So Sánh: Pug vs. Puggle

Bạn có từng nghĩ đến việc chọn Pug hoặc Puggle trở thành một người bạn đồng hành tiếp theo trong gia đình bao giờ chưa? Hai giống chó này có những điểm tương đồng nhau, nhưng chúng vẫn có nhiều điểm khác biệt mà bạn chưa nhìn ra. Bạn cần hiểu thêm về chúng trước khi đưa ra quyết định chọn nuôi giống nào.

Mặc dù Puggle có những đặc điểm như Pug, nhưng kết hợp với gen di truyền của Beagle làm cho Puggle rất khác so với Pug thuần chủng. Để hiểu rõ hơn về hai loài này, bạn cần phân biệt được sự khác biệt giữa chúng chẳng hạn như lịch sử, vẻ ngoài, nhu cầu vận động và sức khỏe của chúng.

Dù là bạn đang tò mò về điều gì khiến hai giống chó này trở nên khác biệt, hoặc bạn đang tìm người bạn đồng hành tiếp theo của mình thì đây là bài viết dành cho bạn. Mặc dù cả hai chú chó đều có tính tình giống nhau, nhưng bài viết này sẽ cho bạn thấy điều gì khiến chúng trở nên khác biệt.

Lịch sử

Mỗi chú chó đều có một câu chuyện lịch sử, dù đã trải qua hàng thập kỷ hay hàng thế kỷ. Mặc dù hầu hết các giống chó lai tạo đều ra đời trễ hơn, điều này cũng đúng với cả Pugs và Puggles. Để hiểu hai giống chó này sâu hơn, bạn cần biết nguồn gốc của chúng và làm thế nào chúng trở thành những chú chó mà chúng ta sống cùng ngày nay.

Pug (chó mặt xệ)

Fawn và Black Dog đứng trên khúc gỗ
Pugs được xếp hạng bởi đế quốc Trung Hoa cổ đại, chúng trông nhà cẩn thận và được sống thoải mái.

Dù có vóc dáng nhỏ bé nhưng lại Pugs lại khá nghịch ngợm, chúng từng là bạn đồng hành của các hoàng đế Trung Quốc, mặc dù khi đó chúng được biết đến với cái tên là chó Sichuan Pai, nó là một giống chó hoàng gia. Giống chó này thường được tặng cho Nhật Bản và Hàn Quốc, cuối cùng đã phổ biến khắp châu Á.

Ở Nga, dì của Catherine Đại đế đặc biệt thích chó. Cô được biết là nuôi rất nhiều chú chó, tất cả đều đi cùng cô đến nhà thờ. Nhờ vậy mà tình cảm dành cho giống chó này sau đó lan sang Tây Âu, cụ thể là người Hà Lan. Trong các chuyến đi qua Phương Đông, Công ty Thương mại Đông Ấn Hà Lan thường xuyên mang những chú chó con Pugs về làm quà quý.

Pug đã trở thành top những giống chó yêu thích của người Hà Lan bởi vì nó đã báo hiệu cuộc tấn công của người Tây Ban Nha, nhờ vậy mà cứu được mạng của Hoàng tử William the Silent. Mặc dù giống chó này đã mất đi địa vị hoàng gia qua nhiều thế kỷ, nhưng nó sẽ luôn là một người bạn đồng hành vui vẻ, trung thành cho các gia đình trên toàn thế giới.

Puggle

Chó nâu trắng và đen đứng trên khúc gỗ
Puggle đầu tiên được lai tạo từ Beagle và Pug vào những năm 1980 như một chú chó đồng hành.

Không giống như Pugs đã có lịch sử lâu đời, Puggles là một giống chó lai tạo mới hơn, xuất hiện vào những năm 1980. Trong nhiều trường hợp, Puggles không được gọi là một giống chó mà thay vào đó nên gọi là “giống chó lai tạo” vì là sự lai tạo có chủ đích.

