Pitbull nâu xanh

Chó sục Pit Bull Mỹ là một giống chó có kích cỡ trung bình với bộ lông cực kỳ ngắn và mượt, với nhiều màu lông khác nhau. UKC chấp nhận chúng với bất kỳ màu lông nào ngoại trừ merle. Pitbull nâu xanh là những chú chó thừa hưởng hai gen pha loãng. Bởi vì gen này là gen lặn nên chúng phải thừa hưởng gen này từ cả bố và mẹ để mang màu lông này (bạn có thể thấy màu lông này từ các giống khác, chẳng hạn như Weimaraner).

Điều này làm cho chúng hiếm hơn một chút so với các màu lông khác, vì vậy chúng có thể đắt hơn một chút so với những chú chó khác. Trừ màu lông ra thì những con chó này giống với tất cả các giống chó sục Pit Bull Mỹ khác.

pitbull màu xanh nâu trên nền trắng

Ngoại hình

Những con Pitbull nâu xanh có màu lông hiếm hơn vì chúng phải thừa hưởng hai gen lặn từ bố và mẹ. Điều này làm cho màu đen trên lớp lông của chúng loãng ra, mang lại cảm giác chúng có màu lông nâu xanh. Gen này là gen lặn, và hiếm khi tìm được một chú chó con nào đó tình cờ thừa hưởng hai gen này từ bố mẹ của chúng.

Bên cạnh màu lông đặc biệt thì  những con chó này rất giống với những con chó cùng giống của chúng. Chúng thường có kích thước cỡ trung bình. Một con đực nặng từ 15 đến 27 kg, trong khi con cái khoảng 13- 30 kg. Con đực thường lớn hơn một chút so với con cái. Tuy nhiên, sự khác biệt về kích thước giữa 2 giống không quá lớn như các giống chó khác.

Chó sục Pit Bull Mỹ có bộ lông mượt và ngắn. Đôi mắt của chúng có hình tròn hoặc hình quả hạnh, tai của chúng có kích cỡ từ trung bình đến lớn.

Pitbull có thể có nhiều màu lông khác nhau. Màu lông đỏ, đen và da hoẵng là phổ biến nhất. Màu nâu xanh ít gặp hơn, vì nó là kết quả của sự di truyền rất hiếm gặp. Hầu hết các người bán chó nuôi Pitbull màu lông xanh da trời để tạo ra những chú chó có màu lông nâu xanh. Pitbull có thể có nhiều màu lông khác nhau, bao gồm cả Pitbull nâu xanh. Nhiều chú chó còn có các mảng màu lông trắng, cũng có thể chúng có các màu lông khác.

Pitbull nâu xanh

Lịch sử

Lịch sử của Pitbull nâu xanh bắt đầu từ hàng trăm năm trước. Ban đầu, Pitbull là một giống chó lai do lai giữa Chó sục Anh cổ với Chó Bull Anh cổ. Cuối cùng, hai giống chó này đã tuyệt chủng, và chỉ còn lại Pitbull.

Những con chó này đã được sử dụng ở Vương quốc Anh cho các môn thể thao máu, như mồi nhử gấu và săn mồi bò tót. Những môn thể thao này đã bị bỏ đi vào năm 1835 khi đất nước ban hành luật phúc lợi động vật. Tuy nhiên, những con chó vẫn được sử dụng trong các phiên bản thể thao ngầm và hầu như không hợp pháp trong nhiều thập kỷ sau đó. Chúng cũng được sử dụng cho các trận đấu dễ che giấu hơn, đó là bả bò.

Những con Pitbull này đã được xuất khẩu sang Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19. Chúng vẫn được sử dụng cho các trận đấu chó và các môn thể thao tương tự ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chúng cũng nổi tiếng là loài động vật đồng hành. Nhiều con được sử dụng trong các trang trại và vùng ngoại ô phía tây để săn bò rừng và heo rừng, những loài này thường quá nguy hiểm đối với các giống chó khác. Cuối cùng, đấu chó đã bị xem là trái pháp luật vào năm 1976 ở tất cả các bang.

