Chó Ngao Ý: Đắm mình trong 12 màu lông đẹp và tìm hiểu về cách chăm sóc!

Theo American Kennel Club, những màu lông được chấp nhận cho giống chó này “là màu đen, những màu xám nhạt hoặc đậm hơn chút, những màu nhạt và đậm của nâu vàng và đỏ. ”

Những vệt đốm vẫn chấp nhận được, như khuôn mặt đen hoặc xám không kéo dài quá mắt. Ngay cả một mảng trắng ở đâu cũng có thể chấp nhận được nhưng sẽ không được chấp nhận nếu có bất kỳ mảng lông rám nắng nào, chẳng hạn như những điểm ở các giống chó như Rottweiler hoặc Doberman.

Các màu lông khác nhau không chỉ ảnh hưởng rõ rệt đến ngoại hình của chó Ngao Ý, mà một số màu lông còn khiến chúng có tuổi thọ ngắn hơn, đó là lý do tại sao bạn cần chú ý đến màu lông của chúng.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thú y Mở vào năm 2017 tiết lộ rằng “tuổi thọ trung bình của những con chó vện đen nhiều hơn tuổi thọ trung bình của tất cả các con chó là 1,01 năm và tuổi thọ trung bình của những con chó khác trong danh sách này là 2,21 năm”.

Tuy nhiên, ngoài có tuổi thọ thì còn một vài lý do khác khiến bạn chọn một con chó Ngao Ý nhỏ màu đen hoặc màu nâu vàng.

carne corso đen

# 1 Đen

Màu đen là một trong những màu lông được tìm kiếm nhiều và thường xuyên xuất hiện ở các giống chó Ngao Ý. Màu lông đen được tạo ra bởi một sắc tố gọi là melanin và có tính chất di truyền trội ở chó Ngao Ý.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm một chú chó Ngao Ý đen đáp ứng được tiêu chuẩn giống AKC có thể rất khó vì chúng có bộ lông khó xác định. Lớp lông dưới của những chú chó thường ít dày hơn so với các lớp lông của các màu khác, có thể vì màu lông đen dễ hấp thụ nhiệt nên khiến Corso đen dễ bị sốc nhiệt.

Không thể phủ nhận là chó Ngao Ý đen có vẻ ngoài quyến rũ, với đôi mắt nâu phát sáng, nó cũng rất ngoan ngoãn và tình cảm như bất kỳ những chú chó Ngao Ý có màu lông khác. May mắn thay, vẻ ngoài của chúng vẫn hù dọa được những kẻ trộm đáng ghét, khiến chúng trở thành một người giám sát hoặc bảo vệ lý tưởng.

Vì những con chó này sẽ rất khó tìm được trong đêm nên hãy nhớ đeo theo dây nịt hoặc vòng cổ phát sáng cho chó Ngao Ý đen nếu bạn đi bộ trong bóng tối.

# 2 Xám

Giống như những chú chó Ngao Ý lông đen, màu lông xám được nhiều người săn lùng và đánh giá cao vì nó độc nhất ở chó Ngao Ý. Bạn có thể tìm được Siberian Huskies xám, nhưng không có giống chó Molosser nào khác có màu đen hoặc xám.

Khó lai tạo hơn màu đen, màu lông xám của những chú chó này xuất phát từ một gen lặn làm hạn chế việc sản xuất eumelanin. Do đó, hai bố mẹ của chúng sẽ chỉ sinh ra những chú chó con màu xám nếu cả hai đều mang gen lặn đó.

Những chú chó con có lông màu xám không phải lúc nào cũng như vậy và có thể mang màu lông sáng hoặc tối hơn khi chúng trưởng thành. Trong một số trường hợp, một con chó con có vẻ ngoài màu xám khi sinh ra có thể có thêm những vện lông màu khác khi lớp lông của nó thay đổi theo thời gian.

carne corso màu xám
màu nâu vàng carne corso

# 3 Nâu vàng

Với lớp lông dày, khuôn mặt đen hoặc xám và lớp lông màu kem, chó Ngao Ý nâu vàng là một trong những giống bắt mắt nhất. AKC vẫn chấp nhận mọi màu lông nâu vàng, từ màu kem nhạt cho đến nâu đậm. Nhưng phần lông đen không được kéo dài quá mắt, nhưng vẫn thể chấp nhận được một số mảng trắng trên cổ họng, cằm, ngực hoặc cổ chân.

