Những điểm giống và khác biệt của Pitbull và Labrador Retriever là gì?

Bạn có đang phân vân khi lựa chọn giữa hai giống chó là chó sục PitbullLabrador Retriever? Cả hai giống chó này đều mang tính biểu tượng và hầu hết mọi người đều có thể nhìn ra chúng từ khoảng cách xa. Cả hai giống chó đều được yêu quý và chúng có bản tính chăm chỉ và thái độ thân thiện với gia đình.

Hai giống chó này có nhiều điểm khác biệt nhau. Mặc dù chúng có khả năng làm việc tương tự nhau, nhưng tính cách lại khác nhau, cả hai giống chó sẽ phù hợp với các kiểu gia đình khác nhau. Labrador là sự lựa chọn hàng đầu cho những người lần đầu nuôi chó, trong khi Pitbulls có thể hơi cứng đầu và sẽ phù hợp hơn với một người chủ có kinh nghiệm.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu từng giống chó trước khi lựa chọn ra chú chó cưng phù hợp. Vì vậy, cho dù bạn đang so sánh về chi phí nuôi ch, hay chỉ tò mò về sự khác biệt giữa hai giống chó này thì bài viết này cũng đều hữu ích. Bài viết sẽ đề cập đến cả hai giống chó này, bao gồm lịch sử của chúng và các yêu cầu cần có khi nuôi chúng. Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu về Pitbull và Labrador Retriever ngay thôi nào!

Lịch sử giống

Nhìn vào nguồn gốc và lịch sử của cả hai giống chó Pitbull và Labrador Retriever, bạn có thể thấy vai trò của chúng đã thay đổi đáng kể theo thời gian. Bạn sẽ biết chính xác được những giống chó này đến từ đâu. Cũng như hiểu lý do tại sao từng giống chó lại được tạo ra và chúng được lai tạo để làm gì trong quá khứ.

Pitbull

American Pitbull Terrier ngồi bên ngoài
Pitbull đã nổi tiếng như là một giống chó chăn nuôi, chúng có thể làm việc và là bạn đồng hành trong gia đình.

Chúng đến từ Vương quốc Anh với cái tên là chó sục Pitbull Mỹ, Pitbull ban đầu có nguồn gốc từ chó bulldog và chó sục, lần đầu tiên chúng được đem đến Hoa Kỳ là vào những năm 1870. Tuy nhiên, giống chó này đã xuất hiện trước đó ở Anh vào đầu những năm 1800.

Ngày xưa, người ta sử dụng các giống chó bulldog và chó sục truyền thống trong các cuộc đấu máu tàn bạo như bắt mồi, đánh bả chuột và chọi chó. Các người bán chó đã lai những con chó có thân hình khỏe mạnh, kết quả là tạo ra một con chó thể thao xuất sắc trong các môn thể thao cờ bạc này, đó chính là Pitbull.

Theo thời gian, danh tiếng của Pitbull chuyển từ một giống chó chiến binh sang một người bạn đồng hành của tầng lớp lao động. Do trí thông minh và sự bền bỉ của chúng, giống chó này đã thực sự trở thành linh vật của Hoa Kỳ trong Thế chiến I và Thế chiến thứ hai. Các áp phích đã được treo ở khắp mọi nơi và ngập tràn hình ảnh của Pitbull khi Hoa Kỳ chiến thắng.

Năm 1976, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Phúc lợi Động vật, trong đó đã cấm những những trò đấu chó ở tất cả 50 bang. Trên thực tế, bọn tội phạm bắt đầu tìm kiếm Pitbull, và biến chúng thành chó chọi bất hợp pháp khi trò chọi chó trở nên phổ biến hơn vào những năm 1980.

Từ đây, các chiến dịch về quyền động vật đã lên án trò chọi chó, Pitbulls là chú chó xuất hiện trên các áp phích này. Nhìn chung, công dân Mỹ và thế giới bắt đầu coi Pitbull không phải là người bạn trung thành của tầng lớp lao động nữa. Mà chúng bị xem như một giống chó nguy hiểm và đáng bị lên án.

