Phantom Poodle – Sự tinh tế và hoàn hảo của một người bạn lý tưởng!

Phantom Poodle là một giống chó rất đặc biệt, với sự thông minh và lanh lợi giống như mọi con chó thuộc Poodle khác.

Khi nghĩ về Poodle, chúng ta thường hình dung ra một chú chó chân dài màu đen, phủ lông xoăn đặc trưng.

Nhưng có một số loài ít người biết vì Poodle có 11 màu lông đặc trưng khác nhau và Phantom Poodle là một trong số đó.

chó xù ma

Ngoại hình

Không giống như các giống Poodle thông thường được nhiều người biết, Phantom Poodle có những đốm màu ở trên bộ lông của chúng.

Trong khi bộ lông của Parti Poodle có ít nhất 50% màu trắng thì Phantom Poodle có bộ lông một màu xen chút màu phụ xuất hiện ở những vị trí cụ thể.

Để trở thành Phantom Poodle thực sự, một chú chó phải có những đốm màu ở những vị trí sau:

 • Trên mỗi đôi mắt
 • Dọc theo hai bên mõm
 • Ngang ngực
 • Dọc theo chân
 • Dưới cái đuôi

Nói cách khác, Phantom Poodle trông giống như loài Doberman nhưng với một bộ lông xù.

Những người thích chú chó Phantom Poodle này cũng có thể thích Dobie, vì chúng gần giống với vẻ ngoài tiêu chuẩn có đầu đen với nâu của loài Doberman.

Phantom Poodles có màu lông đa dạng hơn nhiều so với Doberman, Rottweiler hoặc Dachshund, chúng cũng có màu lông đen và nâu truyền thống. Phantom Poodles có hầu hết mọi màu lông nhưng có thể được chia thành bốn loại chính:

 • Màu đen
 • Sô cô la – nâu và mơ
 • Màu đỏ – đỏ với đầu hoa mai
 • Bạc – bạc với các vạch sọc màu kem

Ba màu cuối hơi đặc biệt chút, còn những chú chó Phantom màu đen thì lại có thể kết hợp bất kỳ màu nào. Bạn có thể có một chú chó Phantom màu đen với đầu hoa mai hoặc một chú chó với những vệt kem ở các vị trí cụ thể. Mặc dù những chú chó Phantom đen thì có màu đen như tên gọi của chúng, chủ yếu là chúng có màu đen nhưng chúng cũng có thêm các màu sau đây:

 • Màu mơ
 • Màu nâu
 • Kem
 • Xám
 • Màu đỏ
 • Bạc
poodle ma giống mini màu đen và rám nắng

Tính cách

Poodles nói chung là những chú chó lớn, thông minh và dễ thương. Chúng thích chơi thể thao và dễ huấn luyện, tất cả các kích cỡ của Poodle đều vượt trội về khả năng nghe lời, nhanh nhẹn và thích tham gia các cuộc thi đấu.

Mặc dù có vẻ ngoài quý tộc nhưng Poodles là loài động vật năng động, yêu thích sự vui vẻ, thích vận động và gây sự chú ý cho mọi người.

Mặc dù hầu hết người ta cho rằng Phantom và Parti Poodles không khác gì mấy so với bất kỳ loại Poodle màu khác, nhưng những người đam mê tranh luận lại cho rằng “tính cách của những chú chó màu rất đặc biệt… chúng vui nhộn hoặc thông minh hơn một chút so với những chú chó cùng lứa. ”

Sức khỏe

Cũng như tính cách, chúng không có sự khác biệt nhiều khi so về tình trạng sức khỏe của Phantom Poodle và của Poodle lưng trắng. Chúng có những vấn đề về sức khỏe như đầy hơi. Nghe thì có vẻ vô hại nhưng có thể đe dọa đến tính mạng, loạn sản xương hông, động kinh, các vấn đề về tuyến giáp, đây là một loại bệnh suy thượng thận  ảnh hưởng đến tuyến thận.

Để tạo ra những chú chó có màu lông hoặc các đặc điểm riêng biệt vậy nên các người bán chó đã sử dụng phương pháp giao phối cận huyết để lai tạo chúng. Điều này đã dẫn đến mức độ giao phối cận huyết cao hơn sự mong muốn.

Hệ số giao phối cận huyết của Wright (COI) cung cấp cho chúng tôi ước chính xác nhất về mức độ của Poodle lai và Poodle tiêu chuẩn. Theo số liệu của COI thì là khoảng 18% con lai có giao phối cận huyết, trong khi các động vật có vú thì chỉ khoảng 6%.

