Khám phá bí ẩn và sự độc đáo của chó Shiba Inu – Biểu tượng thần thoại Nhật Bản

Chó Shiba Inu được coi là một trong những báu vật quốc gia của Nhật Bản. Chúng được coi là một trong những giống chó bản địa Nhật Bản phổ biến nhất và đã được ưa chuộng trong nhiều thế hệ. Những chú chó cổ này ban đầu được nuôi để trở thành bạn đồng hành của người săn bắn, đuổi đánh con thú trong núi và rừng. Trên thực tế, cụm từ “Shiba Inu” có nghĩa là “Chó cánh đồng cây gai”. Điều này có thể có nghĩa là chúng được đặt tên theo địa hình mà chúng săn bắt hoặc vì màu lông của chúng giống như cây gai mùa thu!

Gần đây, nhiều chú Shiba Inu đã trở thành bạn đồng hành trong gia đình ở cả khu đô thị và vùng nông thôn của Nhật Bản. Ngày càng có nhiều người đến để yêu thích những chú chó thú vị này, gần như bí ẩn. Chúng có sự linh hoạt và thái độ gần giống như mèo, mặc dù hình dáng của chúng trông hơi giống cáo!

Shiba Inu chắc chắn là những chú chó tuyệt vời, nhưng việc hiểu rõ những yêu cầu chăm sóc của chúng cần rất nhiều công sức. Điều này có nghĩa là chúng không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người mới nuôi chó. Nếu bạn đã có một chút kinh nghiệm và sẵn lòng đối mặt với thử thách, chúng tôi tin rằng việc sở hữu một chú Shiba riêng của bạn sẽ rất đáng giá. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi qua mọi thứ bạn cần biết về giống chó hấp dẫn này – lịch sử, diện mạo, cách chăm sóc để chúng phát triển tốt và hơn thế nữa!

Lịch sử

Dog In Between Tree Trunks 882x490.jpg

Chó Shiba Inu là một giống chó cổ xưa, được cho là đã tồn tại trước năm 300 trước Công nguyên, trong thời kỳ Jomon của Nhật Bản. Tuy nhiên, cái tên của chúng không được đặt cho đến đầu những năm 1920. Chúng ta đã đề cập rằng từ “Shiba” có thể ám chỉ đến cánh đồng cây gai mà chúng săn bắn hoặc màu của cây gai vào mùa thu. Tuy nhiên, từ này cũng là một phiên bản dịch cũ của từ “nhỏ”, và Shiba chắc chắn là giống chó nhỏ nhất trong các giống chó Nhật Bản! Bất kể lý thuyết nào đúng, mỗi lý thuyết đều chính xác với bản chất của giống chó này.

Trở lại thời kỳ Jomon, cho rằng Shiba Inu có nguồn gốc từ chó Jomon. Theo các nhà khảo cổ học, chó Jomon có tai nhọn và đuôi kiếm cong. Điều này đã thúc đẩy các nhà chăn nuôi hiện đại thành lập Hiệp hội Shibaho, chuyên nuôi giống Shiba có các đặc điểm tương tự chó Jomon cổ xưa.

Vì những chú chó này không được thuần hóa như Shiba Inu hiện đại, chúng cứng đầu hơn nhiều – điều này thực sự thú vị để nhìn thấy, đặc biệt khi nhìn vào sự cứng đầu của Shiba hiện đại! Tuy vậy, những chú chó này đã được yêu mến trong suốt nhiều thế kỷ tại Nhật Bản. Có hồi ký về việc chôn cất chó được thực hiện với sự quan tâm và tận tụy trong suốt thời kỳ Jomon.

Trong thời kỳ Yamato, vào thế kỷ thứ 7, đạo Phật đã trở nên phổ biến và triết lý xem động vật như ngang hàng với con người cũng trở nên phổ biến. Trong thời gian này, triều đại Yamato đã thành lập một văn phòng giữ chó để tôn vinh chó Nhật trong văn hóa Nhật Bản. Điều này đã cho phép bảo tồn các giống chó Nhật, bao gồm cả Shiba.