Tuy nhiên cái nhìn đó về Pitbulls đang dần được thay đổi. Ngày càng nhiều người nhận ra rằng cách họ nuôi chó có thể quyết định cách hành động của Pitbull. Nhiều người đang nhìn nhận Pitbulls là một chú chó đáng yêu và thân thiện như những giống chó khác.

Labrador Retriever

Hai chú chó Labrador màu vàng
Labradors là một trong những giống chó nuôi nhà nổi tiếng và được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Mặc dù người ta thường nghĩ rằng Labrador Retrievers có nguồn gốc từ Labrador, Canada. Nhưng sự thật là Labrador Retrievers xuất phát từ giống chó nước của St. John ở Newfoundland, Canada, vào những năm 1500.

Những chú chó này ban đầu là người bạn đồng hành cho những người ngư dân, đây là một trong những ngành công nghiệp chính trong khoảng thời gian đó. Những chú chó nước của St. John sẽ nhảy xuống vùng nước băng giá để bắt những con cá bị tuột khỏi lưỡi câu hoặc giúp kéo lưới đánh cá lên thuyền.

Những con chó nước được sử dụng độc quyền ở Newfoundland và các khu vực lân cận của Canada cho đến khi hoàng gia nhập khẩu chúng đến Poole, Anh vào đầu những năm 1800. Giống chó này nhanh chóng phát triển, từ một con chó đánh cá trở thành một người bạn đồng hành đi săn. Chúng được nhiều người xem là giống chó tuyệt vời, có tên là Labrador Retriever.

Vào đầu những năm 1900, nông dân Mỹ đã bắt đầu công nhận Labrador là giống chó làm việc đáng khâm phục. Năm 1917, Câu lạc bộ Kennel chính thức công nhận giống chó này, và chúng đã trở thành một phần quan trọng cho nhiều gia đình.

Ngày nay, những chú chó Labrador Retrievers vẫn còn một trong những giống chó phổ biến nhất ở Mỹ và Anh. Có hai loại chó Labrador Retrievers, đó là chó biểu diễn hoặc lao động, và cả hai loại này đều được lai tạo cho các mục đích khác nhau. Chúng phổ biến trong các phương tiện truyền thông và văn hóa. Labrador Retrievers giữ một vị trí đặc biệt trong xã hội mà chỉ có một số ít các giống chó khác cạnh tranh lại, như Golden Retriever.

Ngoại hình của Pitbull và Labrador Retriever

Những con chó trông khác nhau
Pitbull và Labrador trông rất khác nhau.

Pitbull và Labrador Retriever trông hoàn toàn khác nhau. Cả hai giống chó này đều dễ dàng nhận biết và rất khác nhau về bộ lông và ngoại hình. Ngay cả một người không quen thuộc với các giống chó này thì cũng có thể phân biệt giữa Pitbull và Labrador Retriever.

Pitbull Mỹ được coi là một giống chó có kích cỡ từ trung bình đến lớn, con đực nặng từ 16 đến 27 kg và con cái thường nặng từ 13 đến 23 kg. Một số con đực sẽ lớn hơn một chút nhưng hiếm khi thấy chúng vượt quá 36 kg.

Labrador Retrievers cũng là một giống chó có kích cỡ từ trung bình đến lớn, thường nặng hơn Pitbull. Con đực thường nặng khoảng 29 đến 36 kg và con cái nặng khoảng 25 đến 32 kg.

Đặc điểm của Pitbull là chúng có cơ vai chắc nịch. Thật vậy, hầu hết các giống chó Pitbull đều có cơ bắp lớn và rộng hơn các giống chó khác, đặc biệt là hơn Labrador Retrievers. Đầu của chúng rất rộng, với xương hàm rõ nét và cổ phình ra với các cơ mặt.

Labrador Retrievers gầy hơn nhiều so với Pitbull, nhưng chúng vẫn có thể lực tốt. Trong khi Pitbull thì trông hơi lùn còn Labrador lại rất cân đối, chân và cơ thể của chúng rất tương xứng với nhau. Chúng có hộp sọ rộng với bộ hàm khỏe và các nét trên khuôn mặt rõ ràng.