Chó Ngao Ý nâu vàng đã xuất hiện từ thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 4 và người ta tin rằng chúng được sử dụng để săn bắn vì lớp lông màu sáng khiến chúng khó nhìn thấy trong thảm thực vật ở quê hương Ý.

Có lẽ bởi vì những chú chó này đã xuất hiện khá lâu trong quần thể chó Ngao Ý, nên nó khá khác biệt với những con chó khác, với khuôn mặt đen và bộ lông nâu vàng. Mặc dù bộ lông của chúng không ảnh hưởng nhiều nếu bạn đang định tìm cho mình một chú chó bảo vệ, tuy nhiên nếu bạn đang có ý định để chúng tham gia biểu diễn thì những bộ lông này có lẽ khá mất giá.

# 4 Đỏ

Chó Ngao Ý lông đỏ ít phổ biến hơn so với màu lông nâu vàng nhưng chúng cũng có khuôn mặt màu đen hoặc xám. Một số chú chó Ngao Ý đỏ còn được sinh ra với khuôn mặt đen hoặc xanh lam mờ dần khi nó trưởng thành.

Những chú chó Ngao Ý lông đỏ khá đa dạng, một số con có màu nhạt như sâm panh và những loại khác thì lại có màu gỗ gụ đậm đà. Mặc dù cùng mang sắc tố đỏ, nhưng màu lông của chúng cũng phụ thuộc nhiều vào di truyền để tạo nên một màu lông chính xác.

Chó Ngao Ý: Đắm mình trong 12 màu lông đẹp và tìm hiểu về cách chăm sóc!
Chó Ngao Ý: Đắm mình trong 12 màu lông đẹp và tìm hiểu về cách chăm sóc!

# 5 Vện đen

Mặc dù có một phần lông màu đen, nhưng màu lông của chó Ngao Ý vện đen lại là đỏ hoặc nâu và chúng còn có thêm các vết vằn màu đen. Đây là màu lông bình thường của giống chó này và chúng không hề bất thường.

Giống như màu lông nâu vàng, những con chó có màu lông sáng hơn này thường được sử dụng để săn bắn và được Tiến sĩ Flavio Bruno – một người đam mê chó Ngao Ý, đã mô tả chúng là “những con hổ vằn hoặc xám vằn với bộ hàm khổng lồ. ”

Không có gì đáng ngạc nhiên khi ở Ý, màu lông này được gọi là tigrato, có nghĩa là giống hổ. Giống như việc không có hai con hổ nào có bộ lông sọc giống nhau, nên kiểu vện này tạo nên sự khác biệt rất lớn giữa các loài chó.

Chó Ngao Ý vện đen còn được cả AKC và Fédération Cynologique Internationale (FCI) công nhận.

# 6 Vện xám

Giống như vện đen, những con chó Ngao Ý vện xám có màu lông cơ bản là nâu xen kẽ với các sọc màu xám hoặc xanh lam. Chúng ít phổ biến hơn so với những chú chó lông xám, tuy nhiên, chó vện xám lại tương đối dễ nuôi và cặp bố mẹ vện xám sẽ sinh ra một lứa có ít nhất 50% chó con vện xám.

Không giống như những chú chó Ngao Ý nâu vàng thích hợp để săn bắn, màu lông xám vện là “màu lông được ưa thích của những chàng cao bồi Ý thời xưa.” Những chú chó này có màu lông giống với phần đất trên địa nên chúng có khả năng gây bất ngờ khỏi những kẻ địch, giúp chàng cao bồi bảo vệ đàn ngựa của mình.