Trong thời kỳ Shogunate Kamakura (1190-1603), các samurai và thợ săn đã sử dụng giống chó này để săn bắn động vật nhỏ. Thân hình nhỏ nhẹ của chúng làm cho chúng trở thành bạn đồng hành được ưa chuộng trong săn bắn. Shiba Inu hiện đại vẫn giữ lại nhiều đặc điểm đã làm cho chúng trở thành những người săn bắn giỏi hàng thế kỷ trước!

Sau đó, trong thời kỳ Edo (1603-1866), Nhật Bản đã đóng cửa với thế giới bên ngoài, bảo tồn phong tục và tài nguyên thiên nhiên của mình. Chó ở Nhật Bản đã được ưa chuộng rất nhiều trong thời đại này, ngay cả bên ngoài việc săn bắn, chúng được yêu thích hơn cả trong hàng nghìn năm qua.

Shogun Tsunayoshi (trị vì từ 1680 đến 1709) rất yêu chó, người ta nghĩ rằng ông ta đã mê chó. Ông ta tự cho rằng ông đã là một con chó trong kiếp trước! Do đó, chó, bao gồm cả Shiba, trở nên phổ biến trong nghệ thuật, thường được miêu tả trong tranh vẽ cũng như tượng điêu khắc.

Vì Nhật Bản đã bị cô lập trong hàng thế kỷ, các giống chó bản địa của họ được giữ nguyên tính thuần chủng. Đây là lý do tại sao giống chó này được coi là một trong những giống chó giống sói nhất. Tuy nhiên, vào những năm 1850, Hạm đội Trưởng Mỹ Matthew Perry dẫn đội quân của mình vào Vịnh Tokyo. Điều này buộc Nhật Bản phải mở cửa lại thương mại toàn cầu trong Thời kỳ Khôi phục Meiji. Từ đây, nhiều giống chó khác được mang vào Nhật Bản. Các giống này ngày càng được ưa chuộng, trong khi các giống bản địa dần dần suy giảm.

Đáng tiếc, từ năm 1912 đến 1926, hầu như không còn chó Shiba Inu thuần chủng tồn tại. Vào năm 1928, Tiến sĩ Saito Hirokichi thành lập Nihon Ken Hozonkai, được biết đến nhiều hơn với tên gọi NIPPO. Đây là một tổ chức nhằm bảo tồn các giống chó bản địa của Nhật Bản.

Những nỗ lực bảo tồn của họ đã thành công, đến mức giống chó này được công nhận, thông qua Đạo luật Di tích Văn hóa, là một Di tích Thiên nhiên quốc gia của Nhật Bản. Giống chó này trở lại con đường phục hồi dân số khỏe mạnh, cho đến khi Chiến tranh Thế giới thứ Hai bắt đầu vào cuối những năm 1930. Trong thời kỳ khó khăn này, giống chó này gần như đã tuyệt chủng.

Sau chiến tranh, NIPPO tiếp tục nỗ lực bảo tồn và những người yêu thích chó đã cùng nhau lai tạo các loại Shiba khác nhau từ các khu vực khác nhau của Nhật Bản. Có Shiba Mino từ tỉnh Gifu ngày nay, Shiba San In từ tỉnh Shimane và Tottori, và Shiba Shinshu từ tỉnh Nagano. Giống chó mà chúng ta thấy ngày nay có nguồn gốc từ những con chó này.

Trong thời chiến, các binh sĩ Mỹ ở Nhật Bản để ý đến Shiba Inu. Vào cuối những năm 50, giống chó này được mang về Mỹ bởi một gia đình quân nhân. Vào năm 1979, lứa đầu tiên của Shiba Inu sinh ra ở Mỹ. Từ đó, Shibas trở nên vô cùng phổ biến trên khắp nước Mỹ. Vào năm 1992, AKC chính thức công nhận giống chó này, phân loại chúng vào nhóm chó không tham gia môn thể thao – đây là giống chó thứ 136 được công nhận bởi AKC.

