12 màu lông Poodle – Tìm hiểu về sự đa dạng và quyến rũ của giống chó này

Poodles là giống chó có rất nhiều hình dạng, kích cỡ và màu lông, chúng thậm chí còn gây phân vân cho nhiều người. Bởi vì những chú chó lông màu đen có thể chuyển thành màu xanh lam, có họa tiết hoặc nhiều màu (còn được gọi là Parti Poodles). Nhưng không phải lúc nào chúng cũng được gọi là Parti Poodles cũng thích tiệc tùng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những màu lông Poodle. Đầu tiên là khám phá về các màu lông và kiểu lông phổ biến nhất, sau đó là những chú chó Parti Poodles và Poodle bọ ve.

poodles màu lông khác nhau

Màu đen

Đen là một trong những màu lông phổ biến nhất của Poodle, đen cũng là một trong số 11 màu lông được công nhận bởi American Kennel Club (AKC). Theo tiêu chuẩn giống chó của AKC, ngoài bộ lông đen tuyền, Poodle đen còn phải có “mũi đen, viền mắt và môi đen, móng chân đen hoặc đồng màu và mắt màu sẫm. ”

Poodle đen có màu như mực đen và hoàn toàn không có bất kỳ mảng lông nào màu bạc hoặc trắng. Những chú chó Poodles như vậy sẽ không bị phai màu khi chúng già đi và vẫn giữ được màu đen tuyền trên bộ lông của chúng.

Khi màu lông của Poodle bị phai đi, nó được gọi là “màu lông sáng”. Do vậy một số chú chó Poodle sinh ra có màu lông đen nhưng trong vòng một hoặc hai năm thì lông của chúng trở thành màu bạc hoặc xanh lam.

Mặc dù Poodle lông đen thường bị bỏ qua, người ta thường ưu tiên những chú chó có màu lông sáng hơn hoặc những chú chó cứu hộ. Tuy vậy chúng không hề hung dữ hoặc kém thông minh hơn bất kỳ giống Poodle màu nào khác.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt nhỏ về sức khỏe đó là những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những chú chó Poodles màu đen hay màu lông sẫm dễ bị ung thư biểu mô tế bào vảy (SCDD), hơn những con chó có màu sáng hơn khác. Do khả năng quan sát kém vào ban đêm nên những con chó này phải luôn đeo dây đèn LED khi đi trong bóng tối.

Màu lông Poodle xanh dương

Poodles xanh dương thường được xem là đen vì đó là màu lông ban đầu khi chúng mới sinh. Một số con có thể mất một năm để có màu lông xanh dương, trong khi những con khác sẽ thay màu lông đen trong vòng 24 tháng.

Những người bán chó có kinh nghiệm có thể phân biệt được một con chó con màu lông xanh dương so với lứa chó lông đen ngay lập tức, dựa trên màu lông nâu của nó. Kiểm tra nhanh bàn chân của chúng cũng là cách có thể phát hiện ra một số sợi lông bạc hoặc trắng giữa các mu bàn chân.

Khi một chú chó Poodle màu lông xanh dương già đi, lông của chúng sẽ biến thành màu xám gần như kim loại. Một số sắc thái vẫn có thể chấp nhận được, nhưng để đạt tiêu chuẩn của giống, Poodle xanh dương phải giống với Poodle đen ở đặc điểm có chiếc mũi đen, mắt đen và móng chân đen.

Mặc dù có sự biến đổi màu lông là vậy nhưng lông xanh lam có rất ít tác động đến tính cách hoặc sức khỏe của chú chó.

chó xù màu xanh
chó xù bạc

Màu bạc

Đây là một phiên bản pha loãng màu lông khác của Poodle đen. Giống như xanh dương, những chú chó màu bạc bẩm sinh đã có lông màu đen nhưng sẽ bắt đầu thay đổi màu lông sớm hơn nhiều. Khi chúng được sáu tuần tuổi, lông bạc sẽ hiện rõ xung quanh mặt và bàn chân, màu bạc sẽ xuất hiện ở những phần còn lại của cơ thể trong năm sau đó hoặc lâu hơn.

