So sánh: Chó Westie và Westiepoo

Nếu bạn đang tìm kiểm một chú chó để nuôi và đang xem xét giữa giống chó Westie thuần chủng, lanh lợi và chó lai Westiepoo. Nếu vậy, bạn đã tìm đúng bài viết để xem liệu chú chó nào là phù hợp hơn với tính cách và lối sống của bạn.

Westie và Westiepoo là những chú chó rất giống nhau, nhưng vẫn có một vài khác biệt giữa chúng. Westiepoo là có một nửa phần giống với Westie, nửa còn lại là Poodle thanh lịch. Mặc dù có ít điểm khác biệt hơn so với điểm giống nhau, nhưng những điểm khác biệt này sẽ giúp bạn lựa chọn giữa hai giống chó nhỏ con vui tươi này.

Trong phần so sánh này, chúng tôi sẽ nêu ra lịch sử giống, mục đích và tính cách của chúng. Chúng tôi cũng đưa ra khác biệt về nhu cầu của chúng khi nhắc đến huấn luyện, chăm sóc lông.

Lịch sử giống

Westie

Con chó Westie quay mặt lại gần mỉm cười
Westie đầu tiên được chứng nhận với American Kennel Club (AKC) là vào năm 1908.

Westie, có tên chính thức là West Highland White Terrier, là một giống chó thuần chủng đến từ Scotland. Có rất nhiều giống chó sục nhỏ từ Scotland, và tất cả chúng đều được lai tạo với một mục đích chính là để diệt trừ sự phá hoại của loài gặm nhấm. Chúng đủ nhỏ để chui vào các góc nhỏ và đủ khỏe để giết một con chuột khi tìm thấy nó.

Giống chó nhỏ bé này trở thành tâm điểm chú ý vào thế kỷ 18 khi tộc Malcolm bắt đầu nuôi chó trên vùng đất Poltalloch phía tây bắc của họ. Và đây là lý do tại sao chúng đôi khi được gọi là Poltalloch Terrier. Chúng thường xuyên có mặt trong 50 giống chó hàng đầu tại Mỹ.

Poodle

Ba con chó khác nhau
Poodles có thể có nhiều kích cỡ khác nhau.

Westiepoo là một giống chó lai, với cha mẹ là Westie và Poodle. Poodle bố mẹ thường là Poodle nhỏ hoặc có kích cỡ tiêu chuẩn vì kích thước của Westie khá nhỏ. Westiepoo đôi khi được gọi là Westiedoodle hoặc Weepoo. Giống như nhiều chú chó lai tạo khác, loài chó này cũng không có thời gian chính xác về thời điểm xuất hiện. Nhưng hầu hết những chú chó lai tạonày  đều đến từ Mỹ vào cuối thế kỷ 20.

Thực ra, không có nhiều điều để nói về lịch sử của Westiepoo vì chúng là giống chó tương đối mới. Thay vào đó, điều cần thiết là tập trung vào lịch sử của Westie và Poodle. Poodle là một chú chó săn vịt từ Đức. Tính cách săn mồi này khiến chúng trở nên sung sức hơn nhiều so với những gì người ta nghĩ. Sau đó, vì Pháp yêu loài chó xinh đẹp này nên đã nhân giống chúng đủ nhỏ để có cuộc sống tốt.

Vẻ bề ngoài

Hai con chó lông trắng nhỏ nằm trên vỉa hè
Westies luôn có màu trắng, trong khi Westiepoos có thể là lai của màu trắng, kem và rám nắng (tùy thuộc vào loại Poodle mà chúng được lai với nhau). Màu lông của Westies thường thẳng, nhưng Westiepoos có lớp lông cong hơn.
(Ảnh: Bassschlüssel)

Cả hai đều rất giống nhau về ngoại hình của chúng. Chúng đều là những chú chó nhỏ với bộ lông gợn sóng hoặc xù. Chúng có nụ cười dễ thương với đôi mắt to tròn. Và cả hai đều có một ánh mắt vui vẻ và đôi khi là tinh nghịch. Nhưng khi so sánh với nhau, dễ dàng nhận thấy rằng Westie nhỏ hơn. Trong khi Westiepoo có vẻ tinh vi hơn.

