Pomchi

con chó pomchi

Pomchi là một giống chó tương đối mới kể từ khi tiêu chuẩn của nó được Câu lạc bộ Pomchi của Mỹ phê duyệt vào năm 1998. Nó là kết quả của sự kết hợp giữa Chihuahua và Pomeranian.

Vì lý do này, Pomchi không chỉ có mỗi tên này. Một số người gọi chúng là Pomachi, những người khác lại gọi là Chiranian, và một số con chó thậm chí còn được gọi là Chiapom. Để tìm hiểu thêm về giống chó xinh đẹp và tràn đầy năng lượng này và cả tổ tiên của chúng, hãy tiếp tục đọc bài viết này nhé.

pomeranian đang chạy

Pomeranian

Pomeranians là giống chó được yêu thích trên khắp thế giới, nhưng nơi chúng cực kỳ phổ biến là Hoa Kỳ. Giống chó này nặng từ 1,8 đến 3,6 kg và có chiều cao từ 15 đến 18 cm, so với Teacup Pomeranians chúng thậm chí còn nhỏ hơn.

Pomeranians là hậu duệ của German Spitz, và chúng có tên này vì chúng đến từ một vùng ở Đức có tên là Pomerania. Với đôi mắt và chiếc mũi xinh xắn, những chú chó này rất đáng yêu nhưng cũng rất thông minh và lanh lợi.

Giống chó này có khả năng bị một số bệnh, chẳng hạn như trật khớp xương bánh chè hoặc xẹp khí quản.

Chihuhuas

Chihuahua được biết đến với tính cách nóng nảy. Với trọng lượng khoảng 2,7 kg và chỉ cao từ 12 đến 18 cm, những chú chó nhỏ này là những người bảo vệ hung dữ vì những người thân yêu của chúng. Chúng thường có thể đe dọa người khác chỉ bằng cách sủa. Trong hai thập kỷ qua, phiên bản nhỏ hơn của Chihuahua (còn gọi là Chihuahua Teacup) ngày càng được săn đón.

Chihuahua rất ngọt ngào, đáng yêu và dễ thương, nhưng chúng cũng tràn đầy năng lượng và lanh lợi như Pomeranians (và các giống chó nhỏ khác). Chúng có nhiều màu lông và hình dáng khác nhau, nhiều trong số đó họ truyền lại cho con cháu Pomchi của chúng.

Chihuahua có khuynh hướng bị một vài vấn đề sức khỏe do di truyền, chẳng hạn như xẹp khí quản, bệnh Legg-Perthes và bệnh động kinh.

chihuahua màu nâu nhạt

Bề ngoài của Pomchi

Vì đây là một giống chó lai nên không thể đoán được những chú chó con sẽ như thế nào. Chúng có thể giống Chihuahua hơn, có lông ngắn hơn hoặc chúng có thể để giống Pomeranian, bộ lông tương đối mềm mại.

Nói chung, Pomchi có thể được so sánh với những con cáo nhỏ. Chúng có đôi mắt to và tròn, tai dựng đứng và đuôi hơi cong. Mặc dù hầu hết chúng đều có màu cam, nhưng không có gì lạ khi một số Pomchis có màu kem hoặc sô cô la.

Giống chó này có chiều cao khoảng 15 đến 18 cm và có thể có trọng lượng từ 2,7 đến 5,4 kg. Những con đực sẽ cao và nặng hơn và những con cái sẽ nhẹ và thấp hơn.

Tính cách của Pomchi

Thực tế không thể đoán được tính cách của một Pomchi. Nói chung, Pomchis là những chú chó tình cảm và lanh lợi, thông minh và tràn đầy năng lượng, chúng được coi là giống chó trông nhà xuất sắc.

Mặt khác thì chúng lại không yên lặng. Chúng cũng có thể hơi bướng bỉnh, đó là lý do tại sao chúng có thể gặp khó khăn khi huấn luyện. Chúng thích chơi đùa, nhưng chúng cũng dễ bị thương vì vậy hãy chơi cùng khi chúng đang quá nhiệt tình.

Một chi tiết khác cần được xem xét nếu bạn đang có ý định trở thành người giám hộ Pomchi là chúng có xu hướng buồn rầu khi chia ly. Đây không phải là một giống chó sẽ sống tốt khi bị bỏ mặc một mình trong nhiều giờ cùng một lúc. Do đó, nếu bạn thường vắng nhà hơn 8 giờ mỗi ngày, nó có thể không phải là giống chó hoàn hảo dành cho bạn.

pomchi trên đồng cỏ

Chăm sóc sức khỏe 

Vì giống chó này còn rất mới, nên có thể khó để biết nó có nguy cơ phát triển những vấn đề sức khỏe nào. Nhưng chúng ta có thể dự tính được chúng có thể mắc các bênh mà Chihuahua và Pomeranian hay bị:

  • Loạn dưỡng giác mạc
  • Bệnh tăng nhãn áp
  • Lệch xương bánh chè
  • Entropion
  • Xẹp khí quản
  • Não úng thủy

Về mặt chăm sóc, một đến hai lần kiểm tra thú y mỗi năm là cách tốt nhất để thực hiện mọi việc. Giống như nhiều giống chó nhỏ khác, Pomchis có thể dễ dàng tăng cân, vì vậy bạn phải lưu ý không cho chúng ăn quá nhiều đồ ăn vặt.