Tất cả loài Poodles thì việc chăm sóc bộ lông là cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa tình trạng lông rối xù, cuốn xoắn lại, gây nóng và nhiễm trùng da. Bạn nên tắm cho Phantom Poodle của mình hàng tháng bằng dầu gội dành riêng cho Poodles và chải lông cho chúng hàng ngày. Nếu bạn không thể chăm sóc bộ lông dài của chúng, hãy cắt bớt bộ lông chúng.

Nguồn gốc của Phantom Poodles?

Phantom Poodle xuất hiện khá trễ và nguồn gốc của chúng cũng giống như bất kỳ loại Poodle nào khác.

Mặc dù thường được coi là giống chó Pháp, nhưng Poodle có nguồn gốc ở Đức, nơi nó được gọi là pudelin, có nghĩa là “giếng nước”. Chúng được nuôi như một con chó săn, Poodle là một con chó hay bắt mồi trên mặt nước, chúng chạy khắp đầm lầy, hồ và ao để bắt vịt và các loài chim nước khác.

Chính vì những nguồn gốc này mà Poodle đã có được những kiểu bộ lông đáng chú ý. Một số vị trí nhất định trên cơ thể Poodle đã được cạo đi. Giúp bảo vệ “các cơ quan quan trọng và các khớp xương khỏi cái lạnh buốt khi bắt mồi dưới nước ”Và giảm nguy cơ bộ lông của chúng mắc vào thứ gì đó dưới nước.

Ngay cả những chú Poodle có lông vũ cổ điển với vòm nơ đầy lông của chúng cũng xuất phát từ thế hệ trước. Nó được dùng để xác định và định vị những chú chó khi làm việc dưới nước.

Khi chúng được biết đến ở các đất nước khác của châu Âu, như Pháp và Anh, Poodle đã được giao một vai trò mới – đó là thợ săn nấm cục. Chúng làm việc cùng với Dachshund để tìm kiếm những nấm cục có giá trị mà Dachshund đã bỏ qua.

Hình ảnh từ thế kỷ 15 và 16 cho thấy Parti Poodles đã có một quá khứ rất vinh quang, nhưng Phantom Poodle thì ít được mô tả hơn. Tại sao lại như vậy? Có thể là tính trạng lặn của chúng nên đã bị gen trội lấn át sau vài thế hệ.

Cần gì để trở thành Phantom Poodle?

Để Poodle có màu lông Phantom, nó cần phải có kiểu gen ky. Đây là tập hợp các gen cho phép các màu khác ngoài màu đen tự biểu hiện.

Cấu tạo di truyền của Phantom Poodle tương tự như Brindle Poodle, chúng có họa tiết sọc hổ trên bộ lông của chúng. Mặc dù chúng cũng có được bộ lông của Phantom Brindle Poodle nhờ sự kết hợp giữa Phantom và Brindle.

Việc lai tạo Phantom Poodle với một chú chó khác có màu lông rắn, nghĩa là kiểu gen ky sẽ được truyền lại nhưng điều đó không đảm bảo rằng những chú chó con đó sẽ là Phantoms. Nhìn chung, màu rắn chiếm ưu thế hơn, nếu màu đó là màu đen thì có thể lứa đầu tiên sẽ không phải là Phantom.

Nếu bạn lai tạo một trong những chú chó con từ thế hệ đầu tiên này với một con Phantom khác, vì cả bố và mẹ đều mang kiểu gen ky, thế hệ tiếp theo có thể sẽ chủ yếu là Phantom.

Các chuyên gia phối giống cũng đã nhận thấy mối tương quan giữa màu lông cụ thể và ngoại hình của Phantom Poodle, với Poodle đỏ, trắng và bạc. Chúngcó nhiều khả năng phát triển giống Phantom hơn là màu đen hoặc nâu.

Tìm nuôi chú chó cưng của bạn

Bước đầu tiên bạn cần là theo dõi một người bán chó uy tín và có sẵn những chú chó Phantom Poodle. Quá trình này có thể mất vài tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm, do sự khan hiếm tương đối của chúng và nhu cầu cao.

Mặc dù một số người bán chó chuyên cho ra các chú chó Phantom nhưng nhu cầu của chúng rất cao, vì vậy có thể bạn sẽ cần phải chờ đợi rất lâu trước khi có thể mang chú chó Poodle hoàn hảo của mình về nhà.

Nếu cực kỳ may mắn, bạn có thể tìm thấy Phantom Poodle tại trung tâm cứu hộ chó xù, nhưng điều này là hơi khó.

 Một chú chó Phantom Poodle bao nhiêu?

