Những màu lông của Border Collie hiếm thấy

Gần như tất cả mọi người đều nhớ đến Border Collies với màu lông có hai màu đen trắng pha trộn điển hình. Cũng có nhiều người biết rằng những chú chó này thỉnh thoảng có thể xuất hiện màu lông đỏ pha trắng và một số màu lông khác. Nhưng bạn đã bao giờ thấy những màu lông của Border Collie hiếm hơn chưa – chẳng hạn như màu đá phiến, hoa cà, xanh lam hoặc vện?

Hãy cùng xem qua những màu lông của Border Collie hiếm thấy nhất – nếu bạn nuôi được một trong những chú chó này, đảm bảo bạn sẽ trông rất ngầu đấy ạ!

lilac merle tri border collie

Màu lông hiếm của Border Collie là những màu nào?

Nói chung, bất kỳ màu lông nào ngoại trừ đen trắng và đỏ trắng thì các màu còn khác đều có thể được xem là màu hiếm đối với giống chó Border Collie. Phần lớn tất cả chú chó Border Collies đều có màu đen hặc trắng. Điều này có thể do nguồn gốc của chúng là một giống chó trang trại.

Màu lông đen trắng đã trở thành một biểu tượng của Border Collie, nhiều nông dân và chủ nuôi chó chỉ muốn có một con Border Collie có màu lông này.

Màu lông đỏ trắng đã trở nên nổi bật hơn trong thập kỷ qua. Vì màu đỏ là gen lặn nên điều đó có nghĩa là cả bố và mẹ đều phải mang gen lặn này để con của chúng có màu lông đỏ. Về mặt di truyền, màu lông đỏ sẽ không khỏe mạnh như màu lông đen – nếu những chú chó Border Collies lông đỏ và đen được lai tạo mà không tính toán trước thì thường sẽ tạo ra một chú chó có màu lông đen hơn là đỏ.

Như bạn thấy, những chú chó màu lông đen và đỏ vẫn là cơ sở di truyền cho các màu lông hiếm của Border Collie.

Màu lông Border Collie pha loãng

Màu lông pha loãng của chúng là do một gen lặn làm sáng màu lông của Border Collie. Loại gen này cũng có thể được tìm thấy ở các giống chó khác, chẳng hạn như Weimaraner (cả Weimaraner lông dài và lông ngắn đều là những giống chó đắt tiền vì lý do này).

collie viền xanh

Màu xanh dương

Màu xanh dương là một màu lông đen pha loãng khiến chúng trông có màu xám. Về mặt di truyền, những chú chó này có màu lông đen và có gen loãng khiến màu lông sáng hơn.

Những chú chó Collies màu xanh được sinh ra với màu lông xám nhạt và trở nên đậm dần khi chúng già đi. Mũi của chúng thường có màu xám đen, và mắt của chúng thường có màu xanh lục, nâu hoặc xám giống như lớp lông của chúng.

Màu lông của Border Collies có thể có nhiều sắc thái khác nhau – từ xám nhạt đến xám đậm đến màu lông gần giống đen. Một số chú chó Collies có màu xanh dương đậm đến mức bạn phải nhìn thấy chúng dưới ánh sáng mặt trời để phân biệt được màu lông của chúng. Giống chó này là loài chó yêu thích của Angelique Giles.

Màu đá phiến

Màu xanh dương có thể đi cùng với gen merle, khiến các mảng lông của chúng có màu nhạt hơn so với những màu lông khác. Bởi vì thuật ngữ “màu xanh lam là cái tên dành riêng cho những con chó đen và trắng có gen merle, sự kết hợp của màu xanh lam cơ bản và màu xanh da trời đã khiến chúng có màu lông đá phiến.

Màu đá phiến có thể khó phân biệt so với merles xanh lam trắng – cả hai màu lông này đều trông giống như một chú chó đốm có màu xám nhạt. Màu lông ở mũi của chúng sẽ cho bạn biết đó là chú chó có màu lông gì: chó màu xanh lam thì mũi đen còn chó đá phiến thì có mũi màu xám.

Những chú chó phiến đá đáng yêu được lai tạo bởi Hullabaloo Border Collies. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy chú chó này có đôi mắt trái hai màu. Điều này khá phổ biến ở những chú chó có bộ lông đẹp: Gen merle cũng có thể ảnh hưởng đến mống mắt và tạo ra đôi mắt có hoa văn tuyệt đẹp.