Giống như với Poodle xanh dương, một chú chó lông bạc thường sẽ có “lớp lông trắng phủ ở bên dưới phần mu bàn chân”, còn không thì nó sẽ có màu đen hoàn toàn.

Màu bạc là gen lặn nên khó nuôi hơn và chó con màu bạc chỉ thực sự được đảm bảo sức khỏe nếu cả bố và mẹ đều là chó Poodles màu bạc. Có người ​​cho rằng những chú chó Miniature Poodles là những chú chó đầu tiên có màu bạc và sau đó truyền gen này cho những giống chó Toy của chúng.

Poodle màu bạc là một trong những giống chó khó nuôi nhất, đặc biệt nếu bạn đang nhắm đến những chú chó có màu lông gần giống bạch kim.

Theo Hopkins, một chú Poodle màu bạc phải càng giống bạch kim càng tốt, mặc dù cô cũng cho rằng những chú chó Poodle Miniature nhuốm màu hoa oải hương do bà M. Campbell Inglis lai tạo cũng rất đáng yêu.

Màu lông Poodle xám

Giống như con người, bộ lông của một số chú chó Poodles chuyển xám khi chúng già đi. Quá trình này là do gen Xám tiến triển ở một số Poodles lông đen, xanh lam và nâu. Nếu chó bố mẹ chuyển sang lông xám khi chúng già đi thì có khả năng 50% những con chó con cũng sẽ như vậy.

Mặc dù một số chú chó Poodle sinh ra có màu lông xám và duy trì như vậy trong suốt cuộc đời của chúng. Nhưng những con khác sẽ bắt đầu thay đổi màu lông vào khoảng hai hoặc ba tháng tuổi, dần dần nhạt đi khi chúng trưởng thành.

Bất kể những chú chó lông xám được sinh ra bởi cặp bố mẹ nào thì màu lông này vẫn được AKC công nhận. Giống như Poodles đen, xanh và bạc, thì chó Poodle xám cũng phải có mũi và móng màu đen và đôi mắt màu tối.

chó xù xám
chó xù kem

Kem

Màu kem là một trong những màu trắng nhạt có thể được nhìn thấy ở mọi kích cỡ của Poodle, việc phân biệt những con này với con khác có thể khá khó. Chó Poodle màu kem khá dễ nhận biết vì nó là một trong số ít giống chó Poodle sáng màu có mũi màu đen chứ không phải màu mơ.

Việc xác định một chú chó Poodle là màu trắng hay kem sẽ khá khó vì cả hai đều có các điểm lông màu đen và kem nhạt, dưới điều kiện ánh sáng khác nhau còn có thể xuất hiện màu trắng. Những chú chó màu lông trắng  gần như không có màu gì ngoài trắng, còn những chú chó lông kem thì có màu nâu rất loãng, không khác gì màu lông mơ.

Nhiều chú chó Poodles màu kem được sinh ra có màu lông nhạt hoặc màu nâu trung tinh và màu lông hiện rõ hơn khi chúng trưởng thành.

Màu lông Poodle trắng

Màu trắng là một trong những màu lông Poodle phổ biến và thường thấy nhất.

Tuy nhiên, một chú chó Poodle trắng không giống với Poodle bạch tạng. Vì Poodle trắng có làn da đen trong khi những chú chó bạch tạng sẽ có màu da hồng hào.

Mặc dù có màu lông trắng nhưng Poodle trắng lại thuộc loại lông đen, do đó chúng có mũi, móng và viền mắt màu đen, cũng như đôi mắt màu tối, tạo nên một vẻ ngoài nổi bật.

Trước đây, một chú Poodle trắng với móng chân màu hồng hoặc một mảng da màu hồng vẫn sẽ được tham gia trình diễn nhưng ngày nay, AKC yêu cầu Poodle trắng phải có đủ các đặc điểm trên.

Poodle trắng có tính tình tương tự với các chú chó màu lông khác. Một số người chủ và người bán thì lại thích bộ lông màu trắng bởi chúng mềm hơn và bông hơn so với những chú chó Poodle màu kem. Những chú chó này cần được gội bằng dầu gội đặc biệt dành cho Poodles thường xuyên để chúng có bộ lông luôn sáng màu và sạch.