Ngày nay, Shiba Inu vẫn được ưa chuộng cả ở Mỹ và Nhật Bản. Thực tế, nhiều trong số chúng trở thành ngôi sao trên internet! Có một Shiba Inu tên là Bodhi là người mẫu trang phục nam và kiếm được một mức lương đủ để giúp ba mẹ anh ấy từ bỏ công việc hàng ngày!

Còn nổi tiếng hơn nữa là Shiba Inu có tên Kabosu, còn được biết đến với cái tên Doge, trong thời kỳ nổi tiếng trên mạng. Mặc dù meme này bắt đầu vào đầu những năm 2010, nó vẫn khá phổ biến ngày nay. Bây giờ, chúng cũng là biểu tượng của Dogecoin, một loại tiền điện tử bắt nguồn từ meme này. Là một minh chứng cho sự phổ biến của Shiba, AKC xếp hạng chúng ở vị trí thứ 45 trong số 193 giống chó, điều đáng kinh ngạc cho một giống chó chỉ được công nhận vào năm 1992!

Tính cách

Tan Dog Lounging In The Grass 882x490.jpg

Shiba Inu là loài chó cảnh giác và dũng cảm. Như người bạn đồng hành, chúng rất hăng hái và thân thiện. Tuy nhiên, chúng có thể mang lại cảm giác kín đáo và xa cách.

Thực tế, loài chó này không dễ dàng tôn trọng bất kỳ ai. Tính độc lập của chúng có thể khiến việc nuôi dưỡng và huấn luyện chúng trở nên khó khăn. Đây có lẽ là lý do khiến Shiba có danh tiếng là giống mèo! Cần lưu ý rằng, giống chó này rất sạch sẽ, giống như mèo. Đừng ngạc nhiên nếu chúng dành nhiều thời gian để chải lông cho mình hoặc cho con Shiba khác.

Shiba Inu thường có xu hướng làm theo ý của mình hơn là lắng nghe bạn. Chúng thích phiêu lưu và sẽ làm mọi cách để thoát ra khi có cơ hội. Điều này có thể khiến việc sống ở khu vực đô thị trở nên khó khăn.

Vì lý do này, việc huấn luyện Shiba Inu của bạn là vô cùng quan trọng. Khi bạn ở ngoài trời, hãy đảm bảo rào chắc chắn hoặc chó của bạn luôn đeo dây đai dắt chó. Chán nản có thể là một vấn đề cho loài chó này, dẫn đến hành vi phá hoại. Hãy cung cấp cho chúng một loạt đồ chơi để chơi, đặc biệt khi bạn không có mặt.

Do lịch sử của chúng là chó săn, giống chó này vẫn giữ được khao khát săn mồi cao. Điều này có thể gây nguy hiểm cho các loài vật nhỏ sống chung trong nhà. Ngay cả khi được xã hội hóa đúng cách, Shiba vẫn muốn săn lùng các loài vật nhỏ.

Mặc dù chúng có thể hòa hợp với các chó khác, Shibas thích trở thành “con một”. Giống chó này có thể rất ích kỷ, chiếm hữu. Hiệp hội Shiba quốc gia của Mỹ nói rằng, “Nếu một Shiba chỉ có thể thốt ra một từ, nó có lẽ sẽ là ‘của tôi’!” Chúng là những chú chó cực kỳ quyến rũ và thường sử dụng điều này để đạt được mục đích của mình. Hãy cố gắng giữ vững trong những khoảnh khắc yếu đuối này – đừng đánh giá thấp đôi mắt đáng yêu đó!

Tuy nhiên, khi Shiba xác định rằng bạn xứng đáng được tôn trọng, chúng rất yêu thương và trung thành. Chúng có thể không được tình cảm như những con chó khác, nhưng chắc chắn chúng thích dành thời gian với bạn cả trong những khoảnh khắc yên tĩnh và vui vẻ. Chúng cũng có thể tốt với trẻ em, miễn là trẻ biết cách đối xử tốt với chúng. Khi chào đón giống chó này vào nhà, bạn phải hiểu rằng chúng sẽ không cư xử như một con chó điển hình. Nếu bạn có thể đối xử với chúng một cách tôn trọng, bạn sẽ thấy cả hai bạn sẽ thân thiết với nhau ngay lập tức.

