Terrier vs Poodle: Đối đầu giữa hai giống chó – Ai sẽ chiếm trọn trái tim của bạn?

Bạn có thấy khó khăn khi chọn giữa một chú chó Terrier và Poodle mini không? Bạn không biết giống chó nào sẽ phù hợp với cuộc sống của mình hơn? Terrier và Poodle đều là những chú chó nổi tiếng với những ai yêu chó cưng. Trên thực tế, hai giống chó này có một số điểm tương đồng khá rõ rãng.

Mặc dù có những điểm giống nhau nhưng hai chú chó nhỏ này cũng có một số khác biệt. Mặc dù cả hai đều có thể trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình, nhưng chưa chắc cả hai đều là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi gia đình. Liệu một trong hai chú chó này có thể phù hợp với cuộc sống của bạn không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh Terrier và Poodle để giúp bạn hiểu chúng giống nhau như thế nào và điểm khác biệt nằm ở đâu. Bạn sẽ tìm hiểu về lịch sử của từng giống, cũng như nhu cầu dinh dưỡng của Terrier và Poodle, chi phí nuôi nấng và các thông tin khác nữa. Bắt đầu thôi nào!

Nguồn gốc

Mặc dù Terrier và Poodle có vẻ ngoài khác nhau, nhưng chúng cũng có nhiều điểm chung khi so sánh giữa Terrier và Poodle. Tất cả những đặc điểm này đều xuất phát từ nguồn gốc của chúng, bởi cả hai giống chó này đều có mối liên hệ với nước Pháp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mỗi giống chó trước nhé.

West Highland Terrier

Con chó nhỏ màu trắng đứng ngoài trời
Westie có nguồn gốc từ Scotland cùng với các giống chó sục khác.

Hình dáng chú chó này tuy nhỏ nhưng chúng rất dũng cảm, West Highland Terrier thường được gọi là Westie là một trong những loài chó được lai tạo để giết cáo, rái cá và chuột.

Chúng có nguồn gốc từ Scotland, Westie cũng có chúng nguồn gốc với các giống chó sục Dandie Dinmont, Skye, Scotland và Cairn. Tuy nhiên, người ta tin rằng giống chó này đã được công nhận từ thế kỷ 17 khi James tặng chú chó trắng cho Vua Pháp.

Lịch sử cũng cho rằng bộ lông đặc biệt của giống chó này là do một vụ tai nạn săn bắn vào thế kỷ 19. Lịch sử đã ghi lại rằng Đại tá Malcolm của Poltalloch đã bắn nhầm một căn chòi và giết chết Terrier. Hoảng hốt vì sai lầm đó nên anh ấy đã quết định nuôi những chú chó Terrier lông sáng để tránh nhầm lẫn chúng với con mồi của mình.

Poodle

Con chó lông trắng đứng ngoài trời
Loài chó lông mềm mượt này ban đầu được nuôi để săn vịt và chúng là giống chó nước tuyệt vời.

Poodle là quốc khuyển của Pháp, nhưng sự thật chúng có nguồn gốc từ Đức, trong đó cái tên ‘pudelin’ nghĩa là thích chơi đùa dưới nước.

Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ đã nói rằng nguồn gốc của giống chó này bắt đầu từ 400 năm trước khi được lai tạo ra để chăn nuôi vịt. Đây là lý do tại sao ở Pháp, chó xù được gọi là ‘Caniche,’ hoặc ‘chó vịt.’

Nguồn gốc của chúng bắt nguồn từ những thợ săn vịt vĩ đại, đây cũng là lý do cho sự nổi tiếng của Poodle. Các thợ săn muốn tăng khả năng bơi lội của những chú chó Poodle và bảo vệ các bộ phận quan trọng của chúng để giúp chúng thoát khỏi cái lạnh. Kết quả là đã cắt lông ở chân, cổ và đuôi của chú chó nhưng vẫn giữ nguyên phần lông xung quanh hông, ngực và các khớp chân.

Hình dáng và kích thước

Terrier và Poodle
Sự khác biệt lớn nhất giữa Terrier và Poodle là bộ lông của chúng.

Có ba kích thước của loài chó Poodle: tiêu chuẩn, nhỏ và chó cảnh. Một chú chó Poodle tiêu chuẩn có chiều cao từ vai trở lên là 38cm. Chú Poodle nhỏ cao đến 38cm và chó kiểng cao không quá 25cm. Poodle đực tiêu chuẩn nặng trung bình từ 24-27 kg, trong khi những con cái nhẹ hơn một chút với cân nặng trung bình từ 20-23 kg.

Những chú chó Poodle nhỏ thì nặng hơn Westie tiêu chuẩn, ở mức 5-9 kg và Poodle cảnh thì vẫn nhẹ hơn, trung bình từ 2-3 kg. Cả Terrier và Poodle đều có thể bị nhầm như những chú gấu nhồi bông nhỏ do vẻ ngoài đáng yêu của chúng.

