Màu lông Mastiff

Có rất nhiều giống chó Mastiff khác nhau và chúng còn có rất nhiều màu lông khác nhau. Từ chó ngao Tây Tạng màu trắng hoặc kem nổi bật đến chó ngao Neapolitan xanh lam. Có một màu lông Mastiff có thể phù hợp với mọi bộ trang phục mà bạn mặc.

Xuất thân từ giống chó Grecian nổi tiếng, Molossus, Mastiff là một trong những giống chó lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại khoảng 5.000 năm. Mặc dù có kích thước ấn tượng và vẻ ngoài có phần hung dữ, nhưng tất cả các giống chó Mastiff đều được biết đến với bản tính trìu mến và hiền lành.

Mặc dù chúng đã từng đọ sức với cả gấu và người trên đấu trường La Mã cổ đại, nhưng ngày nay chúng thường tận hưởng cuộc sống gia đình như một chú chó đồng hành trung thành.

Bản năng bảo vệ mạnh mẽ từng khiến giống chó này phù hợp để bảo vệ gia súc, giờ đây chúng cũng có xu hướng bảo vệ quá mức nhưng với sự huấn luyện và tiếp xúc môi trường xung quanh thích hợp, chúng có thể trở thành những sinh vật ngoan ngoãn, yêu nhà và trở thành những vệ sĩ cá nhân rất tuyệt vời.

Mặc dù các giống chó như Cane Corso, Great Dane và Mastiff Hàn Quốc cũng được coi là Mastiff, nhưng Mastiff Tây Tạng thì không, mặc dù có tên gọi của nó có chữ Mastiff. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ nói về một phần màu lông của Mastiff. Vì một số giống Mastiff có màu lông không xuất hiện ở các giống Mastiff khác nên chúng tôi sẽ xem xét từng màu riêng lẻ, mặc dù một số màu lông có thể trùng lặp.

Màu lông Mastiff

Còn được gọi là English hoặc Old English Mastiff, giống chó này được công nhận bởi American Kennel Club (AKC), United Kennel Club (UKC) và Fédération Cynologique Internationale (FCI).

Trong khi AKC và FCI chỉ công nhận ba màu lông hoặc hoa văn, cụ thể là màu mơ, màu vện và màu nâu vàng, UKC còn bao gồm cả màu nâu bạc và màu nâu vàng sẫm trong tiêu chuẩn giống của mình. UKC cũng nhận thấy rất ít sai lầm với các biến thể màu khác, bạch tạng là màu duy nhất bị loại.

Hãy cùng bắt đầu với ba màu lông được chấp nhận rộng rãi, hãy cùng khám phá các biến thể khác nhau mà bạn có thể tìm thấy trong Mastiff.Màu lông Mastiff

chú chó mastiff trên bãi cỏ

# 1 Fawn

Màu nâu vàng là màu lông Mastiff phổ biến nhất và có thể chuyểntừ màu nâu xám nhạt đến nâu vàng nhạt. Khi mới sinh, Mastiffs màu nâu vàng thường có vẻ sẫm màu hơn, khiến chúng khó xác định màu lông của chúng cho đến khi đã trưởng thành hoàn toàn.

Do sự di chuyển của các nguyên bào hắc tố trong quá trình hình thành phôi, những con chó Mastiff màu nâu vàng có một bộ lông màu đen riêng biệt và đôi tai màu đen. Ở những chú chó Mastiff vện, chúng có thêm những sọc dọc, nhưng ở những chú Mastiff màu nâu vàng, sự thiếu hụt tế bào hắc tố thì là màu lông đen chỉ kéo dài đến đầu và tai.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sự di chuyển này của các nguyên bào hắc tố có nghĩa là “một vện có thể được sinh ra từ hai cá thể kiểu hình, ”Mặc dù có quan niệm lâu đời rằng“ bạn không thể  tcìm thấyhú chó con vện mà không có bố mẹ vện. ”

Những chú chó săn lông xù ngày càng được tìm kiếm nhiều hơn trong những năm gần đây và có thể là đắt nhất trong tất cả các màu lông của Mastiff.

