17 Màu lông Pit Bull đẹp nhất

17 Màu lông Pit Bull đẹp nhất

Pitbulls là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Mỹ và nhiều nước khác. Lòng trung thành và sự tận tâm của chúng đối với chủ nhân, cơ thể tràn đầy năng lượng và khoẻ mạnh của chúng khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành hoàn hảo.

Mặc dù Pit Bull được biết đến nhiều nhất với các màu lông đen, đỏ và vện, nhưng thực tế có hơn 20 màu lông và hoa văn khác nhau dành cho những chú chó ngầu này. Hãy cùng xem các màu lông Pit bull khác nhau, cũng như độ hiếm của chúng như thế nào nhé!

màu lông của pitbull
17 Màu lông Pit Bull đẹp nhất

# 1 Pit Bull Đen

Một bộ lông đen tuyền đối với một chú chó Mỹ Staffordshire hoặc Mỹ Pit Bull Terrier thì có thể trông khá đáng sợ. Chúng thường liên quan đến các môn thể thao khát máu như đánh con mồi gấu và cuộc cắn xé ẩu đả, Pit Bull đen đã mang tiếng không hay khi bị xem là một con chó hung hãn có cân nặng 720kg đáng sợ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Pit Bull không “có bất kỳ sự khác biệt cơ học hoặc hình thái nào trong cấu trúc hàm khi so sánh với những chú chó khác. ” Hơn nữa, ngay cả Pit Bull đen trông hung dữ cũng có sức cắn tương tự như bất kỳ giống chó nào khác – chúng nặng khoảng 144kg.

Bất chấp vẻ ngoài của chúng. Pit Bull đen vẫn trở thành những người bạn chó bầu bạn tuyệt vời. Miễn là chúng được huấn luyện và tiếp xúc môi trường xung quanh thích hợp, và thích nghi tốt với cuộc sống gia đình, thể hiện sự kiên nhẫn đáng ngạc nhiên với trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, Pit Bull đen cũng mắc hội chứng chó đen giống như bất kỳ giống chó nào khác, khiến nhiều khả năng bạn sẽ phải tìm một trung tâm cứu hộ. Chúng không phải là những chú chó bảo vệ thế giới ngầm như nhiều người vẫn tin, mà là chú chó đáng yêu đang rất cần một mái ấm chăm sóc.

Khi ở trong nhà của chúng, chủ nhân phải cẩn thận để đảm bảo là chúng vẫn nằm trong tầm nhìn – những chú chó này yêu cầu vòng cổ phát sáng để có thể nhìn thấy khi đi dạo vào ban đêm.

# 2 Pit Bull Đỏ

Chú chó Pit Bull này có màu hạt dẻ đậm và thường có mũi đỏ và mắt màu hổ phách. Pit Bull mũi đỏ là một trong những giống chó Mỹ Staffordshire Terrier lâu đời nhất. Bắt đầu xuất hiện từ những năm 1800 khi một dòng chó được gọi là Old Family Dogs xuất hiện ở Ireland.

Do dòng máu này mang gen lặn khiến cho bộ lông màu đỏ, nên chủng này sau đó được gọi là Dòng dõi Gia đình Cổ Ailen. Những chú chó này đã được đem đến Hoa Kỳ cùng với những người nhập cư Ireland và được săn đón vì “tính ham chơi” hoặc khả năng của chúng “để phát triển sự háo hức của chúng bất chấp mối đe dọa thương tích có thể xảy ra. ”

Giống chó Old Family Reds được lai với nhiều dòng Mỹ Staffordshire và Mỹ Pit Bull khác, có nghĩa là hầu như bất kỳ dòng dõi nào cũng có thể tạo ra những chú chó mũi đỏ.

Những chú chó này không chỉ có màu lông nâu, đồng hoặc đỏ khác biệt, mà chúng còn có xu hướng lớn hơn và cơ bắp hơn một chút so với American Staffy tiêu chuẩn của bạn.

