Khám phá vẻ đẹp độc đáo của Pitbull Merle: Một huyền thoại với bộ lông quý phái

Nếu tìm kiếm nhanh trên Google bạn sẽ thấy nhiều người bán chó bán Pitbull merle, với một mức giá cao. Một người bán chó đã bán những chú chó con với giá 35.000 đô la. Và không ai có thể đổ lỗi cho họ được đây! Bởi màu lông đen và trắng độc đáo của giống chó này rất đẹp khiến nhiều người muốn mua nó. Sự quý hiếm của nó cũng khiến những chú chó con này được bán với giá cực cao.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đối với Pitbull merle là chúng chỉ đơn giản là không tồn tại. Bởi các tiêu chuẩn giống của American Pit Bull Terrier không liệt kê bộ lông merle là đủ tiêu chuẩn cho bất kỳ con chó nào. UKC chỉ đơn giản là không công nhận những chú chó Pitbull này.

Điều này cũng đúng với nhiều giống chó lai của American Pit Bull Terrier, bao gồm cả American Bully. Vì vậy tất cả các dòng Pitbull merle đều không được công nhận. Vậy, những con chó con này đến từ đâu?

Ngày xửa ngày xưa, gen merle đã tồn tại ở Pitbulls. Tuy nhiên, nó có một vài những vấn đề sức khỏe. Do đó, những con chó này không được lai tạo và gen của chúng không được truyền lại. Ngày nay, loại gen này cực kỳ hiếm nếu không muốn nói là không thể tìm thấy. Những con chó ngày nay chỉ đơn giản là không mang gen này nữa. Do đó, những con chó này có giá rất cao hoặc là kết quả của việc lai Pitbull với một giống chó khác.

Ngoại hình

Pitbull được gọi một cách chính xác hơn là American Pit Bull Terrier. Trong khi thuật ngữ Pitbull đôi khi được sử dụng để chỉ những con chó khác, điều này không chính xác và là kết quả của nhiều thông tin sai lệch.

Những con chó này thường có kích thước trung bình. Con đực thường lớn hơn một chút so với con cái, nặng từ 15 đến 27 kg. Con cái có trọng lượng nhẹ hơn đáng kể ở mức 13 đến 23 kg. Trên thực tế, bất kỳ màu lông nào cũng được chấp nhận cho giống chó này ngoại trừ merle, đó là lý do tại sao màu lông này lại gây tranh cãi. Màu đỏ, đen và da hoẵng là phổ biến nhất.

Bộ lông của chúng ngắn và mịn. Nó chỉ có một lớp duy nhất, giúp chúng không cần phải chải chuốt nhiều. Tuy nhiên, thực tế này cũng có nghĩa là chúng ít có khả năng đối phó với nhiệt độ lạnh hơn. Chúng có cấu trúc cơ rõ ràng. Chúng có thể có đôi mắt từ tròn đến hình quả hạnh. Tai của chúng thường có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình. Mặc dù tai dựng là phổ biến nhất, nhưng việc chiếc ta hơi uốn cong nhẹ ở đầu cũng không phải là bất thường.

Merle là một dạng di truyền khi bộ lông có các mảng màu lốm đốm. Ngoài những mảng lông này, chú chó còn có một bộ lông cứng hoặc màu vàng nhạt. Thông thường, những con chó có kiểu hình merle thường có đôi mắt với màu sắc kỳ lạ. Mặc dù màu lông merle xuất hiện tự nhiên ở một số giống, nhưng nó không được công nhận là màu lông của Pitbull.

Điều này chủ yếu là do các vấn đề sức khỏe đi kèm với màu ;lông này. Màu lông này tồn tại trong giống Pitbull. Tuy nhiên, chính sách hiện tại của ABDA là tránh đăng ký những con chó này do các vấn đề sức khỏe phổ biến ở chúng. Các người bán chó nói chung đã lai tạo ra đặc điểm này trong một thời gian, vì vậy nó rất hiếm gặp ở những con chó thuần chủng.

Một số người bán chó lai Pitbull với các giống chó merle khác để củng cố gen merle. Một số người bán chó may mắn có thể xác định vị trí gen này trong quần thể Pitbull và tăng cường nó thông qua việc lai tạo. Dù bằng cách nào thì đây cũng là màu lông không được công nhận chính thức bởi bất kỳ câu lạc bộ nào và rất không được khuyến khích.

Pitbull merle

Lịch sử

Lịch sử của Pitbull merle khá phức tạp. Đó là một vấn đề gây tranh cãi rất nhiều với các người bán chó đang cố gắng thay đổi lịch sử để phù hợp với quan điểm của họ. Do đó, bạn sẽ nhận được nhiều câu chuyện về lịch sử của Pitbull merle.

Màu lông này thực tế đã tồn tại kể từ thời kỳ đầu của giống chó này. Có rất nhiều hình ảnh và tài liệu khác nhau chứa hồ sơ về Pitbull merle tồn tại từ năm 1922. Ban đầu, vào năm 1936, tiêu chuẩn về giống chó này quy định rằng bất kỳ màu lông nào cũng được công nhận. Tiêu chuẩn này bao gồm các màu hợp nhất. Do đó, màu lông này đã tồn tại trong giống Pitbull.

