13 mẹo làm trò với chó cưng mà bạn nên biết

Được làm trò với chó cưng có lẽ một trong những trải nghiệm thú vị nhất khi bạn nuôi một chú chó. Tuy nhiên, không phải tất cả các chú chó đều học được các mẹo cùng một tốc độ, vì vậy bạn cần phải kiên nhẫn và kiên trì khi tiến hành huấn luyện. Đảm bảo rằng chú chó cưng đủ lớn để bắt đầu huấn luyện và biết tên của chúng.

Trong 13 mẹo dưới đây, chúng tôi sẽ tái hiện cảnh Jan huấn luyện Bonnie – chú chó Collie của cô ấy. Collies là giống chó nổi tiếng thông minh và có thể học các mẹo khá nhanh. Các chú chó Mastiff của Kelly đều học các mẹo này với tốc độ chậm hơn nhiều và cần được củng cố liên tục. Jan có nhiều năm kinh nghiệm về việc huấn luyện chó vì vậy bạn đừng mong đợi kết quả tương tự ngay lập tức với chú chó của mình.

Bất kể bạn nuôi loại chó nào thì đây vẫn là một số mẹo rất hay ho của chúng tôi mà bạn có thể dạy chúng. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên làm một mẹo vào một thời điểm cho đến khi chú chó cưng thành thạo mẹo đó trước khi chuyển sang các mẹo tiếp theo.

Bắt tay – cách làm trò với chó cưng

Bắt đầu bằng cách để chú chó cưng ngồi, rồi nói, “Bắt tay” và nắm lấy bàn tay của chúng Hãy giữ chân của nó và nói, “Ngoan nè!” rồi buông chân của chúng ra. Hãy làm lại điều này một vài lần mỗi ngày.

Sau một lúc, bạn hãy nói: “Bắt tay” nhưng không nắm lấy chân của chúng nữa. Xem liệu chúng có tự mình nâng chân lên không. Nếu không, hãy tiếp tục chỉ chochúng phải làm gì bằng cách nói: “Bắt tay” và dùng tay bạn nắm lấy bàn chân của chúng. Chú chó cưng của không chậm hiểu đâu, chỉ là chúng đang học hỏi!

Bắt tay là một trong những mẹo dễ học nhất, vì vậy, đó là một mẹo tốt để dạy những con chó học nhanh và cả những con chó cũng bướng bỉnh, như Rottweiler.


Đập tay

Chúng tôi thích dạy những chú chó các mẹo vì nó khá thú vị, giúp chó biết được mục tiêu của việc học. Thực hành một mẹo mới là cách giải trí tốt cho gia đình và bạn bè, đồng thời là cách để mọi người tìm thấy mối liên hệ với chú chó cưng. Thay vì chào một vị khách bằng cách nhảy lên, chẳng phải sẽ tốt hơn nếu chó cưng ngồi xuống chó ngồi và giơ cao bàn tay lên đúng không?

Có một số giống chó học cách vâng lời và các mẹo cơ bản nhanh hơn.

Nhưng thỉnh thoảng cũng cần thử những mẹo mới là. Đập tay là một mẹo mà Jan đã mất một thời gian ngắn để dạy Bonnie. Trước khi bắt đầu, Jan đã chia nó thành nhiều bước. Khi Bonnie hiểu từng bước, Jan sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

Đây là một mẹo thực sự thú vị. Jan đã có một khoảng thời gian vui vẻ với nó. Khi Bonnie buồn chán và đang tìm kiếm việc gì đó để làm, tất cả những gì Jan phải làm là để Bonnie làm theo các mẹo thú vị.


Vắt chéo tay – cách làm trò với chó cưng

Phía trên là những mẹo làm trò với chó cưng cơ bản mà Jan đã luôn dạy chúng, nhưng thỉnh thoảng Jan muốn thử một cái gì đó mới. Vắt chéo tay là một mẹo mà Jan đã mất một thời gian để dạy Bonnie. Sau khi Bonnie hiểu kỹ về nó, Jan đã quyết định chuyển sang thực hành mẹo này.

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng chú chó cưng đã học được mẹo đập tay ở trên. Sau đó, hãy dạy chúng thực hiện cách vắt chéo tay giống như cách bạn đã dạy mẹo đạp tay, lần này là sử dụng tay. Chú chó cưng có thể sẽ hiểu thủ thuật này dễ dàng hơn nhiều.


Tha đồ vật về chỗ cũ

Nếu chú chó cưng không biết tha đồ vật một cách tự nhiên, hãy cắt một đường trên quả bóng tennis. Đặt vào đó một ít đồ ăn vặt bên trong quả bóng tennis. Hãy cho chó cưng biết rằng có đồ ăn vặt trong đó và cho nó ăn một món. Sau đó, ném bóng đi. Lúc đầu, hãy chạy đi với chúng và lấy bóng; sau đó cho chúng ăn. Chẳng bao lâu bạn sẽ có thể ném quả bóng và chú chó sẽ lấy nó (vì chúng muốn thưởng thức đồ ăn bên trong!).

