Những màu lông của chó Bull Pháp

Chó Bull Pháp là một giống chó phổ biến ở Hoa Kỳ. Chúng có nguồn gốc từ khoảng những năm 1800 ở Pháp do kết quả của việc lai tạo từ những chú chó Bull Anh rất nhỏ. Người Pháp thường thích những con chó nhỏ hơn những con lớn, vì vậy chúng thường được nhập khẩu vào Pháp.

Đến nay, giống chó Bull Pháp đã phát triển tại Pháp. Những chú chó Bull ban đầu khá khác biệt so với những chú chó có nguồn gốc từ ở Pháp, vì vậy chúng đã trở thành một giống chó riêng biệt.

Những chú chó Bull Pháp khoẻ khoắn này là bạn đồng hành khá nổi tiếng. Chúng có nhiều màu lông khác nhau. Ví dụ, Bull Pháp có màu vện, nâu vàng, trắng, vện và trắng. Một chú chó thường không có quá nhiều màu sắc khác nhau trên bộ lông của chúng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về màu lông của chó Bull Pháp. Nhiều chú chó trong giống này cực kỳ đắt tiền, bạn có thể thấy chúng có giá hàng chục nghìn đô la.

Màu lông của chó Bull Pháp được gây giống như thế nào?

Lai tạo màu lông hiếm không phải là một chuyện đơn giản. Nhiều người bán chó đã dành nhiều thời gian và thậm chí nhiều thế hệ chuyên để tạo ra màu lông cho những chú chó của họ. Một nhà lai tạo thông thường chỉ có thể tạo ra một màu hiếm sau vài năm. Ngay cả một nhà lai tạo chuyên nghiệp cũng chỉ có thể nhân giống được một đôi chó có màu hiếm trong một năm.

Một số chú chó Bull Pháp dễ gặp các vấn đề về sức khỏe do màu lông hiếm của chúng. Vì lý do này, việc tìm kiếm một nhà lai tạo tốt là rất quan trọng. Bởi vì bạn sẽ không mua một chú chó có màu lông hiếm nhưng lại phải bỏ ra một mớ tiền để giúp chúng sống sót.

Giống chó này là một trong những loài rất khó tìm, chúng khá hiếmHãy chờ đợi một thời gian dài trước khi bạn đưa ra quyết định với các màu lông dưới đây. Đừng chọn một chú chó Bull Pháp màu xanh. Bởi vì có thể mất một năm hoặc hơn để lai tạo thành công chúng.

Hầu hết các nhà lai tạo bán các màu quý hiếm cho các gia đình nuôi chó chuyên nghiệp. Thông thường, người chủ hiện tại đã tìm hiểu từ cha mẹ của các chú chó này. Họ đã cẩn thận nuôi cấy những gen này trong thời gian rất dài, đó là lý do tại sao họ có thể lai tạo ra những chú chó con có màu lông khác thường như vậy.

Hầu hết những người nuôi giống Bull Pháp là một chuyên gia về chó. Chắc chắn bạn phải là người dành rất nhiều thời gian cho những chú chó này này. Khi bạn đã chăm sóc những chú chó Bull Pháp lai tạo từ khi mới sinh, bạn sẽ hiểu điều này. Chúng tôi khuyên bạn nên hỏi những nhà lai tạo giống tất cả các câu hỏi mà bạn chưa rõ. Nên hỏi về việc xét nghiệm di truyền và sức khỏe của những chú chó của mình. Nơi những chú chó con được nuôi dưỡng thường rất quan trọng cho việc tiếp xúc môi trường xung quanh về sau.

Những màu lông của chó Bull Pháp

1. Màu lông chồn

Chó Bull Pháp có màu lông chồn không phải là loài hiếm nhất. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể khó tìm và thường có giá cao hơn những chú chó Bull Pháp khác ngoài thị trường.

Chúng là một phiên bản khác của màu nâu vàng, là màu chính thức được trụ sở Câu Lạc Bộ Kennel Mỹ công nhận. Thay vì màu lông nâu thông thường, những chú chó này có bộ lông màu nâu vàng với phần đầu màu đen. Màu lông của chúng có một chút gì đó trông “phai màu” khiến chúng khác biệt với màu lông nâu bình thường.