Tuy nhiên, màu lông này không quá phổ biến. Ban đầu, giống chó này chủ yếu được lai tạo với mục đích khác. Mục đích này liên quan đến các cuộc thi đấu máu, cũng như săn lợn và các nhiệm vụ tương tự. Vì pitbull được lai tạo chủ yếu cho mục đích thực tế, nên bất kỳ điểm yếu nào cũng đều bị loại bỏ. Bộ lông Merle có liên quan đến các vấn đề sức khỏe, vì vậy những con chó này thường bị triệt sản hoặc thậm chí bị tiêu hủy.

Khi những môn thể thao này trở nên bất hợp pháp thì giống chó này về cơ bản đã trở thành một con vật đồng hành với nhiều người. Những đặc điểm này bao gồm bộ lông cừu hiếm. Sự hiếm có của màu lông này giúp các người bán chó bán những con chó này với giá cao hơn Pitbull bình thường, vì vậy một số người bán chó đã bắt đầu nhân giống bộ lông merle hầu như chỉ vì mục đích tiếp thị. Đơn giản là họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn theo cách này.

Một số người bán chó đã không thể tìm thấy những con Pitbull mang gen merle tự nhiên. Do đó, họ đã lai tạo các giống chó khác để tạo ra Pitbull merle.

Tuy nhiên, có khá nhiều tranh cãi xung quanh điều này. Các ADBA tuyên bố rằng sự tái sinh của gen merle “có thể gây bất lợi cho sự lành mạnh của một giống chó nói chung theo nghiên cứu hiện tại.” Vì lý do này, ADBA không chấp nhận những con chó này có màu lông hợp pháp kể từ ngày 21 tháng 2 năm 2005. Họ tuyên bố rằng điều này là để cải thiện giống chó ở Pitbull.

Mặt khác, APBR cho phép đăng ký chó merle. Họ lập luận rằng màu lông tự nhiên xuất hiện ở Pitbulls, và do đó, những con chó có màu lông này nên được công nhận như là những chú chó Pitbull thực sự. Ngày nay, tính hợp pháp của Pitbull merle phần lớn đã được chấp nhận.

Tính cách

Pitbull là một con chó có tính cách hòa nhã. Chúng cực kỳ yêu quý con người và là những con chó gia đình tuyệt vời. Chúng khá tự tin và hiếm khi sợ hãi. Những đặc điểm này làm giảm đáng kể khả năng chúng cắn và gây hấn với người khác, vì hầu hết các vết cắn là do sợ hãi. Sự yêu đời của chúng rất dễ lây lan. Chúng là loài động vật vui vẻ và rất dễ hòa đồng.

Những con chó này đã được ghi nhận vì tình yêu của chúng đối với trẻ em. Chúng thường được gọi là “chó bảo mẫu” vì lý do này. Kích thước to lớn và bản tính không sợ hãi khiến chúng rất kiên nhẫn và bình tĩnh khi ở gần những đứa trẻ. Không giống như các giống chó khác, chúng sẽ không sợ hãi một đứa trẻ mới biết đi dễ bị kích động. Vì vậy chúng có thể ở cũng nhiều đứa trẻ và vui vẻ chơi bất cứ thứ gì trẻ muốn trong hầu hết các trường hợp.

Không giống như một số quan niệm sai lầm phổ biến, những chú chó Pitbull không thích gây hấn. Chúng là những con chó có khả năng bảo vệ kém, vì chúngthấy mọi người đều là một người bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chó này không hung dữ khi so sánh với các giống khác. Các Hiệp hội Kiểm tra Tính cách Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng 87,4% chó sục Pit Bull Mỹ vượt qua bài kiểm tra của họ. Những con chó này có thể tốt hơn Border Collie, Boxers, Bullmastiffs, Corgis và một số giống chó nổi tiếng khác.

Những chú chó này có bộ hàm khỏe mạnh và rất thích ngồi nhai hoặc gặm nhấm. Chúng cần được cung cấp nhiều đồ ăn để nhai hàng ngày. Nếu bạn vắng nhà thì hãy cân nhắc nhốt chúng vào một cái cũi đặc biệt để giữ cho chú chó cưng không gặp rắc rối.

merle pitbull với cái giỏ

Nhu cầu huấn luyện của Pitbull merle

Bởi vì những con chó này thường rất quan tâm đến con người, chúng thường sẽ tiếp nhận huấn luyện tốt. Chúng cực kỳ muốn làm cho chủ nhân của chúng hài lòng. Chúng không cứng đầu và thường ngoan ngoãn trong hầu hết các tình huống.

Như đã nói, những con chó này đôi khi quá phấn khích khi ở bên những người lạ và chó mới. Đặc điểm này có thể khiến chúng phát triển nên “thính giác có chọn lọc”. Hành vi này tương tự như khi chó săn đi trên một con đường có mùi hương. Không phải là chúng đang không nghe lời mà chỉ là chúng không thể nghe thấy bạn đang nói gì.