Mặc dù có một số bằng chứng chỉ ra rằng Poodle trắng là giống chó dễ bị điếc bẩm sinh hơn những giống khác, nhưng điều này dường như không đúng với những chú chó Poodle tiêu chuẩn. Tuy nhiên, cả giống chó Toy và Miniature Poodle đều mang đặc điểm này và nó dường như ảnh hưởng đến những con chó có lông trắng nhiều hơn các màu khác.

chó poodle trắng
chú chó xù nhỏ trên đá

Màu nâu

Sau khi được gộp chung với những chú chó Poodles đỏ, Poodles nâu thường có màu của gỗ gụ sẫm hoặc màu nâu quả óc chó, trái ngược với màu hạt dẻ. Tuy nhiên, Poodles nâu có nhiều biến thể màu lông hơn và phạm vi màu lông đa dạng hơn các màu lông khác.

Hầu hết Poodle lông nâu sinh ra sẽ có màu sẫm và sau đó nhạt dần khi chúng trưởng thành, tạo ra màu nâu quế và cà phê tuyệt đẹp.

Một trong những vấn đề lớn nhất mà Poodle nâu gặp phải đó là chúng có đôi mắt màu vàng nhạt, gần như xanh lục. Đây là một đặc điểm không mong muốn ở các show trình diễn.

Ánh nắng mặt trời, clo và các yếu tố môi trường khác cũng có thể là tác nhân làm nhạt màu lông của Poodle nâu, đó là lý do tại sao bạn khó có thể tìm thấy một chú Poodle nâu sô cô la đen trên khoảng 7 năm tuổi.

Những chú chó Poodles nâu được săn lùng nhiều nhất sẽ có mắt màu hổ phách, mũi gan và móng chân sẫm màu, đây là các tiêu chuẩn của giống chó này.

Màu lông Poodle đỏ

Cho đến năm 1980, những chú chó Poodles đỏ được xem như là màu lông nâu. Nhưng kể từ đó, chúng đã trở thành một đẳng cấp riêng, nổi bật hẳn so với các chú chó màu hạt dẻ, nâu vàng và đồng.

Mặc dù chúng không được công nhận nhưng người ta tin rằng Poodle đỏ có một gen độc nhất, đôi khi được gọi là gen Rufus, gen này làm sẫm màu lông mơ. Rufus là một alen lặn, đó có lẽ là lý do tại sao Poodles đỏ rất hiếm.

Dù con chó con của bạn có màu lông gì thì không thể chắc chắn nó vẫn giữ nguyên màu lông đó khi trưởng thành. Chó Poodles đỏ rất dễ bị thay đổi màu lông, với một số chú chó có bộ lông nhạt dần khi chúng già đi, số khác thì lại sẫm màu hơn.

12 màu lông Poodle - Tìm hiểu về sự đa dạng và quyến rũ của giống chó này
chó bông mai

Màu vàng mơ

Giống như màu đỏ, lông mơ là một màu tương đối mới của giống chó Poodles, chúng chỉ mới được chấp nhận bởi câu lạc bộ tiêu chuẩn giống chó thời gian gần đây.

Chú chó Standard Poodle màu mơ đầu tiên được sinh ra vào năm 1898 nhưng được xếp vào giống chó có màu gan vào thời điểm đó. Kể từ đó, Poodles vàng mơ đã giành được nhiều giải thưởng danh giá, và sự nổi tiếng của chúng vẫn không ngừng tăng lên.

Năm ngoái, Lionel Messi đã chào đón một chú chó Toy Poodle màu mơ tên là Abu vào gia đình của mình, làm tăng thêm thành viên cho bộ tộc Messi.

Màu lông Poodle cà phê Au Lait

Đừng nhầm lẫn chúng với Poodle màu kem, một chú chó có màu cafe au lait sẽ có màu lông nâu nhạt trên bộ lông và các điểm lông gan với đôi mắt màu hổ phách.

Mặc dù những chú chó Poodle có màu lông này có thể trông giống với những chú chó màu lông đỏ, nhưng màu cafe au lait sẽ giống với màu bạc hơn là màu đỏ. Mặc dù được coi là một màu lông chính thức nhưng nó không quá phổ biến và thường bị chỉ trích vì là một màu lông nâu khác tiêu chuẩn.

