Giống chó Puggle – Khi sự thông minh của Pug gặp gỡ với tinh thần vui nhộn của giống Beagle

Chó Puggle là một giống chó lai, cha mẹ của chúng là chó Beagle và chó Pug. Chúng là những giống chó lai đáng yêu và hài hước. So với chó Pug, Puggle thường được so sánh là phù hợp với nuôi trong gia đình hơn, bởi vì chúng ít gặp vấn đề sức khỏe hơn. Thông thường, Puggle thừa hưởng khuôn mặt bẹt Brachycephalic và một số đặc điểm của Pug. Nếu bạn giám sát chặt chẽ Puggle trong khi vận động, khả năng gây ra vấn đề sức khỏe sẽ ít hơn so với chó Pug thuần chủng.

Puggle cũng sẽ thừa hưởng một số đặc điểm di truyền của Beagle. Điều này có nghĩa là chúng thường rất thân thiện với trẻ em và là một chú chó mang lại tiếng cười cho cả gia đình. Giống như bất kỳ giống chó nhỏ nào khác, bạn cần nhẹ nhàng hơn lúc chúng còn nhỏ để chú chó của bạn khi lớn lên, sẽ trở thành một chú chó kích thước trung bình thân thiện và gần gũi.

Puggle có thể là một lựa chọn hoàn hảo cho việc nhận nuôi một chú chó con  mới. Trong vài năm gần đây, sự phổ biến của chúng đã tăng đáng kể trong thế giới chó lai. Vậy, không còn chần chừ nữa, hãy khám phá cuộc sống của một chú Puggle và tìm hiểu xem chú cún này có phù hợp trở thành chú chó đồng hành tiếp theo trong gia đình bạn không.

Hai giống bố mẹ của Puggle

Những chú chó lai đang gây chú ý trong thế giới chó, khi có hai luồng ý kiến giữa việc ủng hộ và phản đối chúng. Cả chó Pug và chó Beagle thường được so sánh bởi những người muốn nuôi chó, vì vậy không lâu sau đó, những người nuôi chó đã kết hợp hai giống này để tạo ra một con chó mới mang đặc điểm tốt nhất của cả hai giống chó này.

Những con chó lai mang lại cho người chủ lựa chọn đa dạng hơn với cơ hội kết hợp hai con chó tuyệt vời thành một, đồng thời cũng tăng đa dạng gen di truyền. Điều này có nghĩa là chúng thường có lợi về sức khỏe hơn.

Quá trình này được gọi là sức mạnh của việc lai tạo. Mặc dù đã được chứng minh khoa học là có lợi, nhưng nó bị tranh cãi bởi những người hâm mộ chó thuần chủng và ghét ý tưởng của việc kết hợp các giống chó. Họ thường miêu tả chúng một cách không công bằng là những chú chó lai đắt tiền, nhưng may mắn là chiêu trò gây sợ hãi này đang dần bị bác bỏ. Những chú chó lai dần dần được chấp nhận trong thế giới chó.

Trên thực tế, điều tiêu cực duy nhất xoay quanh việc lai giống là bạn không thể chắc chắn rằng chú chó lai của bạn sẽ thừa hưởng những đặc điểm cụ thể nào. Điều này có nghĩa là nó là một cú đánh cược về những đặc điểm mà chú chó sẽ thừa hưởng. Dù vậy, chúng đang dần dần được chấp nhận và được tán dương.

Con chó thế hệ thứ hai được sinh ra từ hai cha mẹ Puggle, có nghĩa là chúng có khả năng sinh ra với những đặc điểm cụ thể. Nếu điều này là điều hấp dẫn hơn với bạn, hãy chắc chắn làm việc với một người nuôi chó có chó con thế hệ thứ hai. Hãy nhìn vào cha mẹ của Puggle một cách ngắn gọn để hiểu rõ hơn về giống chó này.

