5 bước để ngăn chó cưng xông vào người lạ

Có phải bạn đang nuôi một chú chó cưng luôn luôn xông vào tất cả những người đến thăm nhà? Hay chúng là một chú chó quá thân thiện, luôn sà vào lòng hay chồm lên người lạ khi đang đi dạo trong công viên?

Bởi vì không phải ai cũng là người yêu chó, nhiều người không thích bị chó cưng xông vào ngay khi họ bước qua cửa nhà bạn. Vì vậy, nếu bạn đang gặp trường hợp tương tự thì bạn cần phải hành động ngay thôi! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến cách bạn có thể ngăn chó cưng xông vào người lạ, cả khi ở trong và ngoài nhà của bạn.

Tại sao chó cưng lại nhảy vào người lạ?

Trước khi có thể thực hiện những hành động ngăn chó cưng xông vào người lạ, bạn cần hiểu tại sao nó lại làm như vậy.

Hãy quan sát khi chó mẹ chào hỏi những chú chó con của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng chó con sẽ thường chồm người lên để liếm miệng chó mẹ. Ở chó sói và chó hoang, hành vi đó là để chó mẹ nôn ra thức ăn cho chó con ăn. Chó con cũng cố gắng bắt chước hành vi đó với mọi người, như một kiểu chào hỏi. Thật không may, khi những chú chó lớn hơn, chúng vẫn duy trì thói quen này.

Ngoài ra, những chú chó con cũng thường nhảy vồ lên nhau và đây là hành vi hoàn toàn bình thường. Thật không may là những chú chó cưng lại coi bạn và gia đình của bạn cũng như những chú chó trong đàn của nó, nó có thể sẽ nghĩ rằng thật vui khi nhảy lên người bạn.

Đôi khi, thói quen này phát triển từ việc chạy nhảy của chó, nhưng nếu bạn khuyến khích hành vi này, nó có thể ngày càng tệ đi.

Tại sao việc này không tốt?

Thông thường, những người không nuôi chó không thích bị chúng nhảy và liếm vào người! Ngoài ra, trẻ nhỏ có thể thấy sợ nếu bị một chú chó nhảy vào người và lũ trẻ còn có thể bị hội chứng sợ chó.

Nếu bạn nuôi một chú chó to lớn, một cú nhảy có thể khiến người khác ngã nhào hoặc bị trầy xước do móng tay của chúng lỡ cào phải bạn. Đó rõ ràng là một tình huống nguy hiểm, đặc biệt nếu trong gia đình bạn có người già yếu hoặc trẻ nhỏ.

Đừng làm những điều này khi ngăn chó cưng xông vào người lạ

Có hai cách tiếp cận truyền thống mà một số người làm để ngăn chó cưng xông vào người lạ. Thật không may, những cách này không hợp lý, chúng tôi sẽ giải thích chúng ở phần dưới.

Nếu bạn muốn ngăn chó cưng xông vào người lạ, đừng sử dụng các cách truyền thống sau:

Nhấc đầu gối của bạn lên

Chúng ta thường có phản ứng nhấc đầu gối lên khi thấy một chú chó đang nhảy và lao về phía bạn. Việc này có thể khiến chú chó đụng phải bằng đầu gối của bạn. Điều này có thể gây thương tích cho chú chó, đặc biệt nếu nó là giống chó nhỏ. Nếu chúng to lớn hơn, thì bạn có thể bị trầy đầu gối!

Ngoài ra, việc xô đẩy khi thấy một chú chó xà vào lòng, có thể sẽ khiến chúng bị kích thích và hăng hái hơn nữa. Hơn nữa nếu là trẻ em hoặc người già yếu thì việc này là không thể.

Phớt lờ chú chó

Vậy còn cách phớt lờ chúng thì sao? Chà, ở một mức độ nào đó thì việc phớt lờ có thể hữu hiệu, vì loài chó sẽ ngừng hành vi đó khi không bạn hưởng ứng. Tuy nhiên, phớt lờ chỉ là một phần của giải pháp, chứ không giải quyết được toàn bộ vấn đề.

Ngoài ra, một số chú chó thực sự thích thú với hành động xông vào bạn, ngay cả khi chúng không nhận được sự hưởng ứng từ bạn. Chú chó rất có thể sẽ tiếp tục nhảy vào cho đến khi nhận được phản hồi của bạn. Thông thường, chúng sẽ ngày càng trở nên nổi loạn hơn khi để trút nỗi thất vọng lên nạn nhân của mình! Và nếu chú chó thuộc loại to và nặng, bạn và các thành viên trong gia đình có thể bị thương nặng.