Bởi vì cả hai giống bố mẹ của Puggle thường được ví như một người bạn đồng hành trong gia đình, chỉ là vấn đề thời gian trước khi hai giống thuần chủng này được kết hợp thành một giống lai mới. Puggle là con lai di truyền của Pug và Beagle và cũng thường được so sánh với những chú chó Pug bố mẹ khác.

Mặc dù hai giống chó này có thể được lai tạo với nhau vào một thời điểm nào đó, nhưng ông Wallace Haven cố tình lai tạo cả hai. Ông ấy đã nhận được tín nhiệm vì sự lai tạo có chủ ý, giống chó này đã trở nên phổ biến trong những thập kỷ gần đây. Giống chó lai giữa Pug và Beagle này hiện là sự lựa chọn lai tạp phổ biến cho các chủ sở hữu.

Vẻ bề ngoài

Cận cảnh những chú chó có khuôn mặt nhăn nheo
Pug và Puggle giống nhau về các đặc điểm của Pug, chẳng hạn như mắt, bộ lông, khuôn mặt nhăn nheo và đôi khi là khuôn mặt màu đen.

Vì Puggles có các gen của Pug, nên không phải ngẫu nhiên mà chúng có một số thuộc tính vật lý giống nhau. Ví dụ, cả hai chú chó đều có đôi mắt lồi, mắt lỗi, khuôn mặt nhăn nheo và bộ lông ngắn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều đặc điểm vật lý chúng khác nhau.

Puggles thừa hưởng nhiều đặc điểmcủa Beagles. DNA của Beagle giúp Puggles có thể gập người dễ dàng, mũi dài hơn, thân dài hơn và chân cao hơn. Mũi dài hơn cho phép Puggle thở dễ dàng hơn so với Pug vì có mũi hếch dẫn đến khó thở, và có thể dẫn đến các biến chứng hô hấp.

Puggle cũng có nhiều màu sắcnhư rám nắng, nâu vàng hoặc đen, trong khi Pug chỉ có các màu lông rám nắng với các điểm nhấn màu đen, trắng hoặc chỉ đen.

Mặc dù Puggle có thể trông giống hoặc ít giống với Pug bố mẹ của nó nhưng chúng vẫn khác nhau về nhiều mặt, bao gồm cả cân nặng, màu sắc và chiều cao. Khuôn mặt của Pug cũng nhăn nheo hơn hơn Puggle. Mặc dù chiều dài mõm của Puggle thay đổi tùy thuộc vào mức độ di truyền của Pug, nhưng mũi của Pug sẽ luôn ngắn hơn.

Vì Puggle cao hơn và dài hơn, không có gì ngạc nhiên khi nó cũng nặng hơn. Trung bình Puggle nặng giữa khoảng 7 và 18 kg trong khi Pugs có cân giữa 6 và 9 kg. Pugs mập mạp và nhỏ gọn hơn vì kích thước và trọng lượng của nó, trong khi Puggle dài hơn và gầy hơn.

Tính cách

Chó đi chơi ở nhà
Mặc dù cả hai chú chó đều thích sự bầu bạn của con người, nhưng Puggles có vẻ nhiều năng động hơn.

Với đôi mắt lồi, ngọt ngào và nhiều nếp nhăn biểu cảm nên Pug và Puggle luôn toát lên sự dễ thương và có một tính tình tốt để yêu thương. Cả hai đều là những người bạn đồng hành đáng yêu, thân thiện, làm tốt nhiệm vụ trong các gia đình.

Pug luôn bằng lòng dù nhà của nó căn hộ, thành phố hay vùng nông thôn rộng lớn ở miền trung tây. Nó là một giống chó linh hoạt, vui vẻ ở bất cứ nơi nào miễn là nó được yêu thương. Tính linh hoạt của nó bắt nguồn từ việc nó ít hoạt động. Việc nó không hoạt động không có nghĩa là nó không thích chơi, tuy nhiên nó có thể nằm dài trên ghế cả ngày.