United Kennel Club là tổ chức đầu tiên công nhận giống chó này. Họ công nhận chúng là giống chó sục Pit Bull Mỹ. Tuy nhiên, vào năm 1936, American Kennel Club đã công nhận chúng là American Staffordshire Terrier. Họ đã cố gắng tạo nên một khoảng cách khỏi quá khứ đẫm máu của chúng. Tuy nhiên, biệt danh “pitbull” vẫn được giữ nguyên, việc thay đổi tên đã gây ra một số nhầm lẫn về ý nghĩa thực sự của cái tên này.Pitbull nâu xanh

Tính cách

Những con chó này cực kỳ thân thiện và hướng ngoại. Chúng thường hành động như thể mình rất nhỏ bé. Tính cách của chúng rất giống với các giống chó sục khác. Nhiều người mô tả chúng là giống chó có “niềm say mê với cuộc sống”. Mặc dù những con chó này là một giống rất vui vẻ, nhưng điều quan trọng là chúng có thể hơi hiếu động. Không có gì là lạ khi chúng quá phấn khích.

UKC mô tả những con chó này luôn “mong muốn được làm hài lòng chủ nhân và luôn tràn đầy nhiệt huyết.” 

Pitbull nâu xanh được biết đến là những chú chó rất tốt với trẻ em. Chúng rất kiên nhẫn và thường rất giống trẻ con. Sự tự tin cao và kích thước lớn hơn khiến chúng không sợ trẻ em. Do đó, hành vi gây hấn khi sợ hãi là rất hiếm.Pitbull màu xanh nâu với một phụ nữ

Mặc dù có một số quan niệm sai lầm về giống chó này. Những con chó này không phải là những con chó bảo vệ tốt. Chúng có thể là một con chó cảnh giác tốt, vì chúng thường xuyên nhận thức được xung quanh và có xu hướng hơi ồn ào. Tuy nhiên, chúng sẽ thường sủa người lạ vì phấn khích chứ không phải hung hăng. Chúng cực kỳ thích sự quan tâm dành cho tất cả mọi người, kể cả những người thân trong gia đình và những người xa lạ.

Sự hung dữ là tính cách không được mong muốn ở giống chó này. Trên thực tế, sự hung hăng của chúng được có thể xuất phát từ lịch sử của chúng. Mặc dù vậy, có rất nhiều quan niệm sai lầm xung quanh giống chó này. Nhiều người lầm tưởng rằng những chú chó này nguy hiểm hơn những giống chó khác. Điều này thậm chí đã dẫn đến luật chống lai tạo kiểm soát những con chó mang gen này.

Một số người thậm chí còn cấm nuôi chúng hoàn toàn. Tuy nhiên, thực tế lại không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy những con chó này hung dữ hơn bất kỳ con nào khác. Phần lớn sự nhầm lẫn này xuất phát từ cái nhìn sai lệch của mọi người đối với các giống chó như Pitbull, đặc biệt là khi có hành vi gây hấn. Điều này dẫn đến nhiều vết cắn bị đổ là do Pitbull, mặc dù chúng thực sự là do các giống chó khác gây ra.

Những nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không có mối tương quan nào giữa mức độ gây hấn của một con chó và giống của chúng. Thay vào đó, tiếp xúc môi trường xung quanh và đào tạo đóng một vai trò lớn hơn nhiều. Nếu một con chó được tiếp xúc với nhiều người và những con chó khác nhau từ khi còn nhỏ thì tỷ lệ trở nên hung dữ của chúng sẽ thấp hơn.

Như đã nói, một số Pitbull sẽ gây hấn với chó khác, đặc biệt là trong cùng giới tính. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học nhận thấy rằng hầu hết chúng đều “sở hữu các kỹ năng xã hội xuất sắc.” Một lần nữa, tiếp xúc môi trường xung quanh sẽ là yếu tố lớn nhất ở đây.