Cả ba giống chó Poodle đều có đặc điểm lông dài, xoăn, nếu không được tỉa bớt lông thì chúng sẽ thấm nhiều nước khi bơi. Theo các nhà lai tạo, chúng là chú chó có bộ hàm mềm, đây là đặc điểm minh chứng cho nguồn gốc đi săn của chúng, khiến chúng trở thành những chú chó săn mồi nhạy bén.

Tỷ lệ cơ thể là điểm chúng giữa ba giống chó Poodle. Chúng có chân và cổ dài, mõm cũng dài và đôi tai mềm. Màu lông có thể thay đổi theo nhiều quá trình khác nhau, bao gồm cả màu đen trắng, bạc, mơ, xám, nâu và xanh lam.

Mặc dù màu lông của Poodle khá đa dạng, nhưng Westie là giống chó nhỏ và có duy nhất màu lông trắng. Anh em họ màu đen của chúng là Chó sục Scotland, và chúng không có bất kỳ màu lông nào khác.

Bộ lông trắng của Westie là một bộ lông kép. Nó bao gồm hai lớp: một lớp lông ngắn và lớp lông bên ngoài dài đến 5cm. Bộ lông hai lớp của chúng có khả năng vừa chống thấm tuyệt vời với thời tiết Scotland vừa bảo vệ khỏi móng vuốt của kẻ thù. Westie cao 25-28cm và nặng từ 5-10kg.

Tính cách

Những chú chó hạnh phúc đứng giữa những bông hoa màu tím
Chó Westie thân thiện ấm áp trong khi Poodle rất thích gây sự chú ý cho mọi người.

Westie là một giống chó vui vẻ, yêu đời, luôn thích đi dạo, được xoa bụng một cái hoặc chơi trò trốn tìm. Westie có tiếng sủa chói tai nhưng lại im bặt khi gặp người lạ. Điều đó nói rằng giống chó này không phải là giống chó hung dữ mà chúng luôn ấm áp với tất cả mọi người từ bạn bè, gia đình đến người lạ. Nhưng các loài chuột và gặm nhấm là những trường hợp ngoại lệ.

Bởi tính cách của Westie, chúng có những suy nghĩ hơi ​​lớn so với một thân hình nhỏ bé và sự gan dạ của chúng cũng lớn. Tuy nhiên, chúng ít bướng bỉnh hơn những chú chó khác, chúng thường có thể làm theo yêu cầu của bạn miễn là bạn biết cách quan tâm đến chúng.

Westie cũng giỏi đào bới và đôi khi không thích các món đồ chơi có tiếng kêu, chúng có thể chôn những món đồ chơi đó xuống cái hố vừa đào.

Trái ngược với Westie, Poodles dễ dàng nghe theo mệnh lệnh nhiều hơn. Poodles là một chú chó thông minh, được yêu thích bởi sự vui vẻ và chúng trông hơi ngốc nghếch vì vẻ ngoài của mình.

Poodle thích sự quan tâm, chúng cực kỳ tình cảm với người chủ của mình. Nhưng nếu những chú chó được nuông chiều quá mức, chúng có thể sủa nhiều quá mức để gây chú ý, và những giống nhỏ có thể sẽ gây gổ với người lạ.

Việc để chúng tiếp xúc với môi trường xung quanh sớm bao gồm con người và các động vật khác là điều cần thiết đối với Poodle. Chúng là một giống chó trung thành và cần được huấn luyện bài bản để thiết lập tốt mối quan hệ giữa người và chó.

Yêu cầu thể dục

Những chú chó chạy qua khóa học về sự nhanh nhẹn
Cả Terrier và Poodle đều cần vận động nhiều và cần được kích thích tinh thần, bạn có thể để chúng tham gia những khóa học chạy đua.

Về bản chất, Poodle là một chú chó săn nên chúng cần được vận động nhiều. Chúng là những chú chó tràn trề năng lượng, nên các trò chơi trốn tìm mất nhiều giờ thì cũng không làm chúng nhàm chán. Poodles cũng là giống chó thích nước nên bơi lội là một cách tuyệt vời để đốt cháy năng lượng dư thừa của chúng.

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng Westie thường được xem là giống chó không biết mệt mỏi. Một giờ đi bộ có thể đủ để rèn luyện sức khỏe cho đôi chân của chúng. Chúng sôi nổi nên rất thích được phiêu lưu đó đây. Bởi vậy không phải tự nhiên mà chúng trở thành loài chó yêu quý của Tintin.

Tuy nhiên, không giống như Poodle, vì sự bướng bỉnh bẩm sinh nên các trò chơi như trốn tìm có thể làm khó Westie. Chúng có khả năng coi quả bóng là con mồi hơn là một vật cần bắt lấy. Các khóa học về sự nhanh nhẹn và chơi trò kéo co sẽ giúp cho chúng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động.

Huấn luyện

Những chú chó hạnh phúc đang ngồi trên bãi cỏ
Cả Terrier và Poodle đều rất thông minh và tiếp nhận huấn luyện tốt nhất với sự củng cố tích cực.

Trái ngược với sự bướng bỉnh, Westie là một loài chó rất dễ huấn luyện, thông minh và nhanh nhẹn. Ngoài việc củng cố tích cực thì sự nhất quán cũng là chìa khóa để huấn luyện chúng. Khi có bất kỳ sự khác biệt nào thì chú chó  nhạy bén này đều có thể phát hiện ra sơ hở.