Để cảm thấy dễ chịu, những con chó này cần ít nhất một giờ chơi hoặc vận động mỗi ngày. Nếu không, chúng sẽ không tiêu thụ được hết năng lượng. Nuôi một Pomchi năng động quá mức có thể khó khăn.

Một số con chó có xu hướng phát triển các vấn đề về sức khỏe răng miệng, đó là lý do tại sao bạn sẽ phải đánh răng cho người bạn chó của mình ít nhất vài ngày một lần.

Mẹo chải lông cho chú chó Pomchi của bạn

Giống chó này là chủ sở hữu của một bộ lông kép. Vì vậy, để tránh bị rối và xơ xác, bạn sẽ phải chải lông cho thú cưng của mình ít nhất một lần một tuần. Một số người nuôi chó thấy rằng làm điều đó hai lần một tuần sẽ tốt hơn.

Mặc dù có bộ lông kép, nhưng Pomchis không chịu lạnh tốt. Điều đó có nghĩa là việc cắt lông cho chó, đặc biệt là nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh hơn, không phải là một ý kiến ​​hay.

Mặc dù chúng không có xu hướng rụng nhiều lông nhưng chúng vẫn rụng lông theo mùa. Chúng không được khuyến khích cho những người bị dị ứng hoặc hen suyễn.

Huấn luyện Pomchi của bạn

Cách tốt nhất để huấn luyện chó Pomchi là tặng chúng những phần thưởng hấp dẫn. Hình phạt không có tác dụng và nó có thể khiến chó cưng có hành vi tự vệ. Tuy nhiên, những chú chó này rất nhạy bén khi tìm thức ăn, vì vậy hãy sử dụng cách này để huấn luyện chó Pomchi của bạn.

Tất cả chó con phải được hòa nhập với xã hội, cho dù điều đó bắt đầu từ lúc ở trong cũi hay trong nhà của bạn. Nếu bạn không cho chó cưng quen với người và các động vật khác, chúng có thể trở nên hung dữ và to tiếng khi gặp người lạ.

Vì giống chó này có xu hướng sủa rất nhiều nên bạn phải giữ cho chó cưng bận rộn mọi lúc. Hãy để một số đồ chơi cho chúng để chó con không cảm thấy nhàm chán.

chó chihuahua màu nâu nhạt

Quyết định khi mua một Pomchi

Việc xác định liệu một chú chó Pomchi có phải là giống chó phù hợp với tính cách, thời gian và kỳ vọng của bạn hay không có thể hơi khó khăn. Những chú chó này có thể sống trong khoảng từ 12 đến 15 năm, vì vậy bạn sẽ phải cam kết lâu dài khi nhận nuôi hoặc mua một chú chó Pomchi.

Nếu bạn muốn hiểu về cách chăm sóc một chú chó Pomchi, bạn có thể tìm kiếm các nhóm truyền thông xã hội – nơi các người chủ trò chuyện với nhau. Những cuộc gặp gỡ giữa các chú chó con khá phổ biến ở một số nơi. Một ý tưởng khác là liên hệ với một người bán chó địa phương và đến hỏi họ.

Pomchi không phải là con chó phù hợp với bạn nếu:

Pomchi là giống chó phù hợp nếu bạn:

Tìm người nuôi chó con Pomchi

Tìm một người bán chó có uy tín là cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn chó con của mình khỏe mạnh nhất có thể. Những người bán có trách nhiệm sẽ quan tâm đến sức khỏe những chú chó của mình và họ cũng biết một số điều về cha mẹ của giống chó này.

Một người bán chó giỏi luôn có thể cung cấp cho bạn ít nhất một số tài liệu để tham khảo. Họ cũng sẽ cho bạn biết liệu cha mẹ của con chó có bị bất kỳ căn bệnh nào hay không, giúp bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Câu hỏi dành cho người bán chó Pomchi của bạn

pomeranian đang chạy

Giá mua Pomchi nhỏ là bao nhiêu?

Chi phí trung bình của một chú chó Pomchi là khoảng 500 đô la. Tuy nhiên, nó thay đổi nhiều – từ $150 đến $1500. Những cá thể được lai tạo tốt có thể đắt tới 5.000 đô la và hơn thế nữa. Nhưng đừng nghĩ rằng giá cao hơn nghĩa là sức khỏe chúng sẽ tốt hơn, vì giá cả còn phụ thuộc vào người bán chó và điều đó thì rất khó đong đếm được.

Nếu bạn đang muốn mua một chú chó Pomchi nhỏ con, thì hãy chi nhiều tiền hơn. Vì là con của Teacup Chihuahua và Pomeranian nhỏ nên cả bố và mẹ sẽ đắt hơn – cũng như chó con Teacup Chihuahua có thể lên đến 5000 đô la!

Ngoài ra nếu bạn không đủ khả năng chi tiêu nhiều như vậy cho một chú chó con thì bạn có thể nhận nuôi lại.

Chi phí chăm sóc thú y cơ bản khoảng $200- $300 một năm, trong khi thực phẩm, đồ chơi và phụ kiện có thể khiến bạn mất tới $500 mỗi năm hoặc hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button