Pug

Pug Looking At Camera 882x490.jpg

Chó Pug xuất xứ từ vùng đất cổ xưa của Trung Quốc và là một giống chó được ưa chuộng bởi các gia đình quí tộc và hoàng đế Trung Quốc. Cho đến khi những nhà du hành Hà Lan được tặng một cặp chó Pug từ quí tộc Trung Quốc, giống chó này đã lan rộng khắp thế giới và trở nên phổ biến với mọi người trên toàn cầu.

Chó Pug thuộc nhóm chó nhỏ, và được mô tả là đáng yêu, tinh nghịch và đây cũng là lý do vì sao Puggle có tính cách nghịch ngợm. Pug cũng là cha mẹ của nhiều loại chó lai phổ biến khác, thường được kết hợp với các giống chó khác như Chug hoặc Hug.

Beagle

Beagle On Couch 882x490.jpg

Chó Beagle xuất xứ từ Anh vào thế kỷ 16, mặc dù giống chó này có nguồn gốc được cho là bắt đầu từ khoảng 55 trước Công nguyên. Chúng thuộc nhóm chó săn và nổi tiếng với khả năng săn mồi, đuổi theo thỏ, cáo và các loài động vật nhỏ khác.

Chó Beagle được mô tả là thân thiện, tò mò và vui vẻ, và đây chính là nguồn gốc của thái độ vui vẻ và hạnh phúc của Puggle. Một số giống chó thiết kế phổ biến khác có một cha hoặc mẹ là chó Beagle bao gồm Beagle Boxer, Beagle Shepherd và Doxle.

Đứa con lai Puggle

Wallace Havens, người đam mê việc lai các giống chó, đã tạo ra giống Puggle, một trong nhiều cuộc thí nghiệm của mình vào những năm 1970 tại bang Wisconsin. Sự lai tạo tình cờ này nhanh chóng trở nên nổi tiếng khi các ngôi sao như Jake Gyllenhaal và Kelly Osborne cũng nuôi giống chó này. Ngay sau đó, một trong mỗi bốn lứa chó được đăng ký với Hiệp hội Canine Hybrid của Mỹ được cho là là lứa chó Puggle.

Sự mê hoặc đối với những giống chó nhỏ, giờ đây cũng có các chú chó Puggle kích thước Pocket và Teacup xuất hiện. Kích thước Teacup thường được tạo ra bằng cách lai tạo với các thế hệ Puggle nhỏ hơn. Điều này có thể dẫn đến sự suy giảm đa dạng di truyền và các vấn đề sức khỏe.

Tính cách

Puggle In A Field 882x490.jpg

Puggle, giống chó thuần chủng này được kết hợp giữa chó Pug và chó Beagle, là một chú chó nhỏ dễ thương mang trong mình rất nhiều đặc điểm về tính cách. Chúng vui vẻ và hòa đồng. Puggle thích được ở bên gia đình, vì vậy chắc chắn bạn sẽ phải dành thời gia để chơi cùng với chú chó nhỏ.

Nếu bạn không thích chó “dính như keo”, thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn một giống chó ít cần sự chăm sóc. Tuy nhiên, nếu bạn tìm được sự cân bằng phù hợp, thì chú chó này sẽ trung thành đến cùng. Bạn sẽ nhận thấy rằng chú chó sẵn lòng làm bất cứ điều gì để làm hài lòng bạn.

Puggle là giống chó nghịch ngợm. Chúng thường phá hoại. Chúng cũng rất thông minh và tò mò, vì vậy khi chúng bắt đầu khám phá, không có gì có thể ngăn chúng lại. Bạn cần đảm bảo rằng tất cả các tủ thức ăn đều khóa chặt, tất cả cửa đều đóng kín và tất cả các lỗ trên hàng rào đều được cố định chắc chắn.

Với tính tò mò di truyền của Pug và khả năng đánh hơi của Beagle, nếu chúng ngửi một cái gì đó phía bên kia hàng rào, chúng sẽ cố gắng hết sức để trốn thoát. Bạn cần luôn quan sát khi Puggle ra khỏi nhà.