Kích cỡ và Ngoại hình

Tan Dog In Stack Pose 882x490.jpg

Nhìn vào giống chó này, thật sự rất dễ dàng mê mẩn nó. Bởi chúng có vẻ như sự kết hợp giữa chó và cáo, với sự mềm mại như gấu bông. Có rất nhiều điều đáng yêu về giống chó này.

Trong số tất cả các giống chó bản địa của Nhật Bản, Shiba Inu thực sự là loài nhỏ nhất, trong khi vẫn có một cấu trúc cơ thể phát triển tốt và cơ bắp. Tiêu chuẩn AKC cho biết, chiều cao của chó Shiba đực là từ 37 đến 42 cm tại vùng vai, trong khi chó Shiba cái là từ 34 đến 39 cm. Trọng lượng của chó đực trung bình là khoảng 10,4 kg, trong khi chó cái là 7,7 kg.

Vẻ ngoài Shiba Inu toát lên sự vẻ tự tin. Đầu của chúng có tỉ lệ phù hợp so với cơ thể, có trán rộng và má đầy đặn đáng yêu. Mắt của chúng hơi hình tam giác, với mống mắt nâu đậm và viền mắt đen. Chúng có vị trí sâu và nghiêng hơi lên trên – đây là một trong những lý do khiến chúng trông giống như cáo.

Tai của chúng hình tam giác và nhỏ; chúng cũng hướng lên phía trên, với một chút nghiêng về phía trước. Shiba có mũi đen và môi đen. Mõm của chúng chắc chắn và đầy đặn, hơi thuôn nhọn từ đầu mũi đến chóp mũi.

Cơ thể của chúng cường tráng và lực lưỡng, được lai tạo từ những ngày làm bạn của các thợ săn. Chúng có cổ dày và dài vừa phải. Lưng của chúng ngang với gốc đuôi. Một con Shiba mang chiếc đuôi cao của chúng qua lưng ở tư thế hình lưỡi liềm hoặc cong.

Các chân trước của chúng thẳng và song song, trong khi chân sau có tư thế rộng và mạnh mẽ. Điều này cho phép chúng chạy rất tốt. Đôi chân của chúng có vẻ khá giống mèo; các ngón chân được gập và khít gần nhau.

Bộ lông và Màu sắc

Cute Dog Lounging Outdoors 882x490.jpg

Shiba Inu có lớp lông kép, trong đó lớp lông dưới là mềm mịn và dày, và lớp lông bên ngoài là cứng, gai và thẳng. Shibas luôn có lông ngắn; AKC không chấp nhận lông dài hoặc tơ. Lông đuôi của chúng hơi dài hơn so với lông trên mặt và cơ thể; nó giống như một bàn chải và rậm rạp. Lông của chúng không mọc quá dài; những con chó tham gia cuộc thi chó phải để lông tự nhiên, việc cắt tỉa sẽ bị phạt nặng.

Để nói về bộ lông của chúng, urajiro rất quan trọng. Urajiro là các điểm trắng đặc trưng của một con Shiba Inu điển hình, xuất hiện dưới dạng một dải màu từ màu kem đến màu trắng. Nó phải xuất hiện ở các phần cụ thể trên cơ thể chó. Theo AKC, đây bao gồm:

 • Hai bên mõm
 • Hai bên má
 • Bên trong tai
 • Dưới cằm và cổ trên
 • Bên trong chân
 • Ở bụng
 • Xung quanh hậu môn và phần dưới của đuôi

Có thể xuất hiện các điểm trắng khác, chẳng hạn như ở đầu đuôi, dưới mắt hoặc trên chân như “vớ”, nhưng những điểm trắng này không phải là urajiro.

Tiêu chuẩn giống cho phép bốn màu sắc khác nhau: màu đỏ,màu đen và nâu, màu vừng và màu kem. Màu đỏ là màu lông phổ biến nhất cho giống chó này. Shiba Inu màu đen và nâu thực sự có ba màu sắc, với urajiro trắng cần thiết. Lông của chúng có màu nền đen với các điểm nâu, và urajiro xuất hiện ở những vị trí quan trọng.