Ngoại hình của Westie khá chuẩn vì chúng là những chú chó thuần chủng. Và giống chó Westie có những tiêu chuẩn điển hình về hình dáng của chúng. Sự xuất hiện của Westiepoo có thể đa dạng hơn một chút bởi vì chúng là một giống lai. Đôi khi chúng là sự pha trộn đồng đều của cả bố và mẹ hoặc giống con này hơn con kia.

Các Westie thường nhỏ hơn so với Westiepoo. Chúng thường nặng từ 6 đến 9kg và cao từ 10 đến 11 inch. Westiepoo thường nặng từ 20 đến 30 pound và cao từ 25 đến 43 cm. Nếu kích thước của Westiepoo là một yếu tố đáng cân nhắc đối với bạn thì bạn cần hỏi người bán chó về kích thước của chó bố mẹ Poodle. Ngoài ra, hãy nhớ xem qua bố mẹ của chúng để biết rõ hơn về kích thước.

Westie có vẻ ngoài thô kệch nhờ bộ lông bên ngoài bông xù hơn. Bộ lông của Westiepoo thì thường bị ảnh hưởng bởi bộ lông của Poodle, làm cho nó mỏng hơn và mềm hơn. Westie luôn có màu lông trắng. Nếu không, họ không phải là một Westie thực sự. Westiepoo thường có màu trắng hoặc kem. Nhưng đôi khi, chúng được sinh ra với bộ lông có màu khác như đen, nâu vàng hoặc lai nhiều màu.

Tính cách

Hai con chó lông mịn nhỏ màu trắng đang ngồi trên ghế dài
Tính tình của hai chú chó này rất giống nhau. (Ảnh: Gordito1869)

Nhờ có lịch sử là giống chó săn nên cả hai đều rất háu con mồi, nghĩa là bạn cần phải cảnh giác cao khi chúng ở quanh những động vật nhỏ hơn khác. Westiepoo có nhiều khả năng sẽ nhảy xuống hồ nước để đuổi theo các con vịt. Và chuột là con mồi khoái khẩu của Westie.

Bạn sẽ tìm thấy các đặc điểm của Fido ở hai loài chó này. Chúng năng động và không được coi là chó để mang theo bên cạnh thực sự. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó để cùng bạn phiêu lưu thì cả hai đều phù hợp. Khi được khích lệ tốt, cả hai sẽ đều ngồi xuống ghế sofa với gia đình.

Chúng đều là cả hai giống chó cân đối phù hợp trong nhà bạn. Chúng đều là những loài vật hiếu động và tò mò, nhưng thi thoảng chúng cũng thích lạnh lùng với người mà chúng yêu thích. Cả hai giống chó này đều thích đi chơi và nhất là với lũ trẻ. May mắn thay, chúng đủ đáng tin để không vô tình làm những đứa trẻ bị tổn thương.

Cả hai dễ thích nghi và có thể sống hạnh phúc trong bất kỳ ngôi nhà gia đình nào, dù là một căn hộ nhỏ hay một ngôi nhà lớn với sân sau rộng rãi. Chúng là những chú chó con khá dễ tính, miễn là chúng cảm thấy được yêu thương và được bầu bạn hầu hết trong ngày.

Giả sử Westiepoo của bạn có xu hướng lo lắng vì sự chia ly như Poodle. Trong trường hợp đó, Westiepoos có thể nhạy cảm hơn với việc ở một mình, còn Westie thì lại độc ​​lập hơn. Nhưng điều này không phải là vấn đề gì quá nghiêm trọng đối với việc huấn luyện khi chúng còn nhỏ.

