Parti Poodle

con chó xù.

Parti Poodle là một màu lông đặc biệt trong các giống Poodles. “Parti” không có nghĩa là những buổi tiệc tùng ăn mừng – mà là màu lông có “một phần trắng, một phần đen / nâu / đỏ / xanh lam”.

Parti Poodles có thể được tìm thấy trong các kích cỡ của Poodles bao gồm: Toy, Miniature và Standard Poodles.

con chó xù.

Điều gì khiến giống Poodle này trở nên đặc biệt?

Poodles thường có bộ lông một màu. Toàn thân chúng sẽ là hoàn toàn đen, trắng, đỏ hoặc vàng mơ,… Mặc dù khá hiếm, nhưng chúng vẫn có nếu được sinh ra với những mảng trắng lớn.

Cụ thể, Parti Poodle cần có hơn 50% cơ thể là màu trắng. Phần còn lại có thể là những màu lông Poodle phổ biến như: xanh lam, nâu, vàng mơ và những màu khác.

Những vết vá hoặc đốm trên lông Parti Poodles là hoàn toàn ngẫu nhiên. Vì vậy mỗi con chó sẽ có vẻ ngoài độc đáo, nếu bạn có một con Parti Poodle, nghĩa là bạn đang sở hữu một chú chó độc nhất vô nhị. Vì những hoa văn này xuất hiện ngẫu nhiên khi phối giống Poodles nên rất được săn đón.

Tính cách

Giống như tất cả Poodles, những chú chó này rất thông minh và dành nhiều tình cảm cho người chủ. Chúng cần vận động hàng ngày và được cư xử tốt để cảm thấy hạnh phúc. Poodle khi buồn chán có thể trở nên quậy phá hoặc lo lắng, sống tách biệt.

Nếu bạn không thể dành ít nhất 2 giờ mỗi ngày để chăm sóc cho chú chó Poodle của mình (bất kể là màu lông nào), thì đây không phải là giống chó phù hợp với bạn. Poodle thường hay lo lắng, nghĩa là chúng có thể dễ bị buồn phiền dẫn đến sủa quá nhiều hoặc thói quen đi tiểu bậy nếu chúng không có đủ thời gian gần gũi với chủ của chúng.

Poodles sẽ không vui vẻ khi bị bỏ mặc một mình trong thời gian dài. Nếu bạn làm những công việc phải dành nhiều thời gian hoặc thích đi du lịch cuối tuần thì đây có lẽ không phải là loài chó phù hợp với bạn.

con chó con chó xù màu nâu mắt xanh

Huấn luyện cho Parti Poodle

Giống như tất cả các giống Poodles, Parti Poodles rất thông minh và cần vận động thể chất và tinh thần hàng ngày. Huấn luyện chú chó cưng ngay từ khi còn nhỏ là cách tốt nhất để biến nó thành một con chó trưởng thành ngoan ngoãn và là niềm vui khi có mọi người xung quanh! Bạn chỉ nên sử dụng các phương pháp củng cố tích cực để làm việc với chú chó cưng. Nhiều món ăn ngon là cách tốt nhất để cho anh ấy thấy bạn muốn anh ấy cư xử như thế nào. Các kỹ năng quan trọng nhất để dạy Parti Poodle của bạn là:

  1. Đến khi được gọi (điều này có thể cứu sống một ngày nào đó!)
  2. Đi bộ tốt trên dây xích
  3. Không chạy ra khỏi cửa
  4. Ngồi lịch sự khi được hỏi
  5. Không nhảy lên với mọi người

Các chương trình đào tạo của chúng tôi cung cấp hàng trăm video và ý tưởng đào tạo có thể biến Poodle thành người bạn đồng hành trong mơ của bạn!

Chải lông

Nhiều chủ sở hữu chọn Poodles và lai của chúng vì phẩm chất ít gây dị ứng và bộ lông không rụng của chúng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Parti Poodle của bạn sẽ không cần đánh răng hoặc tắm!

Điều cực kỳ quan trọng là phải chải lông cho Poodle của bạn vài lần một tuần và cắt tỉa lông và tăm một hoặc hai tháng một lần bởi một người chải chuốt chuyên nghiệp. Sự thay lông có thể diễn ra nhanh chóng ở bộ lông dày và thô của chúng, và nó có thể trở nên tồi tệ đến mức con chó cần được cạo sạch da.

Mỗi chủ sở hữu Poodle nên bắt đầu mang chó của họ đến một người chải chuốt từ khi còn nhỏ trở đi – bằng cách đó, bộ lông luôn được bảo dưỡng tốt và trông tuyệt vời.

con chó cao cấp
ba chú chó xù màu nâu bên ngoài

Parti Poodles đến từ đâu?

Thật kỳ lạ, Parti Poodles thực sự không phải là một mốt mới lạ, mà là một dạng Poodles rất cũ. Nhiều bức tranh và bản vẽ của Poodles trong những năm 1800 trở về trước thể hiện rõ ràng những con chó có màu nâu và trắng hoặc đen trắng. Kỷ lục ban đầu nổi tiếng nhất của Parti Poodles là từ năm 1631, khi Rembrandt được sơn Poodle màu nâu và trắng của riêng mình.

Khi các chương trình biểu diễn chó và việc lai tạo cho một số ngoại hình nhất định trở nên phổ biến hơn, thì tiệc trở thành một màu không mong muốn của giống chó này. Các AKC không cho phép chúng xuất hiện, vì vậy nhiều người bán chó thực sự đã giết chúng ngay sau khi sinh.