Shiba màu vừng là loại hiếm, và khá khó tìm được chó màu vừng “thật”. Chúng sẽ có lớp lông đỏ cơ bản, với một lớp phủ đầu đen, lớp lông không được vượt quá 50% màu đen.

Nhu cầu vận động

Dog Running In Snow 882x490.jpg

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng Shiba Inu, mặc dù được lai tạo cho công việc săn bắt, không phải là loài chó năng động. Giống như tất cả các chó khác, chúng sẽ cần một số hình thức vận động hàng ngày; khoảng 45 phút đến 1 giờ sẽ giúp duy trì sự kích thích tinh thần và thể chất của chúng.

Đi dạo là một ý tưởng tốt, mặc dù bạn phải cẩn thận để giữ chúng bằng cách đeo dây xích an toàn, vì chúng có xu hướng thích trốn thoát. Hầu hết thời gian, Shiba hài lòng khi trải qua thời gian ở trong nhà, miễn là chúng có đồ chơi để chơi. Cho phép chúng thời gian trong sân vườn vẫn tốt cho sức khỏe tổng thể của chúng, tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rào cản của bạn được gắn chắc chắn!

Điều kiện sống

Black And White Dog Playing Outside 882x490.jpg

Shiba Inu là sự lựa chọn phổ biến cho những người sống trong căn hộ, vì chúng không cần nhiều thời gian chơi ngoài trời. Chúng cũng không sủa nhiều, điều này sẽ là tin vui cho hàng xóm của bạn. Tuy nhiên, chúng nổi tiếng với tiếng la hét giống con người khi trong tình trạng nguy hiểm hoặc, ngược lại, rất vui mừng.

Về khí hậu, Shiba Inu có thể sống ở bất kỳ nơi nào, miễn là nhiệt độ không quá cực đoan. Chúng được lai tạo để trở thành những chú chó chịu được mọi loại thời tiết để giúp việc săn bắn tốt hơn bất kể điều kiện ngoài trời.

Tuy nhiên, chúng chịu lạnh tốt hơn chịu nóng, nhờ lớp lông hai lớp của chúng. Giữ cho chúng mát mẻ và thoải mái bên trong nhà rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng. Hãy chắc chắn cung cấp cho chúng nước sạch để uống thường xuyên, đặc biệt là trong những tháng mùa hè.

Huấn luyện

Small Dog Looking At Owner 882x490.jpg

Việc huấn luyện Shiba Inu của bạn là cực kỳ quan trọng để cho chúng cư xử tốt. Vì Shiba là một chú chó độc lập, chúng có thể nhanh chóng coi mình là lãnh đạo của bầy đàn. Tư duy lãnh đạo này có hại cho cuộc sống chung của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bắt đầu huấn luyện ngay khi bạn đưa chú chó về nhà. Dạy chúng tôn trọng bạn là điều cần thiết cho phần còn lại của quá trình huấn luyện, tránh việc cái tính cứng đầu nổi tiếng hiện ra.

Huấn luyện dắt xích cho chó của bạn có thể khó khăn, vì chúng ghét bị hạn chế. Quan trọng là kiên nhẫn và kiên trì trong quá trình này, vì đây là vấn đề an toàn của tất cả mọi người – hãy nhớ rằng chúng thích đuổi theo xe ô tô!

Cách huấn luyện như thưởng bánh, cùng với việc vuốt ve và khen ngợi, có thể là động lực tuyệt vời cho Shiba Inu của bạn. Sự nghiêm khắc luôn là ý tưởng tồi, vì chó của bạn sẽ trở nên oán trách bạn, điều này có thể dẫn đến hành vi không mong muốn hơn. Giống chó này thực sự không phù hợp với người nuôi chưa có kinh nghiệm.