Pitbull màu xanh nâu với gậy

Nhu cầu huấn luyện và tập luyện của Pitbull xanh da trời

Khi nói đến huấn luyện, phần lớn sự tập trung của bạn nên tập trung vào việc tiếp xúc môi trường xung quanh. Mặc dù điều đó là không công bằng, nhưng Pitbull có nhiều khả năng bị xem là hung dữ hơn các giống chó khác. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là chú chó cưng phải được hòa nhập với xã hội tốt, điều này sẽ giúp chúng không thể hiện sự hung hăng do sợ hãi khi được làm quen với các tình huống mới.

Tuy nhiên, việc tiếp xúc môi trường xung quanh khá dễ dàng với giống chó này. Sự tự tin và bản tính hướng ngoại của chúng giúp việc tiếp cận với các tình huống mới dễ dàng hơn. Công việc của bạn chỉ đơn giản là đảm bảo rằng chúng được làm quen với nhiều người và nhiều hoàn cảnh khác nhau khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp chúng không sợ hãi khi lớn hơn, hạn chế cơ hội gây hấn.

Những con chó này có bộ hàm khỏe và hay nhai. Nhiều người chủ phải vật lộn với sự phá phách và phải nhốt Pitbull khi chúng không có người giám sát, bên cạnh việc cung cấp nhiều vật dụng nhai thích hợp.

Các lớp học cho chó con là một lựa chọn tuyệt vời cho giống chó này, vì chúng mang lại cơ hội thích hợp để chú chó của bạn tiếp xúc với môi trường xung quanh trong một không gian an toà. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng giới thiệu chú chó cưng trong các tình huống khác.

Bởi vì giống chó này có nhiều con mồi, bạn nên hết sức cẩn thận với những con Pitbull xung quanh những vật nuôi nhỏ hơn. Chúng không bao giờ được phép đánh nhau hoặc đuổi theo mèo hoặc những con chó khác.

Những chú chó này khá dễ huấn luyện do trí thông minh cao hơn và bản tính dễ chịu. Chúng không cứng đầu khi huấn luyện và tuân theo những mệnh lệnh. Tuy nhiên, chúng rất hay bị mất tập trung, đặc biệt là khi có người mới xuất hiện. Thông thường chúng có “thính giác chọn lọc” trong những tình huống này.

Vì vậy nên nhiều người không tin cậy chúng vì lý do này. Bạn phải đảm bảo luôn giữ Pitbull trong là dây nịt hoặc là dây xích.

Sức khỏe và chăm sóc

Các vấn đề sức khỏe chung

Pitbulls khá khỏe mạnh. Tuy nhiên, giống như tất cả các giống chó khác, chúng dễ gặp một số vấn đề sức khỏe khác nhau. Nhiều Pitbull bị chứng loạn sản xương hông, đây là một tình trạng ảnh hưởng đến chức năng hông. Điều này là do phần xương hông của chó không khớp với nhau, làm cho xương hông cọ xát vào nhau, gây mòn xương.

Thông thường, chứng loạn sản xương hông ảnh hưởng đến những con chó có kích cỡ lớn hơn. Mặc dù Pitbull thuộc loại chó cỡ trung bình nhưng chúng vẫn bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này như hầu hết các giống chó.

Tương tự như chứng loạn sản xương hông, giống chó này cũng gặp các vấn đề với xương bánh chè. Trật xương bánh chè xảy ra khi xương bánh chè (patella) của chó lệch khỏi vị trí bình thường. Ở một số chú con chó, rãnh này không phù hợp để giữ xương bánh chè ở đúng vị trí. Đôi khi, nó có thể trượt ra khỏi vị trí bình thường và làm tổn thương các mô xung quanh.

Blue Fawn Pitbull đầy mặt

Điều này có thể gây ra những chấn thương và các vấn về sức khỏe khác. Tuy nhiên, di truyền cũng có thể gây ra tình trạng này.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button