Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Khi cân nhắc thêm một thành viên mới vào trong gia đình, chủ vật nuôi muốn biết tuổi thọ dự kiến ​​​​của chú chó con mới của họ. Mặc dù chó nói chung có tuổi thọ trung bình, nhưng di truyền và nhân giống có thể ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của chó.

Nhiều yếu tố sẽ đóng một vai trò trong thời gian sống của một con chó. Giống là một khía cạnh quan trọng. Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc, sức khỏe và môi trường sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mỗi chú chó. Chó đã thiến sẽ có xu hướng sống lâu hơn những con chưa thiến. Các giống lai tạo cũng đã được chứng minh là có tuổi thọ cao hơn một chút so với con thuần chủng của chúng.

Tuổi thọ trung bình của chó

Tuổi thọ trung bình của một con chó là 10 đến 13 năm. Một số con chó sẽ sống lâu hơn thế. Nói chung, các giống chó nhỏ hơn có tuổi thọ dài hơn các giống chó lớn hơn.

  • Các giống chó nhỏ có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm.
  • Các giống chó cỡ trung bình sống trung bình từ 10 đến 13 năm . Một số giống có tuổi thọ trung bình dài hơn. Nhiều giống cỡ trung bình sống trung bình từ 13 đến 15 năm.
  • Các giống chó lớn và khổng lồ có tuổi thọ ngắn hơn , khoảng 8 đến 12 năm . Nhìn chung, giống chó khổng lồ có tuổi thọ ngắn nhất, sống trung bình từ 8 đến 10 năm. Một số có thể sống lâu hơn, như Malinois của Bỉ (14-16 tuổi) và Irish Setter (12 đến 14 tuổi).

Kỷ lục về con chó già nhất từng được ghi nhận hay “độ tuổi đáng tin cậy nhất được ghi nhận” đối với một con chó là 29 tuổi 5 tháng. Bluey là một chú chó Gia súc Úc đến từ Úc, là một chú chó làm việc trong 20 năm.

27 giống chó có tuổi thọ cao nhất

Danh sách này bao gồm 27 giống chó khác nhau được biết là có tuổi thọ cao ( được liệt kê theo thứ tự tuổi thọ dài nhất trước ). Tất nhiên, có nhiều giống, cả thuần chủng và lai tạo, có tuổi thọ cao hơn. Bài viết không thay thế cho thông tin người từ chăn nuôi hay thông tin từ bác sĩ thú y.

Hãy nhớ rằng thông tin được cung cấp là ước tính. Mỗi con chó đều khác nhau và có các yếu tố môi trường đóng vai trò quyết định tuổi thọ của chúng.

Chihuahua

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Chihuahua nhỏ bé nhưng dũng mãnh là một trong những giống chó cỡ đồ chơi phổ biến nhất. Giống chó nhỏ nhất được ghi nhận trên thế giới, Chihuahua, cũng là một trong những giống chó sống lâu nhất. Trung bình, Chihuahua có tuổi thọ từ 14 đến 18 năm .Một chú chó Chihuahua có tên TobyKeith hiện đang giữ kỷ lục chú chó sống thọ nhất thế giới.

Chihuahua là những con chó nhỏ, đạt trung bình từ 3 đến 6 kg. Chúng cao từ 13 đến 20cm. Gống chó này được biết đến là loài chó vô cùng thân thiện, dễ chải chuốt và yêu thương trẻ em cũng như mọi người ở mọi lứa tuổi. Do kích thước nhỏ, chúng trở thành thú cưng tuyệt vời cho những người sống trong không gian nhỏ, hoặc đang có con nhỏ hoặc đang già đi và muốn có một chú chó nhỏ dễ chăm sóc.

Những chú chó nhỏ này khá thân thiện. Tuy nhiên, chúng cũng cực kì nghịch ngợm. Những người nuôi Chihuahua thường báo cáo về một con chó có thân hình nhỏ bé nhưng thái độ lại như một con chó to, chúng thường nghĩ rằng chúng cai trị chuồng và có thể đối đầu với bất kỳ con chó nào khác bất kể kích thước.

Bộ lông Chihuahua có thể ngắn hoặc dài và có nhiều màu sắc. Chúng vô cùng tình cảm và gắn bó với chủ nuôi. Một trường hợp điển hình về chú chó nhỏ sủa lớn, Chihuahua, là một giống chó rất hay kêu. Những chú chó con ham học hỏi, tràn đầy năng lượng này sẽ khiến chủ nhân của chúng phải luôn túc trực trong suốt cuộc đời của chúng.

Chó sục Jack Russell

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Chó sục Jack Russell là loài chó săn cực kỳ năng động và cố chấp. Tuổi thọ của Jack Russell Terrier dao động từ 14 đến 18 năm, mặc dù một số sống lâu hơn. Những con nhỏ này nặng từ 6 đến 8 kg và cao từ 33 đến 35 cm. Chúng cực kỳ thân thiện, khá dễ huấn luyện, ít cần chải chuốt và được biết đến là một giống chó khỏe mạnh.

Nổi tiếng là thích sủa và đào bới, Jack Russells rất giỏi trong việc trốn thoát, vì vậy nếu bạn có một khoảng sân mà bạn không muốn đào bới, Jack Russell có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Giống chó này thích đào và sẽ đào liên tục miễn là chúng khỏe mạnh và có khả năng. Jack Russells thích đuổi theo mọi thứ, bao gồm cả con mèo của bạn và các động vật nhỏ khác trong khu phố.

