Bệnh Parvo ở chó: Tất cả những gì bạn cần biết về nguyên nhân, triệu chứng và phòng tránh!

Canine parvovirus (CPV hay thường được gọi là “parvo“) là một trong những loại virus nghiêm trọng nhất mà chó có thể mắc phải. Rất may, nó rất có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm phòng đúng cách.

Loại vi-rút này được phát hiện vào những năm 1970 và nhanh chóng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe của loài chó. Điều này chủ yếu là do vi-rút khó bị tiêu diệt, có thể sống lâu trong môi trường, truyền nhiễm với số lượng lớn bởi những con chó bị nhiễm bệnh, rất dễ lây lan và thường gây tử vong nếu không được điều trị thích hợp. Đây là lý do tại sao vắc-xin parvo được coi là vắc-xin chính cho chó.

Mặc dù vắc-xin parvovirus có hiệu quả cao đã làm giảm nguy cơ mắc bệnh ở những con chó được tiêm phòng đúng cách, nhưng căn bệnh này vẫn còn phổ biến, đặc biệt là ở chó con và chó vị thành niên được tiêm phòng không đầy đủ.

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về bệnh parvo ở chó—cách bảo vệ chó của bạn khỏi bệnh, các dấu hiệu của bệnh parvo và bạn phải làm gì nếu chó của bạn có các triệu chứng.

Parvo là gì ?

Parvo là một loại vi-rút DNA truyền nhiễm thường gây bệnh nặng ở chó non và chó chưa được tiêm phòng. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào phân chia nhanh chóng của cơ thể, nghĩa là đường ruột và tủy xương bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các tế bào cơ tim của chó con còn rất nhỏ cũng có thể bị tổn thương do virus Parvo.

Mặc dù bệnh Parvo phổ biến nhất ở chó con và chó vị thành niên, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến chó trưởng thành hoặc chó già, đặc biệt nếu chúng chưa được tiêm phòng.

Triệu chứng bệnh Parvo ở chó

Một con chó bị nhiễm virus Parvo thường sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng  trong vòng 3-7 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Dấu hiệu đầu tiên là thờ ơ chán nản và chúng có thể không muốn ăn. Chúng cũng sẽ thường bị sốt. Khi vi-rút tiến triển, chó của bạn sẽ bắt đầu bị đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy, có thể nghiêm trọng.

Những chú chó con bị bệnh nặng có thể suy sụp và nhịp tim cao, khó thở và hạ thân nhiệt do mức độ mất nước và nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây bệnh Parvo ở chó

Bệnh Parvo là một căn bệnh cực kỳ dễ lây lan. Mặc dù virus này không lây lan trong không khí nhưng nó có thể được tìm thấy trên nhiều bề mặt.

Parvo lây lan khi tiếp xúc với phân bị ô nhiễm, nhưng bạn không cần phải nhìn thấy phân để có virus. Nó có thể sống trên mặt đất, trong cũi, trên tay người, trên đồ vật hoặc trên quần áo của những người đã bị nhiễm bệnh.

Virus Parvo có thể tồn tại trong môi trường của chó trong nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm và có khả năng chống lại nhiều chất khử trùng. Tuy nhiên, nó có thể bị tiêu diệt bằng thuốc tẩy trùng pha loãng và một số thuốc chuyên dụng thông thường được sử dụng trong các bệnh viện thú y..

Con người có thể mắc bệnh Parvo không ?

Con người không thể nhiễm virus Parvo từ chó và chó không thể nhiễm virus Parvo từ người.Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải hết sức thận trọng bằng cách đeo thiết bị bảo hộ cá nhân nếu bạn tiếp xúc với chó bị nhiễm bệnh. Mặc dù bạn có thể không mắc bệnh parvo nhưng virus có thể lây sang một con chó khác qua tay hoặc quần áo bạn đang mặc.

Mèo có thể bị lây bệnh Parvo từ chó không ?

Mèo cũng có một loại virus Parvo gây ra bệnh nghiêm trọng, được gọi là giảm bạch cầu ở mèo. Mặc dù chó không thể nhiễm virus Parvo ở mèo nhưng mèo có thể bị nhiễm virus Parvo ở chó. Hầu hết chúng thường có các dấu hiệu lâm sàng nhẹ hơn nhiều so với chó, nhưng có một chủng virus parvovirus ở chó có thể gây bệnh nặng ở mèo.

Parvovirus được chẩn đoán ở chó như thế nào ? Có các xét nghiệm Parvo không ?

Xét nghiệm ELISA phân (xét nghiệm miễn dịch hấp thụ liên kết với enzyme) là cách phổ biến nhất để chẩn đoán chó mắc bệnh virus Parvo trong môi trường lâm sàng.

