Chihuahua – 10 màu lông nổi bật và đẹp nhất của giống chó này!

Chihuahua là một trong những loài chó có nhiều màu lông nhất trong thế giới loài chó. Nhưng chỉ có một số màu lông ở một số giống chó mới được công nhận, thì khi nhắc đến màu lông Chihuahua, nhiều người nghĩ đến một màu lông sô cô la đáng yêu. Nếu bạn muốn ghi tên cho chú chó Chihuahua, thì chúng phải thuộc vào 9 màu lông tiêu chuẩn và 21 màu lông bổ sung do AKC công nhận, mỗi màu lông sẽ có mã đăng ký riêng. Cả Fédération Cynologique Internationale (FCI) và United Kennel Club (UKC) đều không có một tiêu chuẩn cụ thể nào với Chihuahua, cả hai câu lạc bộ này đều không chấp nhận màu lông merle.

Lịch sử của Chihuahua khá phức tạp bởi vì màu lông và hoa văn đa dạng của chúng. Cho dù Chihuahua là hậu duệ của giống chó Techichi của Mexico hay một giống chó châu Âu nào đó, thì nó chắc chắn có một quá khứ nhiều chuyển biến! Hãy bắt đầu tìm hiểu 5 màu lông Chihuahua phổ biến nhất ngay nào.

nhóm chihuahua tạo dáng

 

5 màu lông Chihuahua phổ biến nhất

chihuahua đen trên cỏ

# 1 Đen

Có vẻ lạ khi bắt đầu một danh sách các này bằng một trong những màu lông Chihuahua hiếm nhất. Chihuahua màu đen thuần chủng rất hiếm và có thể bạn chưa từng thấy chúng bao giờ. Mặc dù vậy, về mặt di truyền, màu đen là màu lông trội nhất ở Chihuahua, nó thường trộn với một vài vệt trắng hoặc màu lông khác. Phải có “ít nhất 3 gen trội để tạo ra chú chó Chihuahua màu đen tuyền”. Vì chúng là gen trội nên dễ sinh sản hơn các gen lặn, đó là lý do tại sao Chihuahua đen tuyền lại hiếm gặp như vậy. Màu đen là màu có thể được chấp nhận đối với cả Chihuahua lông ngắn và dài, và thậm chí một số Chihuahua không có lông thì đó có thể là gen màu lông đen.

# 2 Sô cô la

Màu sô cô la hiếm khi là màu lông được chấp nhận ở các giống chó vì nó là do một gen loãng đã loại bỏ sắc tố đen. May mắn thay cho những người yêu thích Chihuahua sô cô la, đó là một màu được chấp nhận, ngay cả khi nó không phổ biến đối với các người bán chó. Để màu lông Chihuahua được coi là sô cô la thì nó phải có một bộ lông sẫm màu hơn màu nâu, mặc dù có một số mảng màu lông trắng hoặc màu khác thì cũng được chấp nhận. Do gen loãng chịu trách nhiệm tạo ra màu lông sô cô la nên những con Chihuahua này thường có chiếc mũi màu nâu hoặc màu be hơn là màu đen tiêu chuẩn.

choco chihuahua bên ngoài

Chihuahua đỏ đang ngủ

# 3 Đỏ

Sắc tố Pheomelanin giúp tạo nên bộ lông màu đỏ của Chihuahua và tùy thuộc vào di truyền của chó bố mẹ, chúng có thể tạo ra một loạt màu lông. Một số Chihuahua có màu lông này nhưng là màu nâu đỏ đậm, gần như màu của gỗ, trong khi những con khác có bộ lông màu đỏ tươi xen kẽ với những sợi lông sẫm màu hơn. Vì sắc tố này chỉ ảnh hưởng đến màu lông chứ không ảnh hưởng đến da nên hầu hết Chihuahua đỏ đều có mũi, chân và viền mắt màu đen.

# 4 Nâu vàng

Khi bạn tưởng tượng về một chú chó Chihuahua, có lẽ bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh một chú chó nhỏ, màu vàng nhạt với đôi tai to. Điều này là do Chihuahua nâu vàng là một trong những chú chó phổ biến nhất. Trong quá khứ, Chihuahua được gọi là “con chó nhỏ màu vàng. Vì vậy, đây rõ ràng là một màu đã thống trị giống chó này trong một thời gian. Đã có một số nhầm lẫn xung quanh Chihuahua màu nâu vàng. Điều này có thể là do sự phổ biến của giống Chihuahua đầu hươu, có đầu hình chữ V trái ngược với tiêu chuẩn giống là hộp sọ có hình “mái vòm táo” của AKC.

