Làm thế nào để giới thiệu một con mèo với một con chó: Mẹo và thủ thuật để tạo môi trường hòa thuận

Trong quá trình nuôi thú cưng, có những chú chó thích hợp và thân thiện với mèo, trong khi có những chú chó khác lại thể hiện câu châm ngôn cũ “chiến đấu như mèo với chó!” Nếu bạn đã có một con mèo và đang muốn đưa thêm một chú chó vào gia đình, có lẽ bạn đang tự đặt câu hỏi liệu có thể huấn luyện chú chó yêu mến (hoặc ít nhất là sống hòa thuận) với con mèo hiện tại của bạn hay không.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách huấn luyện chó của bạn, tên là Pai, để có thể làm quen và sống hòa hợp với mèo Momo của bạn. Chúng tôi cũng sẽ xem xét các giống chó thân thiện với mèo và những giống chó không thích hợp khi sống cùng mèo. Vì vậy, nếu bạn đang suy nghĩ về việc mua một chú chó con hoặc đưa một chú chó từ trung tâm cứu hộ về nhà, bạn có thể tránh gặp phải các vấn đề tiềm ẩn bằng cách chọn một giống mèo mà chó có thể hoà hợp với nó.

Tại sao chó đuổi theo mèo: Những lý do và tính cách ảnh hưởng

Bạn đã từng tự hỏi tại sao một số chú chó lại thích đuổi mèo không? Điều này có liên quan đến các nghiên cứu về di truyền, cho thấy tất cả các giống chó hiện đại đều có tổ tiên chung là loài sói sống ở Châu Âu hoặc Châu Á từ 9.000 đến 34.000 năm trước đây.

Loài sói luôn đứng đầu chuỗi thức ăn và săn lùng con mồi để kiếm ăn. Mặc dù những chú chó cưng hiện đại không cần phải săn mồi cho bữa ăn như vậy, nhưng Pai vẫn giữ lại bản năng săn bắt cơ bản, tự nhiên. Hơn nữa, một số giống chó ban đầu được lai tạo để đi săn cùng với con người, và những chú chó con này có khó khăn trong việc đuổi theo và bắt gọn con mồi.

Mèo cũng là những kẻ săn mồi bẩm sinh, thường gây thiệt hại cho dân số loài gặm nhấm và chim trong khu vườn của bạn. Mặc dù mèo cũng có khả năng săn mồi mạnh mẽ, nhưng chúng rất cảnh giác và tài năng trong việc phát hiện mối nguy hiểm, chẳng hạn như sự hiện diện của một chú chó lớn. Một số con mèo sẽ chạy trốn, kích thích bản năng của chó để bắt theo một con mồi. Trong khi đó, những con mèo táo bạo hơn sẽ đứng vững, sử dụng răng và móng vuốt để đối mặt với kẻ tấn công.

Vì vậy, có thể thấy rằng mèo và chó có những vấn đề về khả năng tương thích bẩm sinh và tính cách cá nhân cũng có thể làm trầm trọng thêm vấn đề này.

Thay đổi hành vi

Các nhà nghiên cứu hành vi động vật cho rằng với sự kiên nhẫn và cách huấn luyện phù hợp, bạn có thể dạy một chú chó hòa thuận với mèo của bạn và ngược lại.

Với ý nghĩ đó, sau đây là một số mẹo đào tạo mà bạn có thể thấy hữu ích:

Dạy chó và mèo cách chấp nhận sự có mặt của nhau: Bước đầu và quá trình hòa hợp

Những chú chó con thường dễ học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm mới trong giai đoạn bốn tháng đầu đời của chúng. Vì vậy, nếu chó và mèo của bạn có thể hòa thuận hoặc ít nhất chấp nhận sự có mặt của nhau, việc bắt đầu quá trình giao tiếp giữa Fido và Tibbles khi cả hai còn là những chú chó và mèo con trong khoảng thời gian 4 tháng tuổi sẽ tạo ra nhiều cơ hội thành công hơn.

Khi chó cưng của bạn có hành vi tốt đối với mèo cưng của bạn, hãy thưởng cho nó bằng việc trao cho nó nhiều sự ôm ấp, quan tâm và đối xử tốt. Tương tự, hãy làm như vậy với mèo cưng của bạn!