Một vấn đề lớn với cả hai cách này là vị khách có thể không nghe theo lời khuyên của bạn về cách ứng phó. Một số người lại thích hưởng ứng hành động này, vì vậy chó cưng sẽ ngày càng phấn khích.

Vậy giải pháp là gì?

Hãy làm điều này để ngăn chó cưng xông vào người lạ

Bạn sẽ cần lên kế hoạch để huấn luyện chó cưng từ hai góc độ:

  • Về mặt vật lý, ngăn không cho chú chó không nhảy lên hay xông vào người lạ
  • Huấn luyện chúng từ trong suy nghĩ

Trước hết, bạn cần ngăn chó cưng xông vào người lạ và cả những thành viên gia đình. Sau đó, bạn cần dạy chú chó cưng cách chào đón các vị khách đến thăm một cách lịch sự, kể cả người lạ mà nó gặp trên đường phố hoặc ở công viên dành cho chó. Hai phương pháp này có thể tạo thành một phương pháo giúp chữa khỏi vĩnh viễn thói quen nhảy lên người của chú chó cưng.

Kiểm soát – cách ngăn chó cưng xông vào người lạ

Những chú chó nhảy lên người là để vui đùa. Hành động này làm cho chú chó thấy hạnh phúc.Vì vậy, chú chó càng nhảy càng sung sướng và càng muốn lặp lại hành vi đó. Bạn cần dạy chúng dạy chúng ngưng lại hành vi này.

Khi ra ngoài đi dạo, cách tốt nhất để ngăn chó xông vào người lạ là dùng dây xích, nhưng nhớ lưu ý nếu chó cưng là giống chó to, nặng. Để đảm bảo an toàn cho chú chó, hãy sử dụng dây nịt thay vì vòng cổ và dây xích.

Nếu dây nịt không đủ chắc để giữ chó cưng, bạn sẽ cần sử dụng một chiếc vòng cổ đặc biệt để giúp bạn kiểm soát nhiều hơn. Bây giờ bạn đã kiểm soát được chú chó cưng ở bên ngoài, vậy còn khi ở nhà thì sao?

Kiểm soát chó khi ở trong nhà

Để ngăn không cho chó lao vào khách hoặc các thành viên trong gia đình, bạn cần phải trông chúng. Dây xích ở nhà chỉ đơn giản là một sợi dây xích ngắn mà chú chó cưng phải đeo mọi lúc chúng ở trong nhà của bạn.

Gắn dây xích vào dây nịt của chó. Điều đó cho phép bạn kiểm soát chú chó của mình mà không cần phải kéo cổ vật nuôi của bạn, điều này có thể gây thương tích cho chúng.

Khi bạn có khách đến thăm nhà, hãy nhớ túm lấy dây xích trước khi chú chó có cơ hội nhảy lên hay xông tới các vị khách. Hãy cố gắng kiềm chế chú chó của bạn trước khi chúng đến đủ gần các vị khách.

Bắt đầu đào tạo – cách ngăn chó cưng xông vào người lạ

Bây giờ bạn đã có toàn quyền kiểm soát chú chó của mình bằng cách sử dụng dây xích ở nhà, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo là huấn luyện chó cách đón các vị khách một cách lịch sự.

Bạn có thể làm điều này bằng cách dạy chúng một hành động thay thế, thay vì nhảy lên hay vồ vào người. Khi chú chó cưng làm đúng bạn hãy thưởng cho nó thỏa đáng.“

Các bước chuẩn bị:

Để thành công trong việc này, bạn cần chuẩn bị một chút trước khi bắt đầu:

  1. Có sẵn phần thưởng
  2. Đánh lạc hướng chú chó cưng
  3. Khen thưởng chú chó
  4. Lặp lại và thưởng cho chúng

Hãy xem xét các bước sau chi tiết hơn:

  1. Có sẵn phần thưởng

Nhiều người thất bại trong quá trình huấn luyện của họ, đơn giản là vì họ quên rằng cần có phần thưởng cho chú chó của họ khi nó làm đúng. Khi dạy một kỹ năng mới cho thú cưng của bạn, hãy hào phóng với phần thưởng cho chúng.

Chuẩn bị sẵn một hộp đựng đồ huấn luyện và một hộp đồ ăn để thưởng khi bạn dắt chó ra ngoài đi dạo hoặc đến công viên dành cho chó.

