Tại sao chó cắn chân của nhau? 8 Nguyên nhân đáng chú ý

Chó có thể là loài động vật kỳ lạ và việc sử dụng chân của một chú chó khác như xương chắc chắn cũng là một hành động khó hiểu. Tuy nhiên, liệu có điều gì đặc biệt hơn hay đó chỉ là một trò đùa thú vị giữa các chú chó? Điều này phần lớn phụ thuộc vào chú chó của bạn và hoàn cảnh, mặc dù hầu hết các lý do đều vô hại, nhưng nó có thể chỉ ra một vấn đề cần được giải quyết.

Nói tóm lại, chó có thể cắn vào chân nhau trong khi chơi, do thiếu kinh nghiệm chơi, thiếu khả năng kiềm chế cảm giác muốn cắn, đang mọc răng, việc vệ sinh và tình yêu thương, cũng như do tính hung dữ. Như bạn có thể thấy, các nguyên nhân này khác nhau rất nhiều, vì vậy chúng ta hãy đi vào từng nguyên nhân và tìm hiểu tại sao chó của bạn lại cắn chân chó khác

8 Lý Do Chó Cắn Chân Nhau

Có thể có nhiều lý do khiến chó cưng cắn chân chó khác nhưng đó chỉ đơn giản là dấu hiệu cho thấy chó cưng đang vui vẻ khi chơi đùa hoặc thể hiện tình cảm với một chú chó khác. Bạn có thể xác định nguyên nhân cụ thể bằng cách quan sát chú chó của mình, chú chó khác và môi trường xung quanh chúng.

Chỉ cần nhìn vào chú chó khác, bạn có thể biết ngay đó là điều tích cực hay tiêu cực. Nếu chú chó kia cảm thấy thoải mái và thích thú với sự tương tác, thì chú chó cưng có thể có ý định tốt nhất và đó chỉ đơn giản là một cách giao tiếp bình thường của loài chó.

1. Chơi

Lý do phổ biến nhất khiến chó cắn chân nhau là do chơi đùa. Chó chỉ có thể chơi bằng bàn chân hoặc miệng của chúng và việc hai chú chó ngậm miệng nhau trong một buổi chơi là điều bình thường.

Chó con Spaniel tinh nghịch cắn vào chân một con chó khác.
Ảnh của nelsonart trên Depositphotos

Một số chú chó có xu hướng há miệng nhiều hơn những con khác và đó có thể là phong cách chơi yêu thích của chúng. Khi các chú chó gặp nhau, thường có hai loại chó: những chú chó đấu vật và những chú chó đuổi theo.

Ngoài ra, còn có nhiều phong cách chơi khác và một số chú chó đơn giản là thích tấn công vào những chiếc chân nhún nhảy (bạn thật may mắn nếu điều đó không bao gồm việc thích gặm chân tay của bạn). Khi nhận nuôi một chú chó,  bạn sẽ dễ dàng nhận thấy lối chơi của nó sẽ chỉ tập trung vào đôi chân của bạn. Việc cắn chơi tuy không gây thương tích nhưng bạn nên giám sát để nhận biết dấu hiệu không thoải mái.

2. Thiếu kinh nghiệm chơi

Nếu chú chó cưng của bạn chưa từng chơi hay ít chơi, nó có thể không biết cách tương tác với những chú chó khác. Tương tác tích cực với chó là một phần quan trọng của quá trình giao tiếp và cần thiết để chuẩn bị tốt cho chó cưng trong mọi tình huống. Những chú chó khác nhau có phong cách chơi khác nhau và chú chó cưng có thể không biết cách xử lý việc này.

Tiếp xúc và chơi nhiều có thể giúp kiểm soát với nhiều chú chó khác nhau, điều đó sẽ hạn chế vấn đề này. Điều thực sự quan trọng là sự tương tác giữa các chú chó càng tích cực càng tốt để chó cưng không sợ hãi hoặc bất an bỏ đi. Tuy nhiên, bất kỳ hành vi nào thực sự làm phiền hoặc làm phiền những chú chó khác đều nên được xử lý.

3. Thiếu khả năng kiềm chế cảm giác muốn cắn

Kiềm chế cảm giác muốn cắn là điều mà chó phải học khi còn nhỏ. Khi còn là chó con, chúng có hàm răng rất sắc nhọn và khi cắn bạn cùng lứa và đặc biệt là mẹ, chúng sẽ nhận lại phản hồi, chẳng hạn như một chú chó nếu bị cắn sẽ kêu lên và ngừng chơi.