Westie khá giống chó sục, trong khi Westiepoo lại có một nửa phần giống chó sục. Điều này có nghĩa là Westie ngoan cường hơn nhiều và đôi khi có thể hơi bướng bỉnh. Nói chung, Westiepoo có nhiều khả năng là loài ngoan ngoãn nhất trong hai con nhờ ảnh hưởng di truyền của Poodle thông minh. Mặc dù Westie là chú chó trung thành, nhưng nó có thể hơi nghịch ngợm.

Thể dục

Hai con chó lông trắng nhỏ đang đi trên dây xích
Chúng đều là những chú chó hiếu động và siêu tò mò. (Ảnh: Gordito1869)

Chế độ tập luyện của cả hai giống chó này cũng rất giống nhau. Không có giống nào trong số chúng cần hơn một giờ vận động vì đôi chân nhỏ bé của cả hai. Nhưng chắc chắn chúng cần nhiều hơn một lần dạo chơi quanh khu nhà. Cả hai đều muốn bài tập của chúng phải đầy thách thức và đa dạng nếu bạn muốn đốt cháy năng lượng dư thừa bên trong chúng.

Chúng cũng cần được giải trí suốt cả ngày để được hạnh phúc và ngăn chặn các hành vi phá hoại. Nên đầu tư vào đồ chơi như dây thừng hoặc đĩa ném để đuổi bắt. Và đối với những lúc bạn không thể chơi cùng chúng thì đồ chơi có tiếng kêu sẽ thu hút chúng. Các trò chơi vận dụng trí não nhất định cũng giúp cho Westiepoo thông minh vui vẻ hơn.

Huấn luyện

Hai con chó nhỏ màu trắng lông mịn đang chơi
Cả hai đều tương đối dễ huấn luyện. (Ảnh: Gordito1869)

Cả hai giống chó này đều thích hợp cho những người lần đầu nuôi chó vì chúng rất háo hức và thông minh. Nhưng Westiepoo có thể là dễ đào tạo nhất. Do gen Poodle thông minh nên giúp cho Westiepoo có thể hiểu được mệnh lệnh nhanh hơn. Westie có thể có một tính cách khá cứng đầu.

Cả hai đều cần được hòa nhập với xã hội từ khi còn nhỏ nếu bạn muốn biến chúng thành những chú chó lịch sự, dễ thương. Khoảng thời gian quan trọng để tiếp xúc với môi trường bên ngoài là từ 3 đến 12 tuần tuổi, hãy đảm bảo bạn sẽ bắt đầu khóa đào tạo ngay sau thời gian này. Nhưng nhớ xem xét những con mồi của chúng như chuột và vịt, chúng tôi khuyên bạn không nên để chúng ở với những loài vật này.

Phương pháp tốt nhất để huấn luyện cả hai giống là phương pháp rèn luyện củng cố tích cực. Cả hai đều hành xử tốt hơn nhiều khi được khen thưởng vì hành vi xuất sắc của chúng. Bởi vì chúng sẽ né tránh những khóa huấn luyện quá khắc nghiệt. Điều cần thiết là nhận ra sự khác biệt giữa khen thưởng khi có hành vi tốt và việc làm hư chó. Điều này có thể dẫn đến “hội chứng chó nhỏ” hiển nhiên ở nhiều chú chó nhỏ.

Huấn luyện trong lồng sẽ giúp cho cả hai không gây rắc rối và giảm bớt sự lo lắng của chúng khi bị bỏ lại một mình. Westie có thể là một chú chó nhỏ con nghịch ngợm và mò mẫm vào ghế sofa của bạn chỉ vì cảm thấy nhàm chán. Westiepoo thì có thể trở nên phá hoại không kém khi cảm thấy cô đơn.

