Sự khác biệt giữa Parti Yorkie và Yorkie

Yorkshire Terrier hay còn có biệt danh là “Yorkie”, là một trong những giống chó phổ biến nhất. Chúng được lai tạo để trở thành những bạn đồng hành. Nhiều người yêu Yorkie vì tính cách hòa đồng của chúng, vẻ ngoài đáng yêu, bộ lông dài bồng bềnh và sự tận tâm đối với chủ nhân của chúng. Loài chó này tận tâm đến nỗi mỗi khi bạn rời khỏi nhà, cho dù là vì công việc hay chỉ một chút, thì chúng cũng thấy được cảm giác chia ly.

Yorkie được chia thành nhiều giống nhỏ khác dựa trên bộ lông của chúng, và một trong những loài gần đây nhất được công nhận là Parti Yorkie. Parti Yorkie đã rất nổi tiếng trong những năm qua. Tuy nhiên, chúng đã có một quá khứ không mấy huy hoàng. Parti Yorkies là một giống chó gây chia rẽ, và thậm chí ngày nay, các người bán chó vẫn phản đối việc chấp nhận sự tồn tại của chúng.

Sự khác biệt giữa Parti Yorkie và Yorkie

Trên thực tế, Parti Yorkies thực chất vẫn là một chú chó Yorkies với màu lông khác bình thường. Nhưng điều gì khiến màu lông giữa Parti Yorkie và Yorkie lại khác biệt đến vậy? Chúng ta sẽ xem xét những điểm khác biệt này trong bài viết dưới đây. Trước tiên, chúng ta sẽ đi qua lịch sử giống của Yorkies. Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu lý do tại sao màu lông của chúng lại chia chúng thành những giống chó riêng như vậy ..

Lịch sử của giống chó Yorkshire Terrier

chó sục yorkshire

Nguồn gốc của Yorkshire Terrier không được rõ ràng cho lắm. Cách đặt tên của chúng cho thấy chúng có nguồn gốc hoặc được công nhận lần đầu tiên, là một giống chó ở Yorkshire, Anh. Giống chó Yorkies về cơ bản được tạo ra do được lai tạo một cách hoàn toàn tình cờ. Giống chó này đã ra đời được gần 200 năm tuổi. Trong những năm 1800, những công nhân Scotland chuyển đến Yorkshire để làm việc và đã mang theo nhiều loại chó sục làm bạn đồng hành.

Tổ tiên của Yorkshire Terrier ban đầu được lai tạo bởi những người di cư Scotland này, cũng như các chủ nhà máy địa phương và các chủ trang trại. Những người chủ sử dụng những con chó sục này để bắt chuột trên mảnh đất mà họ làm việc. Kết quả là những con chó này cũng rất thành thạo trong việc đuổi những con lửng và cáo vào hang của chúng hay đuổi chúng ra ngoài. Chúng biết làm rất nhiều công việc. Tuy nhiên, những giống chó sục này rất khác với Yorkie mà chúng ta biết ngày nay. Chúng chủ yếu là con lai của nhiều giống chó sục hiện có khác.

yorkie truyền thống

Hầu hết những người nuôi Yorkies để giúp họ trong công việc không để ý lắm đến việc họ đã lai tạo chúng với con chó nào. Miễn là tạo ra những chú chó có thể làm tốt công việc của mình. Nhiều người bán chó đã nhận ra những đặc điểm tốt ở giống chú chó sục trang trại này. Cuối cùng, họ đã nỗ lực để tạo ra một giống chó biểu diễn với bộ lông dài và mượt. Những người bán chó chuyên nghiệp này đã tìm ra một giống chó tốt để làm việc. Trong những thập kỷ đầu tiên của những năm 1800, tổ tiên của Yorkie đã sớm xuất hiện.

Những chú chó York có thể là hậu duệ của giống chó Waterside Terrier, một giống chó Scotland được biết đến với bộ lông dài, đẹp, màu xám xanh. Một số nhà sử học cũng tin rằng các người bán chó đã sử dụng Paisley Terriers, một biến thể nhỏ hơn của Skye Terriers và Maltese để tạo ra giống chó này.

Các nguyên mẫu ban đầu của giống chó này đã tồn tại từ những năm 1830. Vào những năm 1860, chúng được chính thức công nhận là một giống chó riêng biệt. Một chú chó Yorkshire Terrier rất nổi tiếng tên là Huddersfield Ben, thuộc sở hữu của người phụ nữ tên là Mary Ann Foster, đã trở thành con đẻ của giống chó Yorkshire Terrier. Chú chó Yorkie đặc biệt này đã trở nên nổi tiếng vì đã làm say lòng biết bao người xem trong nhiều buổi biểu diễn mà nó tham dự.