chihuahua màu nâu trên nền trắng

Chihuahua màu kem dễ thương trên nền màu xanh

# 5 Kem

Chihuahua màu kem có thể trông gần như màu trắng, nhưng vẫn có một số phần lông màu đỏ trên lớp lông của chúng. Tạo thành một màu lông pha mơ nhạt tạo nên màu kem. Nhiều con Chihuahua màu kem có nước da nhợt nhạt nhưng hầu hết đều có mũi và viền mắt màu đen. Chihuahua thường thay đổi màu sắc khi chúng trưởng thành, một con chó con có vẻ ngoài có màu lông trắng tinh có thể trở thành màu be khi lớn hơn. Điều này có thể gây thất vọng cho những người bán chó đang cố tạo ra một con Chihuahua màu trắng bắt mắt.

Màu lông khác của Chihuahua

Ngoài năm màu lông Chihuahua phổ biến nhất ở trên, thì chúng cũng có thể có những màu lông ở dưới đây:

# 1 Xanh lam

Mặc dù màu xanh lam là màu tương đối phổ biến ở một số giống chó, nhưng ở Chihuahua, nó cực kỳ hiếm. Bạn chỉ có thể lai tạo một chú chó con Chihuahua màu xanh lam từ hai bố mẹ mang cùng một gen lặn làm loãng sắc tố đen. Việc lai tạo gen lặn được nhiều người coi là phi đạo đức vì nó làm giảm nguồn gen, dẫn đến các khuyết tật tiềm ẩn ở thế hệ sau. Mặc dù vậy, những màu lông Chihuahua xanh vẫn rất hot, các người bán chó có thể tính giá tới 10.000 đô la cho một chú chó con nhỏ màu xanh lam!

1634440060_348_39-Chihuahua-Colors-Patterns

Chihuahua vàng đầy đủ khuôn mặt

# 2 Vàng

Giống như màu đỏ, vàng được tạo ra bởi sắc tố Pheomelanin màu đỏ. Thay đổi từ màu gần như kem đến nâu vàng, Chihuahua vàng không giống với những chú chó Chihuahua vàng bình thường mà chúng là một con lai giữa Golden Retriever và Chihuahua. Tùy thuộc vào loại sắc tố Eumelanin, Chihuahua vàng có thể có mũi màu đen hoặc màu gan.

# 3 Bạc

Giống như màu lông xanh lam ở Chihuahua, màu bạc là sản phẩm của gen lặn. Một số người cho rằng “Chihuahua màu bạc nhưng chúng không thực sự là bạc“, Nói rằng nó chỉ đơn thuần là sự kết hợp của những sợi lông xám và trắng tạo cho chúng” tạo nên vẻ ngoài giống màu kim loại. Mặc dù vậy, màu bạc được liệt kê là màu được chấp nhận của Chihuahua và thậm chí nó còn có mã đăng ký riêng. Màu bạc (đôi khi dưới các tên khác nhau) còn được nhìn thấy ở một số giống chó khác, chẳng hạn như Weimaraners, Border Collies và Fluffy Frenchies.

chihuahua màu bạc nhỏ dễ thương

1634440064_562_39-Chihuahua-Colors-Patterns

# 4 Trắng

Màu trắng được cho là màu hiếm nhất của Chihuahua. Chihuahua bạch tạng không giống với Chihuahua màu trắng, nhưng cả hai đều là kết quả của việc thiếu sắc tố. Chihuahua trắng thiếu tế bào hắc tố – giúp tạo sắc tố cho bộ lông, nhưng vẫn giữ lại lượng eumelanin cần thiết để tạo cho chúng mắt, mũi và bàn chân đen. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể có mũi màu hồng, như Chihuahua của Demi Moore, Vida.

# 5 Màu sô cô la xanh

Để có được một chú chó con màu sô cô la xanh, bạn cần có chó bố mẹ mang cả gen loãng tạo sắc tố đen – để tạo ra màu xanh lam – và alen ‘b’ làm cho sắc tố đen này có màu nâu. Vì vậy, không biết liệu sự kết hợp đó có khả thi hay không, nhưng màu lông Chihuahua như này cũng khá hiếm gặp.

hoa chihuahua xanh choco

Sự pha trộn màu lông Chihuahua

Chihuahua là một loài lai khi nói về màu sắc mà 10 màu lông này mới chỉ là khởi đầu. Những chú Chihuahua có hai màu lông khác nhau thường rất nổi bật, đến nỗi, vào những năm 90, nữ hoàng nhạc pop Madonna thường đi cùng với một chú Chihuahua màu đen và rám nắng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Have A Good Day!

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button