Mặc dù chúng có thể phù hợp với những người sống trong những ngôi nhà và căn hộ nhỏ hơn, nhưng chúng sẽ cần nhiều cơ hội để giải phóng năng lượng đó. Jack Russells là những con chó thân thiện, rất tình cảm và là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình.

Coton de Tulear

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Giống chó ít được biết đến này là một trong những loài chó có tuổi thọ cao nhất. Trung bình, họ sống từ 15 đến 19 năm. Chúng rất năng động và cần nhiều hoạt động thể chất. Nếu không, chúng trở nên lo lắng và phá hoại. Coton de Tulears thân thiện với con người và những con chó khác, đồng thời là vật nuôi năng động và vui vẻ trong gia đình.

Giống chó này có thể nhận biết được nhờ bộ lông trắng mịn như tuyết. Loài chó này từng là vật nuôi quý giá của giới quý tộc Madagascar. Trên thực tế, những người không thuộc dòng máu hoàng gia bị cấm sở hữu những chú chó nhỏ này. Chúng được đặt tên theo thị trấn Tulear ở Madagascar và bộ lông trắng mịn của chúng. Coton de Tulear có nghĩa là “bông của Tulear.”

Lông của giống chó này cần được chải chuốt và bảo dưỡng nhiều. Chúng thường được so sánh với những đám mây hoặc búi bông. Đôi tai dài của chúng dài bằng miệng nhưng dường như cụp xuống gần như cụp xuống sàn khi được bao phủ bởi lớp lông dài. Chúng có đôi mắt to tròn phúc hậu và lớp lông dài bao quanh mắt. Những người chủ thường buộc tóc lại hoặc cắt tỉa lông cho để chúng có thể nhìn thấy.

Miniature Poodles

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Miniature Poodles là một giống chó nhỏ khác có thể sống lâu năm. Tuổi thọ trung bình của một chú chó xù thu nhỏ là khoảng 14 đến 17 năm. Chúng được biết đến là thân thiện với cả trẻ em và những con chó khác, chó xù thu nhỏ là những con chó đồng hành tuyệt vời.

Chúng rất dễ huấn luyện và thích chơi với các thành viên trong gia đình con người của chúng. Những chú chó nhỏ này cực kỳ thông minh và có thể học hầu hết mọi thứ mà chủ của chúng muốn dạy chúng. Ban đầu được lai tạo như những con chó săn, chúng rất năng động và phát triển mạnh nhờ sự đồng hành của con người.

Miniature Poodles được biết đến với bộ lông cuộn chặt không rụng. Do có bộ lông cuộn chặt như vậy nên những chú chó xù thu nhỏ sẽ cần được chải lông thường xuyên. Chúng khá phổ biến đối với những người yêu chó bị dị ứng vật nuôi vì lông của chúng không rụng. Loài chó năng động này có rất nhiều năng lượng và cần ít nhất 90 phút (khoảng 1 tiếng rưỡi) tập thể dục mỗi ngày. Poodles thích chơi các trò chơi như gắp và ném đĩa và là những chú chó nước tuyệt vời.

Norrbottenspets

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Norrbottenspets là một giống chó cực kỳ quý hiếm chủ yếu được tìm thấy ở Thụy Điển. Có một số tranh luận về giống chó này có nguồn gốc từ Thụy Điển hay Phần Lan. Tuy nhiên, giống chó này đã được chính thức công nhận đầu tiên ở Thụy Điển, vì vậy công lao đó sẽ thuộc về người Thụy Điển. Chúng có tuổi thọ rất cao, sống từ 14 đến 17 năm.  Còn được gọi là Chó đuôi cuộn Bắc Âu, những con chó này có khuôn mặt giống cáo, đuôi xoăn và đôi tai nhọn.

Trong lịch sử, chúng được lai tạo để làm chó săn nhưng hiện nay phổ biến như thú cưng. Giống chó này rất thông minh và được biết đến với phong cách săn mồi độc đáo. Chúng kết hợp đánh hơi, thính giác và thính giác khi săn mồi, thay vì chỉ dựa vào khứu giác.

Norrbottenspets là một giống chó trung thành, tràn đầy năng lượng phổ biến để làm vật nuôi. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra vấn đề với tiếng sủa quá mức của chúng. Mặc dù không phải là một giống chó hung dữ, nhưng chúng có tính săn mồi cao và thích đuổi theo những con vật nhỏ, kể cả những vật nuôi khác. Những con chó này rất năng động, tình cảm và thích chơi trò chơi.

Chó có mào Trung Quốc

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Chó có mào Trung Quốc là một giống chó đồ chơi nổi tiếng với tuổi thọ cao. Chúng sống trung bình từ 13 đến 18 năm.  Con chó này có lông ngắn, với những chùm lông ở mắt cá chân, đuôi và đầu. Chúng cũng có dạng bông phấn, được bao phủ bởi một lớp lông dài và mượt.

