Pug-Zu

pug shih tzu

Giống chó lai Pug Shih Tzu, còn được gọi là Pug-Zu, là một giống chó lai nhỏ, phù hợp cho hầu hết những người sống trong không gian nhỏ như căn hộ. Những chú chó này có tính tình tuyệt vời và tương đối dễ tính, đó là lý do tại sao chúng được yêu mến bởi bất kỳ ai, dù là người lớn hay trẻ em.

Pug Zu là giống chó tuyệt vời đối với những người lần đầu mới nuôi chó vì chúng rất vui vẻ và thân thiện, đồng thời chúng cũng được biết đến với tính cách hiền lành, ít hung hăng.

Hơn nữa, chúng rất tốt tính trẻ em, chúng có thể trở thành một loài vật nuôi hoàn hảo cho gia đình. Không phải chú chó Pug Shih Tzu nào cũng là con lai thuần chủng 50/50. Một số con có thể là con lai của nhiều thế hệ.

Pug-Zu (Pug Shih-Tzu) là giống chó gì?

Pug-Zu trông như thế nào?

Nhìn chung, Pug-Zus có đôi mắt nâu và mũi đen, ngũ quan nạ đen là điều khá thường thấy. Chúng có thể có nhiều màu lông như đen, trắng, nâu, vện hoặc nâu vàng.

Một số chú chó lai có thể trông giống Pug hơn là Shih Tzu và ngược lại. Hầu hết những chú chó này đều có chiếc tai hình tam giác, cụp xuống và cách xa nhau.

Giống chó nhỏ này có cơ thể cường tráng, chúng cứng cáp hơn so với cơ thể nhỏ bé. Mặc dù một số chú chó có cùng một cái đuôi xoăn đặc trưng của Pug, nhưng đây không thể được coi là đặc điểm điển hình của giống chó này vì nó không có ở mọi chú chó. Pug-Zu trông rất giống với một giống chó lai Shih Tzu phổ biến khác là Shichon.

Một chú chó lai Pug-Zu có kích cỡ lớn đến mức nào?

Giống chó Pug-Zu rất tình cảm, vui tính và nặng khoảng 3 đến 10kg và cơ thể dài từ 20 đến 30cm.

Rất khó để biết được một chú chó Pug-Zu lai tương lai sẽ lớn hay nhỏ con vì điều này phụ thuộc vào gen di truyền của chúng. Nếu cả chó bố mẹ đều lớn, thì chó con sẽ có nhiều khả năng là sẽ to lớn và ngược lại.

Pug-Zu
con chó con màu nâu
Pug-Zu có rụng lông không? 

Mức độ rụng lông của chó Pug-Zu là khó đoán được. Một số chú chó có thể có bộ lông ngắn hoặc dài, và điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng rụng lông ít hay nhiều.

Những chú chó rụng lông nhiều hơn thường được thừa hưởng nhiều đặc điểm của bộ lông như giống chó Pug, trong khi những chú chó rụng lông ít hơn sẽ thừa hưởng bộ lông giống với Shih Tzu.

Tuy nhiên bạn nên chú ý chải lông cho chó thường xuyên cũng như gội đầu bằng dầu gội nhẹ nhàng. Nên cân nhắc sử dụng tông đơ để cắt ngắn lông cho chú chó Pug-Zu.

Tính cách của giống chó lai Pug-Zu

Pug-Zu rất hòa đồng, tuy nhiên những chú chó con vẫn cần được hòa nhập với xã hội càng sớm càng tốt để chúng quen với thú cưng và người mới. Chúng sẽ phát triển mạnh nhờ có sự tương tác với con người.

Chúng rất vui tươi và tràn đầy năng lượng, nhưng chúng cũng thích được yên bình bên chủ nhân. Một chi tiết rất quan trọng về giống chó này là chúng không sống tốt khi bị bỏ mặc một mình trong một thời gian dài. Pug-Zus cũng có xu hướng bị lo lắng khi bị chia xa.

