Chó Pharaoh Hound: Bí ẩn của Chúa tể vàng sa mạc

Trong bài viết về giống chó Pharaoh Hound, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về chúng. Bài viết bao gồm các thông tin về lịch sử, tính cách, nhu cầu thể dục, sức khỏe và nhiều hơn nữa.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó sống cùng gia đình thì Pharaoh có thể là chú chó bạn đang tìm. Nhưng chúng có một vài điểm kỳ quặc có thể không phù hợp với gia đình hoặc lối sống của bạn, bởi vì chúng rất hay sủa!

Hãy sẵn sàng để biết lý do tại sao chú chó hoàng gia này lại là sự lựa chọn của các vị Vua Ai Cập. Pharaoh Hound đang là những chú chó rất hiếm. Vì vậy nếu bạn đang nuôi một con thì chắc chắn chúng là duy nhất trong khu phố.

Pharaoh Hound:
    • Trọng lượng: 19-25 kg
    • Chiều cao: 53-64 cm
    • Tuổi thọ: 12-14 năm
    • Màu lông: hạt dẻ, vàng đỏ, rám nắng

Nguồn gốc

Pharaoh đứng cao
Các hiện vật cổ đại cho thấy giống chó này hay săn linh dương và ngồi bên cạnh các vị Vua và Pharaoh của Ai Cập, vì vậy chúng có cái tên này.

Nhiều câu chuyện xoay quanh nguồn gốc của Pharaoh Hound, nhưng giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất là chúng có nguồn gốc từ Ai Cập. Điều này khiến chúng trở thành một trong số những giống chó hiếm ở châu Phi. Các đồ tạo tác từ niên đại 4000 năm trước Công nguyên mô tả một chú chó gần như giống hệt với giống chó hiện tại, khiến chúng trở thành một trong những giống chó được thuần hóa lâu đời nhất trên hành tinh.

Nếu bạn đang tìm hiểu lịch sử Ai Cập, bạn sẽ tìm thấy sự nổi bật của Pharaoh Hound trong nhà nguyện lăng mộ của Mereuwka và Senbi. Không giống như nhiều giống chó khác, ngoại hình của Pharaoh không thay đổi nhiều qua nhiều ngàn năm.

Từ đó, người ta tin rằng các thương nhân người Phoenecia chịu trách nhiệm đem Pharaoh Hounds đến mọi nơi trên thế giới để đổi lấy các món hàng xa xỉ. Một nơi giống chó này khá phổ biến đó là Malta. Ở đây chúng được xem như những thợ săn thỏ. Ở Malta, chúng được gọi là ‘Kelb tal-Fenek’, có nghĩa là ‘chó của thỏ.’ Giống chó này được yêu thích ở Malta. Đến nỗi chúng được đặt tên là giống chó Maltese chính thức vào năm 1979.

Giống chó này ít được biết đến ở hầu hết mọi nơi trên thế giới cho đến cuối thế kỷ 20. Chúng đến Vương quốc Anh lần đầu tiên vào những năm 1930 và đã đến Mỹ năm 1967. Ba năm sau, câu lạc bộ Pharaoh Hound của Mỹ được thành lập. Vài năm sau, vào năm 1984, American Kennel Club (AKC) đã công nhận Pharaoh Hound là một giống chó chính thức. Ngày nay chúng được xếp hạng là Giống phổ biến thứ 172 ở Mỹ (trong số 200), khiến chúng cực kỳ hiếm.

Tính cách

Chó chạy trên cánh đồng
Pharaoh Hounds thích đuổi theo những con vật nhỏ khi chúng nhìn thấy hoặc ngửi thấy chúng.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần nhớ đó là Pharaoh Hound là một chú chó săn, chúng đánh hơi rất tốt. Hầu hết những chú chó săn chỉ dựa vào một giác quan. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó săn thì Pharaoh là chú chó tuyệt vời mà bạn nên chọn. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó bình tĩnh để tuân theo lệnh của bạn thì đây không phải là chú chó dành cho bạn.