Giống chó này hiếm khi rụng lông, đặc biệt là giống không có lông. Giống chó này được cho là có nguồn gốc từ Châu Phi. Tổ tiên của nó lớn hơn nhiều và cuối cùng được lai tạo thành những chú chuột con nhỏ hơn bằng đồ chơi. Chó có mào đã đi khắp thế giới cùng với các thương nhân Trung Quốc, khiến chúng có biệt danh là “Chó tàu Trung Quốc”.

Những con chó này thích ở trong nhà và chỉ đi chơi. Chúng thích thể thao nhưng chỉ đơn giản là lười biếng nằm dài nếu có thể. Chó có mào là những người bạn đồng hành đáng yêu. Chúng ngọt ngào, thân thiện và yêu thương mọi người. Giống năng lượng thấp này là vật nuôi tuyệt vời cho các gia đình có trẻ em hoặc những người sống trong không gian nhỏ.

Chó lạp xưởng

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Chó lạp xưởng là một giống chó thường sống trên 15 tuổi và tuổi thọ trung bình của chúng là từ 12 đến 16 năm. Giống chó này có kỷ lục sống lâu đời nhất là 21 tuổi. Mặc dù những con chó này có thể sống lâu hơn nhiều giống chó khác, nhưng chúng có thể gặp các vấn đề y tế liên quan đến sức khỏe và tuổi tác giống như một số giống chó nhỏ khác.

Chó lạp xưởng được lai tạo để trở thành thợ săn con mồi nhỏ và sâu bọ, đồng thời vẫn có bản năng tìm kiếm những con động vật nhỏ hơn. Mặc dù thân thiện với mọi người nhưng chúng có thể trở nên hung dữ với mọi người và những con chó khác nếu không được huấn luyện đúng cách. Những con chó này cần được đào tạo rất nhiều và huấn luyện theo phương pháp củng cố tích cực để tìm hiểu ranh giới. Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng chúng là những người bạn đồng hành và chó bảo vệ tuyệt vời, đồng thời có tiếng chó sủa lớn.

Chó sục Yorkshire

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Chó sục Yorkshire, như chúng thường được biết đến, là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ để làm vật nuôi trong gia đình. Những quả bóng lông nhỏ dễ thương này tràn đầy tình yêu, thái độ và năng lượng. Giống như hầu hết các giống chó đồ chơi khác, chúng có tuổi thọ cao và sống trung bình từ 11 đến 15 năm, mặc dù nhiều con sống lâu hơn vài năm.

Giống chó đáng yêu này có nguồn gốc từ giống chó sục từ Scotland và Anh. Chúng nhỏ bé tràn đầy năng lượng và thích vui chơi. Bởi vì chúng là giống Chó sục,nên chúng là những thợ săn và kẻ săn mồi cừ khôi. Chúng sẽ đuổi theo hầu hết mọi thứ mà chúng thấy chuyển động. Mặc dù tràn đầy năng lượng, nhưng chúng rất dễ mệt mỏi và sẽ vui vẻ dành hàng giờ để chợp mắt với những người bạn là con người của mình.

Chúng cần vận động hàng ngày để giữ dáng và tránh nhàm chán. Với sự chăm sóc thích hợp, những chú cún con này sẽ sống lâu và hạnh phúc. Chó sục Yorkshire phổ biến cả với tư cách là thú cưng và chó biểu diễn.

Chó Whippet

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Whippets là một giống chó của Anh có liên quan đến Greyhound . Chúng được biết đến với vẻ ngoài bóng bẩy, độc đáo. Được lai tạo như những con chó đua, những con chó cỡ trung bình này có tốc độ rất nhanh. Chúng thường không được coi là lựa chọn đầu tiên cho một con chó trong gia đình, nhưng điều đó không liên quan gì đến tính cách hay phong cách của chúng.

Whippet trông cao ráo, vạm vỡ và kiêu hãnh như một con chó đua. Chúng có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm. Whippet hầu như không có chút mỡ nào trên cơ thể, đôi tai hình hoa hồng nhăn nheo và đôi mắt to tròn. Giống chó này có khuôn mặt rất hẹp và cổ đặc biệt dài. Whippet có bộ lông ngắn dày nhưng khá nhanh bị lạnh do cơ thể chúng có ít chất béo. Whippet sẽ cần một chiếc áo len khi thời tiết se lạnh.

Chúng thích chơi đùa với trẻ em và thích ở gần mọi người. Chúng không thích bị bỏ lại một mình và có thể nhanh chóng cảm thấy cô đơn. Whippet là một giống chó có khả năng thích nghi cao. Miễn là chúng có nhiều thời gian để vận động, chúng có thể sống ở bất cứ đâu.

Chó chăn bò Úc

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Chó chăn bò Úc, là một giống chó đã nổi lên về tính cách trong thập kỷ qua. Những con chó này có vẻ ngoài cực kỳ độc đáo và bản tính vui vẻ, tình cảm. Chúng có thể sống lâu, trung bình khoảng 12 đến 16 năm. Chó chăn bò Úc là một con chó thích làm việc và sẽ vẫn cố gắng làm việc ngay cả khi bị bệnh hoặc bị thương.

Giống chó này có khung nhỏ nhưng chắc chắn, đôi tai nhọn, dựng đứng và đôi mắt hình bầu dục, thường có hiện tượng dị sắc. Chó chăn bò Úc có bộ lông kép ngắn, nó cũng có một cái đuôi rậm rạp, thường được so sánh với một con cáo.

