Tervuren Bỉ: Giống chó thông minh và trung thành từ đất nước Bỉ

Được biết đến với cái tên trìu mến hơn là Terv, Tervuren Bỉ là một trong số bốn giống chó Shepherd của Bỉ. Loài chó Tervuren này được xem là thanh lịch nhất trong số chúng. Nhưng đừng để câu nói đó khiến bạn tin rằng chúng là những chú chó sang chảnh. Những chú chó này có thể làm bất cứ điều gì, chúng rất chăm chỉ và có khả năng thực hiện hầu hết mọi nhiệm vụ được giao.

Năng lượng và tính cách mãnh liệt khiến chúng không thích hợp với một số kiểu gia đình. Những người đang tìm kiếm một chú chó con dễ huấn luyện, một chú chó thoải mái hoặc những gia đình không có kinh nghiệm nuôi chó trước đó thì không nên chọn nuôi giống chó này. Thay vào đó, những gia đình năng động, có kinh nghiệm huấn luyện chó trước đó thì có thể dễ dàng nuôi loài chó này. Nếu bạn muốn trở thành như một người mẹ hoặc người cha của Terv, chắc chắn bạn sẽ thấy được sự trung thành hoàn toàn, rất nhiều tình yêu và sự hài hước của chúng.

Chúng tôi sẽ cung cấp tất cả thông tin bạn cần về giống chó Tervuren Bỉ để quyết định xem bạn có phù hợp khi sở hữu giống chó đặc biệt này hay không. Hãy bắt đầu tìm hiểu Tervuren ngay nào.

Lịch sử giống

Bỉ Tervuren trên thực địa
Mặc dù Terv là giống chó Béc giê Bỉ phổ biến thứ hai ở Mỹ nhưng chúng vẫn rất hiếm.

Bốn giống chó Shepherd của Bỉ rất giống nhau, đó là lý do tại sao chúng thường bị nhầm lẫn với nhau. Vì chúng thường không được xếp hạng trong top 100 giống chó hàng đầu nên có thể chưa từng gặp một con nào trước đây.

Kể từ năm 1959, American Kennel Club (AKC) đã đã công nhận Tervuren Bỉ là một giống chó riêng biệt. Nhưng cho đến ngày nay, United Kennel Club vẫn công nhận tất cả chúng dưới cùng một cái tên – chó becgie Bỉ, đây là điều bạn cần chú ý khi tìm kiếm người bán chó Terv.

Cuộc hành trình của Terv bắt đầu vào đầu thế kỷ 20 ở Bỉ. Một người đàn ông tên là MF Corbeel từ thị trấn Tervuren đã lai tạo ra những chú chó becgie màu đen và nâu. Trước cuộc cách mạng công nghiệp, những người nông dân đã sử dụng những chú chó bảo vệ chăm chỉ để hỗ trợ họ trông nom trang trại hàng ngày. Nhiệm vụ chính của Terv là bảo vệ và di chuyển hàng trong kho, canh giữ tài sản và gia đình.

Khi các nông dân chuyển sang máy móc để điều hành trang trại, Terv đã chuyển sang các công việc trong cảnh sát và quân đội, tìm kiếm và cứu hộ, và các vai trò hỗ trợ khác. Chúng cũng đóng vai chính trong bộ phim của Anh, ‘The Company of Wolves.’ Trong đó một số Terv đã đóng vai bầy sói (chúng dễ huấn luyện hơn nhiều và tỏ ra thân thiện).

Tervs lần đầu tiên đến Mỹ vào những năm 1930, nhưng chúng không gây được tiếng vang lớn và cuối cùng chúng biến mất. Một số ít đã được nhập khẩu vào nước này vào năm 1953 để thiết lập các chương trình nhân giống. Câu lạc bộ Tervuren Bỉ của Mỹ (ABTC) bắt đầu vào năm 1960, ngay sau khi được AKC công nhận. Những người yêu thích giống chó nãy đã làm việc không ngừng nghỉ để tạo nên một giống chó khỏe mạnh và khác biệt kể từ đó.

