13 loại thực phẩm chó cưng không nên ăn

Lần đầu nuôi chó đầu tiên, rất nhiều người đã không biết là nên cho chú chó ăn những gì và đâu là loại thực phẩm chó cưng không nên ăn phải. Một số loại thức ăn rất an toàn và bổ dưỡng cho con người nhưng nó lại không phù hợp với chó chút nào. Tất cả chúng ta đều hiểu tầm quan trọng của việc cho chó cưng ăn những loại thức ăn chất lượng và phù hợp với chúng.

Nếu bạn không biết nên lựa chọn loại thức ăn nào là phù hợp hoặc không tốt chó cưng. Thì bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho con người tuy nhiên lại không tốt cho chó cưng. Nào cùng tìm hiểu ngay thôi!

Nho –

loại thực phẩm chó cưng không nên ăn

Hãy nhớ là chó không được ăn nho. Bởi các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng nho có thể gây hại nghiêm trọng cho thận của chú chó. Tuy nhiên nguyên nhân chính xác tại sao nho ảnh hưởng đến thận của chó vẫn chưa có bằng chứng đầy đủ.

13 loại thực phẩm chó cưng không nên ăn

Một số chú chó có thể ăn được nho, bởi nho không gây hại cho mọi chú chó. Nếu chó cưng của bạn chỉ ăn một ít nho và sau đó có dấu hiệu nôn mửa, mệt mỏi hoặc tiêu chảy, thì bạn phải đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nho khô – loại thực phẩm chó cưng không nên ăn

Chó cưng cũng không thể ăn nho khô. Nho khô được làm bằng cách sấy khô nho. Và khi chó ăn nho khô, nósẽ bị ảnh hưởng tương tự như khi ăn nho tươi.

Chó cũng không được ăn nho Hy Lạp (Đây là một loại nho có xuất xứ từ Hy Lạp, cũng được gọi là nho khô). Đây là loại trái cây cũng cùng họ với nho và nho khô, vì vậy không nên cho chó ăn.

Các loại hạt

Chó không thể ăn các loại hạt. Con người chúng ta coi các loại hạt là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với chó, các loại hạt có thể gây hại nghiêm trọng. Những con chó không nên ăn bất cứ loại hạt nào trong quá trình phát triển của chúng. Đơn giản là vì hệ thống tiêu hóa của chúng không phù hợp để chuyển hóa các loại hạt.

Tất cả các loại hạt đều không tốt cho chó, bao gồm hạnh nhân, hồ đào, quả óc chó và hạt mắc ca. Ngoại lệ duy nhất là đậu phộng và bơ đậu phộng. Chó có thể tiêu hóa được bơ đậu phộng dễ dàng hơn đậu phộng. Vì vậy, bạn nên dùng bơ đậu phộng thay vì đậu phộng cho chó cưng. Mặc dù bơ đậu phộng an toàn cho chó, nhưng tốt nhất bạn nên kiểm soát khẩu phần ăn của chúng. Nếu chỉ ăn một ít sẽ đảm bảo rằng không có bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào cho chú chó.

Hầu hết các con chó có thể ăn một hoặc hai loại hạt mà vẫn ổn. Tuy nhiên, nếu chó cưng ăn các loại hạt với số lượng lớn hơn, rất có thể bạn sẽ phải đưa nó đến bác sĩ thú y để theo dõi các triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy.

Hạt mắc ca là loại hạt không tốt cho chó. Theo ASPCA, “Hạt mắc ca có thể gây suy nhược, trầm cảm, nôn mửa, run rẩy và tăng thân nhiệt ở chó. Các dấu hiệu này có thể xuất hiện trong vòng 12 giờ sau khi ăn và có thể kéo dài khoảng 12 đến 48 giờ ”.