# 2 Mơ

Màu lông mơ bắt mắt này có thể là màu vàng dâu nhạt đến màu đậm hơn gần như màu đỏ. Rất khó phân biệt chúng với Mastiff màu nâu vàng khi mới sinh, chỉ đến khi chó con trưởng thành thì các màu lông cam mới bắt đầu nổi lên. Giống như chú chó vàng, Mastiff mơ có một khuôn mặt màu đen và thường có đôi tai màu đen.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể thấy Mastiff mơ sẽ có khuôn mặt màu nâu hoặc thậm chí màu xanh lam, thay vì loại màu đen tiêu chuẩn.

Màu lông Mastiff
vện anh mastiff đang chạy

# 3 Vằn hổ

Để một chú chó Mastiff vằn hổ đáp ứng tiêu chuẩn giống của AKC thì màu lông cơ bản phải là màu mơ hoặc nâu vàng. Toàn bộ cơ thể của con chó phải được bao phủ bởi những sọc sẫm màu, giống như những đường sọc mà bạn tìm thấy trên một con hổ. Mõm đen vẫn là một khía cạnh chính của biến thể màu này và phải đi kèm với tai, viền mắt và mũi màu đen.

Vằn hổ cũng là một màu lông phổ biến ở những giống chó họ hàng của Mastiff, American Pitbull Terrier.

# 4 Khoang

Ngoài các màu lông được công nhận chính thức, trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể bắt gặp Mastiff màu đen trắng hoặc màu lông khoang, mặc dù chúng không được chấp nhận trong các cuộc thi hay biểu diễn.

Năm 1886, Malcolm B. Wynn xuất bản Lịch sử của Mastiff, trong đó ông nói, “ Màu lông khoang vẫn nên được chấp nhận và đối xử bình đẳng. ” Một số người bán chó tiếp tục lai tạo Mastiff piebald mặc dù nó không còn được chấp nhận như một phần của tiêu chuẩn giống.

Mastiff Tây Tạng

Giống chó Mastiff Tây Tạng hoặc Do-Khyi có nhiều màu lông hơn so với giống chó Mastiff thật, và các câu lạc bộ cũi sau đó thoải mái hơn về màu lông được công nhận trong tiêu chuẩn giống của họ.

Ví dụ, AKC liệt kê các màu lông đen, nâu, xanh lam /hayxám và vàng là những màu được chấp nhận. Tất cả các màu trắng và thậm chí một ngôi sao màu trắng trên vú đều được chấp nhận dù đó là các mảng màu trắng lớn, theo AKC là “bị lỗi”. FCI không phân biệt như vậy mặc dù họ tuyên bố rằng chỉ cho phép “các mảng màu trắng xuất hiện trên ngực” và “các vện trắng trên bàn chân” là được phép.

mastiff tây tạng đen trên nền đen

# 1 Đen

Mặc dù “màu lông đen rất hiếm ở Mastiff đến mức người ta chưa bao giờ xác định được đó là alen lặn hay đột biến trội”, đây là màu chủ yếu của các loài Mastiff Tây Tạng.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, chúng không được coi là Mastiff thực sự, đó có thể là lý do tại sao chúng có một bộ lông màu khác. Ngoài Mastiff Tây Tạng đen, bạn cũng có thể tìm thấy Mastiff Tây Ban Nha và Neapolitan đen.

# 2 Màu nâu

Chó ngao Tây Tạng nâu có nhiều màu lông từ màu gỗ gụ đến màu bánh quy nhạt. Một số con có hình dáng rất giống sư tử với lớp lông dày phủ kín cổ và vai.