Được biết đến là một giống chó cực kỳ khỏe mạnh, không có gì đáng ngạc nhiên khi Chó chăn bò Úc có thể sống lâu. Chúng thân thiện với cả người và trẻ em. Giống chó này có tính cách bướng bỉnh và cần một người chủ cũng như vậy. Chó chăn bò Úc là giống chó sống lâu năm, nhưng chúng không phải là giống chó phù hợp nhất cho những người chưa từng nuôi chó trước đây.

Chó Maltese

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Chó Maltese là những quả cầu lông nhỏ bé, mịn màng, dũng cảm với những tính cách nổi bật. Giống như nhiều giống chó nhỏ khác, Maltese có tuổi thọ khá cao, từ khoảng 12 đến 15 năm. Chúng chỉ nặng từ 2 đến 4 kg khi trưởng thành. Chúng cực kỳ thân thiện với trẻ em và những con chó khác. Giống chó này được biết đến là giống chó toy lâu đời nhất có nguồn gốc từ châu Âu. Giống chó này khá cổ xưa. Mô tả của chúng đã được tìm thấy trên bình Hy Lạp cổ đại.

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng Maltese được biết đến với tính cách dũng cảm và hung dữ. Chúng hiếm khi nhận ra mình nhỏ bé như thế nào. Điều cần thiết là phải huấn luyện giống chó này đúng cách, nếu không chúng sẽ liên tục gặp nguy hiểm. Với kích thước quá nhỏ, chúng có thể nhanh chóng luồn dưới chân và rất cứng đầu và có tính bảo vệ.

Maltese có lông màu trắng và mềm mượt. Chúng cần được chải chuốt rất nhiều để giữ cho bộ lông mượt mà này không bị rối. Chúng yêu con người và những con chó khác, dễ huấn luyện và sống tốt trong những ngôi nhà nhỏ.

Chó Cockapoo

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Cockapoo là một giống chó lai tạo đã xuất hiện từ những năm 1960. Giống chó này thường là sự pha trộn giữa chó xù tiêu chuẩn và chó Cocker Spaniel, mặc dù đôi khi chúng là con lai giữa chó xù và chó Cocker spaniel Anh. Không có nhiều khác biệt giữa hai biến thể này mặc dù một số nhà lai tạo sẽ gọi chúng là các giống khác nhau.

Do sự lai tạo có chọn lọc của những con chó này, chúng có tính cách rất hòa hợp với chủ nhân của chúng. Cockapoo là một chú chó vui vẻ, may mắn, rất thông minh và tình cảm. Những con chó này yêu người lạ và các thành viên trong gia đình. Chúng cũng là những bó lông tơ và năng lượng và sẽ cần rất nhiều sự chú ý.

Cockapoo có ba kích cỡ: toy, mini và tiêu chuẩn. Do được nhân giống cẩn thận, những con chó này khá dễ huấn luyện, cực kỳ thông minh và rất tình cảm. Do có bộ lông mịn nên chúng sẽ cần chải chuốt thường xuyên. Bộ lông của chúng khá dày và rậm, sờ vào phải mềm và mượt nếu được chăm sóc và chải chuốt đúng cách. Loài chó này rụng lông rất nhiều và không phù hợp với những ai đang tìm kiếm một giống chó ít gây dị ứng.

Cockapoo được lai tạo từ hai giống chó săn và chó lao động. Sự pha trộn gen này mang lại cho chúng tính săn mồi cao, nghĩa là đây là giống chó chuyên đuổi bắt những vật nuôi nhỏ và khác. Chúng cũng khá linh hoạt và nhanh nhẹn, vì vậy giống chó này cần được huấn luyện nhất quán cũng như huấn luyện và xử lý dây xích thích hợp trong suốt cuộc đời của chúng.

Shiba Inu

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Shiba Inu là một giống chó cổ xưa của Nhật Bản. Chúng đã là một giống chó phổ biến trong nhiều thế hệ. Shiba Inu ban đầu được lai tạo để làm việc với những con chó săn ở vùng rừng núi. Những con chó cỡ trung bình này sống khoảng 13 đến 16 năm. 

Shiba Inu được biết đến nhiều nhất với vẻ ngoài nổi bật. Giống chó này có bộ lông ngắn mượt, khuôn mặt giống gấu và thân hình vạm vỡ. Shiba Inu có một bộ dấu hiệu rất đặc biệt được gọi là urajiro, dấu hiệu ở bụng dọc theo khuôn mặt và các bộ phận khác nhau của cơ thể. Shiba Inu rất nổi tiếng là gương mặt đại diện cho tiền điện tử Dogecoin.

Giống chó này có mối quan hệ tốt với những con chó khác. Tuy nhiên, chúng thích sự chú ý và có thể ích kỷ, lãnh thổ và chiếm hữu. Chúng phù hợp nhất trong các hộ gia đình chỉ có một con chó. Chúng là một giống chó có tính độc lập cao, khiến chúng khó huấn luyện. Shiba Inu rất tò mò và rất giỏi trốn thoát.

