7 màu lông của Doberman

Màu lông thu hút của Doberman.

Đen và Gỉ

Màu lông hay thấy nhất của Dobermans là màu đen và gỉ. Đây cũng là màu của những con Dobermans nổi tiếng nhất thế giới, bao gồm các ngôi sao của loạt phim truyền hình, Magnum PI và bộ phim James Bond năm 1979, Moonraker.

Nổi tiếng với bộ lông bóng mượt, những chú chó cơ bắp này trông càng quyền lực hơn khi được phủ một màu lông đen. Lông đen là một gen trội, và kiểu gen này chịu trách nhiệm cho màu lông đen và rám nắng được gọi là BBDD, với B đại diện cho gen lông đen và D là gen pha loãng.

Mặc dù Dobermans đen và gỉ nói chung là khỏe mạnh và có tính tình trung thành và không sợ hãi, nhưng chúng dễ bị nóng tính. Bộ lông đen của chúng dễ hấp thụ nhiều tia nắng mặt trời hơn là những bộ loong màu sáng hơn, khiến chúng có nguy cơ kiệt sức vì nhiệt nhiều hơn.

Đối với Fédération Cynologique Internationale (FCI), Doberman màu lông đen và gỉ sắt là một trong hai giống màu lông duy nhất trong giống, giống còn lại là “nâu với đỏ gỉ. ” Điều này trái ngược với các tiêu chuẩn giống của cả American Kennel Club (AKC) và United Kennel Club (UKC), cả hai đều liệt kê “đen, đỏ, xanh lam và nâu vàng (Isabella)” là những màu có thể chấp nhận được.

Đỏ và Gỉ

Doberman đỏ và gỉ không phổ biến như đen và gỉ, chủ yếu là do gen đen (B) trội hơn gen đỏ (b). Hai con Doberman đỏ được lai tạo với nhau sẽ tạo ra một lứa chó con màu đỏ, nhưng nếu bố hoặc mẹ có màu đen và không mang gen đỏ, tất cả các con sẽ có màu đen.

Doberman lông đỏ thường được biết đến là nghịch ngợm và ít tính chiếm giữ hơn so với những chú chó có màu lông đen và gỉ sắt của chúng, mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó cả.

Hầu hết những chú Dobermans đỏ đều khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng như bất kỳ màu lông khác và có khả năng chống chọi với cái nắng gay gắt của mùa hè hơn so với màu lông đen và gỉ.

Mặc dù tất cả các chú chó Dobermans đều dễ bị dị ứng da, nhưng Dobermans đỏ thậm chí còn dễ bị hơn. Chúng thường gặp phải các vấn đề về mụn trứng cá và tróc da trong thời kỳ còn nhỏ và giai đoạn căng thẳng của chúng.

7 màu lông của Doberman

Một số chú chó Dobermans đỏ thậm chí còn có thể phát triển các vấn đề di truyền về da như: viêm nang lông ở mõm, bệnh này khá phổ biến ở các giống chó có lông ngắn và gây ra các tổn thương hình thành trên mõm, môi và cằm của chó. May mắn thay, tình trạng này tương đối dễ điều trị bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh uống, dầu gội và thuốc mỡ kháng khuẩn tại chỗ.

Nếu muốn nuôi một chú Doberman đỏ, bạn nên ngăn ngừa các vấn đề về da cho chúng bằng cách cho chó ăn thức ăn tươi hoặc thức ăn khô dành cho những chú chó có làn da và dạ dày nhạy cảm.

7 màu lông của Doberman

Nâu vàng hoặc be

Doberman màu nâu vàng hoặc màu be không phổ biến bằng màu đen và màu gỉ sắt hay màu đỏ và gỉ sắt, thậm chí một số người còn cho rằng đây là màu hiếm nhất trong tất cả các màu lông của Doberman.