Đôi khi chúng có vẻ cứng đầu nhưng Pug-Zu sẽ luôn hoàn thành tốt bài huấn luyện, đặc biệt nếu chúng đã thiết lập các thói quen. Bạn nên thiết lập các buổi huấn luyện ngắn, kéo dài tối đa mười phút mỗi ngày.

Tăng cường củng cố và đối xử tích cực sẽ giúp cho Pug-Zu cư xử chừng mực hơn. Những chú chó này học hỏi khá nhanh, vì vậy chúng sẽ không khiến bạn gặp khó khăn về mặt này.

Pug-Zu

Pug-Zu sống được bao lâu?

Tuổi thọ của Pug-Zu là từ 9 đến 12 đến 14 năm. Một loạt các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của giống chó này, đó có thể là mức độ vận động, thời gian vui chơi ngoài trời của chúng cho đến chế độ ăn uống mà của chúng.

Tuy nhiên, bạn nên cảm thấy yên tâm vì Pug-Zu vì chúng có cơ hội sống khỏe mạnh trong ít nhất một thập kỷ.

Vấn đề ức khỏe Pug-Zu?

Một số tình trạng sức khỏe phổ biến nhất mà Pug-Zu có khả năng gặp phải trong cuộc đời của chúng là:

  • Trật khớp xương bánh chè

Một số người nuôi Pug-Zu có thể nhận thấy rằng chú chó con của họ thỉnh thoảng bước chân hơi lạ. Nếu điều này xảy ra thì cần phải có sự hỗ trợ của thú y vì đó có thể là do chú chó bị vấn đề gì đó về xương bánh chè, hoặc là một vấn đề di truyền mà chúng mắc phải. Để điều trị bệnh này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

  • Loạn sản xương hông

Giống chó này ít nhiều có khả năng mắc chứng loạn sản xương hông do gen di truyền từ chó Pug bố mẹ. Khả năng cao là do chó bố hoặc mẹ mắc chứng loạn sản xương hông nên truyền bệnh cho con cái.

  • Vấn đề sức khỏe da

Giống chó lai Pug-Zu có thể gặp phải một số bệnh về da, và hai trong số những bệnh phổ biến nhất là dị ứng và viêm da dị ứng. Không có gì lạ khi Pug-Zu bị dị ứng với bọ chét, đặc biệt là vào những mùa ấm hơn. Viêm da dị ứng có thể là do một số yếu tố đến từ thức ăn.

  • Vấn đề sức khỏe mắt

Pug-Zu có thể bị nhiễm trùng mắt, teo võng mạc tiến triển, cũng như bệnh khô mắt (KCS). Bạn có thể trao đổi với bác sĩ thú y về cách ngăn ngừa chúng, chẳng hạn như sử dụng nước nhỏ mắt nhân tạo để lau mắt cho chó thường xuyên.

  • Động kinh

Bệnh động kinh vô căn có thể ảnh hưởng đến một số chú chó, nhưng không phải tất cả đều vậy. Nếu chú chó cưng bị co giật, thì ban cần đưa nó đến ngay thú y ngay lập tức. Việc ghi chép lại cơn động kinh chi tiết cũng có thể được yêu cầu để bác sĩ thú y xác định loại động kinh mà chú chó đang mắc phải.

Tất cả các bệnh này ít nhiều đều là bệnh điển hình đối với những chú chó có kích thước nhỏ. Pug-Zus cũng có xu hướng phát triển các bệnh về hô hấp, bao gồm cả nhiễm trùng xoang.

Các vấn đề sức khỏe khác có thể ảnh hưởng đến giống chó này là nhiễm trùng nấm men, nhiễm trùng tụ cầu và bệnh giun đầu gai. Một số chú chó con có thể bị nhạy cảm với tiêm chủng.