Hành – loại thực phẩm chó cưng không nên ăn

Chó cưng không được ăn hành. Hành tây sẽ gây hại cho chó. Hành tây có chứa một hợp chất gọi là N-propyl disulfide. Hợp chất này chỉ hơi không tốt đối với con người nhưng nó lại làm hỏng các tế bào hồng cầu của chó. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như thiếu máu. Nó cũng gây kích ứng đường tiêu hóa cho  các chú chó cưng. Các loại rau khác trong họ hành, chẳng hạn như tỏi và hẹ cũng rất độc cho chó.

Chó không được ăn hành
Chó không được ăn hành.

Nếu chú chó cưng tiêu thụ một ít hành tây, nó có thể vẫn sẽ ổn. Nhưng với số lượng lớn hơn thì hành tây có thể gây hại cho chó.

Muối và thức ăn mặn

Chó có thể ăn muối nhưng chỉ một ít.

chó không thể ăn muối

Mặc dù muối làm cho thức ăn của con người trở nên ngon miệng hơn nhưng muối lại gây ra tình trạng mất nước cho chó. Nếu chó cưng ăn quá nhiều muối thì bạn hãy chú ý dấu hiệu mất nước của chúng. Thông thường, điều này sẽ làm cho chú chó đi tiểu nhiều hoặc khát nước.

Bơ – loại thực phẩm chó cưng không nên ăn

Chó không thể ăn bơ và bạn không nên cho chó cưng ăn bơ dù ít hay nhiều. Bơ có chứa một chất gọi là Pesin. Persin rất độc đối với chó.

Chó không thể ăn bơ
Chó không thể ăn bơ

Nếu chó ăn bơ, nó có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng trong ngực và phổi của chúng. Sự tích tụ chất lỏng này có thể dẫn đến khó thở và thiếu oxy. Với liều lượng đủ cao, chất này có thể gây tử vong chú chó.

Sô cô la

Chó không thể ăn sô cô la vì sô cô la có chứa methylxanthines, theobromine và caffeine. Dạ dày của chó không thể chuyển hóa tốt những thành phần này.

Chó không được ăn sô cô la

Sô cô la được làm từ hạt cacao, đây cũng là nguồn gốc từ cà phê. Giống như cà phê, chất caffeine trong sô cô la sẽ có hại cho chó.

Các triệu chứng ngộ độc sô cô la bao gồm thở hổn hển, nôn mửa, tiêu chảy, đi tiểu nhiều. Caffeine trong sô cô la có thể hoạt động như một chất kích thích. Điều này dẫn đến chứng hiếu động thái quá, tim đập bất thường, thậm chí co giật ở chó.

Nồng độ Ca cao trong sô cô la càng cao thì càng gây hại cho chó cưng. Bột cacao thô là nguy hiểm nhất đối với chó. Sôcôla đen có chứa tỷ lệ ca cao cao sẽ gây độc cho chó. Các loại sôcôla ngọt hơn, chẳng hạn như sôcôla sữa có ít cacao hơn sẽ ít hại cho chó hơn. Vì vậy sôcôla sữa ít nguy hiểm hơn cho chó.

Bột men sống – loại thực phẩm chó cưng không nên ăn

Chó không thể ăn bột men sống.

Giống như rượu, bột men sống có thể gây ngộ độc ethanol ở chó. Các tế bào nấm men tạo ra rượu khi chúng lên men khiến chó có thể say rượu. Ngoài ra, bột men sống có thể nở ra trong dạ dày của chó và gây đầy hơi, khó thở và suy nhược.

Chó không thể ăn bột
Chó không thể ăn bột men sống.

Nếu chú chó cưng ăn phải bột men thô, hãy để ý đến các triệu chứng như khó chịu hay nôn mửa của chúng. Chốt lại là cho chó ăn bột men sống là cực kỳ không an toàn.

Chó ăn nấm được không?

Không nên cho chó ăn nấm. Những loại nấm mà chúng ta ăn được coi là an toàn cho chó. Nhưng bạn nên tránh để chó cưng bất kỳ loại nấm héo nào. Nấm hoang dã thường có thể gây độc cho chó và có thể gây hại cho tính mạng và thận. Ăn nấm dại cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa hoặc thần kinh.