Chú chó Yorkie của Mary Ann Foster nhanh chóng trở thành khuôn mẫu cho vẻ ngoài của giống chó này trong nhiều năm sau đó. Huddersfield Ben được các người bán chó mô tả là chú chó đực giống tốt nhất trong thời đại đó. Chú chó này đã là cha của nhiều lứa, và sau này được mệnh danh là cha đẻ của giống chó Yorkshire.

Những chú chó Yorkie mà chúng ta biết ngày nay thực sự nhỏ hơn những con Yorkie xuất hiện lần đầu vào những năm 1800. Yorkies ban đầu được lai tạo để kiểm soát sâu bệnh. Nhưng Yorkies ngày nay giống như một giống chó cảnh hơn là những chú chó săn chuột thực sự.

Yorkshire Terrier được biết đến ở Bắc Mỹ vào năm 1872. Con đầu tiên được đăng ký vào Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ vào năm 1885. Yorkie là một con vật cưng phổ biến trong thời đại Victoria, nhưng sự nổi tiếng của chúng bắt đầu suy yếu vào những năm 1940. Tuy nhiên, vào cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, một con chó chiến nổi tiếng tên là Smoky đã củng cố lại danh tiếng của giống chó này. Ngày nay Yorkie là giống chó phổ biến thứ 6 ở ​​Hoa Kỳ.

Những thông tin cơ bản về Parti Yorkie

Mặc dù chúng đã được công nhận rất nhiều hiện nay nhưng Parti Yorkie đã có một khởi đầu rất khó khăn. Biến thể xuất hiện sớm nhất của Yorkshire Terrier chính là giống chó này. Ngay cả trong những năm 1800, khi bản thân giống chó Yorkie vẫn đang được củng cố. Thì những chú chó Yorkies với màu lông xanh và vàng được xem là có ngoại hình đẹp nhất. Một số Yorkie có ba màu lông như Parti Yorkie, thì không được yêu thích.

Part yorkie

Lúc đầu, những chú Yorkies có màu lông này được coi là những chú chó không tốt. Nhiều người bán chó không muốn tên tuổi của họ bị ám bởi những con chó có màu lông độc đáo này. Kết quả là, những con chó con này đã chìm vào quên lãng. Tại một thời điểm trong lịch sử, những biến thể của giống Yorkie này có nguy cơ biến mất hoàn toàn. Nhưng sự nổi tiếng tăng vọt trong nhiều năm sau đó đã giúp giống chó này tồn tại.

Việc bỏ rơi những chú chó con Parti Yorkie vẫn còn phổ biến ngay cả vào cuối những năm 1900. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi vào những năm 1980, khi một người bán chó từ chối bỏ những con chó con của họ vì màu lông khác biệt của chúng. Chẳng bao lâu sau, việc bỏ đi những chú chó con Parti đã không còn được thực hiện bởi các người bán chó Yorkie. Đến năm 2000, American Kennel Club chính thức chấp nhận màu lông của Parti là một biến thể Yorkshire Terrier hợp pháp.

Mặc dù vậy, nhiều người bán chó thuần chủng ngày nay vẫn coi Parti Yorkie là một dòng Yorkie không trong sạch. Một số người vẫn tin rằng Chó sục Yorkshire thuần chủng không nên có bất kỳ bộ lông trắng nào trên chúng. Tuy nhiên, điều này đã không cản trở sự nổi tiếng của Parti Yorkie đối với nhiều người nuôi chó.

Parti Yorkies có phải là giống thuần chủng không?

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng biến thể này của chó sục Yorkie không thực sự là giống chó thuần chủng. Mọi người đã nhầm tưởng rằng màu lông độc đáo của nó là kết quả của việc lai tạo giữa các giống chó khác. Một số người lầm tưởng Parti Yorkies là những con chó đột biến mang dòng máu Yorkie. Một số người bán chó thậm chí còn tin rằng những chú chó Parti Yorkie mang bộ lông từ giống chó Maltese hoặc Waterside Terrier.

Tuy nhiên, sự thật là Parti Yorkies có thể được xem như là một giống thuần chủng. Ngay cả những chú chó Yorkie dù không có tổ tiên sinh ra Parti Yorkie thì chúng vẫn có thể đẻ ra những chú chó con Parti Yorkies với màu lông độc đáo. Vì vậy, vâng, Parti Yorkies thực sự là giống chó sục Yorkshire thuần chủng.

Gen Parti

Vậy, làm thế nào để những chú chó Yorkie thuần chủng tạo ra những chú chó con không có màu sắc giống với chúng? Tất cả điều này đều liên quan đến di truyền học cơ bản, và các người bán chó gọi là Gen Parti. Parti Gene chịu trách nhiệm tạo ra nhưngx chú chó con với bộ lông Parti. Bản thân gen này là gen lặn, giống như việc mắt xanh ở người cũng là gen lặn.

Điều này có nghĩa là chỉ có bố hoặc mẹ của chúng mang gen Parti là là không đủ để tạo ra một chú chó Parti Yorkie. Bạn sẽ cần hai con chó mang gen này để có cơ hội sinh con một chú chó Parti Yorkie. Ngay việc cả chó bố mẹ đầu mang gen này thì không phải lúc nào cũng sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được một con Parti Yorkie.