Với bộ lông màu nâu nhạt hoặc be, những con Doberman này có nhiều điểm giống với tổ tiên Weimaraner của chúng hơn là những chú chó họ hàng đen và gỉ. Thật vậy, thuật ngữ màu be được sử dụng để mô tả một bộ lông gần như màu hoa cà, thường thấy nhất ở Weimaraner.

Gen chịu trách nhiệm pha loãng màu lông này được gọi là Melanophilin và gây ra sự pha loãng của gen màu lông đỏ, “Doberman “đỏ” (bb) có cả hai gen pha loãng (dd) là Doberman màu nâu vàng. ”

Mặc dù màu nâu vàng hoặc màu be là màu có thể chấp nhận được đối với giống chó này, nhưng theo cả AKC và UKC, nhiều người cảm thấy những con Dobermans có màu sáng hơn này kém hấp dẫn hơn so với những con màu lông đen và đỏ. Những chú chó Doberman màu nâu vàng “rất dễ mắc chứng rụng lông màu pha loãng” và có thể phát triển các triệu chứng như viêm nang lông và rụng lông lưng ngay từ năm đầu trong cuộc đời.

Những chú chó Doberman màu nâu đỏ có 75% khả năng mắc chứng rụng lông màu pha loãng, trong trường hợp nghiêm trọng, chúng có thể hoàn toàn trụi lông vào thời điểm chúng được hai hoặc ba tuổi.

Màu lông này được tìm thấy ở một số giống chó khác (ngoài Dobermans và Weimaraners), chẳng hạn như Pitbulls (cụ thể là Pittie nâu xanh), Cane Corsos Collie Border.

Xanh lam

Màu lông xanh lam là một màu lông loãng khác xuất hiện tự nhiên ở giống chó Doberman. Giống như màu nâu vàng, chúng thường có các bàn chân màu gỉ sét giống Doberman đen và đỏ, nhưng đó là điểm tương đồng duy nhất giữa chúng.

Không như màu lông hạt dẻ đậm của Doberman đỏ hoặc màu gỗ mun sáng bóng của Doberman lông đen, Doberman xanh lam có bộ lông gần như bạc lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời. Một số con Doberman màu xanh có lông đậm hơn những con khác với bộ lông màu xám hoặc thậm chí màu than.

Vì màu xanh lam là sự pha loãng của màu đen, đây là gen trội nhất trong DNA của Doberman, màu nâu vàng được cho là ít phổ biến hơn vì nó là màu pha loãng của gen lặn màu đỏ.

Thật không may, Dobermans xanh lam có nhiều khả năng bị chứng rụng tóc do gen pha loãng màu, với tần suất của tình trạng này lên đến 93% ở những chú chó này.

Người doberman màu xanh bên ngoài

Với mong muốn tạo ra một màu lông khác thường và bắt mắt của Doberman, một số người nhân giống vô lương tâm đã tập trung “vào màu lông hơn là sức khỏe, ”Điều này đã ảnh hưởng đến các vấn đề di truyền đến sức khỏe của nhiều con Dobermans xanh và nâu.

Các người nhân giống tập trung vào việc lai tạo ra một màu lông duy nhất dựa vào nguồn gen rất hạn chế, điều này khiến việc tạo ra một chú chó khỏe mạnh là một thách thức lớn. Doberman xanh lam không chỉ có nhiều vấn đề về sức khỏe mà còn có thể có tính tình hung hăng hoặc không ngoan ngoãn khiến chúng trở nên khó trở thành vật nuôi và không thích hợp trên sàn đấu.

Phải nói rằng, một số người nhân giống có uy tín đã tự hào về việc tạo ra tất cả bốn màu lông của Doberman – đen, đỏ, nâu vàng và xanh lam – mà không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc tính tình.

Bất chấp các vấn đề di truyền liên quan đến Dobermans màu nâu vàng và xanh lam, những con chó có màu lông bất thường này có giá từ 1.500 đến 2.500 đô la trong khi những con Dobermans đen và gỉ phổ biến hơn có giá rẻ hơn một chút vào khoảng 800 đến 1.500 đô la.