Sức khỏe

Hai con chó lông trắng nhỏ nằm xuống
Cả hai đều là những giống chó tương đối khỏe mạnh, có thể có tuổi thọ lên đến 15 năm. (Ảnh: Gordito1869)

Các người bán chó Westie có trách nhiệm sẽ kiểm tra Westies xem có bị chứng loạn sản xương hông không. Điều này xảy ra do sự hình thành bất thường của khớp, vì vậy hãy nhớ hỏi người bán chó của bạn để biết tình trạng hông của chúng.

Cả hai đều dễ bị trật khớp xương bánh chè, khiến xương bánh chè tự bong ra và nổi lên. Điều này ảnh hưởng đến những chú chó nhỏ hơn là những con lớn hơn, vì vậy hãy chú ý đến các triệu chứng khiến chân bị ảnh hưởng hoặc các vấn đề về vận động nói chung. Chúng cũng dễ mắc các vấn đề về mắt như teo võng mạc tiến triển, một bệnh thoái hóa của võng mạc. Nếu không được điều trị kịp, điều này có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

Dinh dưỡng

Hai con chó nhỏ lông trắng đang tận hưởng cuộc sống
Cả hai đều có kích thước và lối sống tương tự như nhau, lượng thực phẩm hàng tháng của chúng gần như là giống nhau. (Ảnh: Gordito1869)

Bởi vì Westiepoo lớn hơn trung bình một chút nên chúng có thể ăn nhiều hơn một chút so với Westie, nhưng không quá nhiều đâu. Chúng ăn bao nhiêu tùy thuộc vào độ tuổi, kích thước và mức độ hoạt động của chúng.

Những chú chó này sẽ thích ăn nhất những thức ăn tươi hoặc đồ ăn chất lượng cao, chẳng hạn như The Farmer’s Dog. Thực phẩm có6 chất lượng thấp hoặc có nhãn hiệu không phải lúc nào cũng đầy đủ dinh dưỡng, cả Westie và Westiepoo của bạn sẽ không phát triển mạnh nhờ những thức ăn này. Hãy luôn cho chúng ăn những thức ăn có chất lượng tốt nhất nằm trong ngân sách cho phép của bạn.

Cả hai đều có cảm giác thèm ăn vừa phải, đôi khi là hơi quá. Những hãy giúp chúng bằng cách vận động, đừng cho chúng ăn quá nhiều. Nếu không, chúng sẽ trở thành những chú chó dễ bị các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng.

Chải lông

Hai con chó nhỏ lông trắng ướt
Chúng có chế độ chải chuốt tương tự nhau. Vì vậy, hãy dành thời gian như nhau để chải chuốt cho chúng. (Ảnh: Gordito1869)

Cả hai đều được coi là giống chó ít gây dị ứng, mặc dù Westie có bộ lông kép. Westiepoo có thể thừa hưởng bộ lông kép hoặc bộ lông đơn của cha mẹ chúng. Dù tất cả các loài chó đều rụng lông, nhưng hai giống chó này ít gây dị ứng đối với những người bị dị ứng với chó.

Cả hai đều cần đánh răng vài lần một tuần nhưng không nhất thiết là hàng ngày. Điều này giúp ngăn cản sự thay lông và loại bỏ lông chết trên lớp lông của chúng. Ảnh hưởng của Poodle ở Westiepoo có thể khiến bộ lông của chúng phát triển nhanh hơn Westie, dẫn đến việc chải chuốt phải thường xuyên hơn.

Điều quan trọng là phải chải răng cho tất cả các chú chó, đặc biệt là những chú chó nhỏ hơn với khuôn miệng nhỏ nhắn như những chú chó này. Nên đánh răng vài lần một tuần bằng kem đánh răng dành riêng cho chó. Vì cả hai đều cần chải chuốt hàng ngày và đánh răng thường xuyên, nên hãy giúp cho chúng quen với chế độ chải chuốt từ khi còn nhỏ. Dù còn nhỏ, nhưng chúng cũng rất lanh lợi và sẽ ra dấu hiệu nếu chúng không.

Giá chó con

Những chú chó con nhỏ màu trắng

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button