Những sai lầm khiến chó trở nên hung dữ (một cách không cố ý)

Chó là một loài động vật sống theo nhóm tự nhiên và được hưởng lợi từ việc có môi trường quen thuộc xung quanh chúng. Điều này giúp cuộc sống của tất cả mọi người dễ dàng hơn. Quan trọng nhất là bạn không nên để chó cưng của mình lang thang trên con đường sợ hãi và không an toàn, vì điều này có thể là nguyên nhân gây ra sự hung dữ. Bạn có thể muốn tìm hiểu những hành động không nên thực hiện để tránh làm chó trở nên hung dữ, hoặc có thể bạn đã hiểu lầm và nghĩ rằng sự hung dữ là một điều tốt.

Dưới đây có thể là một số lý do tại sao bạn không muốn chó của mình trở nên hung dữ:

  1. Nó nguy hiểm cho bạn, chó cưng và các động vật khác.
  2. Một chú chó hung dữ có thể gây nguy hiểm cho cả gia đình.
  3. Sự hung dữ sẽ gây ra ấn tượng xấu và làm người khác sợ hãi.
  4. Bạn phải chịu trách nhiệm về thiệt hại tài chính và chi phí chăm sóc sức khỏe của chó.

Ngoài ra, một chú chó hung dữ còn là một trách nhiệm pháp lý nghiêm trọng. Nếu bạn đang cố gắng huấn luyện chó cưng của mình trở thành một chú chó bảo vệ, thì dưới đây có một số thông tin cho bạn. Tuy nhiên, dù bạn có kế hoạch gì ( hy vọng không phải là khiến chó cưng trở nên hung dữ, vì đó là một sai lầm nghiêm trọng), có một số điều mà bạn có thể chưa biết có thể gây ra sự hung dữ.

Làm thế nào để bạn làm cho chú chó cưng trở nên hung dữ hơn?

Làm cho chú chó cưng trở nên hung dữ không bao giờ là một quyết định đúng đắn vì điều đó sẽ làm tổn thương chú chó cả về tinh thần và thể chất, và cũng có thể mang nguy hiểm đến những người xung quanh bạn. Nếu bạn muốn chó cưng phát triển thành một chú chó bảo vệ, hãy nói chuyện với một chuyên gia.

Điều này có nghĩa rằng việc làm cho chú chó trở nên hung dữ sẽ gây ra căng thẳng và rất nhiều sợ hãi liên quan đến việc chiếm lĩnh lãnh thổ hoặc muốn thống trị ở vị trí cao hơn trong đám đông. Đúng vậy, sự hung hăng thường phát sinh từ sự sợ hãi. Điều này không liên quan gì đến việc trở nên “mạnh mẽ”, vì trong tự nhiên, sói không biểu hiện sự hung dữ vô lý và thực tế là điều đó không làm tăng khả năng sống sót của chúng.

Bảo vệ lãnh thổ của chúng không phải là việc xâm lược theo cách chúng ta thường hiểu, nhưng nó có thể là một hành vi khá xấu xa. Một số giống chó dễ bị xâm lược lãnh thổ hơn những giống khác. Các vấn đề về sự thống trị thực sự (hoặc bất kỳ điều gì bạn muốn gọi nó) là rất hiếm.

Nỗi sợ hãi khiến chó trở nên hung dữ nhưng việc thiếu vận động cũng có thể góp phần dẫn đến những hành vi không mong muốn.
Ảnh của Jaromir Chalabala trên Shutterstock

Có một sự thật mà chúng ta cần nhớ là trong hầu hết các trường hợp, việc giết chết một chú chó hung dữ khỏe mạnh là vô nghĩa vì chúng có thể được phục hồi nếu sự hung hăng không bắt nguồn từ di truyền hoặc hóa chất trong não (thậm chí sau đó, chúng có thể trở lại bình thường).

Vì vậy, hãy xem xét các yếu tố có thể khiến chú chó cưng trở nên hung dữ:

  1. Thiếu giao tiếp: Chó cần giao tiếp và tương tác xã hội để phát triển một cách đúng mực.
  2. Sự cô lập: Khi chó bị cô lập, nó có thể trở nên căng thẳng và không thể hòa đồng với người khác.
  3. Giống và di truyền kém: Một số giống chó có khả năng hung dữ cao hơn do yếu tố di truyền.
  4. Đẩy những chú chó có tính khí nóng nảy đến giới hạn của chúng: Khi chó được kích thích mạnh mẽ, nó có thể trở nên hung dữ.
  5. Kinh nghiệm đau thương trong quá khứ: Nếu chó trải qua những trải nghiệm đau buồn, nó có thể phản ứng bằng sự hung dữ.

Để có một chú chó con thân thiện hoặc ít nhất là trung lập, bạn cần tạo điều kiện để chó có nhiều cơ hội giao tiếp xã hội, đồng thời đảm bảo rằng chú chó là một phần của gia đình và có mối quan hệ gắn bó vững chắc. Đồng thời, không khuyến khích các trò chơi quá thô bạo vượt quá giới hạn. Mặc dù một chú chó hòa đồng tốt có thể xử lý những trải nghiệm đau buồn và phục hồi dễ dàng, nhưng chúng không phải lúc nào cũng đảm bảo và chúng ta không nên thử nghiệm điều đó.