Tính cách

Bỉ Terv gầm gừ
Đây là giống chó chăm chỉ và năng động.

Terv cần được quan tâm và thích vận động nhiều. Chúng có nhiều tính cách của một loài chó đúng nghĩa và bạn sẽ hiếm khi có được giây phút ở một mình với những người khác. Chúng cũng là những người chăn gia súc từ xưa, vì vậy chúng sẽ đuổi theo mọi thứ chạy theo hướng ngược lại.

Bản chất bảo vệ của chúng được thể hiện rất nhiều trong những gia đình. Chúng xa cách với người lạ và sẽ đứng ở phía gia đình và hành động nếu thấy nguy hiểm. Nhưng chúng không thích khơi mào một cuộc chiến. Những người ghé thăm chúng thường xuyên sẽ được xem là một người bạn theo thời gian. Tuy nhiên, họ sẽ không bao giờ nhận được tình cảm như một thành viên quý giá trong gia đình. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một người giám hộ cho gia đình, Terv là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Terv chia sẻ tình yêu của chúng với cả gia đình, không giống như Malinois chỉ quan tâm đến một người. Chúng thường dành nhiều thời gian nhất với những người lớn trong nhà. Sau một ngày vất vả bảo vệ gia đình và tài sản, Terv rất thích âu yếm trên ghế sofa như một phần thưởng. Chúng thể hiện sự nhạy cảm một cách bí mật – chỉ cần không cho bất cứ ai bên ngoài gia đình biết. Chúng cũng không thích ở một mình trong thời gian dài.

Kích thước và ngoại hình

Người Bỉ trong ô tô
Giống chó lông tơ này là một loài có kích thước trung bình đến lớn với vẻ ngoài mạnh mẽ nhưng thanh lịch.

Terv đực nặng từ 29 đến 34 kg, những con cái có phần nhẹ hơn khi dao động từ 25 đến 30 kg. Và những con đực thường cao hơn từ 61 đến 66 cm tính từ bàn chân đến vai, những con cái cao từ 56 đến 61 cm.

Khi nhìn bằng mắt thường, Terv trông rất giống chó becgie Đức lông dài, nhưng vẫn có sự khác biệt rõ ràng. Mõm của chúng đục tốt và hẹp hơn, tương tự như Malinois của Bỉ, và khuôn mặt luôn thẳng. Tai của chúng cũng có hình tam giác và hầu như luôn vểnh lên. Chúng cũng mang trong mình sự kiêu hãnh và luôn có một phong thái tỉnh táo.

Nếu bạn muốn tìm một chú chó Terv chiến đấu trong nơi biểu diễn, chúng phải tuân theo tiêu chuẩn giống chó Tervuren của Bỉ. Nếu bạn đang tìm kiếm một con vật cưng gia đình, những hướng dẫn nghiêm ngặt này là không cần thiết.

Bộ lông và màu sắc

2 Terv Bỉ ngồi
Bộ lông của Terv là một trong những đặc điểm ngoại hình đặc biệt nhất của nó.

Bộ lông của chúng là cách Tervs được phân biệt với các giống chó Shepherd khác của Bỉ. Sự khác biệt giữa lông của chúng và lông của họ hàng là:

  • Tervuren của Bỉ – Lông dài, nâu đen, hoặc đỏ
  • chó becgie Bỉ – Lông dài, đen
  • Malinois của Bỉ – Lông ngắn
  • Bỉ Laekenois – Dây tóc

Loài Terv có bộ lông đôi, mặc dù nó được mô tả là có lông dài nhưng thực tế chúng có một bộ lông có độ dài trung bình. Lớp lông bên ngoài có kết cấu không mềm hoặc xơ xác. Nó thẳng và nhiều, bảo vệ lớp lông tơ dày đặc khỏi các yếu tố tự nhiên. Chúng có ông ngắn quanh đầu, tai ngoài và phần trước của chân.