Ngược lại, Puggle lại năng động hơn. Điều này bắt nguồn từ gen di truyền của Beagle. Beagles là những chú chó rất năng động, tràn đầy năng lượng, nhờ vậy mà chúng truyền những đặc điểm này cho Puggles. Chúng thích chơi đùa bên ngoài, chạy, đuổi bắt và đôi khi là đào bới, nhờ vào khả năng săn mồi của chúng.

Bỏ qua việc vận động sang một bên, cả hai chú chó đều là những chú chó thân thiện, yêu thương và thích ở bên chủ. Mặc dù, Pugs có thể đặc biệt có xu hướng làm hài lòng những người ở gần nó nhưng Puggles lại cứng đầu hơn.

Vận động

Chó chạy bên ngoài
Puggles khá năng động và thích chơi với con người trong khi đó Pugs lại lờ đờ hơn và cần phải thúc giục để vận động.

Cũng giống như con người, loài chó cũng cần vận động thường xuyên để duy trì một lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, Pugs có thể vui vẻ dành cả ngày trên ghế nếu bạn để chúng như vậy. Mặc dù khó cưỡng lại được một ngày nằm trên ghế sofa với chú Pug dễ thương của bạn, nhưng chúng vẫn cần vận động.

May mắn thay, không khó để bắt Pugs chơi. Bạn không cần phải dành hàng giờ đồng hồ để chơi với Pug của mình, thời gian chơi đùa vừa phải suốt cả ngày sẽ có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của Pug.

Không giống như Pugs, Puggles sẽ không thích một ngày không có hoạt động. Puggles giống với Beagles ở tính cách năng động, tích cực của chúng. Do di truyền, Puggles cần nhiều hơn một chút bài tập trong ngày so với Pugs.

Puggles thích chơi, chạy và đuổi bắt, vì vậy chúng trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời khi chạy bộ hoặc chạy bộ. Hoặc bạn có thể đưa chúng ra ngoài chơi một chút mỗi ngày. Dù bằng cách nào thì Puggles vẫn cần ít nhất một giờ thời gian hoạt động mỗi ngày. Nếu không chúng có thể quậy phá.

Khi vận động ngoài trời, bạn nên huấn luyện cho chúng đi dạo và thể dục. Chúng tôi không yêu cầu là phải đi bộ bao lâu, vì điều đó có thể gây ra các vấn đề về hô hấp cho cả hai giống này. Bởi vì chúng có một khuôn mặt nhạy cảm nên cả hai đều có nguy cơ bị rối loạn nhịp thở. Pug nên được trang bị dây nịt nhỏ, trong khi Puggle có thể cần dây nịt lớn hơn một chút.

Huấn luyện

Chó nâu và chó Tan ngồi và nhìn vào máy ảnh
Tích cực củng cố là cách lý tưởng nhất để huấn luyện cả hai loài chó này.

Đối với tất cả các loài chó, nếu muốn chúng nghe lời khi bạn gọi tên. Để đạt được mức độ vâng lời này, bạn cần huấn luyện chó cưng của mình. May mắn thay, đối với Pugs and Puggles, huấn luyện không phải là một quá trình nghiêm ngặt như với một số loài chó khác; tuy nhiên, nó vẫn đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên nhẫn.

Pug, là một giống chó thân thiện, dễ thương và hay tò mò, đòi hỏi sự huấn luyện kỹ lưỡng để đạt được sự vâng lời. Chúng là một giống chó trung thành không muốn gì hơn ngoài làm hài lòng chủ nhân của chúng. Điều đó có nghĩa là chúng cũng có thể nhanh chóng cảm nhận được nỗi đau. Nếu bạn không muốn thấy một chú Pug buồn bã, thất vọng, thì bạn nên sử dụng những lời lẽ tử tế và sự củng cố tích cực khi huấn luyện.

Vì Pugs thích bầu bạn với chủ hoặc gia đình của chúng, chúng không thích sự cô độc. Để chúng vượt qua sự cô đơn và nỗi buồn khi ở một mình, bạn nên dạy chúng tiếp xúc với môi trường này từ sớm tại các lớp đào tạo, công viên hoặc xung quanh cộng đồng của bạn.