Part yorkie

Bản thân gen này vẫn có thể được truyền cho con cái. Vì vậy, mặc dù bản thân chú chó không có màu lông riêng biệt thì chúng vẫn có thể tạo nên những con chó Parti. Nếu bạn xem phả hệ của những con chó và không thể tìm thấy một con Parti Yorkie trong cây gia đình chúng, thì chúng vẫn có thể sinh ra những lứa con có Parti Yorkies trong đó.

Trong một lứa mà cả bố và mẹ đều mang gen Parti thì ít nhất 50% số chó con sẽ có màu lông xanh và rám nắng tiêu chuẩn. 25% lứa cũng sẽ là Yorkie bình thường, nhưng sẽ không phải là người mang gen Parti. 25% còn lại sẽ có màu lông của Parti. Đôi khi, ngay cả khi được gọi là chó Parti Yorkies nhưng có thể chúng vẫn không được chú ý. Màu lông thứ ba đôi khi có thể bị lặn mất, nên chỉ xuất hiện màu lông xanh lam và màu rám nắng truyền thống.

Cũng rất khó để phân biệt được chú chó nào mang gen Parti Yorkie. Điều này làm cho việc theo dõi những chú chó mang gen này thực sự rất khó.

Điều này làm cho Parti Yorkies trở thành một loài chó cảnh không phổ biến, hoặc rất khó để lai tạo có chủ đích. Nếu bạn muốn tạo ra những con Parti Yorkie, bạn sẽ cần phải lai tạo một con Parti Yorkie với một con Parti Yorkie khác. Nhưng một lần nữa, chúng vẫn có thể đẻ ra những chú chó York thường, mặc dù với tỷ lệ thấp hơn nhiều.

Những màu sắc khác nhau của Parti Yorkies là gì?

Chúng ta đã tìm hiểu về lịch sử của Yorkies và Parti Yorkies. Bây giờ chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa Parti Yorkie và Yorkie. Chó sục Yorkshire truyền thống có nhiều màu lông với hai màu khác nhau. Chúng có thể có màu đen và rám nắng, đen và xanh bạc hoặc xanh lam và rám nắng. Parti Yorkies sẽ có hai màu lông kết hợp này, nhưng cũng sẽ có thêm một màu lông thứ ba. Màu lông thứ ba này thường được gọi là sô cô la hay nâu vàng hoặc trắng.

Part yorkie

Màu lông của Parti phổ biến nhất là nâu, trắng và đen. Có thể xuất hiện những chú chó Parti Yorkie với màu lông thứ ba bị ẩn mất hoặc không rõ ràng, khiến nó trông giống như một chú chó Yorkie truyền thống. Cũng có thể  những chú chó Parti Yorkies sẽ có một màu lông đồng nhất, chẳng hạn như màu sô cô la hoặc Blonde thuần túy. Tuy nhiên, Yorkies một màu là rất hiếm.

Parti Yorkies và Biewer Terriers

Bởi vì chúng có màu lông rất giống với Parti Yorkies, chúng còn được gọi là German Yorkies. Hay còn được gọi LÀ Biewer Terriers hoặc German Terrier, nên thường bị nhầm lẫn với Parti Yorkies. Những Biewer thực sự là một giống chó khác biệt. Do tính chất lặn của gen Parti, nên việc sinh sản những con chó có màu lông độc đáo này thực sự trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, vào những năm 1970, cặp vợ chồng người Đức, ông và bà Biewer đã bắt đầu nỗ lực tạo ra những con Yorkshire Terrier với màu lông rám nắng, trắng và đen độc đáo. Họ đã phải rất kiên nhẫn và kiên trì để liên tục tạo ra những chú chó con với màu lông này, nhưng cuối cùng họ đã làm được, và AKC kể từ đó đã chấp nhận Biewer Terrier là giống chó khác với Yorkshire Terrier.

Mặc dù Biewer Terrier được lai tạo từ Parti Yorkies và chúng có cùng màu lông, chẳng hạn như đen, trắng và rám nắng, hoặc xanh lam, trắng và rám nắng. Nhưng vẫn có sự khác biệt rõ ràng giữa German Terrier và những người anh em Yorkie của chúng. Một trong những cách dễ nhất để phân biệt giữa Parti Yorkie và Biewer Terrier là đuôi.

Các chú chó Biewer Terrier có một chiếc đuôi dài, trái ngược với những chiếc đuôi ngắn bị cắt của Yorkie. Điều này là do việc cắt đuôi là bất hợp pháp ở lục địa Châu Âu. Đây vốn là tiêu chuẩn cho giống chó Yorkshire Terrier ở những nơi khác nhưng lại rất hiếm khi được thực hiện ở Đức.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Barkstory.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button