Nhiều chú chó trong số này có sắc tố hơi đỏ cùng với màu nâu vàng cơ bản của chúng, khiến chúng trông hơi rám nắng một chút. Màu lông chính xác của màu nâu vàng của chúng có thể rất khác nhau. Một số màu khá tối và ở đầu có nhiều màu đen hơn. Ngoài ra, những chú chó khác có thể có màu sắc sáng hơn.

Thông thường, bạn sẽ tìm thấy những chú chó này tại các nhà lai tạo chuyên về màu lông. Những chú chó không có vấn đề sức khỏe sẽ được phối và tạo ra những màu này.

2. Màu xanh lam

Màu xanh lam là một trong những màu Frenchie hiếm được biết đến nhiều nhất. Điều này chủ yếu là do nhiều người nổi tiếng đã khoe những con chó màu xanh của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội. Mặc dù những chú chó này được xem là có “màu xanh” nhưng chúng ngả màu xanh xám thì đúng hơn. Nhiều người mô tả chúng như một màu đá phiến.

Có một số tranh cãi xung quanh giống chó này. Một số người cho rằng chúng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sức khỏe khác nhau, trong khi những người khác nghĩ rằng chúng không bị gì cả. Để hiểu tại sao màu này có thể gây ra các tình trạng sức khỏe khác nhau, điều cần thiết là phải hiểu chúng ra đời như thế nào.

Để có bộ lông màu xanh, chú chó Bull Pháp phải thừa hưởng gen màu nhạt của cả bố và mẹ, đây là gen lặn. Nếu không làm theo cách này thì các gen của chúng sẽ tạo ra màu lông khác và chúng chỉ đơn giản là một chú chó bình thường.

Bulldog Pháp màu xanh trong tay chủ nhân

Tuy nhiên, gen này không chỉ ảnh hưởng đến màu lông của chúng mà dường như cũng ảnh hưởng đến sức khỏe bộ lông của chúng. Nhiều chú chó mang gen màu xanh lam có nguy cơ cao mắc chứng rụng lông do gen lặn. Điều này khiến tình trạng khiến các mảng lông mỏng và rụng đi, đôi khi bao gồm cả da bong tróc và ngứa.

Tình trạng này không nghiêm trọng. Chúng tôi cũng không biết liệu nó có ảnh hưởng chủ yếu đến chó Bull Pháp xanh hay không. Bởi vì màu này rất hiếm ở giống chó này, chúng tôi không biết liệu chúng có bị ảnh hưởng giống như các giống khác hay không. Chưa có nghiên cứu nào được thực hiện. Tuy nhiên, nhiều giống chó Bull Pháp khác có màu xanh da trời cũng mắc bệnh này, vì vậy rất có thể nó sẽ ảnh hưởng đến chúng.

Những chú chó này thường có giá từ 4.000 đến 6.000 đô la. Mức giá này khá tốn kém đối với một chú chó, đặc biệt là một chú chó nhỏ hơn chó Bull Pháp. Tất nhiên, chủ yếu chúng mắc bởi vì độ hiếm của màu lông.Những màu lông của chó Bull Pháp

choco Bulldog Pháp trên nền đen

3. Màu Socola

Màu socola là gen lặn. Vì lý do này, chó Bull Pháp Socola khá hiếm. Để có một chú chó màu socola, chúng phải thừa hưởng gen lặn màu socola từ bố mẹ của chúng. Nếu không, một gen trội sẽ ảnh hưởng đến gen lặn, khiến chú chó không thể nào có màu lông socola được.

Những chú chó này khác nhau trong đặc tính di truyền. Một vài chú chó có màu nâu sẫm hơn; một số khác có màu nâu nhạt, phụ thuộc vào các gen khác. Chúng thường có đôi mắt sáng hơn hầu hết các loài chó có gen lặn. Bạn có thể thấy chúng với màu mắt xanh lục, nâu, vàng và vàng tươi. Những chú chó có đôi mắt cam có thể rất đắt tiền, vì màu mắt này dường như được săn lùng hơn vì lý do gì đó.

Những chú chó có màu socola này được biết là không bị ảnh hưởng đến các tình trạng về sức khỏe. Không giống như gen màu xanh, gen này dường như không có hại đến sức khỏe bộ lông. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những chú chó này hoàn toàn khỏe mạnh. Đơn giản là chúng ta có thể chưa biết về các biến chứng sức khỏe tiềm ẩn.