Giải quyết xung đột

Giải mâu thuẫn là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để huấn luyện chó tôn trọng mèo và để mèo cưng yên tĩnh. Ý tưởng là cho chó và mèo của bạn quen với việc nhìn thấy nhau và ở trong cùng một khu vực trong nhà một cách hòa bình và hài hòa!

Một cách để bắt đầu quá trình giải mâu thuẫn là đặt mèo vào một chiếc hộp lớn và đặt nó ở một vị trí mà chó có thể nhìn thấy nhưng không thể tiếp cận quá gần. Đậy nắp và các mặt của hộp để mèo cảm thấy an toàn và chắc chắn bên trong “hang động” của nó. Mèo thích ở trên cao và có sự thống trị, vì vậy việc để mèo con của bạn kiểm soát tình huống sẽ giúp chúng thư giãn.

Thưởng cho chó cưng khi nó giữ bình tĩnh, nhưng hãy sẵn sàng di chuyển chó cưng đến một khu vực khác trong nhà nếu nó bắt đầu sủa hoặc quấy rối con mèo của bạn.

Bước tiếp theo là di chuyển mèo (vẫn trong hộp an toàn) xuống mặt đất. Bằng cách này, cả hai bên có thể “gặp gỡ” và tiếp xúc với nhau thông qua một rào cản vật lý. Bạn có thể cần lặp lại bài tập này nhiều lần mỗi ngày cho đến khi chó cưng không còn quan tâm và chấp nhận rằng mèo con chỉ là một thành viên khác trong gia đình mới của nó.

Trong quá trình giải mâu thuẫn, hãy tách chó và mèo ra riêng. Nếu bất kỳ lúc nào mèo của bạn trở nên bị tổn thương, hãy đưa nó ra khỏi tình huống đó và bắt đầu lại vào ngày hôm sau.

Khi đạt được sự hòa hợp, bạn có thể cẩn thận cho phép chó và mèo ở chung trong cùng một không gian, tuy nhiên, luôn giữ giám sát và đảm bảo rằng mèo có lối đi an toàn để tránh sự cố xảy ra.

Đừng bao giờ mắc phải sai lầm để chó và mèo của bạn tự mình trong một phòng và để họ “quen với nhau”. Điều này có thể dẫn đến hậu quả khó lường, đặc biệt nếu mèo không có cách trốn thoát.

Sử dụng lệnh “dừng” or “stop”

Ngay cả khi thú cưng của bạn tưởng chừng ổn khi ở trong nhà, một số chú chó vẫn không thể tự kiểm soát được bản năng của mình; nếu chúng thấy một con mèo trong sân sau của bạn, chúng có thể ngay lập tức muốn đuổi theo, đặc biệt nếu mèo con chạy trốn khi chó con đến gần! Điều này cũng có thể xảy ra trong nhà.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể huấn luyện chó của bạn với lệnh “dừng lại/stop” hoặc “ngồi”. Đảm bảo chó của bạn hiểu rõ lệnh và đáp ứng khi được gọi. Khi bạn nhìn thấy một tình huống có thể gây xung đột giữa chó và mèo, hãy sử dụng lệnh này để ngăn chó lại và giữ an toàn cho cả hai bên.

Nhớ rằng quá trình chấp nhận và hòa hợp giữa chó và mèo có thể mất thời gian và cần sự kiên nhẫn. Mỗi thú cưng có tính cách riêng và cần thời gian để thích nghi và chấp nhận nhau.

Huấn luyện chó để không đuổi theo mèo

Rất may, bạn có thể huấn luyện chó để không đuổi theo mèo bằng cách sau đây.

Những gì bạn cần:

  • Chú chó hoặc chó con của bạn đã biết lệnh “ngồi” và có thể giao tiếp bằng mắt với bạn.
  • Dây xích từ 4 đến 6 feet (khoảng 1,2 đến 1,8 mét).
  • Dây nhẹ hoặc dây dài.
  • Món ăn huấn luyện chó.