Bạn có thể sẽ nghĩ vì hội Câu Lạc Bộ Kennel người Mỹ chưa công nhận Phantom Poodles trong Conformation Ring nên những con chó này sẽ rẻ hơn các anh chị em có màu lông rắn của chúng. Nhưng đáng tiếc đó không phải sự thật. Màu lông khác thường và di truyền phức tạp cần thiết để tạo ra chúng nên dẫn đến giá của các chó này khá cao, với một số người bán chó Standard Phantom Poodle tính phí lên tới 2.400 đô la cho mỗi chú chó con. So sánh với mức giá trung bình cho một chú chó Poodle màu đậm, và bạn sẽ nhận ra rằng chó hai màu có giá cao gấp đôi. Bạn có thể chọn một chú chó Poodle màu đặc biệt chỉ với 700 đô la và một chú chó Miniature với giá 1.000 đô la, nhưng đối với Phantom, bạn cần túi tiền gần 2.000 đô la đến 3.000 đô la hoặc thậm chí nhiều hơn cho một chú chó xịn xò.

Phantom Poodle sống được bao lâu?

Phantom Poodle có thể sống lâu như bất kỳ loại Poodle nào khác, tuy nhiên, cần lưu ý rằng những chú Standard Poodle có tuổi thọ ngắn hơn một chút so với phiên bản Toy hoặc Miniature.

Trong khi Toy Phantom Poodle có tuổi thọ trung bình khoảng 14,5 năm. Một chú chó Miniature ngắn hơn một chút ở mức 14 năm và Standard lại ngắn hơn ở tuổi 12.

Phantom Poodles có khó huấn luyện không?

Giống như những chú chó anh em họ hàng lông màu của chúng, Phantom Poodles luôn mong muốn được làm hài lòng người chủ và chúng rất thông minh. Điều này khiến chúng trở thành những “học sinh” ngoan ngoãn, mặc dù đôi khi bản năng khiến chúng hơi cứng đầu. Vì đã được nuôi làm chó săn nên Poodles có khả năng săn mồi cao tự nhiên và nhận thức tốt về môi trường của chúng, điều này có nghĩa là chúng cần vận động nhiều.

Poodles là giống chó hướng về con người và nếu không có đủ sự đồng hành, chúng có thể có các hành vi không mong muốn và phá hoại. Poodles cũng trở nên trầm cảm nếu chúng không được quan tâm đầy đủ và cũng có thể có dấu hiệu lo lắng khi bị chia xa với người mà chúng đã chọn.

Huấn luyện chú chó con sớm và vận động thường xuyên, cùng với các trò chơi kích thích và tiếp xúc môi trường xung quanh thích hợp có thể giúp Phantom Poodle của bạn dễ dàng điều chỉnh hơn với môi trường, trở thành một người bạn đồng hành trung thành và hài lòng.

Bạn có thể cho Phantom Poodles biểu diễn không?

Hiện tại, American Kennel Club (AKC) chỉ cho phép Phantom Poodles tham gia thi đấu trong các cuộc thi về sự nhanh nhẹn và trí khôn, chứ không cho phép các cuộc thi về biểu diễn. Mặt khác, United Kennel Club (UKC) công nhận Phantom Poodle là một phần của giống Poodle nhiều màu và sẽ loại một chú chó nếu chúng có tính hung dữ hoặc cực kỳ nhút nhát.

Điểm mấu chốt

Bạn không cần phải yêu thích những câu chuyện này thì mới có thể có niềm đam mê với những chú chó Phantom Poodle.

Với tính tình thân thiện và tuổi thọ tương tự như bất kỳ Poodle nào khác, Phantom Poodle sẽ hòa nhập vào cuộc sống gia đình một cách dễ dàng.

Những chú chó năng động và thông minh này thích bầu bạn với con người, vì vậy không thích hợp với những ngôi nhà không có thời gian cho chúng.

Nếu bạn muốn một chú Poodle tình cảm cũng như giúp bạn đồng hành cùng bạn trong những chặng đường dài, theo ý kiến ​​của tôi thì Phantom Poodle là lựa chọn lý tưởng còn Tuxedo Poodle là chú chó đáng yêu nhất.

Phantom Poodles phần lớn là những chú chó khỏe mạnh, miễn là bạn mua chó ở chỗ của người bán chó có uy tín. Giao phối cận huyết có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng, vì vậy bạn nên đầu tư thời gian và công sức cần thiết để tìm một người bán chó hợp pháp, đặc biệt nếu bạn định chi 2.000 đô la trở lên cho chú chó Phantom Poodle của mình.

Chỉ mua Phantom Poodle nếu bạn sẽ có thời gian và tâm huyết để đáp ứng mọi nhu cầu của nó, từ chải chuốt, vận động đến huấn luyện và bầu bạn. Nếu bạn có thể gặp những chú chó đó, bạn sẽ thấy chúng là những chú chó trung thành và biết bảo vệ nhất mà bạn biết.

bóng ma đen và rám nắng

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button