4. Màu Hoa cà

Chó Bull Pháp màu hoa cà cũng khá hiếm. Chúng là một trong những màu hiếm nhất hiện có. Một lý do khiến chúng rất hiếm là chúng phải thừa hưởng cả hai màu xanh sô cô la. Bản thân cả hai gen này đều rất hiếm. Khi bạn nhìn thấy một chú chó có cả hai màu này là bạn đang được nhìn thấy một chú chó siêu độc đáo.

Gen màu nhạt khiến chú chó có màu xanh lam và màu socola, khiến con của nó trở thành màu hoa cà. Thông thường, điều này cho thấy chú chó có màu xanh lam nhạt, thậm chí có thể là màu bạc. Hầu hết đều có đôi mắt sáng hơn và sắc mặt hơi hồng.

Vì sự quý hiếm của chúng, những con chó này có giá khoảng 5.000 đến 7.000 đô la. Giá này đắt hơn màu xanh lam và màu socola.

Những chú chó này dễ gặp vấn đề sức khỏe giống như chó Bull Pháp màu xanh. Vậy có phải do chúng có cùng một gen di truyền không? Những vấn đề sức khỏe này không phải là lý do để bạn tránh nhận nuôi những chú chó này mà bạn nên biết rằng chúng có khả năng dễ mắc một số bệnh về da hơn.

Bulldog Pháp màu hoa cà với hình nón
Những màu lông của chó Bull Pháp

5. Kem

Những chú chó Bull Pháp màu kem có màu giống vỏ trứng. Đôi khi chúng bị nhầm lẫn là chú chó Bull Pháp màu trắng. Tuy nhiên, chúng gần như không có màu nhạt.  Bull Pháp kem có một tông màu nâu làm cho chúng khác biệt.

Những chú chó này cũng sẽ có môi và viền mắt sẫm màu hơn. Chúng có vẻ ngoài không bị bạc màu như chú chó Bull Pháp màu trắng, chúng có môi và viền mắt màu hồng. Nếu bạn gặp khó khăn khi phân biệt Bull Pháp màu trắng với một chú chó màu kem, hãy nhìn vào môi và viền mắt của chúng.

Màu này là một trong số ít màu trong danh sách này được AKC chấp nhận. Vì vậy, chúng chỉ có thể thỉnh thoảng xuất hiện trong các buổi trình diễn dành cho loài chó. Tuy nhiên, độ hiếm của chú chó này vẫn không vượt qua được các màu phổ biến. 

6. Màu đen tuyền

Rất khó tìm thấy những chú chó Bull Pháp có màu đen hoàn toàn. Chúng là những chú chó đen không có gen di truyền cho bất kỳ đặc điểm nào khiến chúng có màu đen hoàn toàn. Không dễ dàng để tìm thấy một chú chó Bull Pháp đen tuyền, vì vậy hầu hết những chú chó đen này đều khá đắt.

Nhiều Bull Pháp “đen tuyền” có thể có một vài chỗ trên ngực có các mảng trắng. Một chú chó được quảng cáo là hoàn toàn đen không có nghĩa là chúng đen hoàn toàn. Hãy yêu cầu xem hình ảnh của chúng trước khi quyết định mua.

Nhiều người bị thu hút bởi màu đen tuyền. Tuy nhiên, chúng là một trong những màu hiếm hơn, vì vậy bạn có thể phải trả nhiều hơn một chút cho màu này của chú chó Bull.Bulldog Pháp màu đen thuần chủng đẻ

Ngồi Bulldog Pháp đen và rám nắng

7. Đen và nâu vàng nhạt

Tên màu đã cho biết là đây là một chú chó Bull Pháp đen và rám nắng. Hầu hết thân chúng có màu đen, ngoại trừ một vài chỗ vết rám nắng, những màu này thường có ở mặt, tai, cổ và ngực. Một số chú chó có nhiều vết rám nắng hơn những chú chó khác. Đặc tính trong di truyền cũng thay đổi khá nhiều. Một vài chú chó thay đổi ít hơn và có khả năng thuộc loại màu lông nâu vàng. Tuy nhiên, hầu hết sẽ có màu nâu sẫm hơn.