Cách thực hiện:

  1. Chuẩn bị:

  • Trong suốt quá trình huấn luyện, luôn giữ chó của bạn bằng dây xích khi mèo ở gần. Gắn dây xích vào thắt lưng để bạn có tay rảnh. Hãy sẵn sàng một nguồn cung cấp món ăn huấn luyện dễ dàng sử dụng.
  1. Giữ sự chú ý của chó:

  • Mỗi khi mèo của bạn ở cùng phòng với chó, hãy thu hút sự chú ý của chó bằng cách giao tiếp mắt và yêu cầu chó ngồi. Nếu chó ngồi, hãy thưởng cho nó và khen ngợi. Nếu chó tránh xa bạn và hướng về mèo, hãy tránh xa mèo và yêu cầu chó ngồi trở lại.
  1. Giữ sự tập trung:

  • Khi mèo ở gần, tiếp tục thưởng cho chó. Thử cho chó nhai xương hoặc đồ chơi và giữ khoảng cách với mèo để chó có thể tập trung vào việc nhai.

Lặp lại các bước 1 đến 3 một cách nhất quán, chó sẽ bắt đầu nhìn bạn mỗi khi nhìn thấy mèo và mong đợi một điều gì đó. Hãy thưởng cho chó một cách hào phóng cho hành vi này!

Bây giờ bạn có thể sử dụng dây nhẹ hoặc dây dài. Gắn dây vào cổ chó và cố định phần đầu của dây vào một vật không di chuyển. Bắt đầu với dây có độ dài từ khoảng 2,4 đến 3 mét, và tăng dần độ dài nếu chó vẫn bình tĩnh. Ngay khi chó cố gắng đuổi theo mèo, rút ngắn dây và kéo chó về phía bạn. Thưởng cho chó một cách hào phóng nếu nó đến gần bạn khi nhìn thấy mèo.

Khi chó đã bình tĩnh và luôn chú ý đến bạn mỗi khi nhìn thấy mèo, bạn có thể thả dây dài. Bây giờ, có khả năng chó sẽ quan tâm đến bạn và phần thưởng hơn là mèo, nhưng bạn nên sẵn sàng lùi lại một bước nếu chó do dự.

Trong suốt quá trình huấn luyện, KHÔNG để chó đuổi theo mèo! Đuổi mèo là một phần thưởng cho chó và cho phép hành vi này trở thành một hành vi được củng cố vì chó đã làm sai!

Giống chó thân thiện với mèo

Nếu bạn đang nghĩ đến việc nuôi một chú chó hoặc đưa một chú chó mới về nhà và bạn đã có một con mèo, bạn có thể tự hỏi có những giống chó nào thân thiện với mèo không. Dưới đây là một số giống chó được cho là thường hòa thuận với mèo:

Chó săn Beagle:

Beagle là một giống chó săn nhỏ được lai tạo để săn thỏ rừng, hươu nhỏ và thỏ. Mặc dù chó Beagle có thiên hướng hòa thuận với mèo trong nhà, bạn cần lưu ý rằng chó Beagle không phải là giống chó dễ huấn luyện nhất và chúng có thói quen hú. Điều này có thể gây phiền toái nếu bạn có hàng xóm gần nhà. Ngoài ra, Beagle có bản năng săn mồi mạnh mẽ, vì vậy nếu bạn để chó Beagle ở ngoài sân với mèo, cuộc sống yên tĩnh của mèo có thể bị ảnh hưởng.

Chó Bichon Frisé:

Bichon Frisé là một giống chó vui vẻ, hòa đồng và có thể coi con mèo là thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, Bichon là một giống chó vui vẻ và thích được âu yếm. Do đó, nếu con mèo của bạn không thích chơi hoặc ôm ấp, đôi khi bạn cần phải tách chúng ra để con mèo có thời gian yên tĩnh.

Điểm quan trọng là, nếu bạn muốn có một chú chó nhỏ làm thú cưng vui vẻ, đáng yêu trong gia đình và cũng giúp mèo tinh nghịch của bạn có thêm niềm vui, thì Bichon Frisé có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Chó săn lông vàng (Golden Retriever):

Golden Retriever đã trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình từ nhiều năm nay. Chúng thông minh với trẻ em và khoan dung với các vật nuôi khác, bao gồm cả mèo. Golden Retriever có khả năng huấn luyện cao và là những người bạn đồng hành tuyệt vời.