Những con chó này gặp khó khăn khi sống ở các khu đô thị đông dân cư, vì chúng thích chạy trốn và có thể gặp rắc rối với ô tô và các khu vực tắc nghẽn. Là chó săn, chúng có động lực mạnh mẽ là săn những động vật nhỏ hơn. Tuy nhiên, giống chó này khá trung thành và đáng yêu và đòi hỏi nhiều sự chú ý quan tâm. Chúng không phải là giống chó tốt cho những không gian nhỏ hoặc những người lần đầu nuôi thú cưng.

Chó Pug mặt xệ

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Pug là một giống chó cỡ trung bình từ lâu đã được nuôi phổ biến trong các gia đình. Giống như hầu hết các giống chó nhỏ khác, chó Pug có thể sống khá lâu, tuổi thọ trung bình từ 13 đến 15 năm. Những con chó nhỏ này nổi tiếng với vẻ ngoài độc đáo của chúng. Chúng có khuôn mặt nhỏ, bầu bĩnh và cái miệng như đang cười khiến chúng trông rất dễ thương. Chúng là một giống chó nhỏ với rất nhiều tính cách. Pug cũng được biết đến với cái tôi lớn của chúng; chúng có xu hướng thích khoe khoang đồ của mình với con người và những con chó khác.

Pug rất hòa thuận với trẻ em, chúng có xu hướng tràn đầy năng lượng, vì vậy chúng rất hợp với những đứa trẻ thích chạy nhảy và nô đùa. Những con chó này cũng khá thân thiện với những con chó khác và đôi khi chúng có thể hơi ồn ào. Một khi Pug mệt mỏi, chúng sẽ thích nằm dài và chợp mắt.

Pugs được biết đến trong thế giới chó là một số giống chó ngáy to nhất từ ​​​​trước đến nay. Những cậu bé này siêu tình cảm, thích âu yếm và không thích bị bỏ lại một  mình. Chúng cũng là một giống chó có đuôi cuộn chặt, thậm chí một số con sẽ có đuôi cong kép. Khuôn mặt nhăn nheo và tính cách vui vẻ khiến Pug trở thành một trong những giống chó bầu bạn đáng yêu nhất.

Chó Alaska Klee Kai

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Alaskan Klee Kai là phiên bản nhỏ hơn của Siberian Husky. Giống này mới hơn và ngày càng phổ biến. Klee Kai được phát triển ở Alaska vào những năm 1970.

Những chú chó nhỏ thông minh này rất dễ huấn luyện vì chúng thích làm hài lòng chủ nuôi. Chúng tình cảm nhưng cảnh giác với người lạ. Những chú chó tràn đầy năng lượng cần được đi dạo và tập thể dục nhiều để tránh gặp rắc rối. Những con chó nhỏ này thích săn bắn và có thể khôn hoà thuận với những động vật nhỏ khác, kể cả mèo nhà.

Chúng có thể sống khoảng 12 đến 16 năm và là một giống khỏe mạnh. Chúng đòi hỏi phải chải chuốt nhiều và sẽ rụng lông nhiều,  nhất là khi chuyển mùa.

Chó Miniature Schnauzer

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Miniature Schnauzer , gần như chỉ là phiên bản thu nhỏ của một chú chó Schnauzer tiêu chuẩn, cũng nằm trong danh sách những giống chó sống lâu. Mini schnauzers sống trung bình khoảng 12 đến 15 năm. Những con chó này là giống chó cực kỳ khỏe mạnh, thân thiện.

Mặc dù chúng có thể nhỏ, nhưng tiếng sủa của chúng rất lớn, khiến chúng trở thành những con chó bảo vệ tuyệt vời. Giống chó này khá năng động và thích chơi đùa. Miniature Schnauze cần rất nhiều sự chú ý và có xu hướng lo lắng về sự chia ly. Chúng còn được biết đến là những kẻ nhai mạnh và sẽ nhai bất cứ thứ gì chúng có thể lấy được bằng răng khi buồn chán.

Giống chó này thông minh nhưng bướng bỉnh, khiến việc huấn luyện trở nên khó khăn. Mặc dù vậy, chúng rất yêu thương và tận hưởng thời gian với trẻ em, khiến chúng trở thành vật nuôi tuyệt vời cho các gia đình. Do tính cách bướng bỉnh và luôn muốn giành chiến thắng, đây có thể là một giống chó khó đối với những người lần đầu nuôi chó. Chúng cũng cần được chăm sóc lông, mặc dù loài chó này được biết đến như một giống chó ít gây dị ứng vì chúng không rụng lông.

Chó sục săn chuột

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Chó sục săn chuột  có thể sống từ 12 đến 18 năm. Ban đầu được lai tạo như một con chó săn, do đó loài chó này có tài săn lùng những con mồi nhỏ.

Chúng được biết đến như những con chó thông minh có thể có tính cách bướng bỉnh. Giống chó này có thể khó huấn luyện và có thể không phải là giống chó tốt nhất cho những người mới nuôi chó hoặc những người mới nuôi chó. Chúng được biết đến như những con chó sủa lớn, khiến chúng trở thành những con chó canh gác tuyệt vời.

Thật khó để biết được dòng dõi chính xác của chó sục săn chuột. Chúng được lai tạo từ ít nhất sáu giống chó, bao gồm Whippet, Beagle, Chó săn thỏ Ý, Chó sục bò, Chó sục Manchester và Chó sục trắng Anh. Điều này được thực hiện để tạo ra một giống chó có khả năng săn mồi đặc biệt vì loài chó này ban đầu được lai tạo để kiểm soát sâu bệnh.