Nói về các lớp học, hãy xem xét việc đăng ký lớp học mẫu giáo cho chó con của bạn. Xã hội hóa cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của Shiba. Đây là điều quyết định cách chúng chơi với những con chó khác, cũng như cách chúng đối xử với con người.

Hãy để chúng có đủ thời gian để quen dần với các tình huống và những “khuôn mặt mới”, để chúng không cảm thấy bị đe dọa. Bạn không nên mong đợi Shiba Inu của bạn là một chú chó quá mức yêu thương, vì chúng luôn thích dành thời gian một mình một cách yên tĩnh hơn là giao tiếp trong các nhóm lớn.

Sức khoẻ

Happy Dog On An Autumn Day 882x490.jpg

Rất may, Shiba Inu của bạn là một chú chó khá khỏe mạnh và cứng cáp. Điều này sẽ tốt hơn nếu bạn có thể xác minh tình trạng sức khỏe của mình với người chăn nuôi. Vì chúng cũng là một giống chó nhỏ hơn nên chúng có xu hướng sống lâu hơn các giống chó lớn hơn. Chúng có tuổi thọ từ 12 đến 15 năm – điều này thật tuyệt vời đối với một con chó cỡ trung bình.

Tuy nhiên, có một số tình trạng sức khỏe mà chúng có thể dễ mắc phải. Mặc dù không phải tất cả Shiba Inu đều sẽ phát triển những tình trạng này, nhưng việc hiểu rõ hơn về các bệnh này là rất quan trọng đối với việc điều trị của chúng. Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp kế hoạch điều trị với bác sĩ thú y sớm hơn.

 • Các vấn đề về xương và khớp:

Shiba Inu có thể mắc một số bệnh về xương và khớp khác nhau. Trật xương bánh chè là một trong số đó, khi xương bánh chè bị trật khỏi vị trí bình thường trên xương đùi. Bạn có thể gặp khó khăn khi phát hiện ra tình trạng này, trừ khi nó đã tiến triển đến mức gây khó chịu cho chó của bạn. Thông thường, con chó thường tự “khắc phục” tình trạng này bằng cách đá cho đến khi xương bánh chè bật trở lại vị trí cũ. Nghiêm trọng hơn, trật khớp xương bánh chè có thể biểu hiện dưới dạng khập khiễng ở chân sau.

Shiba Inu cũng dễ mắc chứng loạn sản xương hông và khuỷu tay, nơi các xương gắn với hông và khuỷu tay không khớp chính xác. Điều này có thể dẫn đến dáng đi kỳ lạ, tư thế bất thường hoặc đi khập khiễng. Vì tình trạng này thường là do di truyền nên người gây giống sẽ có thể cho bạn biết liệu con chó của bạn có dễ mắc bệnh này hay không.

Nếu không được chẩn đoán và điều chỉnh thích hợp, bất kỳ tình trạng nào trong số này đều có thể tiến triển thành bệnh viêm khớp, giống chó này cũng dễ mắc phải. Viêm khớp rất đau và có thể dễ dàng làm giảm chất lượng cuộc sống của chú chó của bạn. Đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y thường xuyên để kiểm tra các tình trạng này để có thể điều trị chúng trong thời gian sớm nhất có thể.

 • Các bệnh về mắt

Giống chó này dễ mắc một số bệnh về mắt khác nhau. Nếu không được điều trị, chúng có thể gây đau đớn và cuối cùng dẫn đến mất thị lực hoặc mù hoàn toàn. Đục thủy tinh thể là một trong những tình trạng như vậy, khi mắt chó của bạn phát triển một thủy tinh thể bị đục. Điều này thường do di truyền và mặc dù không gây đau đớn nhưng có thể làm giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của chú chó của bạn do mất thị lực. Điều này thường được điều trị bằng phẫu thuật.

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh về mắt khác mà Shiba của bạn có thể mắc phải, mặc dù đây là trường hợp cấp cứu y tế! Căn bệnh này cực kỳ đau đớn và có thể dễ dàng dẫn đến mù lòa hoàn toàn. Đưa chó của bạn đến phòng khám khẩn cấp nếu bạn nhận thấy giác mạc có màu xanh, là phần rõ ràng phía trước của mắt. Các triệu chứng khác bao gồm nheo mắt, chảy nước mắt và đỏ màng cứng hoặc lòng trắng mắt. Bệnh tăng nhãn áp tiến triển hơn cũng có thể biểu hiện như sưng, phồng mắt.