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ đào tạo chúng trong các lĩnh vực khác nhau và giới thiệu chúng cho những người mới từ từ. Việc huấn luyện này sẽ giúp loại bỏ một số thính giác có chọn lọc và có thể giúp ngăn chó bớt phớt lờ bạn trong tương lai.

Lớp học dành cho chó con rất được khuyến khích cho giống chó này. Các lớp học này giúp khởi động quá trình huấn luyện của chúng, đồng thời cho phép chúng hòa nhập với những con chó khác. Thêm vào đó, việc huấn luyện trong lớp này sẽ diễn ra xung quanh những con chó và người khác, vì vậy nó có thể giúp ngăn chặn một số thính giác có chọn lọc của chúng từ khi còn nhỏ.

Mặc dù những con chó này thường được mô tả là hơi tăng động và quá phấn khích, nhưng chúng không có nhu cầu vận động cao. Thông thường, một hoặc hai lần đi bộ trung bình mỗi ngày là tất cả những gì chúng cần. Tuy nhiên, nếu bạn không cho chúng vận động, chúng có thể dễ có những hành vi phá hoại do bản tính háo hức quá mức. Trong khi các giống chó khác có thể bỏ đi dạo thì không sao nhưng những con chó này thì không.

Sức khỏe và chăm sóc

Phần lớn tranh cãi xung quanh Pitbull merle là do sức khỏe của chúng. Trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận về sức khỏe của Pitbull merle bằng cách sử dụng các nguồn tham khảo hoàn toàn khoa học và đi sâu vào vấn đề.

Gen merle và sức khỏe

Màu lông hợp nhất sẽ chiếm ưu thế hơn, có nghĩa là nó chỉ cần một gen được biểu hiện. Một con chó con có thể thừa hưởng một gen merle duy nhất từ ​​cha mẹ của chúng và sau đó trở thành merle. Những con chó có hai gen trội cũng có thể là gen merle. Tất nhiên, nếu con chó không thừa hưởng bất kỳ gen merle nào, thì chúng sẽ có bộ lông đồng màu.

Gen merle che phủ các màu lông khác. Do đó, một con chó có thể có màu đen về mặt di truyền, nhưng gen merle sẽ lấn át hoàn toàn màu lông đen. Tuy nhiên, loài chó này có thể có những chú chó con màu đen, nếu chúng được lai tạo với một con chó không phải là merle. Gen merle thực hiện điều này bằng cách gây ảnh hưởng đến cách sản xuất sắc tố. Giống như một số con chó trắng và bạch tạng, việc thiếu sắc tố cũng gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Nếu một con chó có hai gen merle trội, có vẻ như tác động đến sức khỏe còn tồi tệ hơn nhiều. Do đó, việc lai tạo hai chú chó merle rất không được khuyến khích. Các UKC đã ngừng việc đăng ký chó con do những giống chó này và việc nuôi ba giống chó khác nhau là bất hợp pháp. 

Một số nghiên cứu đã xác nhận các vấn đề sức khỏe liên quan đến gen merle. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chó có gen merle có nhiều khả năng điếc. Nghiên cứu này là một trong số ít nghiên cứu có nói đến American Pit Bull Terrier trong nghiên cứu của họ. Trong gen merles có 2,7% chú chó có khả năng bị điếc một bên tai và 0,9% khả năng bị điếc cả hai tai. Những chú chó có hai gen merles có 10% khả năng bị điếc ở một bên tai và 15% khả năng bị điếc ở cả hai. Màu mắt hoặc giới tính của giống chó không quan trọng.

Những nghiên cứu trên trang về chó merle Dachshunds cho thấy có 54,6% chú chó có hai gen merle và 36,8% chú chó có một gen merle bị mất thính giác. 9,1% chú chó mang merles đôi bị điếc hoàn toàn.

Khuyết tật mắt cũng rất phổ biến. Những vấn đề này là do thiếu sắc tố trong mắt của chúng. Những tác động này có thể bao gồm các vấn đề về nhãn áp, u ruột và vi mắt. Colobomas xảy ra khi con chó được sinh ra với một lỗ trên mắt, ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của chúng. Microphthalmias là một chứng rối loạn phát triển khiến một trong hai mắt nhỏ bất thường hoặc có các dị tật khác.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu thực tế nào tìm hiểu về cách gen merle ảnh hưởng đến thị lực. Do đó, một số người phản đối cho rằng hoàn toàn không phải như vậy. Chúng tôi sẽ phải đợi thêm một nghiên cứu khoa học được công bố trước khi kết luận.

APBR có đề cập đến một nghiên cứu chỉ ra không tìm thấy vấn đề sức khỏe nào liên quan đến gen merle. Tuy nhiên, họ không cung cấp thông tin trích dẫn và chúng tôi không thể truy tìm. Do đó, chúng tôi không thể sử dụng nghiên cứu này khi xem xét tác động của gen này.

Các vấn đề sức khỏe chung

Ngoài các vấn đề liên quan đến gen merle, American Pit Bull Terrier còn dễ mắc một số tình trạng sức khỏe khác. Giống như nhiều con chó lớn hơn, chúng có xu hướng bị chứng loạn sản xương hông.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button