đá phiến merle viền collie

đường viền hoa cà

Màu tím hoa cà

Màu lông tím hoa cà ở giống chó Border Collies chính là hậu duệ của những chú Collies màu đỏ có gen loãng được biểu hiện. Chúng có một màu lông đỏ nhạt có thể trông hơi tím dưới ánh nắng mặt trời – do đó có tên là “lilac”. Màu này cũng phổ biến ở các giống chó khác, nơi chúng có các tên khác nhau:

  • “Fawn” ở Kelpies
  • “Isabella” ở Dobermans
  • “Sliver” ở Weimaraners

Những chú chó Collies có màu lông tím hoa cà trông khác biệt hẳn so với những chú chó Collies lông xanh dưới ánh sáng mặt trời, bởi vì chúng có thể bị nhầm lẫn khi nhìn dưới ánh sáng yếu. Mũi và viền mắt của chúng có màu đỏ. Màu này thậm chí còn hiếm hơn màu xanh lam, bởi vì chúng là sự kết hợp của gen đỏ lặn và gen lặn loãng để tạo ra màu lông tím hoa cà. Những chú chó có màu lông tím hoa cà tuyệt đẹp trong bức ảnh này là một chú chó biểu diễn đến từ Hullabaloo Border Collies.

Lilac Merle

Lilac cũng có thể là kết hợp với những màu lông xanh merle (@thecorderbollies). Bạn sẽ thấy rằng má của chú chó này có màu khác biệt so với những phần còn lại của cơ thể. Điều này là do chúng là gen tan. Gen Tan là một tính trạng lặn – một chú chó sẽ cần hai gen bố mẹ đều lặn để biểu hiện ra chúng. Điều này làm cho giống chó tuyệt đẹp này trở nên cực kỳ hiếm – một màu lông hiếm có hoa văn hiếm kết hợp với các điểm lông rám nắng ngẫu nhiên!

lilac merle tri border collie

ee collie viền đỏ

Vàng hoặc đỏ

Chó Collies lông vàng thường được lai với chó Golden Retrievers, chúng còn được gọi là loài chó Úc đỏ. Đây là một màu lông hiếm và lặn khác của Border Collie. Màu lông của những chú chó này có thể là kem nhạt đến màu vàng đậm. Mũi của chúng đỏ có màu nâu vừa đến nâu sẫm, và mắt của chúng chủ yếu là màu nâu.

Những màu lông đỏ chính là màu để nhận biết gen merle. Về mặt di truyền, chúng là một chú chó có thể mang gen merle, nhưng nếu màu lông của chúng là đỏ thì chúng sẽ không biểu hiện gen này. Điều này có thể dẫn đến một vài vấn đề khi lai tạo một chú chó Border Collie vàng với một con chó Border Collie màu lông bất kỳ. Bạn nên kiểm tra gen di truyền trước khi ghép một chú chó Collie lông đỏ với bất kỳ chú chó nào khác.

1634569274_257_Mau-sac-Border-Collie-hiem

Các màu lông của Border Collie hiếm thấy

Những hoa văn cũng sẽ ảnh hưởng đến cách biểu hiện màu lông. Phổ biến nhất là giống merle, chúng là màu lông được pha loãng một cách ngẫu nhiên. Có rất nhiều hoa văn của loài chó này, một số trong số chúng cực kỳ hiếm.

sable biên giới collie

Màu cát

Màu cát là một màu lông rất phổ biến ở các giống chó khác như German Shepherds, nhưng khá hiếm ở Border Collies. Những chú chó có màu lông cát nghĩa là chúng có bộ lông màu rám nắng với các đầu lông màu đen. Điều này mang lại cho chúng một bộ lông có màu nâu / đen đặc trưng.

Nhiều bức tranh từ Vương quốc Anh vào thế kỷ 19 cho thấy những con chó chăn gia súc có màu lông cát kim sa. Người ta cho rằng đây chính là màu lông phổ biến nhất của Border Collie, trước khi màu lông đen trắng trở nên phổ biến. Ngày nay, chỉ còn rất ít Border Collies là có màu lông cát. Những chú chó màu lông cát thường có lẫn thêm các màu lông khác. Nhưng màu thường được kết hợp nhiều nhất chính là màu đen (tạo ra một chú chó có “ngoại hình giống chó becgie Đức”), màu lông cát cũng có thể được nhìn thấy ở dạng lông cát đỏ, lông cát xanh, lông cát đá phiến, v.v.