Kích cỡ và Ngoại hình

Puggle Sniffing Ground 882x490.jpg

Puggles thường có chiều cao trung bình từ 25 đến 38 cm. Chúng nặng từ 7 đến 14 kg. Loài chó nhỏ gọn này có tỉ lệ cơ thể cân đối, trừ khuôn mặt.

Chiếc đầu của giống chó đồng hành đáng yêu này thường có hình dạng giống như Pugs, với mõm bẹt và nhăn nhúm. Chúng thường thừa hưởng tai của Beagle, có hình dạng hình tam giác lớn rủ xuống qua hàm dưới. Mặt của chúng thường có những nếp nhăn giống như Pug. Puggle của bạn cũng có thể có tình trạng hàm dưới nhô ra với răng bị lòi ra ngoài môi. Chúng có cơ thể giống Beagle, với đôi chân dài và đuôi xoăn giống lợn của Pug.

Bộ lông và Màu sắc

Puggle Running 882x490.jpg

Lớp lông của Puggle được chia thành hai lớp để bảo vệ chúng khỏi lạnh. Lông của chúng ngắn và mượt mà khi chạm vào. Mặc dù chúng có lớp lông ngắn, nhưng chúng cũng rụng lông từ trung bình đến nhiều. Do đó, chúng không phù hợp với các gia đình có dị ứng với lông chó

Lông của Puggle có màu đơn sắc, nâu đậm hoặc nâu vàng. Thông thường, chúng sẽ có một màu sắc duy nhất và sẽ có “mặt nạ đen” giống Pug, nhưng chúng sẽ không có làn da rám nắng với các điểm nhấn màu đen không đều như Beagle.

Nhu cầu vận động và Điều kiện sống

Pug Beagle Mix Outdoors Exercising 882x490.jpg

Điều khó khăn duy nhất của loại chó lai này là luôn tràn đầy năng lượng được thừa hưởng từ chó Beagle, nhưng lại có khuôn mặt ngắn và dẹp của Pug, khiến chúng có thể gặp vấn đề về hô hấp.Tuy nhiên, chó lai Puggle là giống chó linh hoạt, năng động cần khoảng 45 phút vận động mỗi ngày. Chỉ cần đảm bảo bạn luôn quan sát chúng trong khi vận động.

Vì Puggle là một chú chó nhỏ, nó phù hợp với nhà cửa có diện tích nhỏ hơn. Tuy nhiên, chúng có khả năng thích nghi cao, vì vậy miễn là nhu cầu vận động của chúng được đáp ứng thì những chú chó có thể sống trong căn hộ. Puggles thường được nuôi ở thành phố. Tuy nhiên, với xu hướng sủa của Pug và xu hướng hú của Beagle, bạn có thể gặp rắc rối với hàng xóm.

Puggle là sự lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình có trẻ em ở mọi độ tuổi. Chúng được biết đến là thân thiện với các loài động vật khác trừ khi chúng thừa hưởng những đặc điểm săn bắt từ cha mẹ Beagle. Nhưng ngay cả khi vậy, miễn là chúng được huấn luyện giao tiếp đúng cách khi còn nhỏ và tiếp xúc với các loài động vật nhỏ như thỏ, thì chúng sẽ phù hợp với một gia đình nuôi nhiều thú cưng.