Chúng cũng có cái gì đó gọi là vật trang trí, là một lớp lông dày và dài hơn xung quanh một số bộ phận của cơ thể. Đáng chú ý nhất là phần lông dài hơn quanh cổ, chủ yếu ở con đực, đôi khi được gọi là lông tơ. Chúng cũng có lông rậm hơn xung quanh cẳng chân, sau cẳng tay và đuôi.

Terv còn có màu lông nâu vàng hoặc màu gụ với lớp phủ màu đen. Thông thường, màu lông của Terv có sắc tố kép, các đầu lông màu nâu vàng có màu đen. Và lông Tervurens có xu hướng trở nên sẫm màu hơn khi chúng lớn lên, đặc biệt là vùng quanh vai và xương sườn. Hầu hết các Terv có một khuôn mặt đen với đôi tai đen, chúng được ưa chuộng hơn trong khu biểu diễn.

Thể dục

Con chó đen và nâu trên dây xích
Khi không thể kiếm soát sự vận động của chúng thì bạn không nên buông lỏng dây xích.

Đây là một giống chó làm có năng lượng cao, cần từ 60 đến 90 phút vận động hàng ngày. Không phải gia đình nào cũng có việc để cho chúng làm, và điều đó không sao cả. Nhưng bạn phải cung cấp cho chúng những hoạt động cường độ cao. Nếu bạn không thể làm điều này, hoặc chỉ có thể vào một số ngày trong tuần thì Terv không phải là chú chó dành cho bạn. Hoặc không, bạn sẽ thấy một chú chó đáng thương. Một từ đúng để mô tả giống chó này là ‘dường như không bao giờ mệt mỏi.’

Tervs cần nhiều thời gian chơi ở nhà so với các cuộc phiêu lưu ngoài trời của chúng, cũng như kích thích tinh thần. Bao gồm thời gian chơi một mình và các trò chơi tương tác, thử thách trí não. Chúng cần dành vài giờ mỗi ngày để đốt cháy những năng lượng tràn trề này. Hãy đầu tư vào nhiều loại đồ chơi, đặc biệt là đồ chơi có khả năng nhai và đồ chơi mà chúng có thể đuổi theo.

Terv là những chú chó chăn gia súc tự nhiên sẽ đuổi theo mọi thứ chạy khỏi chúng. Chúng sẽ đuổi theo động vật, (đôi khi) trẻ nhỏ và những thứ nguy hiểm như người đi xe đạp và xe cộ. Vì vậy, hãy giữ an toàn cho mọi người và chú chó cưng bằng cách kiểm soát chúng. Ngay cả khi bạn không nuôi chúng như những chú chó chăn gia súc thì chúng vẫn có bản năng này nhưng chúng vẫn sẽ nghe theo lệnh của bạn.

Yêu cầu sống

Terv Bỉ đang chạy
Đây là một chú chó lớn với năng lượng cao.

Những chú chó này làm tốt nhiệm vụ nhất trong những ngôi nhà có lối đi ra sân sau. Căn hộ nhỏ là không được khuyến khích mặc dù nếu chúng được vẫn động nhiều thì vẫn không sao cả. Bạn nên giữ chúng bằng dây buộc, sân sau của bạn cần có hàng rào cao và chắc chắn.

Terv rất tốt với những vật nuôi khác trong nhà khi được nuôi dưỡng cùng chúng. Đưa một con vật mới vào nhà của chúng có thể không phù hợp với bản chất bảo vệ và chăn gia súc của chúng. Chúng hòa thuận với tất cả các thành viên trong gia đình và giống như một người anh chị em tuyệt vời cho trẻ em. Chỉ cần đảm bảo giám sát chúng tốt và dạy con bạn cách tôn trọng ranh giới của chó.