  1. Đánh lạc hướng chú chó cưng

Nếu chú chó cưng trở nên rất hào hứng khi có khách gọi, đó có thể là một chiến thuật hữu ích để đánh lạc hướng nó. Bạn có thể làm điều đó bằng cách rắc một ít đồ ăn vặt lên sàn nhà khi khách đến.

Sự phân tâm giúp chuyển hướng tập trung của chú chó khỏi những vị khách đến thăm, khiến thú cưng của bạn chỉ chú ý đến những món ăn ngon! Sự phân tâm đặc biệt quan trọng nếu chó cưng đã từng được khen ngợi vì nhảy lên những người khách đến thăm.

Chú chó cưng phải hiểu rằng, kể từ bây giờ, phần thưởng duy nhất mà chúng nhận được là từ bạn.

  1. Khen thưởng chú chó

Nếu chúng thực hiện đúng những hành vi bạn mong muốn và thì hãy thưởng cho chúng một món quà. Điều đó giữ cho chú chó tập trung vào bạn chứ không phải khách. Khen thưởng là một cách mà bạn cần thực hiện để nói với chú chó cưng rằng nó đã làm điều đúng đắn.

Thực hành dạy chú chó cưng bằng cách yêu cầu nó ngồi, sau đó khen nó ngoan và thưởng cho nó một món ăn.

  1. Lặp lại và thưởng cho chúng

Khi khách đến cửa nhà bạn, hãy ngăn chó nhảy lên bằng cách dùng dây xích trong nhà. Chờ chó cưng ngồi xuống hoặc để bốn chân lên mặt đất, nói “con ngoan”, sau đó đặt đồ ăn trước mặt cho nó.

Đặt phần thưởng trên sàn tốt hơn là đưa phần thưởng từ tay bạn, vì nó ngăn cho chó nhảy lên để nhận phần thưởng.

Dạy chú chó cưng tiếp đón khách một cách lịch sự thực sự rất quan trọng. Hãy thưởng cho chú chó cưng mỗi khi chúng làm đúng và nhớ là luôn sử dụng cùng một từ khen ngợi.

Tự đi một mình

Một khi chú chó cưng đã học cách tiếp đón mọi người một cách lịch sự và không nhảy lên người họ thì bạn có thể để chúng một mình mà không cần xích khi bạn dắt nó đi dạo.

Bạn có thể cho chúng phần thưởng khi đi qua những người lạ đang đi dạo hoặc những vị khách đến thăm nhà mà chúng không xông vào hay nhảy lên phấn khích.

Hãy yêu cầu chú chó cưng ngồi xuống khi khách hoặc người lạ đến gần. Nếu thú cưng của bạn vẫn bình tĩnh và ngoan ngoãn, hãy thưởng thức đồ ăn cho chó cưng. Bạn có thể cần tiếp tục sử dụng dây xích trong nhà một thời gian để đề phòng những hành vi xấu của chó tái phát.

Chiến thuật bổ sung – ngăn chó cưng xông vào người lạ

Một số chú chó thích ngậm thứ gì đó trong miệng để các vị khách tahays, và điều đó có thể khiến chúng nhảy cẫng lên! Hãy để sẵn những “món quà” ở gần cửa trước và cho chó cưng một món đồ chơi nhồi bông hoặc một cái gì đó gặm được để mang theo khi có khách đến thăm.

Nếu chú chó cưng trở nên quá phấn khích khi có khách đến thăm nhưng vẫn ổn định lại sau khi họ ngồi xuống trong nhà của bạn. Hãy thử tạo ra một khu vui chơi để chó cưng của bạn trong đó khi có khách vào trong nhà.

Sau khi khách của bạn đã ngồi xuống và chú chó đã trở nên bình tĩnh hơn, hãy để nó ra khỏi khu vui chơi và giám sát nó khi nó chào đón những người mới đến. Bạn có thể phải xích chó cưng của mình cho đến khi chắc chắn rằng chúng sẽ không nhảy lên.

Lời kết

Một chú chó nhảy và lao vào khách có thể là một mối lo lắng thực sự, thậm chí có thể cực kỳ nguy hiểm. Bạn có thể phải huấn luyện ngăn chó cưng xông vào người lạ bằng cách sử dụng các kỹ thuật huấn luyện và biện pháp mà chúng tôi đã nêu trong bài viết này.

Nếu bạn gặp vấn đề khi ngăn chó cưng xông vào người lạ, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của những người huấn luyện chó chuyên nghiệp.

Bài đăng Làm thế nào để ngăn chó cưng xông vào người lạ xuất hiện lần đầu trên LoveYourDog.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button