Trong khi chó Ngao Ý vện đen hiếm khi có những vện lông trên đầu mõm của chúng thì đặc điểm này lại thường xuất hiện ở những chú chó vện xám với chiếc mũi xám.

Giống như các chú chó Ngao Ý vện khác, những chú chó này sẽ có tuổi thọ cao hơn những người anh em họ hàng của nó.

Chó Ngao Ý: Đắm mình trong 12 màu lông đẹp và tìm hiểu về cách chăm sóc!
hạt dẻ carne caro

# 7 Vện hạt dẻ

Vện hạt dẻ có thể khó phân biệt với vện đen nhưng chúng ít phổ biến hơn nhiều. Giống như vện xám, những chú chó vện hạt dẻ sẽ có màu lông nền là nâu hoặc đỏ với các sọc màu nâu đỏ.

Chúng ít phổ biến hơn so với một số màu lông khác, màu lông hạt dẻ có thể khó nuôi, đặc biệt là nó phải có “ít nhất một gen chịu trách nhiệm về màu lông nằm trên nhiễm sắc thể giới tính. ” Điều đó có nghĩa là màu lông của chó con bị ảnh hưởng bởi giới tính của nó, cũng như màu lông của bố mẹ.

Như với bất kỳ chú chó Ngao Ý vện khác, các phần lông sọc có thể thay đổi từ nhạt sang đậm, và nhiều biến thể đã xuất hiện trong những năm gần đây bởi sự ảnh hưởng từ cuộc hồi sinh từ năm 1973 của chó Ngao Ý.

# 8 Xanh 

Có nhiều cuộc tranh luận về việc liệu chó Ngao Ý lông xanh có tồn tại hay không hay nó chỉ có trong các câu chuyện thần thoại. Dù chúng không được đề cập trong tiêu chuẩn giống của FCI hoặc AKC, nhưng vẫn có những người phối giống quảng cáo chó Ngao Ý lông xanh để bán.

Sự nhầm lẫn về chó Ngao Ý lông xanh dường như bắt nguồn từ chính các tiêu chuẩn giống, bởi nhiều người thường xem màu lông này là xám pha loãng sắc tố đen, chứ không phải màu xanh lam. Do đó, một chú chó Ngao Ý lông xanh cũng chỉ là một chú chó lông xám.

Vì màu lông của chó Ngao Ý xám được tạo ra bởi một “đột biến lặn trong gen melanophilin (MLPH)”, điều đó có nghĩa là những con chó này dễ bị các vấn đề về da như bệnh rụng lông và rụng từng mảng lông (CDA). Màu lông này cũng là một màu hiếm thấy ở các giống chó khác như Border Collies.

Chó Ngao Ý: Đắm mình trong 12 màu lông đẹp và tìm hiểu về cách chăm sóc!
formentino carne corso

# 9 Formentino

Chó Ngao Ý Formentino trông rất khác biệt, vì vậy một số người phối giống thậm chí còn cố thuyết phục bạn rằng nó hoàn toàn là một giống chó hoàn toàn khác.

Chúng còn được gọi là blue fawn, từ “Formentino” xuất phát từ Ý, nghĩa là màu của lúa mì lên men. Bộ lông của những chú chó này là màu vàng nâu pha loãng. Chó Ngao Ý Formentino có bộ áo lông màu carbon với mũi và khuôn mặt màu xanh lam cùng với các mảng màu xám trên vai và lưng.

Giống như màu lông xanh hoặc xám, Formentino có màu lông loãng, có nghĩa là Formentino Corsos cũng sẽ dễ bị các bệnh về da hơn. Hơn nữa, vì chúng không có lông vện nên Fomentino có tuổi thọ thấp hơn là 8 năm, thấp hơn tuổi thọ 10 năm mà những chú chó vện cùng giống.

# 10 Sô cô la hoặc gan

Mặc dù là những chú chó Ngao Ý có màu lông sô cô la hoặc hoặc gan hấp dẫn, nhưng chúng lại không được công nhận cho đến khi các tổ chức cũi lên tiếng. Chúng có thể giống với chó Ngao Ý lông đỏ nhưng việc thiếu sắc tố ở mũi và vùng da quanh mắt khiến chúng khác nhau.