12 màu lông Poodle - Tìm hiểu về sự đa dạng và quyến rũ của giống chó này
12 màu lông Poodle - Tìm hiểu về sự đa dạng và quyến rũ của giống chó này

Màu be bạc

Không giống như cafe au lait, màu be bạc là một màu nâu pha loãng. Hầu hết các chú chó Poodle be bạc sinh ra sẽ có màu lông nâu, màu sáng hơn xung quanh mặt và bàn chân của chúng trong vòng sáu tuần đầu tiên sau khi sinh.

Màu be bạc nổi tiếng hơn nhiều so với màu cafe au lait, nhưng cả hai thường bị nhầm lẫn với nhau. Để phân biệt chúng, bạn cần biết màu lông ban đầu của chó con khi mới sinh ra. Những chú chó con cafe au lait thường được sinh ra với màu lông đó, còn những con màu be bạc thì lại được sinh ra với bộ lông nâu và sau đó nhạt dần sang màu be bạc.

Parti Poodles

Parti Poodles sẽ có nhiều phần lông màu trắng trên cơ thể của chúng. Màu lông này có thể pha trộn với bất kỳ màu thông thường như là đỏ, đen, nâu,…

Những con chó này rất được săn đón. Bạn có thể sẽ phải tìm kiếm hơi lâu để tìm được một chú chó Parti Poodle.

con chó xù.

Màu lông Poodle bọ ve

Một số chú chó Poodles có đốm hoặc đốm trắng trên lớp lông của chúng, được gọi là bọ ve. Điều này là do một gen cụ thể và thậm chí được tìm thấy ở Poodles trắng thuần chủng.

Những rất khó để phát hiện ra các đốm trên chó Poodle. Điềy này thường thấy ở các chú chó Poodles màu trắng hơn là những chú khác, màu lông bọ ve ngày càng rõ ràng khi chó con trưởng thành.

Trong khi United Kennel Club coi màu lông bọ ve là một đặc điểm có thể chấp nhận được ở Poodle. Ngược lại AKC lại loại những con chó này khỏi các lớp huấn luyện. Bởi vì theo họ, cả hai kiểu màu lông này đều không đạt tiêu chuẩn giống, bộ lông phải mang “một màu đồng nhất. ”

5 điều bạn chưa bao giờ biết về Poodles

Màu lông Poodles Rhest là gì?

Bất kỳ màu lông nào được tạo bởi gen lặn sẽ hiếm hơn so với gen trội quy định, chẳng hạn như màu lông đen.

Một số người thì cho rằng màu lông xanh dương là hiếm nhất ở hầu hết mọi giống chó, bao gồm cả Poodle thì những người khác lại cho rằng Poodle đỏ ít phổ biến hơn. Còn một số người lại cho rằng Poodles màu vàng mơ là “hiếm nhất trên thế giới. ”

Poodles lông màu gì là thông minh nhất?

Một số người chủ của Poodle tin rằng những con chó có một màu đồng nhất sẽ thông minh hơn những con khác. Nguyên nhân của suy nghĩ này xuất phát từ việc Poodles đen và trắng là màu tiêu chuẩn của giống chó này và do đó nó đã được lai tạo vì tính cách và trí thông minh.

Bạn sẽ thấy một chú Poodle trắng đặc biệt thông minh ở một số giai đoạn trong cuộc đời, nhưng bạn cũng có thể có một chú chó Poodle Tuxedo thông minh như kiểu Einstein.Vào cuối ngày, Poodles cũng sẽ có nhiều trò như con người, một số chú chó được trời phú cho trí thông minh vượt trội, những con khác thì lại có một tính tình đặc biệt thân thiện.

Màu lông Poodle phổ biến nhất là gì?

Rất khó để tìm ra Poodle màu lông nào là phổ biến nhất. Bởi vì những chú chó màu lông trắng sẽ phổ biến và được yêu thích vì vẻ ngoài vương giả của chúng. Trong khi màu lông đen thì dễ tắm rửa hơn, vậy nên Poodle đen phổ biến đối với những ai thực dụng hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button