Huấn luyện Puggle

Pug Beagle Mix In Training 882x490.jpg

Cả hai bố mẹ của Puggle đều cứng đầu, và không may, Puggle cũng không khác biệt. Mọi thứ được thực hiện theo thời gian của riêng chúng, vì vậy đừng mong chờ chúng tham gia buổi huấn luyện nếu chúng đã bắt đầu một ngày không tốt. Tuy nhiên, khi chúng sẵn lòng tham gia buổi huấn luyện, chúng khá thông minh và nhanh chóng nắm bắt các lệnh khi chúng muốn. Vì lý do này, hãy giữ cho buổi huấn luyện vui vẻ và ngắn gọn. Nếu không, chúng sẽ mất tập trung

Nếu muốn chúng “lịch sự” với mọi người, hãy huấn luyện giao tiếp với mọi người ngay từ khi chúng còn nhỏ. Giống như với mọi chú chó khác, huấn luyện dựa trên sự khích lệ tích cực và thưởng là cách hiệu quả nhất để huấn luyện. Puggle mê mẩn bất cứ thứ gì có thể ăn được, vì vậy hãy chắc chắn tận dụng điều này. Bạn sẽ có một người bạn thân mới ngay lập tức nếu bạn thưởng cho Puggle những món quà nhỏ trong suốt buổi huấn luyện.

Sức khoẻ

Healthy Puggle Dog 882x490.jpg

Puggle là một chú chó khá khỏe mạnh, với tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm. Beagle là một giống chó khỏe hơn Pug, vì vậy Puggle là một sự lựa chọn khỏe mạnh thay thế cho giống chó Pug. Cách tốt nhất để xác định những vấn đề sức khỏe có thể di truyền đối với Puggle là xem các bài kiểm tra sức khỏe được khuyến nghị cho cả hai bố mẹ.

Cả hai bố mẹ của Puggle đều mắc chứng Loạn sản khớp háng. Vì vậy hãy chú ý quan sát các dấu hiệu như thấy chúng đi lại có vẻ đau đớn. Cả hai bố mẹ cũng đều mắc một loạt các vấn đề về mắt, đặc biệt là Pug. Điều này có nghĩa là việc làm sạch và theo dõi mắt của Puggle rất quan trọng. Bệnh động kinh cũng phổ biến ở các giống chó này, vì vậy nếu bạn thấy chó có cơn co giật, hãy đưa chúng đến Bác sĩ thú y ngay lập tức.

Như đã đề cập ở trên, Puggle có khả năng di truyền khuôn mặt ngắn Brachycephalic của Pug. Điều này có thể làm chó dễ gặp các vấn đề sức khỏe. Không chỉ gây khó hô hấp khiến chú chó không thể thở đúng cách, mà nó còn gây khó khăn cho việc điều tiết nhiệt độ cơ thể. Vì vậy, vào những ngày có khí hậu ẩm ướt hoặc nóng, hãy theo dõi khả năng thở của Puggle.

Nếu chú chó có dấu hiệu sốc nhiệt, hãy nhanh chóng làm dịu và làm lạnh chúng bằng cách đặt một khăn ẩm lạnh lên người. Nếu thời tiết quá nóng, hãy đi dạo trong buổi sớm và muộn khi trời mát hơn, hoặc đơn giản là không cho chú chó đi dạo. May mắn thay, nhờ ảnh hưởng của Beagle, Puggle sẽ có một mõm dài hơn so với Pug thông thường, giúp giảm bớt các triệu chứng này một chút.

Chế độ ăn uốngPuggle Waiting On Food 882x490.jpg

Puggle yêu cầu một chế độ ăn phù hợp, chất lượng, chúng sẽ tiêu thụ từ 1 đến 1 ½ chén thức ăn mỗi ngày. Puggles có thể phát triển tốt khi ăn hạt chất lượng cao được thiết kế đặc biệt cho chó nhỏ, nhưng nếu bạn còn bất kỳ sự thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng, hãy liên hệ với bác sĩ thú y.

Cả hai chú chó bố mẹ của Puggle đều dễ tăng cân và trở nên béo phì, vì vậy hãy cẩn thận theo dõi lượng thức ăn và bánh thưởng mà chú chó nhận được, đồng thời đảm bảo rằng thức ăn được đặt an toàn trong tủ bếp hoặc ít nhất là ngoài tầm với của chú chó. Thật không may, nếu chú chó có thể nhìn thấy nó, chắc chắn chú sẽ cố gắng lấy nó và Puggle sẽ gặm nhấm bất cứ thứ gì có thể thấy được.

