Chó Maltipoo – Sự đáng yêu và quyến rũ bạn sẽ không thể cưỡng lại

Maltipoo – Những chú chó con lai tạo đáng yêu

Chó Maltipoo là những chú chó được lai tạo từ một chú chó Miniature hoặc Toy Poodle với một chú chó Maltese. Maltipoo vẫn chưa được công nhận là một giống chó bởi American Kennel Club và các tổ chức khác trên toàn thế giới.

Lý do khiến những chú chó này trở nên phổ biến trong vài năm qua là chúng thông minh, tình cảm và vui tươi, vì vậy chúng mang lại niềm vui cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một người bạn đồng hành đáng yêu.

lai chó xù trắng

Ngoại hình

Không thể biết được ngoại hình trông như thế nào của một chú chó con Maltipoo vì nó phụ thuộc phần lớn vào các đặc điểm ngoại hình của bố mẹ. Ví dụ, bộ lông của Maltipoo có thể xoăn nhưng cũng có thể xù xì – và nó thay đổi tùy theo từng chú chó.

Màu lông của Maltipoo cũng rất khó đoán vì một số con có thể có màu xám, một số khác có thể có màu trắng, nhưng màu kem cũng không phải là màu hiếm.

Tuy nhiên, hầu hết các chú chó đều có bộ lông mịn và giống như lông cừu, đây là một trong những đặc điểm chúng được đánh giá cao nhất.

Giống chó Maltipoo to đến mức nào?

Maltipoo là giống chó có kích cỡ tương đối nhỏ. Chú chó trưởng thành có chiều cao dao động từ 25 đến 30cm, tùy thuộc vào giới tính và di truyền của chúng.

Hầu hết chúng có trọng lượng từ 4 đến 9 kg. Cũng tùy thuộc vào giới tính của chúng, chúng có bị cắt bỏ buồng trứng hay bị thiến hay không, và nó còn phụ thuộc vào việc bố mẹ của chúng có kích cỡ nhỏ hay lớn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó Maltipoo đặc biệt nhỏ, bạn nên chọn một chú chó giống cái và nên yêu cầu người bán chó của bạn tạo ra con lai từ hai bố mẹ nhỏ con. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó lớn hơn, hãy đảm bảo chọn một chú chó đực từ bố mẹ có kích thước lớn hơn. Kích thước ảnh hưởng rất nhiều nhờ vào di truyền bố mẹ của chúng!

Tính cách

Điều tuyệt vời nhất ở Maltipoo là nó thường được thừa hưởng tính cách của bố mẹ. Vì cả giống chó Maltese và  chó Poodle đều là những giống chó thân thiện, nên không sai khi cho rằng chó con Maltipoo sẽ như vậy.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ giống chó nào khác, cho dù lai hay không, giống chó này cần được tiếp xúc môi trường xung quanh càng sớm càng tốt. Vì Maltipoos rất thông minh, bạn sẽ không gặp khó khăn khi huấn luyện chú chó con của mình.

Một đặc điểm tính cách khác của Maltipoo mà những người nuôi chó yêu thích là chúng khá tình cảm. Chúng có xu hướng bị lo lắng về sự chia xa khi ở một mình trong nhiều giờ trong ngày. Vì vậy nếu bạn định vắng nhà hơn 10 giờ/ ngày thì đây có thể không phải là chú chó phù hợp với bạn.

con chó con maltipoo

Maltipoos có dễ tập ngồi bô không?

Hầu hết Maltipoos rất dễ huấn luyện, sẽ dễ hơn nhiều nếu một số đã được huấn luyện bởi người bán chó. Việc huấn luyện ngồi bô có thể mất một chút thời gian và công sức, nhưng vì những chú chó này rất thông minh nên chúng sẽ thích nghi ngay lập tức.

Khen ngợi và các thói quen lặp đi lặp lại mang lại kết quả tốt nhất khi huấn luyện Maltipoo ngồi bô. Bạn có thể sử dụng mùi hương của chính chú chó của mình để khiến chúng có thể tự ở một nơi cụ thể.

Ví dụ: nếu sử dụng miếng lót tè, bạn có thể chà nhẹ miếng mới lên miếng cũ để khiến chó nghĩ rằng chúng đã đánh dấu lãnh thổ của mình ở đó. Để biết thêm thông tin về việc huấn luyện Maltipoo tại nhà của bạn, hãy nói chuyện với một huấn luyện viên có kinh nghiệm.