Giống như những người anh em họ hàng nhiều màu của nó, chó ngao Tây Tạng màu nâu cao khoảng 60 đến 74 cm ở vai và nặng từ 31 đến 68 kg. Do kích thước lớn của nó, giống chó này đã bị cấm ở nhiều thành phố và quốc gia trên thế giới. Mặc dù đó là tin xấu đối với chủ muốn nuôi Mastiff ở Wapato, Washington, nhưng đó là tin tuyệt vời cho những người bạn hy vọng có thể nhận nuôi một trong những chú chó khổng lồ hiền lành này.

mastiff tây tạng nâu trên cỏ
mastiff tây tạng xanh trên tuyết

# 3 Xanh

Mặc dù màu xanh lam là màu thường phổ biến ở chó Neapolitan Mastiff, nhưng vẫn có một số người bán chó cũng chuyên bán chó ngao Tây Tạn xanh. Những con chó này đã thừa hưởng một gen pha loãng từ một trong bố hoặc mẹ của chúng, gen này làm loãng sắc tố đen, tạo ra một loạt màu từ bạc đến xám than.

Đây là kết quả của gen này, không có gì lạ khi những con chó Mastiff Tây Tạng màu xanh lam sẽ có mắt và mũi màu xanh lam hoặc xám.

# 4 Vàng

Đây là màu được hầu hết các câu lạc bộ cũi chấp nhận là màu lông Mastiff chính thích, màu vàng này có thể là “ vàng nhạt cho đến vàng đỏ đậm đà. ”

Màu lông này rất được săn đón trong thời kỳ đỉnh cao nổi tiếng của giống chó này, và vào năm 2011, một chú chó ngao Tây Tạng màu vàng đỏ có tên là Big Splash đã được bán với giá 1,5 triệu đô la. Kỷ lục này đã bị đánh bại ba năm sau đó khi một người bán chó đầy tham vọng rao giá 1,9 triệu đô la cho một con chó ngao Tây Tạng Mastiff vàng.

Đây là một giống chó thực sự đáng giá bằng vàng!

cận cảnh mastiff tây tạng vàng
mastiff tây tạng đen và rám nắng trên nền xám

# 5 Đen và Tan

Những con Mastiff Tây Tạng đen và tan không đặc biệt phổ biến vì nó được tạo ra bởi gen lặn nhất trong DNA của chúng. Cũng như đối với Mastiff vàng, chất tạo màu rám nắng có thể thay đổi đáng kể, có vẻ rất nhạt hoặc có màu vàng đậm, tương tự như màu của những chú sư tử.

Một số màu lông không chính thức của Mastiff Tây Tạng

Mặc dù các màu lông trên được công nhận ở chó ngao Tây Tạng, nhưng có rất nhiều màu lông khác mà các câu lạc bộ cũi đã từ chối.

Ví dụ, màu kem là một màu lông xuất hiện ở chó bản địa, và màu lông trắng cũng gây nhiều tranh cãi. Các câu lạc bộ chó ngao Tây Tạng màu đen và trắng hoặc piebald cũng không được các câu lạc bộ cũi công nhận nhưng “được phổ biến rộng rãi ở Hinjang” và nội địa Mông Cổ.

Ở một bản địa khác, được gọi là “Láng qù ing” hiếm khi tìm thấy một chú chó ngao Tây Tạng với lớp lông cơ bản màu đỏ xám có các mảng và sọc sẫm hơn ở phía trên.

Bạn cũng có thể tìm thấy những con Mastiff Tây Tạng có lớp lông màu gan, màu hoa cà, hoặc màu vện và thậm chí một số con có nhiều màu, nhưng chúng không đặc biệt phổ biến và cũng không được săn lùng nhiều. Màu lông Mastiff

Bullmastiff

Giống như Mastiff, Bullmastiff có màu lông khá hạn chế và theo như các câu lạc bộ cũi có liên quan, chỉ Bullmastiff “đỏ, nâu vàng hoặc vện” là đúng với tiêu chuẩn giống. Màu lông hạn chế của Bullmastiff có thể liên quan đến tính đa dạng di truyền bị hạn chế của giống chó này.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PLOS One vào năm 2016 đã tìm thấy bằng chứng về “việc nhiều người đã sử dụng những chú chó này không bình đẳng, và chọn lọc và giao phối cận huyết”. Những điều này có thể đã ảnh hưởng đến sự đa dạng di truyền của giống chó và sau đó hạn chế sự đa dạng của các gen quyết định màu lông.