Những chú chó lông cát đáng yêu này thường được sinh ra với màu lông nhạt hơn và các đầu lông trở nên sẫm màu hơn theo độ tuổi. Dưới đây, bạn có thể thấy một chú chó lông chồn đá phiến ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của chúng. Từ một chú chó con (cũng có thể thấy rõ rằng mũi của nó không phải màu đen mà là màu xanh – do đó chúng mang gen loãng) trở thành một chú chó đã lớn cho đến khi thành một chú chó già. Loài chó đáng yêu này thuộc giống chó Hullabaloo Border Collies.

Đây là một chú chó có màu lông cát đen. Chúng sẽ đen các chú chó tôi giới thiệu ở trên!

Nếu bạn nhìn thấy chúng trong một khung cảnh thiếu sáng, bạn có thể nghĩ rằng chúng là một chú chó có màu đen trắng thông thường hoặc màu đỏ và trắng rất đậm. Chỉ trong điều kiện ánh sáng tốt, người ta mới thấy rõ rằng những sợi lông nâu thực sự có đầu đen. Những màu lông Border Collie hiếm có thể bị nhầm lẫn với các màu phổ biến nếu chúng ta không quan sát kỹ!

đường viền màu tối sable

1634569279_240_Mau-sac-Border-Collie-hiem

Màu lông cát merle

Màu lông cát có thể được tạo ra bằng cách kết hợp với merle. Ở đây bạn có thể thấy một chú chó lông màu cát đỏ. Mũi của chúng có màu nâu đậm, khác với màu đen và xanh của những chú chó khác. Chúng ta thường phải nhìn vào mũi để đoán chính xác màu lông của chú chó đó – bởi vì màu lông này trông thực khá giống với màu lông đá phiến!

Màu hải cẩu

Những chú chó có màu lông hải cẩu thường có màu sắc rất lạ, hay bị nhầm lẫn với các màu đỏ sẫm hoặc đen. Seal Border Collies là biểu hiện không hoàn toàn của các gen sable. Vì gen màu cát không thể được biểu hiện hoàn toàn nên tạo ra một chú chó có bộ lông sẫm màu với các vùng màu lông rám nắng hoặc phai dần. Seal Border Collies có thể có màu lông rất sẫm, gần như là đen hoặc tựa như màu nâu sô cô la.

Những phần cơ thể có màu lông khác nhau thường là ở vùng vai, hai bên hông và đôi khi ở phần đuôi sau của chú chó. Màu lông hải cẩu là 1 màu hiếm của giống chó Border Collies, nhưng đây là một màu phổ biến ở những giống chó khác và các loài khác.

Giống như chó sục Boston hoặc chó Greyhound Ý có thể là giống chó có màu lông hải cẩu. Ở mèo, màu lông này chỉ được nhìn thấy ở mèo Xiêm. Đây là một chú chó có màu lông hải cẩu tuyệt đẹp thuộc giống Hullabaloo Border Collies. Chúng là con cháu của những chú chó màu vện bên dưới.

con dấu collie biên giới

1634569281_350_Mau-sac-Border-Collie-hiem

Nâu đốm

Nâu đốm là một màu lông thường thấy ở các giống chó khác, nhưng lại rất hiếm ở giống chó Border Collies. Những chú chó này thường có màu lông nền là nâu với các sọc “vằn hổ” màu đen ở trên. Ở Pitbulls, Mastiffs hoặc Boxers nâu đốm là màu lông phổ biến.

Vện đỏ

Màu vện cũng có thể là màu lông nền. Một chú chó Border Collie vện đỏ – đây là một màu cực kỳ hiếm và khó tìm! Những chú chó này đã được đăng ký KC đầy đủ (tương đương với câu lạc bộ AKC của Vương quốc Anh).

Màu khoang

Màu khoang của Border Collies thường là những mảng lông trắng lớn trên cơ thể của chúng. Các đốm có thể kết hợp cùng với bất kỳ màu lông nào khác – có đốm đen và trắng, đốm xanh lam, đốm đỏ,…

Vì bộ lông của chúng có nhiều màu trắng nên thính giác có thể có một chút vấn đề đáng lo ngại. Nếu tai và đầu của chó cưng hoàn toàn có màu trắng, hãy kiểm tra thính giác của chúng, có thể là chúng bị điếc.