Khi đó người chủ hãy đặt chú chó đang hung dữ vào vị trí bị cắn, bằng cách này, chúng học cách điều chỉnh sức mạnh của hàm, điều này sẽ dẫn đến khả năng ức chế khớp cắn tốt. Nói chung, một chú chó bị tách khỏi gia đình quá sớm hoặc ít tiếp xúc với chó có thể sẽ không bao giờ có cơ hội học được bài học này.

Khi bạn đưa chó con về nhà, nhiệm vụ của bạn là tiếp tục dạy chó con điều gì đúng và điều gì sai. Da hoặc quần áo của con người không thể bị cắn trong bất kỳ trường hợp nào và tùy thuộc vào loài chó, quá trình này có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Nếu bạn không chắc làm thế nào để thực hiện điều đó, hãy đọc hướng dẫn về cách cắn của chó con để biết thêm mẹo. Điều này cũng hiệu quả nếu bạn có một chú chó trưởng thành, nó sẽ chỉ mất nhiều thời gian huấn luyện hơn. Bạn nên đưa chó cưng đến các lớp học giao tiếp dành cho chó con, nơi chúng tiếp tục học những bài học như vậy trong các buổi chơi với những chú chó con khác.

4. Mọc răng

Cũng giống như trẻ sơ sinh, chó con cũng sẽ mọc răng và khi những chiếc răng đó muốn nhú ra sẽ khiến chúng đau và khó chịu. Chúng bắt đầu mọc răng sữa vào khoảng 3 tuần tuổi và có đầy đủ màu trắng như ngọc trai khi được 6 đến 8 tuần. Những chiếc răng đó sẽ bắt đầu rụng vào khoảng 3 tháng rưỡi tuổi và răng hàm trưởng thành sẽ mọc khi chó được 5 đến 7 tháng tuổi.

Vì vậy, đừng giật mình khi bạn tìm thấy một chiếc răng nhỏ trên thảm, điều đó hoàn toàn bình thường. Bạn thậm chí nên cảm thấy may mắn vì răng sữa chỉ đơn giản là bị nuốt. Trong thời gian này, chó con có thể trở nên sủa nhiều hơn hoặc phá phách hơn trong nhà. Đây chỉ là tạm thời và sẽ trôi qua theo thời gian.

Tiếp tục rèn luyện khả năng kiềm chế cảm giác cắn của chó và cho chó con của bạn nhiều loại đồ chơi nhai để giảm đau. Một số chú chó con thích đồ nhai mềm và những con khác thích đồ nhai cứng hơn. Nhiều chú chó thích đồ chơi nhai của chúng ướp lạnh hoặc thậm chí đông lạnh. Đừng lo lắng về việc cắn chân quá nhiều trong thời gian này vì nó rất có thể sẽ biến mất khi răng trưởng thành của chúng mọc đầy đủ.

5. Chải chuốt

Việc chó chải chuốt cho nhau là điều hoàn toàn bình thường và đó là một phần trong giao tiếp xã hội của chúng. Điều này thường sẽ không giới hạn ở chân và chú chó cưng có thể chải lông cho tai, mặt hoặc bàn chân của một chú chó khác.

Hai con chó chơi với nhau với một con nằm ngửa.
Ảnh của Gabe trên Pexels

Chó lần đầu tiên tiếp xúc với việc chải chuốt thông qua mẹ của chúng và đó là giai đoạn phát triển quan trọng trong lúc mới sinh. Trong khi những chú chó chủ yếu tự chải chuốt, thì việc chải chuốt này cũng có thể dành cho những người bạn chó của chúng. Liếm, nhấm nháp và chải chuốt giải phóng endorphin có thể giúp chống lại sự lo lắng và căng thẳng. Vì vậy, nó chắc chắn là một đôi bên cùng có lợi!

6. Tình cảm

Cắn nhẹ vào chân một chú chó khác cũng có thể là một dấu hiệu của tình cảm. Khi chú chó của bạn và Saarloos Wolfdog cùng nhau ôm ấp trên chiếc ghế dài, chúng thích trao cho nhau vài cái gặm nhấm nhẹ nhàng. Nếu hai chú chó thực sự thân thiết với nhau, cắn vào chân hoặc các bộ phận khác của cơ thể là một cách thể hiện rằng chúng cảm thấy thoải mái và tin tưởng lẫn nhau.