Kem hoặc Trắng

Doberman màu kem hoặc trắng ngà là một màu lông hiếm gặp và không phải là màu mà AKC hay UKC chấp nhận được. Đôi khi màu này được gọi là bạch tạng một phần, những con chó màu trắng kem này bị một tình trạng gọi là bệnh bạch tạng gây mất một phần sắc tố.

Sự thiếu hụt sắc tố ở Doberman màu lông kem là nguyên nhân dẫn đến màu lông nhợt nhạt, đồng thời khiến chúng có mũi màu hồng, viền mắt và môi, và mắt xanh.

Chú chó Doberman màu trắng đầu tiên được sinh ra vào năm 1976, nó được sinh ra từ chó bố mẹ lông đen và gỉ. Bé chó Sheba của Padula có thể không phải là con chó Doberman màu trắng đầu tiên xuất hiện, mà nó là con đầu tiên được phép sống, vì những con chó con màu trắng trước đó có thể đã bị chết vì ngoại hình của chúng.

Mặc dù Sheba được xếp vào giống chó bạch tạng, nhiều nhà di truyền học cho rằng màu kem của bộ lông cho thấy nó không hoàn toàn thiếu sắc tố.

Trong suốt cuộc đời của Sheba, nhiều người đã truy vấn dòng dõi của nó, cho rằng nó không thể là một con Doberman thuần chủng mà màu lông khác thường đó xuất phá từ một số giống khác. Tuy nhiên, 11 năm sau khi nó được sinh ra, chủ nhân của Sheba cuối cùng đã có thể chứng minh dòng dõi thuần chủng của nó và được phép đăng ký cô với AKC.

Tất cả những con Dobermans màu trắng và kem đều là hậu duệ của Sheba, vì vậy những con Dobermans mắt xanh nhạt mà bạn thấy ngày nay gần như chắc chắn là con lai. Xu hướng này đã dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe cho Doberman trắng. Chúng không chỉ thường gặp các vấn đề về thị lực và da mà còn có thể hung dữ hơn Doberman đen và gỉ.

Các chuyên gia cho rằng thị lực kém của Doberman trắng khiến nó không thấy rõ môi trường xung quanh. Vấn đề này gây ra các hành vi hung hăng và chú chó có thể sợ hãi, cắn lung tung, cũng như có các hành vi không mong muốn khác.

Gen chịu trách nhiệm cho bộ lông màu kem của Doberman trắng không liên quan đến các gen xác định màu lông mà nó chỉ che đi màu lông thực của con chó.7 màu lông của Doberman

Bạch tạng

Do sự nhầm lẫn về di truyền của Sheba nên Dobermans bạch tạng có thể khó phân biệt với những con mắc bệnh bạch tạng. Cách dễ nhất để phân biệt hai loại chó này là bằng màu mắt. Trong khi những con Doberman màu trắng hoặc kem thường có mắt xanh lam thì những con bạch tạng lại có màu hồng hoặc gần như không màu. Màu lông kem của Doberman thì trông rất trắng, một con bạch tạng sẽ có màu trắng hoàn toàn với lớp lông phủ màu hồng nhạt.

Giống với Doberman trắng, nhiều chuyên gia và những người đam mê Doberman cho rằng những chú chó bạch tạng có tính tình khác với chó đỏ, đen, nâu vàng và xanh lam, thường thể hiện trí thông minh thấp hơn và hay sợ hãi.

Những vấn đề về hành vi này có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh bạch tạng, một số ý kiến ​​cho rằng chức năng não của Doberman bạch tạng bị ảnh hưởng bởi việc “thiếu các thụ thể cụ thể, ” khiến chúng rất khó đoán.