Chó sục Tây Tạng

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Chó sục Tây Tạng thường được làm quà tặng và hiếm khi được bán lại vì chúng được cho là bùa may mắn. Chúng có tuổi thọ dự kiến ​​từ 15 đến 16 năm.

Mặc dù giống chó này có tên là Chó sục nhưng loài chó này không thuộc họ chó sục. Chúng được đặt tên như vậy vì chúng giống những con chó thuộc giống chó sục. Chó sục Tây Tạng có bộ lông hai lớp. Giống chó này cũng có bàn chân phẳng độc đáo, giúp chúng vượt qua địa hình núi tuyết của Tây Tạng.

Chó sục Tây Tạng yêu con người và sống vui vẻ nhờ sự quan tâm của con người. Chúng là những con chó trị liệu xuất sắc và dễ huấn luyện. Những người bạn nhỏ này tràn đầy năng lượng và cần rất nhiều hoạt động để giúp chúng không phá hoại. Chúng thích chơi và học tốt các trò chơi cũng như mánh khóe. Là một giống chó có khả năng thích nghi cao, chúng có thể thích nghi với mọi tình huống và yêu thích khí hậu lạnh hơn.

Chó phốc sóc

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Chó phốc sóc giống chó nhỏ nhất trong họ chó đuôi cuộn. Giống chó này có họ hàng với chó Alaska và Samoyed. Chúng sống trường thọ với tuổi thọ từ 12 đến 16 năm. Với bộ lông dài và vô cùng mịn màng, Chó phốc sóc là một trong những giống chó lông xù nhất thế giới. Chúng có lớp lông mềm, dày đặc với lớp ngoài dài và thô hơn. Bộ lông của chó phốc sóc giữ ấm cho chúng mọi lúc mọi nơi.

Những quả bóng lông nhỏ này khá nhỏ. Tuy nhiên, chúng tin rằng chúng có thể đảm nhận bất cứ điều gì mà bất kỳ con chó nào khác có thể làm được. Mặc dù là một trong những con chó nhỏ nhất trong công viên, nhưng chúng sẽ là một trong những con ồn ào nhất

Chúng cần được giám sát gần như liên tục do kích thước nhỏ của họ. Vì nếu không được giám sát, chúng sẽ gặp rắc rối. Trong mọi trường hợp đều không nên để những con chó này một mình bên ngoài vì những con chó phốc sóc có kích thước hoàn hảo để những con chim săn mồi lớn hơn chộp lấy và làm bữa ăn nhẹ buổi chiều.

Chó săn thỏ

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Chó săn thỏ là một giống chó siêu thân thiện và phổ biến để làm vật nuôi trong gia đình trên toàn thế giới. Giống chó này đến từ Vương quốc Anh, nơi chúng được nuôi làm chó săn. Beagle có thể được biết đến nhiều nhất với tiếng hú ấn tượng và tiếng sủa rất to. Beagle được cho là có nguồn gốc từ tiếng Pháp có nghĩa là “miệng to”.

Chó săn thỏ là một giống chó thân thiện, thông minh với tính cách vui vẻ và tình cảm. Tiếng sủa lớn có thể khiến chúng khó trở thành chó nhà vì chúng có thể làm phiền hàng xóm và những người sống cùng chúng. Giống chó này rất năng động, tươi sáng và thích vui vẻ. Beagle bị điều khiển bởi mùi hương và dành hàng giờ để theo dõi mũi của chúng.

Được biết đến là loài cứng đầu, Chó săn thỏ có thể khó huấn luyện và có thể mất nhiều thời gian để huấn luyện toàn diện.

Shih Tzu

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Shih Tzu có tuổi thọ cao, trung bình sống từ 10 đến 18 năm. Chúng có đôi mắt ngọt ngào và bộ lông kép dài đến sàn. Giống chó này rụng lông với số lượng vừa phải và cần chải lông hàng ngày để giữ cho bộ lông sang trọng của chúng ở tình trạng tốt nhất.

Shih Tzu là thú cưng phổ biến và là ứng cử viên hàng đầu cho vai trò chó biểu diễn. Những người bạn lông này rất tình cảm và không thích gì hơn là được ngồi trong lòng và âu yếm hàng giờ. Mặc dù thích được âu yếm nhưng Shih Tzu cũng có rất nhiều năng lượng và cần vận động hàng ngày. Chúng cực kỳ nhạy cảm với nhiệt và phải được giữ bên trong nhà. Shih Tzu có thể chơi bên ngoài và đi dạo nhưng không bao giờ được nuôi trong cũi ngoài trời. Chúng là lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình có trẻ em và là người bạn đồng hành hoàn hảo cho người cao tuổi và những người yêu chó sống trong căn hộ.

Chó Cocker Spaniel

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Cocker Spaniels trung bình sống khoảng 12 đến 15 năm.  Con đực sẽ lớn hơn một chút so với con cái.