# 1 Đỏ

Red Bullmastiffs là màu hạt dẻ nhạt đến màu gụ sẫm. Những con chó này hầu như luôn có mõm đen trên mặt và có thể có một đốm trắng nhỏ trên ngực.

màu đỏ trên nền màu tím
màu nâu vàng trên lá rơi

# 2 Nâu vàng

Màu nâu vàng có thể thay đổi và khả thi là màu của giống Bullmastiff. Nó có thể chuyển từ màu nhạt hơn, gần như màu caramel cho đến màu xám, xỉn hơn. Những con chó này cũng có thể có một mảng trắng nhỏ trên ngực nhưng hiếm khi có bất kỳ mảng trắng nào khác. Mõm đen cũng là tiêu chuẩn.

# 3 Vằn vện

Vằn vện là màu có giá trị cao ở Bullmastiff và được cho là được ưa chuộng bởi các người bán chó ban đầu, những người đang chăn nuôi chó. Nhiều người thích kiểu có các hoa văn vện.

Có hai loại vện Bullmastiffs phổ biến – một loại vện thật hoặc thuần chủng và một loại vện bị ẩn đi. Mặc dù có thể khó phân biệt hai loại này, nhưng FCI cho biết mõm đen là tiêu chuâbr cần thiết, có nghĩa là một bộ lông vện với mà không có mõm đen “sẽ khó để được tham gia những cuộc thi trình diễn giống.

vện trên nền trắng

Màu lông Mastiff Neapolitan

Giống chó to lớn này có các đặc trưng là những nếp gấp chảy xệ trên da. Đây là một giống chó cổ đại được cho là có nguồn gốc từ 3000 năm trước Công nguyên. Chúng được phát hiện lại ở Ý vào năm 1949, Neapolitan Mastiff ngày càng trở nên phổ biến, mặc dù có kích thước khổng lồ nhưng nó vẫn lọt vào danh sách 100 giống chó phổ biến nhất của AKC năm ngoái.

chó con mastiff neapolitan xám

# 1 Xanh lam / Xám

Neapolitan Mastiff là một trong số ít giống chó có màu xanh lam phổ biến và được tất cả các câu lạc bộ cũi lớn chấp nhận, mặc dù một số người gọi màu lông này là màu xám chứ không phải màu xanh lam.

Những con Mastiff Neapolitan xanh đôi khi vẫn có đôi mắt xanh và có thể có một số mảng màu trắng ở trên ngực, cổ họng, dạ dày và ngón chân. Vì màu xanh lam là gen lặn, nên để muốn chú chó con Neapolitan Mastiff có màu xanh lam được sinh ra thì cả bố và mẹ đều phải mang gen loãng D locus.

Mặc dù những màu đồng nhất được ưu tiên trong vòng trình diễn, nhưng những chó chó Neapolitans màu xanh lam với một số vằn vện vẫn sẽ được chấp nhận.

# 2 Đen

Cũng như nhiều giống chó Mastiff, màu  lông đen là màu hiếm gặp ở chó Neapolit, nhưng chúng rất được săn đón. Rất khó để phân biệt một con chó màu xanh đậm với một con chó màu đen thực sự, trừ khi bạn đang nhìn chúng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Những con chó đen thường có một phần lông với các mảng màu trắng hoặc vện màu xám nhạt.

Mặc dù những chú chó Neapolit đen sẽ khỏe mạnh như bất kỳ màu lông nào khác, nhưng lớp lông màu đen của họ khiến chúng dễ bị say nắng và kiệt sức vì nóng.

mastiff neapolitan đen trên cỏ
hai con mastiff neapolitan bằng gỗ gụ

# 3 Nâu cam / Màu gỗ gụ

Cả hai màu lông này của Neapolitan Mastiff đều được AKC chấp nhận và chúng là những con chó có bộ lông màu nâu cam hoặc màu gụ và có thể thay đổi từ màu rám nắng nhạt đến màu nâu sô cô la đậm. Màu mắt của những con chó này gần như thay đổi theo màu lông của chúng, một số con có mắt màu xanh lam và những con khác thì có màu nâu sẫm hoặc thậm chí là màu đen.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button