Poodle cũng giống Westie là một loài chó thông minh và dễ huấn luyện. Tính tình thân thiện và chúng làm hài lòng chủ nhân của mình bằng việc tiếp nhận huấn luyện nhanh và luôn đáp lại những lời khen. Poodles cũng phản ứng rất tốt với việc huấn luyện trong lồng, miễn là chúng có một chiếc cũi phù hợp với kích thước của mình.

Poodle là những chú chó nhạy cảm và có thể bị trầm cảm bởi những lời chê tiêu cực. Vì vậy, giống như Westie, Poodles sẽ thấy tốt hơn khi được huấn luyện tích cực. Dù bạn sử dụng kỹ thuật nào, sự kết hợp với các bài thể dục sẽ khiến cho Poodle học nhanh một cách tự nhiên. Một chú chó Poodle được huấn luyện tốt sẽ trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời.

Sức khỏe

Những chú chó tại bác sĩ thú y
Cả Terrier và Poodle đều có sức khỏe trung bình, sẽ có những vấn đề sức khỏe của chúng mà bạn cần lưu tâm.

Chó Poodle dù ở bất kỳ kích thước nào thì cũng cần được chăm sóc nhiều. Ngoài việc cần chải chuốt nhiều, vì chúng là một giống chó lai gần nêncó nguy cơ mắc các chứng rối loạn sức khỏe và di truyền khác nhau.

Các vấn đề về sức khỏe của Poodle

Giống như nhiều giống chó lớn và lai gần, Poodle có nguy cơ mắc chứng loạn sản xương hông. Loạn sản xương hông là kết quả của một dị tật khớp háng và dẫn đến viêm khớp, đau và mất khả năng vận động. Cách tốt nhất để tránh chứng loạn sản xương hông là hỏi người bán chó về tính di truyền của bệnh này.

Poodle cũng có khả năng bị teo võng mạc tiến triển, dẫn đến mù lòa. Chúng cũng có khả năng mắc bệnh Willebrand, ảnh hưởng đến quá trình đông máu và bệnh động kinh vô căn. Hầu hết các bệnh này có thể được phát hiện qua DNA hoặc bằng cách tham khảo phả hệ của chúng.

Các bệnh khác như đục thủy tinh thể, có thể được bác sĩ thú y chẩn đoán. Đầy hơi là bệnh phổ biến ở nhiều chú chó lớn nhưng đây lại là một vấn đề với Poodles. Để giảm bớt tình trạng đầy hơi ở Poodles, hãy cho Poodle ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày. Việc sử dụng máy cho ăn chậm sẽ giúp điều chỉnh lượng thức ăn tiêu thụ một cách hiệu quả.

Các vấn đề sức khỏe của Westie

Westie cũng  dễ gặp các vấn đề sức khỏe khác nhau. Là một chú chó nhỏ, chúng có khả năng trật xương bánh chè, đây là một tình trạng khiến khớp xương bánh chè di chuyển ra vào khỏi vị trí ban đầu của chúng. Westie có thể bị viêm khớp nhưng cũng có thể dễ dàng được chữa khỏi bởi bác sĩ thú y địa phương. Hãy để ý khi chúng đi hoặc chạy bằng ba chân, vì đó là một triệu chứng điển hình của bệnh trật khớp xương bánh chè.

Westies cũng dễ bị Keratoconjunctivitis Sicca (KCS), hoặc khô mắt và nhiễm độc đồng tử. Điều này cuối cùng dẫn đến tích tụ chất độc trong gan của và có thể dẫn đến suy gan nếu không được điều trị.

Các tình trạng nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến giống chó bao gồm Bệnh Legg-Perthes, điếc, bệnh xương sọ não (CMO), chứng loạn dưỡng bạch cầu tế bào hình cầu và các tình trạng về da.

Dinh dưỡng

Terrier và Poodle
Thức ăn dạng nhỏ là tốt cho da, răng và nướu khỏe mạnh sẽ phù hợp cho cả Terrier và Poodle.

Vì Terrier sẽ mắc các bệnh về da, một số hãng thức ăn cho chó được sản xuất để chống lại các bệnh về da và dị ứng thực phẩm.

Một chú chó nhỏ Westie, cần 113-170g thức ăn khô hàng ngày và một phần nhỏ thức ăn ướt. Để có dinh dưỡng tốt nhất, chủ nhân nên cung cấp cho Westies của họ 2-3 bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì một bữa ăn lớn.

Đối với Poodles, cho chúng ăn thức ăn khô là tốt nhất. Poodles thích thức ăn ướt hơn nhưng thức ăn khô vừa giúp chúng nhẹ bụng, vừa tốt cho sức khỏe của nướu và răng.

Có rất nhiều lựa chọn khi chọn thức ăn cho Poodle của bạn. Cách tốt nhất là nên cũng cấp cho chúng một chế độ ăn uống có glucosamine và chondroitin để chăm sóc các khớp, axit béo omega và men vi sinh.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Have A Good Day!

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button