Cocker Spaniels được biết đến với tiếng sủa lớn, khiến chúng trở thành những con chó bảo vệ tuyệt vời. Chúng yêu trẻ con và chịu đựng tốt những con chó khác. Giống chó này được biết đến là lanh lợi, tràn đầy năng lượng, rất thông minh và hiền lành, khiến chúng trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình đối với trẻ nhỏ.

Chúng thích săn bắn và sẽ đuổi theo bất cứ thứ gì chúng thấy chuyển động. Chim, mèo, động vật gặm nhấm và những con chó nhỏ khác đều là mục tiêu của chúng, Những chú cún con này cũng ham mê đào bới và nhai nhiều.

Chó Lhasa Apso

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Lhasa Apso là một giống chó đáng yêu mà nhiều người chưa từng nghe đến. Những con chó này sống tương đối lâu, trung bình từ 12 đến 15 năm. Chúng có bộ lông thẳng, phủ hai lớp dài đến sàn. Lông rất nhiều, nó gần như chôn vùi đôi mắt nhỏ đáng yêu của chúng. Mặc dù trông mềm mại, nhưng lông khá cứng khi chạm vào.

Giống chó Tây Tạng quý hiếm này có từ thời cổ đại và được đặt tên theo thành phố linh thiêng Lhasa của Tây Tạng. Trong lịch sử, những chú chó nhỏ phục vụ như những người bảo vệ cho các tu viện và cung điện. Giống chó này được coi là những sinh vật linh thiêng và được tôn kính cho đến tận ngày nay. Lhasa Apso có tính cách rất bảo vệ những người mà chúng cho là đáng tin cậy. Mặc dù vóc dáng nhỏ nhưng chúng có tiếng sủa rất lớn.

Giống chó này rất đáng yêu và quấn quýt. Chúng tình cờ là một trong những giống chó không ngại một chút cô độc và có thể ở một mình trong nhà trong vài giờ. Giống chó này hơi bướng bỉnh và có thể khó huấn luyện.

Chó không lông Xolo

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Giống chó độc đáo này được đặt theo tên của loài chó Aztec cổ đại của các vị thần. Giống chó này không có lông hoặc có ít lông. Chó không lông Xolo có tuổi thọ cao. Trung bình, chúng sống từ 13 đến 18 năm. .

Chó không lông Xolo là giống chó được coi là báu vật quốc gia ở Mexico và đã tồn tại hơn 3.000 năm. . Chúng là một giống chó thường được miêu tả trong các tác phẩm của các nghệ sĩ Mexico nổi tiếng và những người yêu thích Frida Kahlo và Diego Rivera. Xolo vẫn được tôn sùng như những con chó chữa bệnh trong văn hóa Mexico và Trung Mỹ.

Giống chó này sống tốt hơn trong môi trường yên tĩnh và có thể không phải là giống tốt nhất cho các gia đình có con nhỏ. Xolo bảo vệ, thông minh và trung thành nhưng không phản ứng tốt với những lời khiển trách hoặc giọng điệu gay gắt.

Chó săn thỏ Ý

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Chó săn thỏ Ý có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm. Những anh chàng nhỏ bé này thân thiện với những con chó và người khác và rất tốt với trẻ em.

Chó săn thỏ Ý có thân hình vạm vỡ bóng bẩy, và chúng được tạo ra để chạy. Chúng có bộ lông mỏng, ngắn phủ khắp cơ thể và cần được chải chuốt thường xuyên. Do có những lớp lông mỏng này, giống chó đặc biệt này hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ ấm hơn. Chúng cần mặc thêm áo len và áo khoác trong thời tiết lạnh hơn.

Mặc dù nhỏ bé, giống chó săn Chó săn thỏ Ý này rất thích đuổi theo những con vật khác và sẽ chạy theo bất cứ thứ gì chúng nhìn thấy bên ngoài mà có vẻ như nó có thể rượt đuổi thành công. Những con chó tò mò thích chạy trốn, vì vậy chúng cần được giám sát chặt chẽ khi ở bên ngoài. Do có kích thước nhỏ nên những chú chó này hoạt động rất tốt trong không gian nhỏ như căn hộ, miễn là chúng được vận động thường xuyên bên ngoài hàng ngày.

Chó bướm

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Chó bướm được biết đến với vẻ ngoài và tính cách vui vẻ và lanh lợi. Những chú chó tí hon này rất năng động nhưng điềm tĩnh và thích ngồi trong lòng, thu hút sự chú ý. Không giống như các giống chó toy khác, những con chó này không quá căng thẳng cũng như không sủa nhiều.

Chó bướm có đôi tai lớn, hình cánh. Ban đầu chúng được lai tạo để làm bạn đồng hành cho các nữ quý tộc và hoàng gia trên khắp châu Âu và được gọi là Dwarf Spaniel.

Những con chó này có đôi tai lớn dựng đứng khiến người ta liên tưởng đến đôi cánh dang rộng của loài bướm. Chúng có bộ lông dài và nhiều lông rủ xuống mặt, làm tăng thêm vẻ ngoài trông như loài bướm. Chó bướm được cho là giống chó ít rụng lông và rất dễ chăm sóc. Chúng cũng hòa đồng với những con chó và mèo khác và là những chú chó nhỏ hoạt bát với tính cách ngọt ngào.