Poodles Parti có thuần chủng không?

Đúng. Poodles Parti có thể xuất hiện trong các lứa của hai Poodle thuần chủng, màu lông. Trong khi Parti phổ biến ở nhiều loại chó lai Doodle (chẳng hạn như Sheepadoodle hoặc Bernedoodle), nó cũng có thể được nhìn thấy ở Poodle thuần chủng.

Có thể có một lứa bao gồm những con chó con có màu lông đồng nhất với một con Parti Poodle trong lai – hoặc một lứa có một nửa chó con màu đặc và một nửa chó con có vá, hoặc thậm chí một lứa chỉ có chó con màu Parti.

Do lệnh cấm của AKC về việc nhuộm màu (xem thêm bên dưới), các người bán chó thường cẩn thận không sản xuất Parti Poodles nếu họ đang có kế hoạch sản xuất chó biểu diễn.

Mặc dù vậy, bởi vì mẫu đẹp này ngày càng trở nên phổ biến, một số người bán chó đang bắt đầu chọn lọc và lai tạo cụ thể những chú chó Parti Poodles.

Parti Poodle
chó xù tiêu chuẩn

Bạn có thể cho Parti Poodles xem?

Câu lạc bộ American Kennel Club hiện không cho phép chúng tham gia các buổi trình diễn biến hình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng không thể được đăng ký. Hai bố mẹ Poodle AKC đã đăng ký có thể sinh ra con cái có màu lông Parti.

Mặc dù Parti Poodles không phổ biến đối với những người đam mê chương trình chó vì lý do này, chúng được rất nhiều chủ sở hữu chó cưng săn lùng và thực sự thường được bán nhanh hơn so với Poodles màu đặc có thể được tham gia trong các chương trình biểu diễn.

Nếu bạn đang có kế hoạch tham dự một buổi biểu diễn hình thành với Poodle của mình, bạn nên chọn Poodle màu trắng, nâu, mơ, xanh hoặc đen.

Parti Poodles sống được bao lâu?

Poodles Parti sống lâu như những con đồng màu của chúng. Đối với Poodle tiêu chuẩn thì khoảng 13 năm, đối với Poodle giống mini là 15 năm và đối với Toy Poodle là 17 năm. (Những con chó nhỏ có xu hướng sống lâu hơn những con lớn hơn, điều này đúng ở bất kỳ giống hoặc lai nào)

Màu lông của chúng không ảnh hưởng đến tuổi thọ hoặc sức khỏe của chúng theo bất kỳ cách nào. Nó chỉ là một cái nhìn khác nhau!

chó xù đen trắng
Parti Poodle

Sự khác biệt giữa Parti Poodle và Phantom Poodle là gì?

Phantom Poodle là giống chó có bộ lông đồng màu pha với một chút màu lông phụ. Màu lông thứ hai này chỉ xuất hiện trên các phần nhỏ của cơ thể. Nó có thể xuất hiện trên ngực, lông mày hoặc chân của con chó. Nhiều chú chó Phantom Poodle trông giống nhau về ngoại hình.

Mặt khác, Parti Poodle phải có ít nhất 50% phần lông màu trắng và có các mảng màu lông thứ hai trên cơ thể. Chúng có những mảng màu lông không đồng đều cộng với các hoa văn ngẫu nhiên và rất độc đáo.

Parti Poodles có đắt hơn những giống chó khác không?

Thông thường, nhu cầu có thể sẽ quyết định giá cả của giống chó đó. Nhiều người đang tìm kiếm Parti Poodles vì ​​chúng rất lạ và ngầu. Những người bán Parti Poodles với giá cao hơn những con chó có một màu lông. Nhiều giống chó có màu lông quý hiếm chúng còn được bán với giá cao hơn. Bạn có thể phải trả tới 2.000 đô la cho một con Parti Poodle.

Bạn phải luôn đảm bảo rằng người bán chó mà bạn chọn liệu có uy tín hay không. Hãy hỏi người bán xem bố mẹ của chú chó có được kiểm tra sức khỏe và tính cách của chúng có tốt không. Đừng bao giờ mua một chú chó con từ một người bán chỉ có một màu lông nhất định. Điều rất quan trọng là bố mẹ của chúng phải điềm tĩnh, thân thiện và khỏe mạnh về mặt di truyền.

con chó con gấu con
chó xù đen và chó xù trắng

Nên chọn nuôi chú chó Poodle màu lông nào?

Bạn muốn nuôi một chú chó Parti Poodle, Poodle lông một màu hay Phantom Poodle, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của bạn. Tính tính cách của những giống chó nhàu hoàn toàn giống nhau.

Mặc dù vậy, đừng coi màu lông là tiêu chí duy nhất khi chọn nuôi chó cưng. Bạn chỉ cần đảm bảo chú chó con đó sẽ khỏe mạnh, có tính cách thân thiện và hòa hợp với gia đình của bạn.

Nếu bạn muốn đưa chó cưng của mình tham gia vào các buổi biểu diễn của AKC, thì Parti Poodle sẽ không phù hợp với các tiêu chuẩn đó. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó đồng hành có màu lông độc nhất, luôn bên cạnh bạn mọi lúc, mọi nơi, thì Parti Poodle chính là lựa chọn tuyệt vời!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button