Mặc dù không có màu lông đen tuyền, nhhưng những chú chó này vẫn đắt hơn Bull Pháp thường. Bạn thường phải tìm một nhà lai tạo chuyên về chó đen, vì chúng có thể khó tìm thấy, khó hơn nữa là chúng không có vấn đề sức khỏe nào.

8. Đen trắng

Chó Bull Pháp đen trắng chủ yếu có màu đen nhưng có một vài mảng màu trắng. Bạn không nên nhầm lẫn với loài Piebald, màu này cũng có thể xuất hiện ở chú chó Bull Pháp khá nhiều. Chó Piebald gần như toàn màu trắng với một vài đốm màu khác nhau.

Tuy nhiên, chó Bull Pháp màu đen trắng sẽ có màu đen là chủ yếu. Các mảng trắng thường chỉ xuất hiện trên cổ và ngực của chúng và một số chỗ cũng có thể có nhiều mảng trắng thường xuất hiện trên mặt, bụng và chân.

Mức độ của các mảng trắng rất khác nhau và rất khó để xác định khi những chú chó đang lớn dần. Thông thường, những gì chú chó có màu lông này khi còn là một con chó con thì không phải là một dấu hiệu cho thấy chúng sẽ như vậy cho đến khi trưởng thành.

Những màu lông của chó Bull Pháp
Merle Bulldog Pháp ngồi trên cỏ

9. Merle

Merle có lẽ là một trong những màu lông của chú chó Bull Pháp gây tranh cãi nhiều nhất. Trong khi Frenchies mang gen di truyền tự nhiên cho các gen mà chúng ta đã thảo luận trước đây, thì điều này không đúng với gen Merle. Gen di truyền cho màu này phải được đưa vào dòng gen ở đâu đó. Người ta mong đợi rằng hầu hết các chú chó  Bull Pháp đều có gen Chihuahua ở đâu đó trong phả hệ của chúng.

Gen Merle có các mảng màu lốm đốm thay vì màu thông thường của chó. Chúng là một gen trội, vì vậy chú chó chỉ cần một gen để tạo nên một Merle hoàn chỉnh. Gen này chỉ ảnh hưởng đến màu lông đen và không ảnh hưởng đến màu đỏ. Do đó, bạn sẽ thấy một số Bull Pháp socola với một “quả trám ẩn”. Thường thì những chú chó này trông hoàn toàn bình thường, ngoại trừ chúng có đôi mắt rất sáng.

Trong khi loài chó chỉ cần một gen merle là được rồi thì hai gen merle sẽ khiến màu lông của chúng biểu hiện “gấp đôi” tính trạng gen merle. Loại gen kép này thường không ảnh hưởng nhiều đến màu lông thực tế của chúng. Tuy nhiên, nó sẽ khiến chúng dễ gặp các vấn đề về sức khỏe.

Vấn đề chính của gen merle là chúng đã được kiểm chứng là có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ở tất cả các giống chó mà nó ảnh hưởng. Chúng tôi có thể không có dữ liệu chính xác về Frenchies, vì gen merle không phổ biến ở giống chó này. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Chihuahua, có thể là do giống chó Bull pháp có gen merle.

Những chú chó này dễ mắc bệnh đến các vấn đề về mắt. Gen merle ảnh hưởng đến cách con chó tạo ra sắc tố, bao gồm cả trong mắt của chúng. Do đó, nhiều chú chó trong số này có một số vấn đề về mắt, chẳng hạn như bệnh nhỏ mắt, các vấn đề về nhãn áp, và u đại tràng, cả những bệnh khác.

Các vấn đề về thính giác cũng phổ biến. Một nghiên cứu được tìm thấy rằng những chú chó bị tai cụp có 2,7% khả năng bị điếc ở một bên và 0,9% khả năng bị điếc ở cả hai bên. Mặt khác, những chú chó được lai tạo có 10% khả năng bị điếc ở một bên tai và 15% khả năng bị điếc ở cả hai.

Nghiên cứu này không bao gồm mức độ mất thính giác nhẹ có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến các chú chó.

May mắn thay, nhiều chú chó thích nghi tốt với việc bị điếc hoặc mù. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể không nhận ra rằng chú chó cưng bị điếc hoặc mù cho đến khi được vài tháng. 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button