Maltipoo có phải là một giống chó tốt không?

Hầu hết các bậc cha mẹ nuôi chó dường như đồng ý rằng Maltipoos tạo ra những chú chó không tốt, nhưng chúng tuyệt vời. Chúng thích nghi tốt với môi trường sống mới, học cách tin tưởng vào cha mẹ thú cưng của mình, và quan trọng hơn khi được huấn luyện bài bản, chúng sẽ không cố làm sai lệnh người chủ.

Vì Maltipoos nhỏ nên cũng dễ chăm sóc hơn và chúng cũng không tốn nhiều tiền như các giống chó lớn và khổng lồ (nhất là về thức ăn).

Và Maltipoo duy trì tính tình của mình như vậy đến tận cuối đời, điều này làm chúng thật tuyệt vời.

Maltipoos có sủa không?

Một số Maltipoos có thể gây ra vấn đề nếu chúng được nhận nuôi từ những người bán thiếu kinh nghiệm hoặc thiếu trách nhiệm. Tất cả chú chó con phải được huấn luyện ở một mức độ nào đó để duy trì hành vi tốt, đặc biệt là trong mối quan hệ với các động vật và con người.

Maltipoos cũng có thể khó huấn luyện và chúng có thể ồn ào, đặc biệt nếu bạn không dành cho chúng đủ sự quan tâm và chăm sóc. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, chúng không làm tốt khi chúng ở một mình quá lâu.

Nếu bạn sống trong một tòa nhà chung cư và bạn đi vài giờ mỗi ngày, Maltipoo của bạn có thể sủa hoặc thậm chí hú nếu chúng cảm thấy cô đơn.

Thật đang tiếc, Điều đó là một vấn đề đối với hầu hết các người chủ, trừ khi họ sống trong một ngôi nhà và có một khoảng sân để chú chó có thể vui chơi trong khi họ đi vắng.

Chăm sóc bộ lông

Sự thay lông phụ thuộc vào mỗi chú chó vì chúng có thể thừa hưởng các đặc điểm khác nhau từ bố mẹ của chúng. Tuy nhiên, Maltipoos không có xu hướng rụng nhiều lông so với các giống chó khác.

Mặt khác, chúng không được xem là một giống chó ít gây dị ứng. Chúng rụng lông nhiều lần trong năm và bộ lông của chúng nên được chải chuốt 1-2 tháng một lần tùy thuộc vào việc nó có xoăn hay không.

Làm thế nào để chải lông cho Maltipoo?

Trước hết, nếu bạn chưa từng chải lông cho chúng trước đây, hãy cố gắng tìm hiểu thông tin đầy đủ nhất có thể trước khi thực hiện lần đầu tiên. Không sử dụng các vật sắc nhọn để cắt tỉa, đặc biệt là xung quanh vùng mắt của chó cưng.

Một số loài Maltipoos có lông tơ hoặc lông xoăn quanh mắt, vì vậy chúng đôi khi có thể bị kích ứng. Dùng bông gòn ướt lau dưới mắt và má của chú chó con để loại bỏ các lông rụng hoặc bụi bám trên lông.

Nếu bạn cố gắng cắt một ít lông xung quanh vùng mắt, hãy nhớ lấy tay che mắt chúng trước. Có những chiếc kéo đặc biệt dành cho công việc này có sẵn trên mạng và ở các cửa hàng thú cưng, và chúng đi kèm với một lưỡi cong để đầu kéo không vô tình lọt vào mắt của chúng.

Đối với việc cắt tỉa lông, một số người chủ thích cắt lông Maltipoo gần với da vì điều này giảm thiểu rụng (ít nhất là ở một mức độ nào đó). Những người khác thích kiểu cắt fancier style hoặc kiểu lạ hơn như kiểu cắt Miami.

Nếu bạn lo lắng về việc sức khỏe của chú chó cưng gặp nguy hiểm do các kỹ thuật tắm hoặc chải lông, thì bạn luôn có thể đưa chúng đến chỗ những người chuyên về lông cho thú cưng.

Maltipoos có vấn đề về sức khỏe không?