Màu này nổi bật trong phổ biến Razor Edge Pitbull.

pitbull đỏ
17 Màu lông Pit Bull đẹp nhất

# 3 Pit Bull Xanh

Với bộ lông màu xám bạc đến màu than, Pit Bull màu xanh lam có một vẻ ngoài nổi bật mặc dù chúng không phải là loài được AKC chấp thuận. Màu hiếm này được tạo ra bởi một gen lặn làm loãng màu đen để tạo ra một loạt các màu từ xanh bạc đến xám đậm.

Gen lặn này tập trung sắc tố ở lông chó xung quanh trung tâm nang lông, trong khi các đầu lông hầu như không có màu. Sự kết hợp này tạo ra một loại ảo ảnh quang học khiến chú trông có màu xanh lam.

Sự kết hợp của hai Pit Bull mũi xanh là kết quả của gen lặn nên chúng rất khó lai tạo, khiến chúng trở thành một trong những sắc thái hiếm hơn của Pit Bull. Chúng cũng gây tranh cãi vì những chó quý này rất hiểm và chỉ có một nguồn gen nhỏ để lai tạo. Việc giao phối cận huyết sau đó có thể làm tăng khả năng mắc một số vấn đề sức khỏe, bao gồm rụng lông, điếc và rối loạn chức năng miễn dịch và hệ thần kinh.

# 4 Tan Pit Bull

Mặc dù không đặc biệt phổ biến nhưng màu rám nắng được chấp nhận ở tất cả các giống Pit Bull và do sắc tố Phaeomelanin nên tạo ra sắc tố đỏ. Nhiều chú chó rám nắng cũng có các mảng và điểm màu trắng, nhưng một số chú chó có lớp lông đồng màu mà nhiều chủ sở hữu gọi là màu be hoặc nâu.

Lần duy nhất một con Pit Bull có màu da rám nắng có vấn đề là khi màu rám nắng kết hợp với một màu khác, phổ biến nhất là màu đen. Màu lông này dẫn đến một lỗi nghiêm trọng và có thể bị loại khỏi vòng biểu diễn AKC. Mặt khác, một con Pit Bull rám nắng được cả AKC và UKC công nhận, trong khi Fédération Cynologique Internationale (FCI) chỉ liệt kê những màu sau là được chấp nhận: “đỏ, nâu vàng, trắng, đen hoặc xanh lam. ”

con chó màu nâu nhạt
17 Màu lông Pit Bull đẹp nhất

# 5 Nâu Vàng Pit Bull

Màu lông loãng của chú chó Pit Bull nâu vàng là kết quả của sự pha loãng của locus Agouti (A) cũng tạo ra chó Pit Bull màu nâu vàng, đỏ và da hoẵng. Là một màu tương đối phổ biến ở tất cả các giống chó Pit Bull, chó lông xù có nhiều màu lông khác nhau từ màu be sẫm hơn, gần như màu nâu, đến màu rất nhạt như màu sâm panh. Nhiều chú chó có những mảng màu trắng trên bộ lông màu nâu vàng của chúng, và những chú chó không có bất kỳ điểm màu trắng nào là rất hiếm.

Màu nâu vàng được gọi là màu hoa cà ở một số giống chó khác – chẳng hạn như ở chó Border Collies, đây cũng là màu rất hiếm.

Giống chó nổi tiếng nhất với màu lông này là Weimaraner.

# 6 Fawn Sable

Sự kết hợp màu lông bắt mắt này là một biến thể hiếm của Pit Bull màu nâu vàng. Ngoài bộ lông màu nâu vàng cơ bản, những chú chó này có một lớp phủ màu đen trên lưng của chúng và kéo dài thành một chiếc mặt nạ đen trên mõm của chúng.

Không được liệt kê trong tiêu chuẩn giống chó Staffordshire Bull Terrier của AKC, kiểu màu nâu vàng tuy nhiên vẫn được chấp nhận trong tiêu chuẩn giống chó Staffordshire của Mỹ.

