Tất tần tật về giống chó Vallhund Thụy Điển

Vallhund Thụy Điển là giống chó được biết đến nhiều nhờ có lịch sử lâu đời và đầy thú vị, gắn liền với nguồn gốc của người Viking. Nếu bạn nghĩ rằng chúng là những chú chó mạnh mẽ dù kích thước có phần hơi khiêm tốn, thì bạn đúng rồi đấy! Vallhund là một chú chó năng động với tính cách lém lỉnh và tinh thần làm việc cao. Mặc dù chúng có thể thấp hơi lùn chút, nhưng Vallhund Thụy Điển là một giống chó to con ở trong thế giới chăn gia súc. “Vallhund” là một từ trong tiếng Thụy Điển có nghĩa là “chó chăn gia súc”. Chúng được lai tạo để trở thành chó chân ngắn giúp kẹp gót gia súc và tránh bị đá ngã.

Giống chó này có tinh thần lạc quan, tính cách sôi nổi của chúng chắc chắn sẽ mang lại tiếng cười cho bạn. Loài chó này rất thân thiện, trung thành và giàu tình yêu thương, chúng phù hợp với nhiều loại gia đình khác nhau. Giống chó này không phù hợp với những người yếu tim bởi vì chúng cần vận động nhiều để duy trì sức khỏe và hạnh phúc. Chúng cũng có tiếng la lớn, vì vậy chúng cần được huấn luyện ngay từ khi được mang về nhà. Mặc dù vậy chúng vẫn là những chú chó tuyệt vời với tình yêu thương vô bờ bến giông như năng lượng của chúng vậy.

Hãy cùng tìm hiểu về mọi thứ mà người chủ mới cần biết về Vallhund Thụy Điển. Bài viết sẽ nói về nguồn gốc giống, tính cách và ngoại hình và những điều bạn cần biết để chăm sóc chúng. Hy vọng những hướng dẫn này sẽ giúp bạn mang lại cho chú chó cưng của mình một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Lịch sử giống

Chó chân ngắn đứng trên đá
Còn được gọi là “Chó chăn gia súc Thụy Điển”, nó được lai tạo để giữ an toàn cho gia súc trong trang trại.

Nguồn gốc của Vallhund Thụy Điển là khá bí ẩn, đơn giản vì chúng đã đã tồn tại được một thời gian khá dài. Nhưng chắc chắn là chúng có nguồn gốc từ Thụy Điển. Giống chó này đã tồn tại được hơn một nghìn năm tuổi, có niên đại từ thế kỷ thứ 8 hoặc thứ 9, và được gọi là chó Vikingarnas bởi người Viking. Bằng cách nghiên cứu các di vật khảo cổ, chúng ta có thể xác định được tổ tiên của chúng là xuất phát từ chó sói Bắc Cực bản địa. Loài chó này được lai tạo với chó nhà từ phía nam và tạo ra một giống chó tên là Spitz.

Những chú chó này được lai tạo để trở thành một nông dân đa năng nhưng tài năng lớn nhất của chúng là bảo vệ đàn gia súc. Sự tỉnh táo và dũng cảm khiến chúng trở nên đặc biệt trong việc giữ an toàn cho đàn gia súc. Ở nhiều nơi trên thế giới, chúng vẫn làm nhiệm vụ này cho đến ngày nay, đây là lý do tại sao chúng đôi khi được gọi là Chó chăn gia súc Thụy Điển. Giống chó này đã nhận được nhiều cái tên khác nhau trong nhiều thế kỷ. Chúng còn được gọi là Chó bò Thụy Điển, Chó sói Corgis. Và cái tên nổi tiếng nhất là “Västgötaspets” được đặt theo tên Västergötland, là một quận ở Thụy Điển, đây là nơi đã phát triển loài chó này.

Người ta cho rằng Vallhund Thụy Điển được đưa đến Vương quốc Anh sau khi người Viking đã chinh phục được nhiều khu vực trên các quần đảo từ Thế kỷ 8 đến Thế kỷ 11. Đây là nơi chúng được cho là đã lai tạo với Welsh Corgis, mặc dù một số nguồn tin cho rằng Corgis đã được đưa từ Xứ Wales đến Thụy Điển vào cùng thời gian đó. Không biết liệu Vallhund Thụy Điển có thực sự liên quan đến Corgi hay không, nhưng chúng chắc chắn là một phần của gia đình Spitz.

Chó Vallhund Thụy Điển vẫn tiếp tục làm công việc chó chăn gia súc trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, năm tháng trôi qua, số lượng của chúng dần ít đi. Vào đầu những năm 1940, khi mà hàng trăm năm đã trôi qua thì giống chó này tưởng chừng như đã biến mất. Nhưng nhờ sự nỗ lực của Bá tước Björn von Rosen, là một nhà ngoại giao và người yêu chó mà giống chó này đã được đem về từ bờ vực tuyệt chủng. Ông đã tìm cách bảo tồn giống chó này sau khi nhớ lại đã nhìn thấy nó thời niên thiếu.