Cả hai giống chó có màu mắt giống nhau. Thông thường, Pitbull và Labrador Retriever sẽ có đôi mắt nâu vàng, nâu sẫm hoặc nâu. Tuy nhiên, Pitbulls có nhiều khả năng mang màu mắt xanh hơn. Đôi mắt xanh của chúng khá nổi bật và được những người yêu chó ở khắp mọi nơi yêu quý.

Tính cách

Hai con chó tò mò tìm hiểu
Pitbull và Labrador Retriever có ngoại hình khác nhau và tính cách của chúng cũng vậy.

Về tính cách, cả hai giống chó này đều thân thiện với con người và những con chó khác khi được huấn luyện tử tế.

Mặc dù tai tiếng là vậy nhưng Pitbulls lại là những con chó thân thiện nhất mà bạn gặp. Nếu được hòa nhập với xã hội đúng cách, Pitbulls sẽ rất thân thiện với những con chó khác. Với con người, Pitbull rất trung thành với chủ nhân và thân thiện với người khác, đặc biệt là trẻ em. Chỉ khi Pitbull được tiếp xúc môi trường xung quanh không đúng cách hoặc bị lạm dụng thì chúng mới thể hiện hành vi tiêu cực. Chúng có thể canh gác nhà bạn tốt hơn một chút so với Labrador Retriever.

Labrador Retriever là những con chó rất đáng tin cậy và hòa đồng, chúng luôn vui đùa và thường khá tinh nghịch. Chúng là những người bạn tuyệt vời với trẻ em và là một chú chó trung thành trong gia đình. Điều này khiến chúng trở thành người bạn yêu thích của nhiều hộ gia đình có trẻ em trong nhà.

Nhưng Labrador Retriever lại là những con chó không giỏi canh gác. Mặc dù chúng có thể sủa khi có người lạ đến, nhưng hầu như chúng sẽ luôn dịu dàng khi được ân cần. Trừ khi được huấn luyện đúng cách thì chúng mới biểu hiện khác.

Nhu cầu vận động của Pitbull và Labrador Retriever

Hai con chó chạy trong tuyết để lấy đồ chơi
Cả hai giống chó này đều cần ít nhất 60-90 phút vận động mỗi ngày.

Cả Pitbull và Labrador Retriever đều những giống chó có năng lượng cao. Chúng cần chơi và vận động nhiều. Labrador Retriever đặc biệt cần nhiều không gian để chạy và chơi, có một nguồn nước gần đó sẽ có lợi cho thói quen vận động của chúng.

Chơi ném đĩa là một cách tuyệt vời để giữ cho chú chó cưng năng động và khỏe mạnh, và chơi kéo co cũng vậy. Pitbull thực sự thích sử dụng cơ hàm mạnh mẽ của chúng và trò kéo co là một cách tuyệt vời để chúng loại bỏ nguồn năng lượng dư thừa.

Công viên dành cho chó là cách tuyệt vời để khuyến khích nhưng hoạt động thể chất lành mạnh cho cả Pitbull và Labrador Retriever, nếu chúng đã biết cách tiếp xúc môi trường xung quanh đúng cách. Điểm mấu chốt là cả hai giống chó này đều cần vận động thường xuyên hàng ngày. Hãy dành ít nhất 60-90 phút mỗi ngày để cho chúng vận động.

Huấn luyện

Pit và phòng thí nghiệm trong đào tạo
Cả hai giống chó này đều rất nghe lời và dễ huấn luyện hơn các giống chó khác.

Quá trình huấn luyện cho cả hai giống chó này đều giống nhau. Cả Pitbull và Labrador Retriever đều rất thông minh và thân thiện khi được hòa nhập với xã hội đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định chọn một chú chó Pitbull thì bạn nên dành nhiều thời gian hơn để chúng tiếp xúc với những con chó khác và cả con người, đặc biệt là trẻ em.