Chó Maltese:

Maltese là một giống chó nhỏ có bản tính lười biếng và thường hòa thuận với mèo. Thông thường, chó Maltese thích nằm xung quanh và không quan tâm nhiều đến con mèo của bạn. Chó Maltese là một lựa chọn tốt cho gia đình có mèo trẻ hoặc già, vì chúng không làm phiền con mèo già nhưng cũng khoan dung với mèo con năng động hơn.

Chó phốc sóc (Pomeranian):

Pomeranian là một giống chó nhỏ, có lông mượt và nặng từ 3 đến 7 pound. Chúng thường rất tình cảm và sẵn lòng chia sẻ không gian với con mèo của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chải lông cho lớp lông dày và xù của chó Pomeranian có thể đòi hỏi một chút công sức nếu bạn có lối sống bận rộn.

Tuy nhiên, luôn có những ngoại lệ và mỗi chú chó và con mèo có tính cách riêng. Trước khi đưa chó mới về nhà, hãy giới thiệu chó và mèo dần dần và quan sát phản ứng của chúng để đảm bảo sự hòa hợp và an toàn cho cả hai.

Những giống chó không thích mèo

Có nhiều loại chó không thích mèo. Dưới đây là một số loại chó bạn nên tránh nếu bạn muốn có một ngôi nhà hòa hợp:

Chó săn bắn:

Bạn nên tránh mua những chó được nuôi để săn và giết sâu bọ hoặc động vật lớn hơn. Ví dụ như chó sói, chó săn hươu, chó Samoyed, chó Alaskan Malamute, chó Na Uy Elkhound, chó husky Si-bê-ri-a và chó sục. Những loài chó này từng được sử dụng để đào và săn các loài động vật như thỏ, lửng và chuột chũi. Chúng có thể tấn công và làm hại cho mèo trong nhà.

Chó Sighthounds:

Đây là những loài chó săn có khả năng nhìn thị giác tốt và khó đuổi theo bất cứ thứ gì di chuyển, đặc biệt là những đối tượng nhỏ và có lông. Mèo thường trở thành trò chơi cho những loài chó này. Các loài chó Sighthounds bao gồm Whippet, Greyhound, Lurcher, Italian Greyhound, Saluki, Afghan Hound và Borzoi.

Chó chăn gia súc:

Những loài chó này thường không hung dữ, nhưng chúng có thể chăn bất cứ thứ gì, thậm chí cả mèo của bạn. Điều này là do bản năng của chúng trong việc chăn dắt và bảo vệ gia súc. Một số loài chó chăn gia súc bao gồm Border Collie, Australian Shepherd, Collie có râu, chó chăn cừu Bỉ, Chó Corgi xứ Wales, Chó Collie, Chó chăn cừu Đức và Chó chăn cừu Anh cổ.

Ngoài những loại chó đã nêu trên, còn có nhiều loại chó khác cũng không thân thiện với mèo. Trước khi mua một con chó hoặc chọn một con chó từ nơi trú ẩn, hãy thảo luận với bác sĩ thú y để được tư vấn. Nơi trú ẩn thường có thông tin về việc chó đã được “thử nghiệm” với mèo hay chưa, điều này sẽ giúp bạn biết trước những vấn đề tiềm ẩn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng không có con chó nào hoàn toàn đáng tin cậy khi không được giám sát bởi một con mèo.

Lời kết

Tốt nhất là giới thiệu chó và mèo khi cả hai còn nhỏ để chúng lớn lên cùng nhau. Tuy nhiên, có thể dạy một chú chó mới hòa thuận với mèo của bạn, miễn là bạn sẵn sàng dành thời gian và công sức để huấn luyện chú chó của mình cách cư xử khi mèo con ở gần.

Tránh mua một con chó con hoặc nuôi một con chó trưởng thành từ một giống chó không thân với mèo, đó là yêu cầu rắc rối. Đừng bao giờ cho rằng con mèo của bạn sẽ có thể tự vệ nếu cần thiết và luôn đảm bảo rằng có một lối thoát cho con mèo của bạn mà con chó không thể đi theo.

Thực hiện theo các quy tắc xã hội hóa và giới thiệu chó và mèo đơn giản mà chúng tôi đã đặt ra cho bạn trong bài viết này và ngôi nhà của bạn sẽ là một nơi hài hòa cho mọi người!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button