Giống như hầu hết những chú chó săn khác, chúng khá xa cách với người lạ. Pharaoh Hounds không hung dữ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nhưng chúng ít hướng sự quan tâm đến những người không phải là thành viên trong gia đình. Đối với gia đình thì Pharaoh Hounds rất tình cảm và thích rúc vào ghế sofa, nhưng chúng chỉ làm vậy khi đã đốt cháy hết năng lượng của mình. Nhiều chú chó Pharaoh Hounds còn có một mối quan hệ đặc biệt với con người, chúng thường là người chăm sóc cho họ.

Có một số điều kỳ quặc mà chủ nhân tương lai cần biết về chúng. Điều đầu tiên Pharaoh Hounds là một giống chó rất hay sủa. Điều này rất tốt cho những ai đang tìm kiếm một chú chó trông nhà. Nhưng đối với những người thấy khó chịu khi chó sủa thì bạn nên cân nhắc lựa chọn một giống chó khác.

Ngay cả khi được huấn luyện đầy đủ, thì chú chó này cũng không chống lại được sự cám dỗ của miếng phô mai hoặc đùi gà. Những chú chó này rất thích đồ ăn và sẽ làm bất cứ điều gì để có một bữa ăn ngon. Vì lý do này, bạn cần phải kiên nhẫn với những chú chó nghịch ngợm này. Nhưng đó là một niềm vui và sự quyến rũ của Pharaoh.

Mặc cho những điều này, Pharaoh Hound vẫn là một chú chó hài hước và ngớ ngẩn, không yêu gì hơn ngoài việc ở bên những người chúng yêu quý. Điều này có nghĩa chúng là một niềm vui đáng yêu cho cả gia đình. Khi Pharaoh Hound vui, niềm vui của chúng sẽ lan truyền sang bạn, sự yêu đời của chúng có thể lây lan. Đặc điểm này thu hút những người yêu thích Pharaoh, khiến nhiều người tìm kiếm giống chó này hết lần này đến lần khác.

Kích thước và Hình dáng

Con chó nâu trên ghế
Một nét đáng yêu của Pharaoh Hounds là chúng thường đỏ mặt khi hạnh phúc.

Pharaoh Hound là một chú chó có kích cỡ trung bình, nặng từ 20 đến 25kg. Con đực thường to hơn so với anh chị em của chúng. Con đực cao hơn một chút, thường cao từ 58 đến 64cm. So với con cái có chiều cao từ 53 đến 61 cm, từ chân đến vai. Số đo này không bao gồm đôi tai dài của chúng! Đôi tai của chúng là đặc điểm nổi bật nhất khiến chúng to như một con nhộng.

Hình dáng mảnh mai và khoẻ mạnh của chúng khiến bạn sẽ hiếm khi bắt gặp một chú chó Pharaoh thừa cân. Với phần ngực sâu và vòng eo gầy, chúng trông giống như một chú chó săn điển hình. Chúng có hình dạng tương tự như Greyhounds và Salukis, những giống chó mà mọi người thường bị nhầm lẫn. Nhưng một khi bạn biết Pharaoh Hound trông như thế nào, thì khó để nhầm lẫn chú chó săn này với bất kì giống chó khác.

Một nét đáng yêu của Pharaoh Hounds là chúng thường đỏ mặt khi hạnh phúc. Tai, má và ngực của chúng có màu đỏ hồng. Đây là lý do tại sao chúng đôi khi được gọi là giống chó mặt đỏ ở Malta. Pharaoh Hounds thường có đầu trắng ở cuối đuôi của chúng. Điều này đã được lai tạo để giúp người nông dân nhìn thấy Pharaoh của họ khi đi săn trên địa hình có màu đất đỏ.