Huấn luyện

Đào tạo sự nhanh nhẹn
Bạn sẽ thấy đây là một giống chó rất thông minh.

Khi nói đến huấn luyện, trí thông minh của chúng có thể là một điều tốt hoặc xấu. Nếu bạn đã có kinh nghiệm và bí quyết huấn luyện chó trước đây thì sẽ rất dễ dàng. Nhưng nếu bạn là một người mới nuôi chó, những chú chó thông minh nãy sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán và bắt đầu phớt lờ bạn.

Các giống chó lao động cũng được biết đến là có tính cách cứng đầu. Đây là lý do tại sao những người nuôi chó tự tin và có kinh nghiệm nên nuôi Terv. Vì vậy, bạn cần phải nhất quán với quá trình đào tạo của mình và bắt đầu sớm ngay lập tức. Hãy thiết lập các ranh giới và đảm bảo chúng không làm sai. Và bắt tất cả mọi người thực hiện nghiêm điều này, ngay cả những đứa trẻ.

Huấn luyện tăng cường tích cực là cách tốt nhất để huấn luyện Terv của bạn. Vì chúng là chó chăn gia súc nên phần thưởng yêu thích của chúng là một quả bóng để đuổi bắt. Những lời khen ngợi từ chủ nhân của chúng, và những món ăn ngon cũng là điều tốt. Đa phần tất cả các chú chó đều phản ứng tốt hơn với việc huấn luyện dựa trên phần thưởng, nhưng những chú chó nhạy cảm như Terv có thể phản ứng tiêu cực với đào tạo khắc nghiệt.

Tất cả các chú chó đều cần đào tạo tiếp xúc môi trường xung quanh như những chú chó con, điều này rất quan trọng đối với những chú chó có khả năng bảo vệ bản năng. Vì chúng có thể làm các hành vi nguy hiểm quá mức. Đưa chúng đến công viên dành cho chó ở địa phương của bạn càng sớm càng tốt để giúp chúng hòa nhập với những chú chó khác. Và mời khách đến thăm nhà bạn thường xuyên để chúng quen với những người mới.

Vì Terv là một chú chó nhạy cảm và không thích ở một mình quá lâu nên một khía cạnh huấn luyện cần thiết khác là huấn luyện trong lồng. Rất nhiều người coi những cái lồng như những nhà tù cho chó dữ, nhưng thực tế không phải vậy. Chó tự nhiên khao khát một nơi trú ẩn, vì vậy một cái lồng sẽ xoa dịu sự lo lắng của chúng khi bạn phải rời bỏ chúng. Thêm vào đó, điều đó có nghĩa là chúng không thể nghịch ngợm khi bạn không thể giám sát ở bên.

Sức khỏe

Chú chó đẹp trai đứng trên địa hình khô
Chiếc mũi tốt và vẻ ngoài hung dữ của Tervuren Bỉ tạo nên sự kết hợp ăn ý cho công việc của cảnh sát.

Chú chó này là một giống tương đối khỏe mạnh. Chúng có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 14 năm, cao hơn so với một số giống chó có kích thước tương tự. Nhưng giống như tất cả các loài thuần chủng, chúng có khuynh hướng di truyền đối với các tình trạng sức khỏe cụ thể. Để tránh các chi phí thú y không mong muốn, bạn có thể cân nhắc đăng ký bảo hiểm sức khỏe cho thú cưng. Nên bắt đầu khi chú chó cưng còn nhỏ. Khi chúng già đi, chúng có nhiều khả năng thêm các căn bệnh về sức khỏe và chấn thương mới vào sổ sức khỏe của mình, điều này có thể khiến chú có không có bảo hiểm cho các bệnh sẵn có.

Hãy làm việc với một người bán bảo hiểm có trách nhiệm và giữ cho chú chó cưng khỏe mạnh bằng cách vận động thường xuyên

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button