Vào năm 1943, Câu lạc bộ chó giống Thụy Điển đã công nhận giống chó này sau khi nó được trưng bày một năm. Tiêu chuẩn này đã được sửa đổi vào năm 1964, nơi Thụy Điển tuyên bố giống chó này được gọi là Västgötaspets kể từ khi chương trình nhân giống được phát triển ở Västergötland. Tên của chúng trong tiếng anh là “Vallhund”. Đến năm 1974, những con Vallhund Thụy Điển đầu tiên đã được đưa đến Anh, nơi chúng tiếp tục phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Đến năm 1985, các bờ biển ở Hoa Kỳ đã chào đón giống chó này. Marilyn Thell, một người gốc Rhode Island, gốc Thụy Điển và đã tìm được hai chú chó con khi ở nước Anh. Vào ngày 4 tháng 9 năm 1986, lứa đầu tiên của Vallhunds được đẻ tại Jonricker Kennel, và số lượng của chúng tăng lên kể từ đó. AKC đã công nhận Vallhund Thụy Điển là giống chó thứ 157 vào năm 2007. Ngày nay, AKC xếp nó là giống chó phổ biến thứ 147 ở Mỹ. Chúng tôi hy vọng rằng giống chó tuyệt vời này sẽ tiếp tục phổ biến hơn nữa.

Tính cách

Chó nâu và chó trắng hạnh phúc với lưỡi
Chú chó này rất thích làm hài lòng người, luôn sôi nổi và hơi ngớ ngẩn chút.

Về tính khí, Vallhund Thụy Điển đặc biệt sôi động và tràn đầy sức sống. Chúng thường được biết đến là thân thiện, năng động và cẩn thận. Những từ đó hoàn toàn đúng với bản chất của Vallhund. Loài chó này yêu thích sự tương tác và chúng luôn muốn ở bên cạnh gia đình của chúng.

Chó Vallhund Thụy Điển thích giải trí bằng những trò hề. Chúng thích làm hài lòng người khácvà luôn vui vẻ để làm cho gia đình chúng mỉm cười. Tuy nhiên, do nhu cầu năng lượng cao, chúng không thích hợp cho những người quá bận rộn để vận động cùng chúng.

Dù loài chó này có nhân cách tuyệt cách nhưng chúng rất nóng tính. Chúng thân thiện và là giống chó gia đình tuyệt vời. Ngoài ra chúng còn hòa thuận với trẻ em và những động vật khác được nuôi dưỡng cùng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với bản năng chăn gia súc của chúng. Chúng có thể cố gắng chạy quanh các thành viên trong gia đình để tụ họ lại thành một “bầy”. Đây chỉ đơn giản là hành động quan tâm và thể hiện rằng chúng giỏi việc này.

Nếu mệt mỏi sau một ngày dài làm việc và vận động, thì giống chó này là những người bạn để âu yếm hoàn hảo. Chúng thích ở bên gia đình cũng như thích trở thành trung tâm của sự chú ý. Vì lý do này, hãy chú ý không để chúng một mình quá lâu, vì chúng có thể bị lo lắng khi rời xa.

Hãy chú ý đến sự xuất chúng của giống chó này, vì chúng có thể là những chú chó rất hay sủa, vậy nên đào tạo là điều cần thiết hàng đầu. Bằng cách này, chúng sẽ biết khi nào là cần để gây ra tiếng ồn. Vậy nên chúng rất giỏi trong việc trông coi nhà và vì bản năng bảo vệ của chúng xuất phát từ việc giữ nhà các trang trại.

Chó Vallhund Thụy Điển rất thông minh và đôi khi có thể tỏ ra độc lập. Điều này được thể hiện nhiều ở những chú chó lao động. Tuy nhiên, chúng vẫn rất trìu mến bạn. Sự kết hợp các phẩm chất này khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt cho nhiều loại công việc, cả trong và ngoài trang trại.

Kích thước và hình thức

Chó nhỏ màu đen và màu đen có chân ngắn
Loài chó gia súc này ngắn và cơ bắp, làm cho nó nhanh nhẹn và hợp với công việc đồng áng.

Chỉ cần nhìn vào chúng bạn sẽ biết chúng là những chú chó lùn. Chúng cơ hơn mặt đất một chút và khá dài người. Điều này làm cho chúng dễ dàng cắn vào móng của gia súc. Chúng là một giống chó mạnh mẽ và cứng cáp nên rất thích hợp để làm việc trong trang trại. Vallhunds đứng ở vai khoảng 31,7 đến 34,3 cm đối với con đực và 29 đến 31,8 cm đối với con cái. Chúng có cân nặng khoảng 9 đến 16 kg.