Nếu bạn muốn Pharaoh của mình xuất hiện trên các võ đài chiến đấu, thì chúng sẽ cần phải tuân theo những tiêu chuẩn giống chó Pharaoh Hound. Một mảng trắng ở sau cổ, vai hoặc bất kỳ phần nào ở lưng hoặc hai bên là điểm không được chấp nhận. Nhưng, nếu bạn không có kế hoạch này thì bạn không cần phải lo lắng về điều này đâu. Và ngoại hình không giúp bạn nhận diện được chúng là đực hay cái.

Màu lông

Hai con chó chơi với một quả bóng trên cỏ
Pharaoh có một số màu lông khác nhau, mặc dù tất cả chúng đều có màu lông đỏ.

Pharaoh Hound có một bộ lông ngắn và bóng, rất dễ dàng để chải chuốt. Bộ lông thẳng của chúng có thể mịn màng cho đến khô cứng. Chúng có một lớp lông kép mỏng nhẹ trong mùa rụng lông. Mặc dù chúng rụng lông ít nhưng chúng không phải là một giống chó ít gây dị ứng. Có bốn màu lông của chúng đó là hạt dẻ, vàng đỏ, rám nắng đậm và rám nắng.

Yêu cầu tập thể dục

Pharaoh Hounds chơi với đồ chơi trên bãi biển
Đây là một giống chó năng động với nhu cầu năng lượng cao, giống như hầu hết tất cả các loài chó săn.

Pharaoh Hounds trung bình cần một giờ vận động mỗi ngày. Vì vậy, chúng cần được sống cùng một gia đình năng động, những người có thể đáp ứng được cho chúng. Nếu không được vận động đầy đủ, chúng có thể trở nên phá hoại và có vấn đề. Một chú chó mệt mỏi sẽ là một chú chó hạnh phúc.

Một cách tuyệt vời để đốt cháy năng lượng của chúng đó là ghi tên chúng vào các sự kiện ở địa phương. Việc đuổi theo những con vật nhanh nhẹn và nhiều lông đã nằm trong máu của chúng, điều này sẽ giúp Pharaoh Hounds luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Đây là những môi trường an toàn để cho Pharaoh được tự do chạy nhảy cho đến khi chúng cảm thấy hài lòng. Chúng tôi khuyên bạn không nên thả xích cho những chú chó này trừ khi chúng ở trong một môi trường an toàn, bởi vì chúng chắc chắn sẽ chạy mất tăm.

Điều kiện sống

Cảnh báo con chó trong phòng khách trên thảm
Đây là giống chó dễ thích nghi, không có yêu cầu đặc biệt nào, ngoại trừ các nhu cầu của những chú chó bình thường.

Pharaoh Hounds không thích dành quá nhiều thời gian ở một mình. Vì vậy, chúng sẽ cần phải sống với một gia đình không làm việc xa nhà nhiều giờ. Chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc khi sống trong một căn hộ nếu vẫn được vận động đầy đủ.

Giống như hầu hết những chú chó khác, chúng sẽ rất biết ơn nếu có sân sau để thư giãn và chơi đùa. Nếu có sân sau, bạn sẽ cần phải có hàng rào cao tối thiểu 6m. Những chú chó Pharaoh có thể nhảy cực cao khi đuổi theo một con vật nào đó, vì vậy hãy đảm bảo là bạn sẽ giữ chúng một cách an toàn.

Pharaoh là những chú chó ngọt ngào, thường hòa thuận với trẻ em. Và trẻ em cũng yêu thích chúng vì chúng không quá huênh hoang. Với sự đào tạo và tiếp xúc môi trường xung quanh thích hợp, Pharaoh có thể dễ dàng phù hợp với một gia đình có nhiều vật nuôi, điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình ở bất kỳ nơi nào.

Huấn luyện

Con chó nhẹ bên cạnh chiếc ghế trên dây xích
Pharaoh Hounds là một giống chó tương đối thông minh và vui vẻ.