Một số vấn đề sức khỏe phổ biến nhất liên quan đến bệnh bạch tạng bao gồm thị lực kém, nhạy cảm với ánh sáng, các vấn đề về da và bộ lông kém chất lượng. Việc thiếu các gen sắc tố melatonin cũng có thể gây ra các vấn đề về gan và thận. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có khả năng cao những chú chó bị điếc đã bị di truyền ở những con chó bạch tạng.

người doberman đen và trắng

Màu đen tuyền

Những chú chó này còn được gọi là Dobermans melanistic, những con chó quý hiếm này không có màu lông rỉ sét. Màu lông bất thường này là kết quả của một đột biến di truyền chứ không phải là do biến đổi màu lông và thường do gen đen trội K hoặc gen đánh dấu cực E Lotus gây ra.

Màu lông này không được chính thức công nhận, và nhiều người cho rằng bộ lông đen tuyền có liên quan đến nhiều biến chứng về sức khỏe như màu lông trắng thuần túy. Nhiều người thì cho rằng những chú chó melanitive sẽ “khỏe mạnh và sống lâu hơn. ” Ví dụ, melanistic có thể phát hiện tốt hơn với những kẻ trộm chó và khó giết được nó vì bạn khó nhìn thấy những chú chó này.

Mặt khác, Dobermans melanistic là những con dễ bị người lái xe đụng nhất do tầm nhìn thấp. Hãy đảm bảo rằng Doberman đen của bạn được mặc áo cổ áo sáng vào mọi lúc khi bạn nó đi dạo vào ban đêm.

Đưa ra tiêu điểm về các giống Doberman khác nhau

Nhiều người trong chúng ta chỉ biết đến một giống chó Doberman Pinscher, với một màu lông đen kèm theo những mảng màu lông gỉ sắt trên chân, mõm, ngực và cổ họng, cũng như trên mỗi mắt. Tuy nhiên, những người đam mê Doberman đều biết rằng trên thực tế có ba loại Doberman khác nhau có nhiều màu lông khác nhau, bao gồm cả màu xanh lam và màu nâu vàng.

Hai biến thể chính của Doberman là Mỹ và Châu Âu. Những chú chó Doberman của Mỹ có kiểu dáng đẹp hơn và tinh gọn hơn, còn giống Châu Âu thì có cơ bắp hơn với phần ngực sâu và cấu trúc xương dày hơn.

Doberman Mỹ được coi là phù hợp hơn với sàn đấu và thích hợp làm chó đồng hành, trong khi châu Âu thích hợp làm giống chó lao động hơn. Với sự quyết tâm và lèo lái của mình, giống chó Châu Âu xuất sắc trong vai trò tìm kiếm cứu nạn và được ưa chuộng như một giống chó của quân đội và cảnh sát.

Phải nói rằng, Doberman Mỹ đã hỗ trợ quân đội Hoa Kỳ trong cả Thế chiến thứ nhất và thứ hai, chúng đưa ra các thông điệp, tìm kiếm và giải cứu những người lính bị thương, canh gác và hoạt động như những người do thám.

Ngoài hai giống Doberman chính này, còn có một giống thứ ba, gây tranh cãi hơn cả là Warlock Doberman.

Mặc dù không thể coi Doberman là một giống chó nhỏ, Borong the Warlock là một giống chó đặc biệt lớn, chúng được lai tạo bởi Theodosia và Henry Frampton vào năm 1955. Borong đã thành công rực rỡ trên sàn đấu và gần như trở thành huyền thoại.

Cái tên Warlock nhanh chóng nổi tiếng khi nhắc về giống chó Doberman. Vào những năm Bảy mươi, khi người ta mong muốn về những con Dobermans lớn hơn và mạnh hơn thì Dobermans đã được lai với những con chó lớn hơn như Great Dane và Rottweiler để tạo ra Warlock Dobermans.

Một số nhà lai tạo vẫn quảng cáo những chú chó Warlock Doberman để bán đi, mặc dù thực sự không có sự khác biệt giữa những con chó này với những con Doberman tiêu chuẩn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button