Chăm sóc cho chó Puggle – Nhu cầu chải lông

Beagle Pug Mix Outdoors 882x490.jpg

Puggles rụng lông. Mặc dù có thể không rụng lông nhiều như bố mẹ Pug và Beagle của chúng, nhưng chúng vẫn rụng lông khá thường xuyên. Puggles có lớp lông kép nên sẽ rụng nhiều hơn vào mùa đông và mùa hè.

Nhu cầu chăm sóc lông của Puggle tương đối đơn giản. Chải lông cho chúng hai lần mỗi tuần sẽ giữ lông ngắn và óng ánh khỏe mạnh. Điều này cũng đảm bảo rằng những sợi lông chết sẽ được thu gom và không bám vào quần áo của bạn.

Do khả năng bị dị ứng da,nên bạn hãy sử dụng các sản phẩm chăm sóc lông đặc biệt dành cho chó có da nhạy cảm. Nếu chúng có khuôn mặt nhăn nheo, hãy đảm bảo làm sạch các nếp gấp của anh ta bằng bông tăm bằng bông và các sản phẩm đặc biệt dành cho Pug.

Làm sạch mắt của những chú chó và rửa chúng bằng nước nếu thấy bất kỳ bụi bẩn nào. Kiểm tra tai của chúng thường xuyên, vì chúng thường bị nhiễm bẩn và tích tụ vi khuẩn.

Ưu, nhược điểm khi nuôi chó Puggle làm thú cưng trong gia đình

Puggle Puppy Playing In Field 882x490.jpg

 • Puggle là một chú chó có tính cách năng động và điên cuồng sẽ làm vui cả gia đình.
 • Nó dễ phấn khích, đặc biệt là khi có những cú bùng nổ năng lượng bất ngờ.
 • Puggles cần khoảng 45 phút vận động mỗi ngày để loại bỏ năng lượng dư thừa.
 • Nó nên được nuôi trong một gia đình có hoạt động vừa phải và có thể đảm bảo điều này.
 • Nó là một chú chó thích nghi và sẽ sống tốt trong một căn hộ hoặc môi trường nhà ở.
 • Họ có kích thước hoàn hảo cho cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
 • Nó cũng sẽ hòa hợp tốt trong một gia đình có nhiều vật nuôi khác nhau miễn là được xã hội hóa từ khi còn nhỏ.
 • Mặc dù lông ngắn nhưng nó rụng lông vừa phải, điều này có nghĩa là nó không phải là chó không gây dị ứng.
 • Vì là chó lai của pug và beagle nên giống chó này đặc biệt có xu hướng sủa khá nhiều.
 • Hàng xóm có các quy định về tiếng ồn có thể không đánh giá cao một Puggle vô tư.
 • Nó rất tình cảm và sẽ cần sự chăm sóc liên tục từ gia đình.
 • Puggle cần một chủ nhân kiên nhẫn không bỏ cuộc trong việc huấn luyện nó. Nó cần một chủ nhân tinh mắt đảm bảo rằng mọi thứ có thể ăn được đều được khóa kín.
 • Nếu được cho phép, chú chó nhỏ này sẽ ăn bạn cho đến khi bạn không còn gì.

Video tham khảo về giống chó Puggle

Lời kết

Puggle dễ thương và vui vẻ, và nó là một chú chó nhỏ nhưng rất năng động. Nó sẽ phù hợp với mọi gia đình, có trẻ nhỏ hay người già, và với hầu hết các loài động vật khác. Puggles thích ở bên cạnh gia đình của chúng. Miễn là nó được yêu thương và bạn có thể đáp ứng nhu cầu vận động cơ bản của nó, nó sẽ tràn đầy tình yêu và biết ơn với bạn mỗi ngày. Vì vậy, nếu bạn thích một Puggle thích ôm ấp, thì chú chó này có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn!

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button