DISTICHIASIS (Tật lông mi kép, tật hai hàng lông mi): là một bệnh về mắt phổ biến khác mà Shibas có thể phát triển, do lông mọc thêm bên trong mí mắt của chó. Những thứ này chà xát vào giác mạc và có thể gây loét giác mạc và đau mắt mãn tính. Tuy nhiên, sau khi bác sĩ thú y loại bỏ lông, con chó của bạn sẽ hồi phục hoàn toàn.

Chế độ dinh dưỡng

Puppies Eating From Dog Bowls 1 882x490.jpg

Chế độ dinh dưỡng của Shiba Inu của bạn rất quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể và duy trì sức khỏe của chúng khi lớn lên. Vì giống chó này được coi là có kích thước trung bình nên sẽ không khó để tìm thức ăn phù hợp với kích thước giống của chúng. Tuy nhiên, việc cho chó ăn thức ăn phù hợp với giai đoạn cuộc sống của chúng sẽ cung cấp dinh dưỡng cần thiết để giữ cho chó khỏe mạnh dù ở mọi độ tuổi. Chó con sẽ cần một lượng thức ăn giàu chất dinh dưỡng để phát triển mạnh mẽ. Chó trưởng thành sẽ cần phần ăn lớn hơn, tuy nhiên thức ăn của chúng sẽ không giàu calo như của chó con.

Việc xác định kích cỡ phần ăn cho thức ăn của chó của bạn có thể gây nhầm lẫn.Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến lượng thức ăn mà bạn nên cho chó ăn, bao gồm độ tuổi, kích thước và mức độ hoạt động. Nói chung, những con chó năng động hơn sẽ cần nhiều thức ăn hơn những con chó không di chuyển nhiều.

Khi còn băn khoăn, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y về kích thước phần ăn phù hợp cho Shiba Inu của bạn khi chúng lớn lên và thay đổi. Cho chó ăn nhiều hơn khuyến nghị có thể dẫn đến béo phì. Điều này có thể mở cánh cửa cho nhiều bệnh có thể được phòng ngừa, đặc biệt là viêm khớp đã đề cập ở trên.

Vì giống chó này có tính cách độc lập, bướng bỉnh, chúng có thể trở nên kén ăn. Việc nghiêm khắc hơn trong việc cho chó ăn thức ăn có thể tạo sự khác biệt trong trường hợp này; hãy thử lấy bát ăn của chó nếu đã qua 30 phút kể từ khi đặt xuống. Bạn cũng có thể thử thêm thức ăn ướt vào thức ăn khô để tăng tính thích thú, tuy nhiên hãy chú ý đến lượng calo bổ sung.

Chăm sóc, làm đẹp cho chó Shiba Inu

Fluffy Dog Being Blow Dried 882x490.jpg

Một trong những điều dễ dàng nhất khi nuôi giống chó này là việc chăm sóc lông. Lông của Shiba Inu không mọc dài lắm, như đã đề cập trước đó, vì vậy chúng không cần cắt tỉa. Mặc dù bạn chỉ cần chăm sóc lông cơ bản cho Shiba, nhưng bạn vẫn cần làm nó thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho chúng.

Shiba Inu của bạn có bộ lông kép; lớp lông này rụng nhiều khi chuyển mùa – hai lần một năm vào mùa xuân và mùa thu. Đây là một tin xấu đối với những người bị dị ứng nhưng có thể kiểm soát được nếu Shiba được chải lông thường xuyên. Chải lông cho chúng vài lần một tuần hoặc dùng máy hút bụi để giúp loại bỏ lông rụng. Ngoài mùa rụng lông, giống chó này vẫn rụng lông nhưng với tốc độ có thể kiểm soát được. Chúng sẽ chỉ cần được chải hàng tuần trong thời gian này.