Thật đáng lo vì câu trả lời cho câu hỏi này là có. Đương nhiên, không phải tất cả Maltipoos đều có thể mắc các bệnh di truyền, nhưng người ta thường thừa nhận rằng giống chó này có khuynh hướng mắc một số tình trạng sức khỏe sau:

  • Trật khớp xương bánh chè
  • Teo võng mạc tiến triển
  • Động kinh
  • Bệnh Legg-Calve-Perthes
  • Dị tật bẩm sinh mạch

Nhận chú chó cưng của bạn từ một người bán có tâm, ít nhất có thể đảm bảo rằng chúng không mắc hầu hết các bệnh này. Bạn có thể yêu cầu người bán chó cho bạn xem giấy chứng nhận sức khỏe của cha mẹ chúng.

Một vấn đề sức khỏe khác có thể ảnh hưởng đến hầu hết các chú chó, đặc biệt là khi chúng lớn lên, đó là bệnh béo phì. Kiểm tra cân nặng của Maltipoo là một cách tốt để đảm bảo rằng chú chó cưng của bạn có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và lâu dài.

Chi phí bao nhiêu cho một chú chó Maltipoo?

Chú chó con Maltipoo có giá bao nhiêu? Rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, đặc biệt là vì Maltipoos không được coi là một giống chó cụ thể. Đây là lý do rất nhiều người nhận chó con của họ từ những người bán lại, đó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Chi phí trung bình của một con chó Maltipoo có thể từ 500 đô la đến 4.000 đô la và hơn thế nữa. Tùy thuộc vào việc bạn nhận vật nuôi của mình – một người bán chó uy tín hay một người bán chó thiếu trách nhiệm.

Bạn có thể chi khoảng 1.000 đô la một năm cho dịch vụ chăm sóc nói chung và thực phẩm nói riêng. Các chuyến thăm thú y (chẳng hạn như kiểm tra sức khỏe hàng năm và tiêm chủng hàng năm) có thể tốn khoảng 250 đô la mỗi năm.

Thuốc tẩy giun và bọ chét có thể tốn khoảng 30 đô la sau hai đến ba tháng. Mặc dù chi phí để có một chú chó Maltipoo thấp hơn so với các giống chó khác nhưng bạn phải chuẩn bị cho những chi phí này.

Cũng nên nhớ rằng tuổi thọ trung bình của Maltipoo là 14 đến 15 năm, vì vậy bạn đang cam kết lâu dài khi mua hoặc nhận nuôi một chú chó này.

Mua chó con Maltipoo ở đâu?

Hầu hết các người bán chó Maltipoo trên thế giới hiện đang nằm ở Hoa Kỳ, nơi phổ biến sự lai tạo giống chó này. Chó con này có sẵn ở các tiểu bang như New York, Oklahoma, Texas, Alabama, North Carolina, Washington, California và Indiana.

Việc tìm kiếm một người bán chó có uy tín có thể cực kỳ khó khăn vì AKC vẫn chưa công nhận Maltipoo là một giống chó riêng biệt.

Tuy nhiên, có những người yêu thích Maltipoo ở khắp mọi nơi trên thế giới. Một mẹo mà chúng tôi có thể cho bạn là tìm kiếm các diễn đàn hoặc nhóm trên mạng xã hội hoặc Reddit, nơi những người chủ Maltipoo trao đổi thông tin về chú chó của họ. Những người đó có thể giới thiệu một hoặc một số người bán chó phù hợp với bạn.

Lưu ý cuối cùng, chúng tôi muốn khuyên bạn không nên chọn chú chó Maltipoo có giá rẻ. Mặc dù chúng có thể có sức khỏe tốt, nhưng mức giá quá thấp thường không ổn. Không phải tất cả các giống cha mẹ của thú cưng trên thế giới đều lai chó cảnh hoặc Miniature Poodles với Maltese. Và cũng không phải người bán chó nào cũng đặt mục tiêu chọn chó bố mẹ có sức khỏe hoàn hảo để nhân giống.

Hỏi người bán chó của bạn càng nhiều câu hỏi càng tốt. Bạn thậm chí có thể yêu cầu họ cho số bác sĩ thú y của họ để bạn có thể kiểm tra thông tin họ cung cấp cho bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button