# 7 Nâu Đen

Màu lông không phổ biến này thường có thể trông như màu đen ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng khi nhìn dưới ánh sáng mặt trời, Chúng sẽ có màu đỏ hoặc nâu. Đôi khi được gọi là màu nâu của hải cẩu, người ta tin rằng màu này về cơ bản là “một màu đen không hoàn toàn. ”

Theo Tiến sĩ Phillip Sponenberg, giáo sư bệnh lý học và di truyền học tại Đại học Thú y Vùng Virginia-Maryland. Cho rằng ở các loài khác, màu đen xuất hiện ở vị trí mở rộng, ”tạo ra các sắc thái đen giống như những màu được thấy ở những chú chó Pit Bulls màu nâu hải cẩu.

hải cẩu pitbull
pitbull màu nâu vàng

# 8 Da hoẵng

Da hoẵng là một trong những màu phổ biến nhất trong các chú Pit Bulls ở Mỹ , có lẽ do sự phổ biến của dòng máu Jeep. Dòng máu này có nguồn gốc từ một chú chó da hoẵng mũi đen có tên là Crenshaw’s Jeep, được James Crenshaw lai tạo vào năm 1976. Trước khi qua đời vào năm 1989, Jeep tạo ra một số lượng lớn chó con, trong đó có rất nhiều chú chó đã vô địch.

Một số chú chó Pit Bull da hoẵng cũng có mũi màu đỏ, cho thấy một số sự lai tạo giữa dòng máu Jeep và Old Family Red.

# 9 Blue Fawn

Đây những chú chó màu bạc được săn đón nhiều và thường có chiếc mũi Old Family Red khiến chúng bắt mắt hơn. Nó cũng giúp bạn dễ dàng phân biệt chúng với Pit Bull mũi xanh.

Vẻ ngoài đặc biệt của Pit Bulls màu nâu xanh xuất phát từ gen lặn đồng hợp tử, khiến chúng trở thành một trong những màu Pit Bull hiếm hơn. Để có màu lông nâu xanh, chó con phải thừa hưởng gen loãng từ cả bố và mẹ. Điều này sẽ làm cho sắc tố đen mờ đi, tạo ra màu xanh lam / xám nổi bật của màu nâu xanh.

con chó xanh đang ăn từ một cái bát
vện đen

# 10 Brindle đen

Mặc dù một số Chó sục Staffordshire có thể xuất hiện toàn màu đen, nhưng hầu hết đều có màu vện đen với các vệt màu tạo ra một hoa văn gần như sọc hổ trên toàn bộ lớp lông của chúng. Kiểu hình này chỉ xảy ra ở một số giống chó nhất định nhưng có ở cả bốn giống Pit Bull.

Màu lông vện gần giống như các giống chó Pit Bull, và trong những năm qua, một vài chú chó Pit Bull vện đen đã làm nên lịch sử. Sergeant Stubby là một chú chó lai Pit Bull lông đen đã trở thành linh vật chính thức của Trung đoàn Bộ binh 102 trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Một chú chó vện nổi tiếng khác tên là Bud và ghi tên mình vào sử sách bằng cách hoàn thành chuyến hành trình đầu tiên trên khắp nước Mỹ trên một chiếc ô tô. Bud không lái xe, nhưng chúng đã có một cặp kính bảo hộ của riêng mình để bảo vệ đôi mắt nhạy cảm của mình khỏi bụi.

# 11 Red Brindle

Mặc dù có thể không có nhiều loài vện đỏ nổi tiếng như vện đen, nhưng có một số người chủ nổi tiếng, bao gồm Jessica Biel, là người thường xuyên xuất hiện với chú chó Pittie vện đỏ được gọi là Tina.

Pit Bulls với kiểu vện đỏ có lớp lông cơ bản sáng màu do sự pha loãng của pheomelanin, phủ lên trên là những vằn hổ đỏ đậm. 

pitbull vện đỏ

# 12 Blue Brindle

Một biến thể vện khác, Pit Bull vện xanh có lớp lông cơ bản sáng màu tương tự như vện đỏ, nhưng các sọc có thể khác nhau về màu lông từ xanh lam nhạt đến xám than.

Màu lông đặc biệt này tương đối hiếm vì nó đòi hỏi một công thức di truyền phức tạp để tạo ra nó. Chỉ bằng cách kết hợp gen đen trội (B) với gen vện (Kbr) và gen loãng (d) thì bạn mới có được ngoại hình sọc này.