7. Sự hiếu chiến

Sự hung hăng của chó có nhiều hình thức và có thể dẫn đến việc chó ngoạm hoặc cắn vào chân một chú chó khác. Có thể dễ dàng phân biệt nó với trò chơi bằng cách nhìn vào tư thế cơ thể của chú chó. Một chú chó đang chơi sẽ có tư thế cơ thể thoải mái, mắt và miệng mở. Đuôi sẽ thấp và thoải mái hoặc vẫy hoặc một số hành động khác. Mặt khác, sự gây hấn đi kèm với rất nhiều căng thẳng.

Có thể có các dấu hiệu như lông xù dựng lên, đuôi cứng, môi cong, tư thế nghiêng về phía trước và cái nhìn chằm chằm dữ dội. Một chú chó hung dữ cũng có thể vẫy đuôi (mặc dù không rõ lắm), vì vậy điều quan trọng là luôn nhìn vào cả cơ thể hơn là một bộ phận cơ thể cụ thể. Phát ra âm thanh cũng là một phần của màn thể hiện sự hung hãn và bạn có thể nghe thấy tiếng gầm gừ và sủa.

Sợ hãi thường là nguyên nhân của hành vi hung hăng và có thể xảy ra khi chú chó cưng cảm thấy bị đe dọa hoặc sợ hãi. Ngoài ra còn có hành vi hung hăng chiếm hữu hoặc bảo vệ đồ chơi thường xảy ra khi một chú chó đến gần con khác khi chúng đang chơi đồ chơi. Nó cũng có thể xảy ra trong giờ ăn hoặc xung quanh bất kỳ đồ vật nào khác có giá trị đối với chú chó cưng.

Xâm chiếm nơi ở có thể xảy ra khi một chú chó đi vào nơi ở của một chú chó khác. Điều này thường xảy ra ở nhà nhưng những chú chó thực sự có tính chiếm hữu có thể nhanh chóng chiếm lĩnh các khu vực bên ngoài mà chúng đã dành thời gian xung quanh, chẳng hạn như khu dã ngoại hoặc ghế đá công viên.

8. Chọi nhau

Khi mọi thứ thực sự vượt khỏi tầm kiểm soát, một cuộc chọi chó có thể nổ ra. Trong một cuộc chọi chó, chắc chắn có khả năng một chú chó cắn vào chân hoặc các bộ phận khác trên cơ thể của chú chó khác. Các trận chọi chó không nhất thiết phải kết thúc bằng vết thương và hầu hết đều được giải quyết bằng cách hét thật to.

Tuy nhiên, tất cả các cuộc chọi chó cần phải được giải tán trước khi bất cứ điều gì nghiêm trọng xảy ra và những chú chó nên được tách ra khỏi nhau. Chó liên tục giao tiếp, có nhiều tín hiệu dẫn đến một cuộc đấu chó, vì vậy điều thực sự quan trọng là phải chú ý đến tình hình và chia tay cuộc họp khi mọi thứ trở nên quá nóng. Nếu cuộc chiến xảy ra giữa hai chú chó cưng trong chính gia đình bạn, hãy cân nhắc đọc bài viết này.

Bạn có nên ngăn chặn việc chó cắn chân nhau không?

Việc bạn có nên ngăn chặn việc chó cắn chân nhau hay không phần lớn phụ thuộc vào các lý do. Nếu nó chỉ xảy ra trong khi chơi và chú chó cưng đã rất quen thuộc với chú chó khác, bạn không cần phải ngăn cản nó. Trừ khi chú chó quen bị nó làm phiền. Tuy nhiên, nếu bạn gặp một chú chó lạ lần đầu tiên, tốt nhất là không nên để chó cắn chân nhau quá mức vì điều này có thể dẫn đến xung đột.

Không phải chú chó nào cũng chấp nhận hành vi này và thậm chí có thể coi đó là hành vi đáng sợ. Khi những chú chó gặp nhau lần đầu tiên, chúng không biết nhiều về nhau và trong khi một số chú chó hướng ngoại và cởi mở hơn, những con khác có thể bị đe dọa bởi tính cách của chúng và có thể phản ứng với sự sợ hãi. Cũng không có gì sai khi chải chuốt lẫn nhau giữa những chú chó, hoàn toàn ngược lại.

Việc thiếu kiềm chế cảm giác muốn cắn và giao tiếp cần phải được thực hiện để giải quyết vấn đề. Hành vi gây hấn có thể xảy ra là điều mà bạn nên hết sức coi trọng và cân nhắc việc nhờ người huấn luyện chuyên nghiệp có kinh nghiệm với những chú chó hung dữ trợ giúp.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: pawleaks.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button