Đầu của Vallhund Thụy Điển khá dài và chiếm khoảng một phần ba tỷ lệ cơ thể của chúng. Đôi mắt của chúng có kích thước trung bình và có hình bầu dục. Chúng có màu nâu sẫm với viền mắt đen. Tai của chúng cũng có kích thước trung bình, vểnh và nhọn, đặt ở rìa ngoài của hộp sọ. Mõm của Vallhund có hình vuông khi nhìn nghiêng và ngắn hơn một chút so với hộp sọ. Cả môi lẫn mũi đều đen.

Phần cổ của chúng khá dài, cơ bắp của chúng khỏe mạnh. AKC mô tả dáng đi của Vallhund là “âm thanh, ngang tầm với và di chuyển mạnh mẽ”. Điều quan trọng là loài chó này khá nhanh nhẹn và cứng cáp, cách chúng di chuyển phải phản ánh điều này. Vai của chúng rất rắn chắc, với bả vai rộng. Cẳng tay hơi cong khi nhìn từ phía trước và khuỷu tay đều, không quay vào trong cũng không quay ra ngoài.

Chân sau của Vallhund Thụy Điển giúp giữ thăng bằng cho chân trước trong tư thế gập xuống. Đôi chân khá là mạnh mẽ để di chuyển nhanh chóng trong quá trình làm việc. Bàn chân có kích thước trung bình và ngắn, với các ngón chân đan khít vào nhau. Đuôi của Vallhund thì có độ dài không cố định, có thể không có đuôi hoặc có đuôi dài và xoăn. Chúng được sinh ra theo cách này, vì việc cắt đuôi là bất hợp pháp ở Thụy Điển.

Màu lông

Con chó đen ngắn, đen và trắng ngồi trên cỏ
Bộ lông của chúng có màu sắc và kết cấu rất “giống chó sói”.

Vallhund Thụy Điển có bộ lông khiến cho chúng trông giống như một con sói. Nó có chiều dài trung bình, với lớp lông ngoài bó sát và lớp lông tơ mềm, dày. Nó ngắn ở đầu và chân trước, hơi dài hơn ở cổ, ngực và chân sau. Bộ lông của chúng không mọc dài lắm. Nó có kết cấu thẳng, có chiếc lông xoăn hoặc bông xù.

Đối với màu lông, bạn sẽ không thực sự thấy nhiều Vallhunds có màu lông ngoài xám và đỏ. Bạn sẽ tìm thấy những sắc thái nhạt hơn của những màu này trên bụng, mông, ngực, cẳng chân, bàn chân và vòng chân. Trong trường hợp bạn không chắc, thì sable là một phần đầu của bộ lông có màu sẫm hơn phần gốc, như được thấy ở Vallhund yêu quý của chúng ta.

Thể dục

Chó ngắn màu đen, nâu và trắng xông lên trên cột huấn luyện nhanh nhẹn
Đây là một giống chó năng lượng cao sẽ phát triển khỏe mạnh nhờ các hoạt động ngoài trời.

Vallhund Thụy Điển yêu cầu cần được vận động nhiều, đó là điều cản trở đối với những người lần đầu nuôi chó. Nhu cầu năng lượng cao cộng với trí thông minh tuyệt vời của chúng khiến chúng trở thành những chú chó có khả năng duy trì hoạt động cao. Điều này này có nghĩa là bạn sẽ phải thiết lập cho chúng một chế độ vận động phong phú với tần suất nhiều.

Mọi người trong nhà nên quan tâm đến các nhu cầu của chú chó này. Đốt cháy năng lượng là điều quan trọng để chúng hành xử tốt vì những chú chó buồn chán thường có khuynh hướng phá hoại. Bạn có thể tránh điều này bằng cách đưa chúng đi dạo dài mỗi ngày trong khoảng một giờ. Chúng sẵn lòng đi bộ đường dài với bạn nếu bạn sống ở khu vực nông thôn nhiều hơn.

Những chú Vallhund Thụy Điển rất háo hức khi được chạy và chơi đùa, vì vậy chúng thường năng động nhất ở những khu vực rộng lớn. Tuy nhiên, một cái sân có hàng rào là cần thiết. Vì chúng rất thông minh nên hãy chắc rằng có nhiều trò chơi để chơi cùng chúng, chẳng hạn như trốn tìm và kéo co. Nếu bạn may mắn được sống trong một trang trại có cừu hoặc gia súc cần chăn, bạn hãy để chú chó cưng của mình làm những gì chúng giỏi nhất. Nếu thích, bạn cũng có thể huấn luyện chúng trong các môn thể thao dành cho chó.

Yêu cầu sống

Con chó màu đen và màu đen với dây khai thác trong rừng
Kích thước của chúng là hoàn hảo cho cuộc sống căn hộ, tuy nhiên, mức năng lượng và tính cách lớn của chúng thì khác.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button