Khoang là một màu rất hiếm đối với Border Collies. Ở các giống và động vật thuần hóa khác, màu này sẽ phổ biến hơn. Giống như Beagles là một giống chó đốm điển hình, ngựa và các loài gia súc cũng vậy.

1634569283_159_Mau-sac-Border-Collie-hiem

piebald viền đỏ merle collie

Đây là một chú chó Border Collie màu đỏ khoang phiến đá khác – đây là một chú chó bảnh bao của Julia Barnes. Lưu ý là những màu mắt xanh thường xuất hiện khi vùng lông xung quanh mắt có màu trắng.

Trên mũi của những chú chó này, bạn có thể thấy một số đốm màu hồng. Một số chú chó có hoa văn đá phiến được sinh ra với chiếc mũi màu hồng và dần dần biến mất khi chúng già đi. Mũi của chúng có một phần màu hồng, được gọi là “mũi bướm”.

Điều thú vị là các phần mũi bướm sẽ tiếp tục lan rộng trong suốt cuộc đời của chú chó. Nhưũng chú chó có chiếc mũi một màu khi chúng từ 10 tuổi trở lên. Nhưng cũng có một vài chú chó khác có thể có có chiếc mũi như vậy sớm hơn. Vì làn da chúng khá hồng hào, dễ bị bỏng nắng nên những ai ở vùng khí hậu nắng nóng nên cân nhắc việc thoa kem chống nắng vào mũi cho chó.

Màu trắng tối giản

Đối lập với những chú chó Piebald Border Collie, những chú chó Border Collie màu trắng tối giản thường rất hiếm. Hầu hết các chú chó Border Collies đều có những điểm màu được gọi là “cổ điển”, “truyền thống” hoặc “ai-len” giống như:

  • đốm trắng
  • vòm cổ trắng
  • bàn chân trắng (đôi khi có chân trắng)
  • đầu đuôi màu trắng

Những chú Collies trắng tối giản thường không có hoặc có rất ít mảng trắng. Màu này cực kỳ hiếm và có thể xảy ra khi lai với một chú chó bất kỳ có màu lông khác (có thể là màu trắng đen, đỏ, xanh dương,…) Màu trắng tối giản thường được nhìn thấy nhiều hơn ở giống chó becgie Úc – rất hiếm khi tìm thấy những chú chó Border Collie.

1634569285_958_Mau-sac-Border-Collie-hiem

collie viền đen

Đây là một chú chó Collie có một viền trắng nhỏ, phần còn lại hoàn toàn màu đen. Tên của chú chó là Eos, và chúng được sở hữu và yêu thương nuôi bởi Jen Rae-Frances. Phần lông trắng duy nhất trên người chúng là ở trên ngực và bàn chân màu trắng. Nếu không biết đây là chó Border Collie, bạn sẽ rất dễ nhầm Eos với những chú chó lai Shepherd! Vì những con chó đen như vậy không thể nhìn rõ vào ban đêm nên bạn chỉ nên dắt chúng đi dạo bằng đèn LED.

Ba màu lông kết hợp

Lông ba màu là một kiểu màu lông có thể được thấy ở bất kỳ màu lông nào. Những chú chó này có lông đốm nâu nhạt trên má, lông mày và chân của chúng. Một số giống chó chỉ có ba màu, chẳng hạn như Bernese Mountain Dog hoặc Doberman .

Ở giống chó Border Collies, lông ba màu ít phổ biến hơn. Cả bố và mẹ của chúng đều phải truyền lại một bản sao của gen ba màu để nó được biểu hiện ở con cái. Border Collie lông ba màu phổ biến nhất với phần lông nền là đen, nâu và trắng. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể thấy những màu lông kết hợp rất hiếm, chẳng hạn như lông tím hoa cà ba màu hoặc lông đá phiến ba màu.

Chú chó Border Collie tuyệt đẹp ở đây có tên là Blue, được nuôi bởi Hannah Louise.  Chúng là một chú chó tri kỷ có màu lông xanh, điều này có nghĩa là chúng một chú chó đen, có gen merle và cả gen ba màu.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button