Chó không được ăn nấm
Chó không được ăn nấm

Để an toàn, tốt hơn hết bạn không nên cho chó ăn nấm.

Xylitol (chất tạo ngọt)

Xylitol được sử dụng như một chất tạo ngọt không chứa calo cho nhiều loại thực phẩm của con người. Kẹo cao su, kẹo và kem đánh răng có thể chứa xylitol. Xylitol là một trong những thực phẩm độc hại nhất cho chó.

Khi một con chó tiêu thụ xylitol, nó có thể bị giảm nhanh chóng lượng đường trong máu. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng như yếu cơ.

Nếu một con chó bị ngộ độc xylitol, chúng có thể bị suy gan đột ngột. Trong một số trường hợp, nó có thể xuất hiện trong vòng vài ngày sau khi tiêu thụ xylitol.

Nếu chú chó cưng ăn phải xylitol, tốt nhất là bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y. Theo dõi các triệu chứng bao gồm nôn mửa, hôn mê, phối hợp kém và thậm chí co giật.

Kẹo cao su

Kẹo cao su là loại thực phẩm chó cưng không nên ăn.

Kẹo cao su không đường sẽ gây hại cho chó cưng hơn là kẹo cao su có chứa đường. Nếu chó cưng ăn phải kẹo cao su có chứa đường, nó có thể gặp một số vấn đề về tiêu hóa.

Nhưng đối với loại kẹo không đường các triệu chứng nướu răng sẽ nghiêm trọng hơn. Kẹo cao su không đường thường chứa Xylitol. Xylitol là chất độc đối với chó và có thể làm giảm lượng đường trong máu nhanh chóng.

Nếu bạn nuôi chó thì dù chỉ một lượng nhỏ kẹo cao su cũng có thể rất nguy hiểm. Nếu một con chó nhỏ ăn dù chỉ một hoặc hai que kẹo cao su không đường, bạn có thể phải đưa nó đến bác sĩ thú y.

Lựu – loại thực phẩm chó cưng không nên ăn

Lựu - loại thực phẩm chó cưng không nên ăn
Chó không thể ăn lựu

Theo hầu hết các bác sĩ thú y, chó không nên ăn lựu dù chỉ một ít. Bởi chó không thể tiêu hóa hạt lựu. Hạt chia thường gây ra các vấn đề về dạ dày và tiêu chảy.

Lựu cũng chứa một chất gọi là tanin với số lượng rất lớn. Tanins không tốt cho chó. Khi quá trình trao đổi chất của chó nếu phải tiêu hóa tanin, nó sẽ gây ra đau bụng và nôn mửa.

Chó có ăn được chanh không?

Chó không thể ăn được chanh hoặc chanh leo. Trên thực tế, những thứ này có thể khá độc đối với chó.

Chó không thể ăn chanh
Chó không thể ăn chanh

Vỏ chanh có chứa một hợp chất gọi là psoralen. Psoralen gây ra các vấn đề tiêu hóa ở chó. Hãy để ý đến các triệu chứng như nôn mửa nếu chó ăn chanh. Nếu chú chó cưng ăn một lượng lớn chanh hoặc chanh leo, hãy để ý các triệu chứng nghiêm trọng hơn như đi lại khó khăn hoặc run rẩy. Nếu điều này xảy ra, hãy đưa chú chó cưng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Với lượng đủ cao, chanh có thể gây suy gan ở chó.

Phần kết luận

Đây là danh sách tất cả các loại thực phẩm chó cưng không nên ăn dù với con người thì nó khá tốt. Nếu bạn biết thê loại thực phẩm chó cưng không nên ăn, hãy bình luận phía bên dưới để Chocung.net thêm vào danh sách này nhé.

Bên cạnh đó hãy tìm hiểu danh sách những món chó cưng nên ăn để có sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra, hãy tìm hiểu danh sách các thương hiệu thức ăn cho chó tốt nhất để chó cưng nhà bạn luôn khỏe mạnh nhé.

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button