# 13 Blue Fawn Brindle

Giống như những chú chó Pit Bull màu nâu vàng đồng màu, những chú chó có hoa văn vện này có lớp lông cơ bản màu bạc, được phủ bởi các sọc sẫm màu hoặc màu nâu vàng. Sự kết hợp phức tạp của các màu lông tạo nên vẻ ngoài độc đáo này, khiến nó trở thành một trong những màu Pit Bull ít phổ biến hơn.

# 14 Fawn Brindle

Phổ biến hơn so với vện nâu xanh và cũng bắt mắt không kém là vện nâu vàng. Đây là một trong những sự kết hợp màu lông tươi sáng nhất mà bạn sẽ thấy trên Pit Bull. Với các sọc đen trên nền màu nâu vàng, những chú chó này trông gần giống như con hổ.

vện và trắng

# 15 Reverse Brindle

Ở chó có màu lông vện ngược thì màu sẫm hơn chiếm ưu thế, với màu nhạt hơn tạo thành các sọc, xoáy và hoa văn. Những chú chó vện ngược sẫm màu nhất có vẻ gần như là đen.

Một chú chó Pittie lông ngược với các mảng màu xanh hoặc xám mềm thường có mũi màu xanh lam đi kèm với chúng, trong khi những chú chó có sọc đỏ hoặc nâu có thể có mũi màu đỏ.

# 16 Ba màu

Tricolor Pit Bulls của tất cả các giống ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Thay vì kết hợp hai màu thông thường, Tricolor Pit Bulls có ba màu khác nhau và được xác định rõ, thường bao gồm trắng, nâu và một màu cơ bản.

Pit Bull ba màu vẫn chưa được công nhận bởi bất kỳ câu lạc bộ nào, có lẽ vì nó còn tương đối mới. Alen lặn điểm rám nắng (at) chịu trách nhiệm về kiểu hình bất thường này nhưng phải có ở cả đực giống và cái để một chú chó con ba màu được sinh ra.

Trong American Bully, một con chó chỉ được coi là có ba màu thực sự nếu các điểm rám nắng có thể nhìn thấy trong “ít nhất một trong 13 vị trí”.

Một số người bán chó đã lai Doberman với Pitbull để có được những chú chó phù hợp với màu tan.

# 17 Trắng

Chó sục Staffordshire Mỹ toàn màu trắng không phải là chú chó được AKC khuyến khích, mặc dù họ nhận thấy chó sục Staffordshire trắng hoàn toàn có thể chấp nhận được. Pit Bull trắng càng phổ biến thì càng gây tranh cãi. Đôi khi chúng bị nhầm lẫn hoặc thậm chí là lai với Dogo Argentinos.

Không giống như Pit Bull bị hội chứng bạch tạng, Pit Bull trắng thuần chủng sẽ có sắc tố ở mũi, bàn chân và xung quanh mắt. Mũi có thể có màu đen, đỏ hoặc xanh, nhưng chắc chắn sẽ không có màu hồng. Chúng cũng sẽ là một động vật khỏe mạnh không có các vấn đề liên quan đến đột biến gen mặc dù Pit Bulls màu trắng, và đặc biệt là những con có mũi đỏ, có xu hướng nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Tuy nhiên, luôn dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa một chú chó Pit Bull màu trắng và một chú chó bị bệnh bạch tạng, và thậm chí các chuyên gia thỉnh thoảng cũng mắc sai lầm.

Trong khi một chú Pit Bull bạch tạng thường có đôi mắt màu xanh lam rất nhạt, so với một chú chó Leucistic lại khó phân biệt hơn. Leucism bị mất một phần sắc tố nên có thể trông rất giống với những chú chó Pit Bull trắng thuần chủng. Thật đáng tiếc, chúng sẽ không khỏe mạnh như những chú chó Pit Bull bạch tạng và Leucistic. Chúng có xu hướng bị thị lực kém và các vấn đề khác liên quan đến việc thiếu sắc tố trong mống mắt.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button