Sau khi chú chó cưng đã tìm ra những gì nó phải làm để được thưởng, thì hãy bắt đầu ném quả bóng hai lần liên tiếp mà không cho nó ăn. Những gì bạn đang cố gắng làm là cho chúng ăn ít hơn và để một ngày nào đó chúng sẽ không cần những món quà trong quả bóng để lấy tha nó về chỗ cũ.


Ngáp

Mỗi khi bạn thấy chó ngáp, hãy nói câu mà bạn muốn chúng làm như “Ngáp đi.” hoặc “Có buồn ngủ không?”. Nếu chúng ngáp đủ và nghe đủ những từ đó, cuối cùng chúng sẽ ngáp bất cứ khi nào nghe thấy những từ đó.

Đây là một trong những thủ thuật mà chú chó cưng phải thực hiện trước khi thực sự học được nó. Hy vọng rằng bạn nuôi một con chó ngáp nhiều. Hãy kiên nhẫn. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian. Nhớ là bạn phải thực sự khen ngợi chú chó cưng khi nó ngáp – nó sẽ nghĩ rằng mình đang làm một điều gì đó hoàn toàn tuyệt vời. Và cuối cùng, chúng sẽ làm được trò con bò này!


Chọn cái nào? – cách làm trò với chó cưng

Đặt món quà vào một tay và cho chó xem, sau đó khép cả hai tay lại, tạo thành hai nắm đấm. Nắm tay của bạn ở phía trước, cách nhau khoảng 15 cm và nói “Chọn cái nào?” chú chó cưng sẽ cố gắng dùng miệng để cạy nắm đấm của bạn và tìm món ăn, nhưng đừng mở tay của bạn. Hãy chờ cho đến khi chúng cố gắng sử dụng chân của mình (chúng sẽ sử dụng nếu bạn đợi đủ lâu). Hãy để chú chó chạm vào bàn tay chính xác bạn đang giấu đồ ăn và sau đó thưởng cho nó.

Nếu bạn đã thử cách này vài lần nhưng chó vẫn không chịu dùng chân để chạm vào tay bạn, hãy để chúng dùng miệng để chỉ ra tay chính xác.


Chạy đến

Hãy để chú chó cưng ngồi trước mặt bạn. Sử dụng còi dành cho chó mua từ cửa hàng thú cưng, thổi một lần và thưởng thức món ăn cho chú chó cưng. Thực hiện động tác này nhiều lần và lặp lại nhiều lần trong ngày. Lặp lại điều này trong vài ngày và thử ở khoảng cách xa hơn. Chú chó cưng sẽ sớm chạy đến bạn mỗi khi nó nghe thấy tiếng còi.

Nhớ là dùng một món ăn nhỏ nhưng ngon, món mà chú chó cưng thực sự yêu thích. Sau khi chú chó cưng chạy đến với bạn từ các nơi khác nhau trong nhà, hãy chuyển ra ngoài, nhưng nhớ là chỉ đến những khu vực có hàng rào. Khi bạn nhận thấy chú chó cưng hơi mất tập trung, hãy thổi còi và xem nó có đến không. Nếu không, hãy quay lại quãng đường ngắn hơn để chú chó không bị phân tâm và thực hiện các bước chậm hơn một chút.

Dạy chúng cách nhớ lại thích hợp là một trong những điều đầu tiên bạn nên dạy chú chó của mình để đảm bảo rằng chúng không cứng đầu và quậy phá. Nếu bạn nuôi một con chó cứng đầu như Caucasian Shepherd hoặc Bulldog Anh, bạn có thể cần kiên nhẫn hơn bình thường.


Đào (Tìm) – cách làm trò với chó cưng

Đào hay tìm có nghĩa là con chó sẽ sử dụng một hoặc hai bàn chân trước để đào đất. Đây là một cách để dạy nó tuân lệnh. Hãy thu thập một số đồ ăn vặt và đặt chúng dưới một chiếc khăn khi chú chó cưng đang theo dõi sát sao. Nhớ là không để chó dùng mũi chui vào khăn.

Hãy tiếp tục động viên nó bằng những lời nói và cho chúng thấy rằng có những món quà dưới chiếc khăn, và cuối cùng, chúng sẽ bắt đầu chạm vào chiếc khăn. Ngay khi chúng di chuyển cái chân đó nhanh một chút, hãy nói, “Đào đi!” Hãy thưởng cho chú chó cưng ngay lập tức bằng một món quà từ tay của bạn hay là dưới cái khăn đó.

Đối với những con chó không thích đào bới, điều này có thể mất một lúc để thực hiện. Nhưng hãy nhớ rằng bạn đang khuyến khích việc đào bới đó. Bạn có thể để chúng thưởng thức món quà từ dưới khăn hoặc từ tay của bạn để khích lệ tinh thần. Nếu chúng tình cờ khám phá ra món ăn của chính mình, thì hãy khen ngợi ngay!

Thận trọng khi bạn có một con chó đào trong vườn hay nó thích đào bới, mẹo này có thể không nên làm.


Rung chuông

Bonnie là một chú chó rất thông minh. Kể từ ngày nó được nhận nuôi ở tuần tuổi mười bốn, thì Bonnie đã biết cửa sau ở đâu và gãi nhẹ lên đầu khi nó cần đi ra ngoài.