Cả Pug và Beagle đều không dễ dàng huấn luyện, vì vậy có thể an toàn khi nói rằng Puggle cũng không. Cách tốt nhất để huấn luyện Puggle là dựa trên sự cứng đầu của nó, hãy sử dụng các món quà để củng cố tích cực. Puggle yêu thích sự hài lòng và yêu công việc nhưng thích giữ vững lập trường khi được chỉ đạo làm điều gì đó, chủ yếu là nếu bạn sử dụng hành động gay gắt hoặc thể hiện một phong thái nghiêm khắc. Hãy đối xử tích cực với Puggle của bạn và nó sẽ rèn luyện được một đức tính tốt.

Sức khỏe

Những chú chó cao cấp có sức khỏe tốt
Cả hai chú chó có thể sống đến 15 năm nếu bạn lưu tâm đến các vấn đề sức khỏe chung như hô hấp và béo phì.

Một số chú chó dễ gặp các vấn đề sức khỏe hơn những con khác; trường hợp này đúng với Pugs and Puggles. Vì cả hai chú chó đều có khuôn mặt nhăn nheo nênchúng có thể phát bệnh hô hấp về lâu dài.

Để giúp kiểm soát nhịp thở của chúng dễ dàng hơn, bạn nên theo dõi cân nặng của chúng vì béo phì có thể dẫn đến khó thở. Bạn cũng không nên giữ chúng ở nơi có khí hậu ẩm ướt hoặc nóng quá vì những điều kiện này có thể gây khó hô hấp.

Béo phì là một tình trạng sức khỏe khác mà Pugs dễ mắc phải hơn Puggles khi trưởng thành. Nếu muốn theo dõi khả năng thở của chúng, bạn sẽ cần theo dõi lượng calo và trọng lượng của chúng.

Pugs và Puggles cũng có khả năng cao mắc các vấn đề về mắt như mắt anh đào, loét giác mạc và khô mắt. Mặc dù đôi mắt của những chú chó này khá thu hút, điều này mang lại cho chúng vẻ ngoài dễ thương, nhưng bạn cần phải giám sát chúng thường xuyên.

Puggles cũng cần được chăm sóc về chứng động kinh như Beagles, đó là một nguy cơ sức khỏe phổ biến ở Beagles được truyền sang Puggles thông qua di truyền. Ngoài ra, di chuyền từ Beagles nên Puggles có thể phát triển nhiều căn bệnh chung như chứng loạn sản xương hông và trật khớp gối.

Dinh dưỡng

Chó đói liếm môi
Chó Pug và Puggle của bạn một chế độ ăn uống cân bằng để tránh bệnh béo phì.

Tất cả các chú chó đều yêu cầu một chế độ ăn uống cân bằng về vitamin, khoáng chất, protein, chất béo và carbohydrate để duy trì và đạt được cuộc sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, số lượng của mỗi chất dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và kích thước của chú chó cưng.

Cả hai chú chó đều yêu cầu sự cân bằng của các chất dinh dưỡng; tuy nhiên, bạn cần theo dõi lượng chất béo của Pug vì chúng dễ bị béo phì. Pugs rất thích ăn và có thể ăn cả ngày, vì vậy bạn cần theo dõi lượng thức ăn cũng như trọng lượng của chúng để đảm bảo chúng có kích thước khỏe mạnh.

Đối với món ăn vặt cũng vậy. Thưởng đồ ăn là một động lực tốt khi huấn luyện Pug của bạn, nhưng bạn cần phải chia khẩu phần ăn cho chúng vì đồ ăn vặt có xu hướng có tỷ lệ chất béo cao và làm tổng lượng calo của Pug cũng tăng lên.

Tương tự, Puggles cũng có khuynh hướng béo phì, do đó, việc theo dõi tương tự cũng cần thiết như Pugs. Điều đó nói rằng, Puggles nói chung yêu cầu nhiều thức ăn hơn hơn Pugs vì chúng năng động hơn so với Pugs …

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button