Mặc dù xét nghiệm này là chính xác, nhưng kết quả âm tính không nhất thiết loại trừ virus Parvo ở chó có triệu chứng, vì chúng có thể không thải ra kháng nguyên vi-rút tại thời điểm xét nghiệm. Thử nghiệm thêm có thể cần thiết trong những trường hợp này.

Các giai đoạn của bệnh Parvo

Các giai đoạn của virus Parvo ở chó tương tự như hầu hết các nhiễm trùng virus  khác.

1. Nhiễm bệnh

Chú chó con (hoặc chó trưởng thành) tiếp xúc với Parvo qua chất phân của một con chó bị nhiễm. Những hạt virus này có thể xuất hiện từ một số nơi:

 • Môi trường (trên mặt đất hoặc bề mặt)
 • Chó mẹ
 • Người/đồ vật/đồ đạc tiếp xúc với phân của một con chó bị nhiễm

Chỉ cần một lượng nhỏ chất phân là đủ để gây nhiễm trùng, chúng xâm nhập qua miệng của chó con hoặc chó.

2. Ủ bệnh

Có một giai đoạn ủ bệnh (thường là từ 3-7 ngày) trong đó chó nhiễm bệnh Parvo nhưng chưa thể hiện triệu chứng.

Trong giai đoạn này, vi-rút đặc biệt tìm kiếm các tế bào phân chia nhanh nhất trong cơ thể—thông thường, vi-rút bắt đầu tấn công amidan hoặc các hạch bạch huyết trong cổ họng. Bằng cách nhắm mục tiêu vào các tế bào đang phân chia nhanh chóng này, vi-rút có thể nhân lên một cách hiệu quả và hiệu quả để xâm chiếm các bộ phận khác trong hệ thống của chó.

Sau khi nhân lên và xâm nhập vào tuần hoàn máu, virus sẽ tìm đến các nguồn khác. Các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất bao gồm:

 • Tủy xương
 • Các tế bào bao phủ thành ruột non

Ở những chú chó con rất nhỏ, virus Parvo cũng có thể xâm nhiễm tim, gây viêm nhiễm cơ tim, suy tim và rối loạn nhịp tim

3. Phát bệnh

Khi virus lây nhiễm vào tủy xương, nó sẽ tấn công các tế bào miễn dịch non trẻ, dẫn đến sự sụt giảm các tế bào bạch cầu bảo vệ.

Điều này làm suy yếu khả năng tự bảo vệ của cơ thể và cho phép virus xâm nhập vào đường tiêu hóa (GI) của chó dễ dàng hơn. Đây là nơi xảy ra những tổn thương nặng nhất. Virus tấn công niêm mạc ruột non, khiến đường tiêu hóa của chó không thể:

 • Hấp thụ chất dinh dưỡng
 • Ngăn chặn mất nước qua phân
 • Ngăn chặn vi khuẩn di chuyển vào thành ruột và sau đó vào tuần hoàn máu
 • Điều này dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như:
 • Tiêu chảy
 • Nôn mửa
 • Buồn ngủ
 • Mất nước nghiêm trọng
 • Sốt
 • Nhiễm trùng máu

Mặc dù bệnh Parvo ở chó không phải lúc nào cũng gây tử vong, nhưng những chú chó không sống sót thường chết do mất nước hoặc sốc – cùng với sự tổn thương do các độc tố gây nhiễm trùng ruột chảy ra vào tuần hoàn máu.

Phương pháp điều trị bệnh Parvo ở chó

Không có phương pháp chữa trị cụ thể cho bệnh Parvo, vì vậy liệu trình điều trị tập trung vào việc hỗ trợ chó con để cơ thể chống lại nó.

Chăm sóc hỗ trợ cho Parvovirus thông thường bao gồm:

– Nhập viện và truyền dịch tĩnh mạch
– Dùng thuốc chống nôn để ngăn chó nôn mửa
– Tập trung vào dinh dưỡng, có thể sử dụng ống cấp thức ăn nếu cần thiết
– Điều chỉnh bất kỳ sự mất cân bằng điện giải hoặc lượng đường trong máu thấp
Những con chó con có dấu hiệu nhiễm trùng huyết – khi ruột trở nên “rò rỉ” do bệnh đến mức vi khuẩn từ ruột xâm nhập vào máu – cần phải điều trị bằng kháng sinh. Chó con bị sốt cao hoặc số lượng bạch cầu thấp cũng có thể được dùng kháng sinh..

Chi phí điều trị bệnh Parvo

Chi phí điều trị có thể khác nhau rất nhiều dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh, thời gian nằm viện và vị trí của phòng khám thú y.

Chi phí chẩn đoán: 100.000 – 150.000 đồng.

Chi phí điều trị hàng ngày: 150.000 đồng/ngày.:

Chi phí nội trú chăm sóc tích cực: 150.000 đồng/ngày.

Chi phí truyền dịch, truyền máu: Tuỳ thuộc vào cân nặng và tình trạng của thú cưng.