Shiba Inu chỉ cần tắm vài lần mỗi năm, thường khi chúng bị bẩn. Tắm quá thường sẽ làm mất dầu tự nhiên trên da và làm mất tính kháng nước của lớp lông. Đơn giản sử dụng nước ấm và dầu tắm nhẹ nhàng trong quá trình tắm. Sau đó, sấy khô lớp lông cho đến khi hoàn toàn khô.

Shiba Inu cần được làm vệ sinh tai thường xuyên; bạn có thể làm điều này một lần mỗi tuần khi chải lông cho chúng. Sử dụng một miếng bông và dung dịch làm sạch tai để loại bỏ bụi bẩn, cặn và mảng chất nhờn tích tụ xung quanh lỗ tai của chó. Bạn cũng nên chải răng cho chúng một vài lần mỗi tuần để loại bỏ mảng bám và chất xỉ.

Giá chó con Shiba Inu

 • Từ 20 – 30 triệu đồng:

– Nhận nuôi một chú Shiba Inu nhân giống trong nước.

– Chất lượng tốt và ngoại hình đẹp.

– Thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam.

 • Từ 35 – 40 triệu đồng:

– Mua một chú Shiba Inu thuần chủng từ Thái Lan.

– Được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt nhất.

– Chất lượng cao hơn so với giống trong nước.

 • Từ 40 triệu đồng trở lên:

– Mua một chú Shiba Inu nhập khẩu từ Châu Âu và Châu Mỹ.

– Được nhân giống bởi các chuyên gia hàng đầu.

– Độ thuần chủng cao, khỏe mạnh và ngoại hình chuẩn.

Lưu ý: Giá có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng, nguồn gốc, và nhu cầu của thị trường. Việc tìm hiểu kỹ thông tin, chăm sóc và kiểm tra sức khỏe của chó trước khi mua là rất quan trọng.

Ưu, nhược điểm khi nuôi Shiba Inu làm thú cưng trong gia đình

 • Shiba Inu không phải là giống chó tốt nhất cho người mới nuôi chó.
 • Nhưng chúng có thể trở thành bạn đồng hành tuyệt vời nếu được chăm sóc đúng cách.
 • Giống chó này rất dễ yêu thương trẻ em nếu được nuôi cùng với chúng từ nhỏ.
 • Lớp lông chống mọi thời tiết của chúng khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho hầu hết các khí hậu không quá khắc nghiệt.
 • Chúng có một tri giác săn mồi cao và bản năng bảo vệ lãnh thổ.
 • Chúng không phải là bạn đồng hành chó thân thiện nhất. Nhưng chúng thích làm bạn đồng hành yên tĩnh cho những người mà chúng yêu thương và tôn trọng.
 • Giống chó này nổi tiếng khó tính với thức ăn, vì vậy hãy kiên quyết trong việc cho ăn đúng giờ.
 • Chúng cần được huấn luyện kỹ càng để dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống gia đình.
 • Shiba Inu phát triển tốt trong hầu hết môi trường sống, bao gồm căn hộ.
 • Chúng trông giống như cáo nhỏ, và lớp lông của chúng không cần chăm sóc nhiều.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về những đặc điểm tuyệt vời của chú chó Shiba Inu, cũng như những điều cần thiết trong việc chăm sóc chúng. Nếu bạn đang xem xét đón một chú Shiba vào cuộc sống của mình, hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho thách thức! Hiểu rõ cách chăm sóc tốt nhất cho chúng là một cách tuyệt vời để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho cả bạn và chú chó.

Dù chúng không hứng thú với việc ngồi cùng bạn trên ghế sofa, nhưng chúng là bạn đồng hành trung thành thực sự và yêu bạn một cách vô điều kiện. Sự tôn trọng lẫn nhau sẽ tạo nên một mối quan hệ đặc biệt giữa bạn và chú Shiba Inu. Những năm tháng ở bên nhau sẽ tràn đầy niềm vui và hạnh phúc – điều mà cả hai sẽ trân trọng suốt đời.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button