Chó biết hát New Guinea

Top 27 Giống chó có tuổi thọ cao nhất: Sự bền bỉ và tình yêu vượt thời gian

Giống chó này là một giống chó quý hiếm cổ xưa từng được cho là đã tuyệt chủng. Giống chó này được biết đến với tuổi thọ rất dài từ 15 đến 20 năm. Được liên kết di truyền với Dingo Úc, loài chó này có thân hình vạm vỡ, săn chắc và trông giống như một con cáo. Loài này có nguồn gốc từ New Guinea. Vì chúng có họ hàng gần với chó hoang nên việc huấn luyện chúng có thể khó khăn.

Chỉ có khoảng hai hoặc ba trăm con sống trong các khu bảo tồn và sở thú trên toàn thế giới. Trong vài năm gần đây, một số loài chó hoang Úc đã được kiểm tra gen và được xác định là có DNA gần giống với giống chó biết hát New Guinea. Có thể có nhiều giống chó này sống trong tự nhiên.

Giống chó này được biết đến với những tiếng hú đầy ám ảnh, nghe giống như tiếng hú của chó sói kết hợp với âm thanh của cá voi. Chúng sẽ mất rất nhiều thời gian huấn luyện và kiên nhẫn để trở nên phù hợp với vai trò là chó giữ nhà.

Mẹo để chó sống lâu

Dinh dưỡng và duy trì cân nặng lý tưởng

Thức ăn cho chó, chất lượng thức ăn, lượng calo hấp thụ và các sản phẩm được sử dụng để chế biến thức ăn có tác động đáng kể đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của chó. Những con chó thừa cân có nhiều khả năng phát triển các vấn đề về khớp, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác có thể rút ngắn tuổi thọ của chúng. Nghiên cứu thức ăn cho chó mà bạn đang cho chó ăn. Tránh bất cứ thứ gì sử dụng sản phẩm phụ, nhiều đường, chất độn và thức ăn cho chó có hàm lượng natri cao.

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để tìm ra loại thức ăn tốt nhất cho chó của bạn . Các giống chó khác nhau cũng như lứa tuổi sẽ yêu cầu các gói dinh dưỡng khác nhau. Một số con chó sẽ cần protein và chất béo để giữ cho bộ lông của chúng khỏe mạnh. Những con chó có cơ bắp cao có thể cần thứ gì đó khác biệt. Tốt nhất bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ thú y trong suốt cuộc đời của thú cưng để đảm bảo rằng chú chó của bạn luôn nhận được một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng hợp lý.

Nhu cầu vận động hàng ngày

Bất kể giống chó nào cũng đều cần vận động hàng ngày. Những chú chó nằm trong nhà cả ngày mà không được đi dạo , dành thời gian ra ngoài hay chơi đùa sẽ vừa buồn chán vừa không tốt cho sức khỏe. Chúng cũng giống như con người, cần phải giữ được thể trạng tốt để duy trì sức khỏe. Chế độ ăn uống đóng một vai trò rất lớn, cũng như các hoạt động thể chất. Vận động có lợi cho sức khỏe tinh thần của chó cũng như chúng có bản năng tự nhiên là ra ngoài, chạy nhảy và săn mồi. Để giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh nhất có thể, càng lâu càng tốt, hãy đảm bảo rằng chúng có nhiều cơ hội để ra ngoài vận động mỗi ngày.

Chăm sóc răng miệng

Mặc dù việc chăm sóc răng miệng có vẻ hời hợt, nhưng đó là một phần quan trọng đối với sức khỏe của chú chó của bạn. Chăm sóc răng miệng không đầy đủ có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài như viêm nướu, mảng bám, nhiễm khuẩn và bệnh nha chu. Sức khỏe răng miệng kém ở chó cũng liên quan đến tổn thương nội tạng và bệnh tim, vì vậy tốt nhất bạn nên theo dõi kiểm tra răng của chúng thường xuyên

Khám sức khoẻ định kỳ

Một phần lớn trách nhiệm của quyền sở hữu chó là đảm bảo rằng chó con được khám sức khoẻ định kỳ trong suốt cuộc đời của chúng, để đảm bảo chúng khỏe mạnh và thảo luận về bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe có thể xảy ra với bác sĩ thú y. Ngay cả những con chó dễ mắc bệnh di truyền hoặc những bệnh như bệnh tim hoặc động kinh cũng có thể sống lâu và khỏe mạnh nếu được chăm sóc thích hợp.

Lời kết

Nhiều giống chó hơn những giống được đề cập ở đây có tuổi thọ cao. Chúng tôi đã điểm qua một số giống chó, cả phổ biến và một số giống cực kỳ hiếm, để đưa ra ý tưởng về tuổi thọ của một số con chó. Chúng tôi hy vọng bạn đã học được điều gì đó về những giống chó có tuổi thọ cao nhất này.

Hãy nhớ rằng, nuôi một chú chó không chỉ đơn thuần là chơi trò nhặt đồ và có một thứ gì đó đáng yêu để ôm ấp. Chăm sóc chó là một trách nhiệm to lớn và đảm bảo rằng chúng có thức ăn tốt nhất, tđược vận động thường xuyên, chăm sóc sức khoẻ và dành nhiều tình yêu thương trong suốt cuộc đời của chúng sẽ giúp giữ thú cưng của bạn bên bạn lâu nhất có thể.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button