Lưu ý: Các con số trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy theo cơ sở thú y và tình trạng cụ thể của chó.

Quá trình phục hồi

Việc phục hồi hoàn toàn có thể mất một thời gian khá lâu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và thiệt hại gây ra. Chó bị mắc bệnh Parvo thường bị ốm yếu trong khoảng 5-10 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng.

Việc chó con bị Parvo được cung cấp đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng để ruột của chúng có thể lành lại.

Chó đang phục hồi sau khi mắc bệnh Parvo nên được cho ăn một chế độ ăn nhạt, dễ tiêu hóa. Hill’s Science Diet, Purina và Royal Canin đều sản xuất các loại thực phẩm chuyên dụng được công thức kỹ lưỡng để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và nhẹ nhàng với đường tiêu hóa

Thời gian nằm viện thông thường kéo dài khoảng 5-7 ngày, nhưng điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Nguy cơ tử vong cao nhất xảy ra trong khoảng 24-72 giờ sau khi bạn nhìn thấy các triệu chứng của Parvo ở chó.

Nếu một chú chó con được nhập viện, nhận được chăm sóc hỗ trợ nhiều và được giám sát chặt chẽ, tỷ lệ sống sót thường là khoảng 75-80%. Việc sống sót sẽ khó khăn hơn nếu chó không được chăm sóc y tế kịp thời sau khi bắt đầu có các triệu chứng lâm sàng hoặc nếu chó không được nhập viện với đủ chăm sóc hỗ trợ.

Bệnh Parvo có chữa trị tại nhà được không ?

Không có phương pháp chữa trị tại nhà cho bệnh Parvo. Trong một số trường hợp, nếu chó không bị bệnh nặng hoặc nếu không thể điều trị đắt tiền, thì có thể thử điều trị ngoại trú với sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

 • Truyền dịch
 • Chế độ ăn đặc biệt dễ tiêu hóa
 • Chất chống nôn
 • Thuốc chống tiêu chảy
 • Có thể sử dụng kháng sinh

Mặc dù một số chú chó có thể phục hồi theo cách này, nhưng sẽ an toàn hơn và khả năng có kết quả tốt hơn nếu chó được nhập viện.

Biện pháp phòng tránh chó cưng mắc bệnh Parvo

Vắc-xin phòng virus Parvo cho chó thường được tiêm kết hợp với các vắc-xin khác như gói vắc-xin 6 bệnh, vắc-xin 7 bệnh. Vắc-xin này được coi là vắc-xin cốt lõi và nên được tiêm mỗi 3-4 tuần từ 6-8 tuần đến 16-20 tuần tuổi.

Việc quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh Parvo là đảm bảo chó con của bạn được tiêm vắc-xin đúng hẹn.

Chó con chỉ nên tiếp xúc với những chú chó đã được tiêm đầy đủ vắc-xin cho đến khi chúng được tiêm đủ vắc-xin. Nên tránh những nơi mà chó con của bạn có thể tiếp xúc với chó chưa được tiêm vắc-xin, như công viên chó.

Chó sẽ cần tiếp nhận một liều vắc-xin bổ sung vào 1 tuổi để được coi là đã tiêm đủ vắc-xin. Chó cũng nên tiếp tục tiêm vắc-xin mỗi 1-3 năm suốt đời hoặc kiểm tra miễn dịch bằng các xét nghiệm kháng thể virus Parvo

Những câu hỏi thường gặp về Parvo ở chó

Một con chó được tiêm phòng có thể bị parvo không?

Một con chó đã được tiêm phòng đầy đủ có thể mắc bệnh Parvo không? Mặc dù không có vaccine nào đảm bảo đạt hiệu quả 100%, vaccine phòng chống Parvo cho chó cung cấp một mức độ bảo vệ tốt khỏi virus. Rất ít xảy ra trường hợp một con chó được tiêm phòng đúng cách bị mắc bệnh Parvo..
Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chó con được tiêm số lượng thuốc tăng cường thích hợp dựa trên độ tuổi của chúng, sau đó chúng được tiêm nhắc lại sau khi tròn 1 tuổi và  được tiêm phòng 1-3 năm một lần hoặc được kiểm tra khả năng miễn dịch bằng xét nghiệm kháng thể virus Parvo.

Một con chó có thể bị parvo hai lần không?

Chó đã từng bị nhiễm parvovirus và đã hồi phục khỏi bệnh rất khó có thể mắc lại bệnh lần thứ hai. Miễn dịch với parvovirus kéo dài trong nhiều năm. Tuy không phải là không thể, nhưng khá hiếm một con chó đã khỏi bệnh parvovirus lại mắc bệnh này một lần nữa.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chó của bạn không cần được tiêm phòng phòng ngừa virus Parvo nếu chúng đã hồi phục từ trước. Việc tiêm phòng định kỳ vẫn cần được thực hiện..

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button