Hãy bắt đầu xã hội hóa những chú chó cưng từ khi còn nhỏ. Khi chúng tiếp xúc với những con chó khác, chúng sẽ học được cách cư xử của một con chó lớn hơn, cư xử tốt. Điều này sẽ giúp chúng có những hành vi tốt sau này khi lớn lên.

Cả Pitbull và Labrador Retriever đều phải được huấn luyện trong lồng từ khi còn nhỏ để chúng thoải mái và cảm thấy an toàn khi ở trong một chiếc lồng. Các chú chó Labrador Retriever sẽ cần một cái lồng lớn để đảm bảo chúng có đủ không gian. Thông thường, tốt nhất bạn nên mua một cái lồng có vách ngăn cho Labrador Retriever, để chúng có chỗ rộng rãi. Làm chuồng cho Pitbull có thể phức tạp hơn một chút. Thông thường, những chú chó trung bình hoặc lớn sẽ cần làm.

Bạn hãy sử dụng phương pháp đào tạo củng cố tích cực và bắt đầu một khóa dạy vâng lời cơ bản cho chúng. Những bài học như ngồi yên, đứng im, chạy đến là những việc cần thiết để chú chó cưng duy trì các hành vi tốt khi chúng trưởng thành.

Sức khỏe của Pitbull và Labrador Retriever

Hai con chó chạy xung quanh khỏe mạnh
Cả hai giống chó này nhìn chung khá khỏe mạnh.

Như đã đề cập ở trên, cách tốt nhất để cho Pitbull và Labrador Retriever khỏe mạnh là thể dục. Hãy giúp chúng hình thành thói quen vui chơi, hơn là chỉ đi dạo quanh khu nhà. Cả hai giống chó này đều cần hoạt động thể chất để đảm bảo cơ thể và xương của chúng khỏe mạnh trong thời gian dài.

Tuy nhiên, cả hai giống chó đều không tránh được các vấn đề về sức khỏe. Giống như hầu hết các giống chó, Pitbull và Labrador Retriever cũng có nguy cơ mắc các bệnh hay gặp ở các giống chó.

Do lông ngắn nên Pitbulls thường dễ bị các bệnh về da khác nhau. Pitbull thường dễ bị cháy nắng, dị ứng ngứa, khối u lành tính và ung thư da (trong một số trường hợp hiếm gặp) hơn các giống chó khác.

Ngoài ra, Pitbulls dễ bị chứng loạn sản xương hông và biến chứng đầu gối. Mặc dù bạn vẫn nên duy trì hoạt động cho Pitbulls của mình, nhưng hãy chú ý khi chúng đi khập khiễng hoặc đi lại không đều, điều này cho thấy có gì đó không ổn với các khớp của nó.

Labrador Retriever cũng có những vấn đề sức khỏe riêng. Mặc dù cũng dễ bị các bệnh về da nhưng Labrador Retriever có nhiều khả năng bị thừa cân hơn Pitbull. Chúng cũng dễ bị chứng loạn sản xương hông và các biến chứng về đầu gối, có thể hơn so với Pitbulls. Bệnh thừa cân cũng như một loạt các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm các vấn đề về đường tiêu hóa, các vấn đề về khớp và rách dây chằng cũng là những bệnh khác mà giống chó này có thể mắc phải.

Chế độ dinh dưỡng

Hai con chó đang đợi thức ăn
Cả Pitbull và Labrador Retriever sẽ sống tốt nhất khi chúng có một chế độ ăn uống chất lượng cao.

Hãy cung cấp cho chú chó cưng thức ăn lành mạnh và bổ dưỡng là điều rất quan trọng để mang lại cho chúng một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc. Pitbull và Labrador Retriever có chế độ ăn uống tương tự nhau bao gồm carbs, protein, axit amin, chất béo, axit béo và vitamin và khoáng chất. Là những con chó kích cỡ trung bình đến lớn nên Pitbull và Labrador Retriever có thể sẽ ăn khá nhiều.


Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button