Tuy nhiên, khi Bonnie lớn lên, bàn chân của nó ngày càng lớn hơn và mạnh mẽ hơn. Nếu Jan đóng cửa kính để Bonnie không thể vào nhà, Bonnie sẽ dùng chân đập vào kính. Nếu điều đó không hiệu quả với Bonnie, nó sẽ dùng răng cà lên kính. Âm thanh quá khủng khiếp khiến Jan không thể chịu đựng được. Jan đã nghĩ ra một cách hay để Bonnie biết khi nào nó cần đi ra ngoài mà không làm Jan đau đầu.

Jan quyết định dạy Bonnie mẹo rung chuông khi cô ấy muốn giải khuây hoặc đi ra ngoài. Đầu tiên, Jan dạy Bonnie mẹo để chạm vào cái chuông. Kế tiếp, Jan treo một chiếc chuông trước tay và để Bonnie chạm vào nó.

Lần cuối cùng Jan di chuyển chuông ra cửa và để Bonnie chạm vào chuông mà không để tay Jan ở phía trước. Hãy nhớ dạy chú chó cưng thủ thuật Touch trước. Nó sẽ làm cho thủ thuật dễ dàng hơn rất nhiều.


Nhặt một cành cây – cách làm trò với chó cưng

Bonnie đã học cách nhặt một cái cây vào mùa thu năm ngoái. Đó là thời gian Halloween và những đứa trẻ đang mang theo những chiếc xô màu đen và màu cam đó để xin những món quà từ những người hàng xóm thân thiện. Jan nghĩ sẽ rất dễ thương nếu dạy Bonnie lấy cái xô bằng tay cầm và đưa nó cho Jan. Đó là một mẹo thú vị mà Bonnie đã học được nó trong vài tuần.

Khi biết được điều đó, Bonnie bắt đầu nhặt những thứ khác và mang chúng đến cho Jan. Không mất nhiều thời gian để Bonnie mang đồ chơi và khăn tắm cho Jan.

Như bạn đã biết, Jan bị gãy bàn chân trái. Jan đang mang một chiếc nagj lớn màu đen và tôi đang phải chống gậy để đi lại. Hôm trước, Jan đang ngồi trên ghế và cây gậy của rơi xuống sàn. Bonnie hẳn đã nghĩ Jan lại chơi trò chơi dó vì Bonnie bước đến chỗ đó, nhặt cây gậy và đưa cho Jan. Jan đã rất ngạc nhiên! Thật là một con chó thông minh.

Bây giờ Bonnie mang cho Jan bất kỳ cây gậy nào khi Jan đánh rơi nó hoặc nếu nó ở nơi Jan không thể lấy được. Jan chưa bao giờ nghĩ rằng thủ thuật này có thể hữu ích như vậy.


Quay vòng

Hãy bắt đầu bằng cách để chó đứng đối diện với bạn. Hãy để chú chó cưng nhìn thấy một món quà trong tay của bạn. Đứng yên và nói, “Quay lại”. Sau đó xoay vòng bàn tay từ tráng snag phải để chú chó đi theo vòng tròn. Khi chúng quay lại và đối mặt với bạn một lần nữa, hãy nói, “Ngoan!” và cho thưởng cho chúng món ăn mà bạn đã chuẩn bị.

Sau khi thực hành một vài thao tác này, hãy cầm món ăn trước mặt bạn để chú chó có thể nhìn thấy và nói: “Quay lại”. Hãy xem chúng có tự xoay vòng để nhận được phần thưởng hay không.

Nếu bạn chọn sử từ, “Xoay tròn”, “Xoay trái”, “Xoay phải” hãy nhớ là luôn sử dụng cụm từ ấy. Hãy kiên định, đừng thay đổi câu mệnh lênh!

Đây là một mẹo tuyệt vời cho những con chó nhỏ hơn, như pomeranian đen hoặc chigi vì nó không cần phải là chó lớn hay nhỏ để hoàn thành thử thách..


Chơi đàn piano – cách làm trò với chó cưng

Nếu chú chó cưng thích chơi piano bằng mũi, điều đó không sao, chỉ cần bạn thưởng cho nó. Nếu bạn muốn nó chơi bằng bàn chân của mình, thì thưởng cho nó thứ gì đó. Hãy kiên định hết mức có thể để chú chó cưng không bị nhầm lẫn.

Nhiều người nuôi chó cũng sử dụng bàn phím đồ chơi cho chó của mình. Vì mẹo này phức tạp hơn, nên tốt nhất nên được làm với những con chó học hỏi nhanh, như chó chăn becgie Đức.


Vẫy tay – cách làm trò với chó cưng

Chú chó cưng nên biết cách bắt tay trước khi học mẹo này. Hãy ngời đối mặt với chú chó cưng và chìa tay ra giống như bạn đang lướt sóng. Khi chú chó cưng nhấc chân để vẫy tay theo, đừng nắm lấy tay nó, chỉ cần rút tay lại và nói “Vẫy tay”. Sau đó, cho chú chó cưng một phần thưởng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Have A Good Day!

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button