cao hơn không nhất thiết có nghĩa là chúng được chăm sóc nhiều hơn. Trên thực tế, những người bán nhỏ thường chăm sóc cá nhân cho những chú chó nhiều hơn so với những người bán lớn.

Thật không may, những chú chó bất hợp pháp hoặc những trại chăn nuôi chó vô nhân đạo cao gấp đôi so với những người bán chó hợp pháp ở Mỹ. Những người bán chó này sử dụng chó làm công cụ chăn nuôi và nuôi chúng trong điều kiện tồi tệ, vì vậy tốt nhất bạn chỉ nên mua từ những người bán chó uy tín, có nhiều đánh giá tích cực.

Dòng dõi và màu lông của chó cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả. Những chú chó con được lai tạo từ những chó biểu diễn và chó lao động sẽ luôn đắt hơn những chú chó con được lai tạo từ thú cưng thông thường. Những màu lông hiếm chẳng hạn như Labradoodles đen tuyền hoặc là có hoa văn sẽ đắt hơn những màu lông phổ biến hoặc những màu ít được ưa chuộng hơn như màu nâu.

Kích thước cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả, vì ngày nay, Labradoodles có đủ kích cỡ, bao gồm Doodle siêu nhỏ và Doodle teacup, cả hai đều rất được săn đón và có giá cao vì sự dễ thương của chúng. Khi tìm kiếm một chú chó Doodle nhỏ bạn cần phải chọn một người bán chó uy tín để đảm bảo chúng sẽ sống tốt.

Nhận nuôi những chú chó Doodles bị bỏ rơi sẽ chỉ mất phí nhận nuôi của nơi nuôi dưỡng chúng, có thể là từ năm mươi đô la đến vài trăm đô la. Giá chính xác sẽ phụ thuộc vào nơi nuôi dưỡng mà bạn nhận nuôi.

Các trung tâm cứu hộ nổi tiếng trên toàn quốc sẽ tính giá thấp hơn khi họ nhận được sự ủng hộ và quyên góp của công chúng. Trong khi những nơi nuôi dưỡng nhỏ hơn thì có thể đắt hơn. Những nơi trú ẩn dành riêng cho một giống chó cũng thường đắt hơn những nơi nuôi chung các giống chó khác nhau vì chúng độc quyền hơn và cung cấp dịch vụ chăm sóc dành riêng cho từng giống chó.

Cách đảm bảo chú chó Doodle của bạn khỏe mạnh

Khi bạn mua một chú chó Labradoodle …

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button