Pharaoh Hounds là những chú chó có thể huấn luyện được. Tuy nhiên, khả năng sản mồi mạnh mẽ có thể khiến chúng trở nên cứng đầu. Chúng thường đánh hơi và chạy theo con mồi mà không quan tâm đến mệnh lệnh của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó ngoan ngoãn thì Pharaoh có thể không phải là lựa chọn dành cho bạn. Huấn luyện vẫn là việc cần làm để đề phòng trường hợp chúng xổng khỏi dây xích.

Phương pháp đào tạo củng cố tích cực là tốt nhất cho chú chó Pharaoh của bạn. Chúng là những chú chó nhạy cảm, không phản ứng tốt với sự huấn luyện khắc nghiệt. Chúng có động lực rất cao bởi thức ăn, vì vậy hãy chắc chắn là bạn sẽ sử dụng các món ăn vặt trong các buổi tập của chúng. Hòa nhập xã hội từ khi Pharaoh còn nhỏ cũng rất tốt vì nó dạy cho chúng cách tương tác với những chú chó khác, cả con người và thế giới xung quanh chúng. Hãy đưa Pharaoh đến công viên chó địa phương, đây là một cách tuyệt vời để chúng kết bạn với những người bạn chó khác.

Vì Pharaoh là một chú chó hay sủa nên việc dạy chúng cách yên lặng sẽ khá quan trọng trong việc huấn luyện của bạn. Nếu không, những tiếng ồn và những người hàng xóm khó chịu sẽ khiến bạn mệt mỏi trong vòng mười bốn năm tới hoặc hơn. Hãy bắt đầu huấn luyện chó cưng càng sớm khi chúng về nhà để có kết quả tốt nhất.

Sức khỏe

Pharoah lớn tuổi hơn
Pharaoh là một giống chó rất khỏe mạnh, nhờ vào việc được nhân giống cẩn thận.

Pharaoh Hounds có tuổi thọ từ 12 đến 14 năm. Nhưng giống như tất cả các giống chó khác, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe hơn. Đây là lý do tại sao bạn nên tìm một người bán chó uy tín, những người sẽ sàng lọc các chú chó có các căn bệnh dễ mắc phải. Chúng ta hãy xem những căn bệnh chúng dễ mắc phải là gì.

Loạn sản xương hông

Loạn sản xương hông là một trong những vấn đề về xương của chó phổ biến nhất. Một chú chó Pharaoh có thể bị loạn sản xương hông do cha mẹ của chúng. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết điểm số hông của chúng. Bệnh này có thể phát triển khi hông phát triển quá nhanh khi còn nhỏ. Các triệu chứng bao gồm các vấn đề về vận động như khó ngồi, đứng và leo.

Các bệnh về mắt

Các bệnh về mắt là một mối quan tâm phổ biến khác ở các giống chó. Bệnh về mắt phổ biến nhất được tìm thấy ở Pharaoh là bệnh nấm da. Điều này xảy ra khi lông mi mọc bên trong mí mắt, gây kích ứng và làm hỏng mắt. Các vấn đề liên quan đến mắt khác gây ra bệnh dịch của giống chó này là teo võng mạc tiến triển (PRA), đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Các triệu chứng bao gồm nhạy cảm với ánh sáng, đi va vào mọi thứ và cựa quậy vào mắt.

Bệnh về tuyến giáp

Pharaoh có nhiều khả năng gặp các vấn đề về tuyến giáp và mất cân bằng nội tiết tố hơn so với hầu hết các giống chó khác. Suy giáp là tình trạng tuyến giáp phổ biến nhất. Mặc dù chúng có thể được kiểm soát bằng thuốc, nhưng nếu không được chẩn đoán, nó có thể đe dọa đến tính mạng của chúng. Bệnh Cushing là một tình trạng bệnh khác về sự mất cân bằng nội tiết tố cần chú ý.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button