Hãy đảm bảo là bạn đã nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về việc chăm sóc phòng ngừa và đưa chú chó cưng đến phòng khám thú y để kiểm tra ít nhất một hoặc hai lần một năm. Hơn nữa, khi chúng già đi thì Pug Zus sẽ dễ gặp phải các bệnh điển hình của những chú chó già, chẳng hạn như viêm khớp, bệnh tim và thậm chí là ung thư.

Xét nghiệm máu thường xuyên và các phương pháp chẩn đoán khác có thể đảm bảo rằng những vấn đề sức khỏe này được ngăn ngừa hoặc điều trị đúng lúc trước khi chúng trở nên trầm trọng hơn.

Một chú chó Pug Shih Tzu có giá bao nhiêu?

Chi phí của một chú chó con Pug Zu có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào một số yếu tố. Chúng tôi khuyên bạn nên nhận nuôi chú chó cưng của bạn từ một người bán chó uy tín. Một người bán chó uy tín sẽ cho bạn tất cả thông tin bạn cần liên quan về tình trạng sức khỏe của chó bố mẹ.

Vì Pug Shih Tzu có xu hướng bị teo võng mạc tiến triển và một số bênh về mắt khác nên bạn cần yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe mắt của chó bố mẹ trong vòng 12 tháng qua.

Giá của một chú chó con Pug Zu có thể dao động từ $300 đến $1,100 và thậm chí là cao hơn thế nữa. Dự kiến ​​giá sẽ còn cao hơn nữa nếu chó bố mẹ đã từng vô địch trong cuộc thi nào đó. Mặc dù việc nhân giống sau này đã dẫn đến việc giảm giá chó Pug-Zu, nhưng chúng tôi không khuyên bạn nên mua một chú chó lai Pug Shih Tzu từ một người bán chó chăn nuôi không kiểm soát.

Chi phí năm đầu tiên để nuôi một chú chó lai Pug Shih Tzu có thể dao động từ $ 450 đến $ 600 tùy thuộc vào chất lượng chăm sóc thú y, thức ăn và phụ kiện mà bạn đầu tư có khả năng lên đến $ 500 trở lên.

con chó trắng ngủ trên sàn nhà

Pug Shih Tzu lai có phải là một giống chó tốt?

Pug-Zu có thể được coi là một giống chó đồng hành xuất sắc. Chúng thích nghi tốt với môi trường mới và con người, và chúng cũng không quá khó đào tạo. Hãy khuyến khích Pug Tzu bằng các món ăn ngon vì giống chó này rất thích thức ăn.

Về mức độ vận động, bạn sẽ nhận thấy rằng Pug Shih Tzu rất thích dành thời gian ở ngoài trời và chơi trò trốn tìm. Tuy nhiên, chúng cũng thích được đi dạo hàng ngày kéo dài đến một giờ mỗi ngày.

Chú chó cưng cần được vận động để duy trì sức khỏe tốt, mặc dù chúng có thể khiến bạn bất ngờ khi chúng ngủ quên hết cả ngày trời.

Khi nói đến việc chải lông, bạn cần đảm bảo rằng bạn sẽ chải lông cho chó ít nhất hai lần một tuần. Chiều dài bộ lông của Pug Zu có thể thay đổi sang nhiều độ dài, nhưng nhiều người từng thừa nhận rằng những chú chó có bộ lông dài trung bình vẫn cần được chải chuốt nhất quán.

Nếu bạn đang tìm một giống chó có khả năng canh gác tốt thì Pug Zu có thể không phải là giống chó tốt nhất dành cho bạn. Những chú chó này được biết đến nhờ sự thân thiện đến mức chúng có thể tốt với người lạ. Ngoài ra, chúng cũng không sủa để thu hút sự chú ý của bạn khi có kẻ đột nhập.

Do đặc tính dễ huấn luyện, vui vẻ và dễ mến nên giống lai Pug Shih Tzu là một trong giống chó đồng hành tốt nhất cho những người sống trong căn hộ. Tóm lại, Pug-Zu vẫn là một giống chó tuyệt vời.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button