Cách huấn luyện chó tấn công người lạ

Nếu bạn muốn dạy chó của mình trở nên hung dữ với người lạ, trước hết bạn nên xem xét các phương pháp khác để tự bảo vệ và chỉ nghĩ đến chó bảo vệ khi không còn lựa chọn nào khác. Nếu bạn là thành viên trong gia đình, hãy yên tâm rằng nhiều chú chó bảo vệ nhà có khả năng chỉ thể hiện sự đáng sợ bên ngoài, trong khi thực tế chúng thường thân thiện hơn.

Bạn không bao giờ muốn chó của mình tấn công người lạ trực tiếp. Như đã đề cập ở trên, điều này không chỉ gây hại cho những người xung quanh mà còn là dấu hiệu rằng bạn không kiểm soát được chó của mình. Nếu bạn đang nói về việc chó tấn công những người xâm nhập vào nhà, thì rất nhiều chó có thể làm điều đó. Mặc dù có một số giống chó có xu hướng bảo vệ, nhưng mỗi con chó là độc nhất và nếu bạn quan tâm đến việc bảo vệ tài sản, hãy liên hệ với một người huấn luyện chó chuyên nghiệp hoặc nhà nghiên cứu về hành vi chó.

Ít người thực sự cần một chú chó bảo vệ và điều đó đi kèm với trách nhiệm lớn. Một điều chắc chắn là, những chú chó bảo vệ được huấn luyện chặt chẽ và tuân thủ các lệnh và kỷ luật tốt, chúng không bao giờ hoạt động bất ngờ và tấn công người lạ. Hơn nữa, việc huấn luyện chó bảo vệ không bao giờ được thực hiện tại nhà mà chỉ dưới sự giám sát của những người chuyên nghiệp.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần sự bảo vệ, hãy nghĩ đến các cách khác mà bạn có thể tự bảo vệ mình. Thường thì sự hiện diện của một chú chó lớn mạnh đơn thuần đã đủ khiến những người có ý định xấu sợ hãi. Ngoài ra, khi gặp khó khăn, nhiều chú chó tự tin sẽ tiến vào các tình huống nguy hiểm (nhưng hãy nhớ rằng điều này không áp dụng cho chú chó cưng thông thường).

Làm sao để một chú chó hung dữ với chó khác

Làm cho một chú chó trở nên hung dữ đối với những chú chó khác có thể gây nguy hiểm cho tất cả các chú chó tham gia và cả những người xung quanh. Điều này có thể tạo ra căng thẳng lớn cho tất cả mọi người liên quan.

Tại sao điều này lại xảy ra thường xuyên? Đó là bởi vì có rất nhiều chú chó gặp khó khăn trong việc giao tiếp xã hội hoặc có những vấn đề về hành vi nói chung, dẫn đến căng thẳng với các chú chó khác. Một chú chó vượt quá giới hạn của mình, trong khi chú chó khác rõ ràng muốn tránh xa, nhưng chó hung dữ không dừng lại, và vì vậy xảy ra những cuộc đánh nhau. Một trong hai bên có thể gây ra cuộc đọ sức, nhưng không nhất thiết luôn như vậy.

Tại sao một chú chó trở nên hung dữ đối với những chú chó khác? Có nhiều lý do, bao gồm thiếu giao tiếp, bị cách ly không được tiếp xúc với các loại chó khác, di truyền kém (như là kết quả của việc nuôi chó để chúng tấn công hoặc được huấn luyện để tấn công), và có thể do chú chó đã trải qua những cuộc tấn công trước đó hoặc không cố ý tạo điều kiện cho sự xâm lược.

Mặc dù chơi thô bạo có thể khiến chó trở nên hung dữ hơn, nhưng chơi bình thường giữa chó với nhau thường được hiểu là hành vi gây hấn.

Thỉnh thoảng, có những lúc một chú chó gây hấn và chú chó khác có thể phản ứng hoặc không. Khi điều đó xảy ra, đó có thể là do chú chó này cảm thấy sợ hoặc cũng có thể do nó hiểu sai ngôn ngữ cơ thể của chú chó kia. Điều này có thể xảy ra với những chú chó con có vấn đề về hô hấp, chó mù, chó không quen với những giống chó lớn hơn, và nhiều trường hợp khác.

Ngoài ra, chó cưng của bạn cũng có thể mất kỹ năng xã hội do vấn đề về sức khỏe. Trong những trường hợp hiếm, việc “gây hấn” thực tế chỉ là một cách sửa sai mà chú chó kia có thể không chấp nhận nếu nó chưa từng được học cách chấp nhận những sửa sai một cách hợp lý. Trong những lúc khác, cả hai chú chó đang tranh giành tài nguyên, lãnh thổ hoặc một điều gì đó khác.

Dù lý do khiến một chú chó trở nên hung dữ đối với một chú chó khác là gì, điều này luôn cần được giải quyết một cách kiên nhẫn và cẩn thận, có thể dưới sự giám sát chuyên nghiệp. Nếu bạn có những chú chó trong khu vực của bạn có vấn đề về huấn luyện, hãy tìm hiểu cách sử dụng các phương pháp để xua đuổi chó và bảo vệ chú chó cưng của bạn, thay vì làm ngược lại.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn. Sự gây hấn là một vấn đề rất phức tạp và khác biệt so với việc huấn luyện chó thông thường. Hãy luôn nhớ không khuyến khích chó cưng của bạn trở nên hung dữ với người khác, chó hoặc động vật khác. Điều này gần như luôn luôn kết thúc không tốt cho tất cả mọi người tham gia.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: pawleaks.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button