Một số người tin rằng những chú chó này khá hiếm và kém khỏe mạnh hơn những chú chó Ngao Ý có màu lông khác bởi vì chúng được lai tạo đặc biệt để tạo ra màu lông khác thường.

Tuy nhiên, những màu lông không chuẩn vẫn tựa nhiên xuất hiện và không nhất thiết đó là dấu hiệu của việc lai tạo có chủ đích. Nhưng bạn không nên trả nhiều tiền hơn cho một chú chó Ngao Ý màu sô cô la hoặc gan hơn những màu lông khác.

con chó màu sô cô la
isabella

# 11 Isabella

Những chú chó có màu lông bất thường, gần như màu hoa cà nên rất được săn đón ở một số giống chó nhưng đây lại được coi là một lỗi nghiêm trọng ở chó Ngao Ý. Màu lông này còn được gọi là nâu đỏ, những con chó này có mũi, môi và mí mắt hơi hồng và thường có đôi mắt màu xanh lục hoặc xanh lam giống như ở màu lông sô cô la của chó Ngao Ý.

Vì đây là một màu lông loãng nên chó Ngao Ý Isabella cũng dễ mắc bệnh hơn, và đặc biệt gen pha loãng màu lông có thể gây rụng lông và kích ứng da.

# 12 Rơm

Chó Ngao Ý màu rơm là một loài chó hiếm, màu kem, có thể có một số sắc tố đen hoặc xám ở trên lưng hoặc hai bên người của chú chó. Các chuyên gia tin rằng màu vàng rơm có thể là kết quả của việc lai giữa chó Ngao Ý với Abruzzese Sheepdog nhiều năm trước.

Theo Tiến sĩ Flavio Bruno, những con chó này từng được gọi là “chó xếp rơm”, và nhiệm vụ của chúng là trông coi đống rơm chứa cỏ khô, thức ăn gia súc và lúa mì. Đó cũng là nơi mà các loài động vật có thể trú ẩn trong những mùa đông lạnh giá. Thích giao công việc này cho những con chó có màu lông rơm “bởi vì người xưa tin rằng tính cách của những con chó màu rơm cũng ‘dễ cháy’ như rơm.”.

Nhưng màu lông rơm lại không được AKC chấp nhận trong tiêu chuẩn giống, mặc dù một số người cho rằng giống chó này nên được đánh giá cao hơn những tiêu chuẩn nêu trên. ”

Dù đôi khi được mô tả là màu lông trắng nhưng chó Ngao Ý lông rơm không gặp bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào liên quan đến bệnh bạch tạng.

rơm carne corso
Màu lông phổ biến nhất của chó Ngao Ý

Màu lông phổ biến nhất của chó Ngao Ý là màu đen. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai chó bố mẹ lông đen sẽ sinh ra một lứa con trong đó hơn 70% chó con cũng sẽ có màu đen. Màu đen cũng là một trong những màu phổ biến, chủ yếu vì nó không phổ biến trong các giống chó Molosser.

Màu lông hiếm nhất của chó Ngao Ý là gì?

Màu lông chó Ngao Ý hiếm nhất là sô cô la, gan, Isabella, hoặc rơm, tất cả đều dựa vào gen thoái triển và do đó những màu lông này sẽ hiếm hơn.

Màu lông chó Ngao Ý có ảnh hưởng đến sức khỏe của nó không?

Một nghiên cứu được thực hiện cách đây vài năm đã kết luận rằng chó Ngao Ý vện sống lâu hơn những con có một màu lông. chó Ngao Ý vện đen sống lâu nhất, trung bình trên 10 năm, trong khi màu đen và xám hiếm khi sống quá chín tuổi.

Người ta cũng lưu ý rằng chó Ngao Ý  lông nhạt có xu hướng dễ bị các vấn đề về da hơn, trong khi những những chú chó đen tuyền lại dễ bị kiệt sức vì nhiệt.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button