Chó săn thỏ: Tuổi thọ, các bệnh lý thường gặp, phương pháp giúp chó săn thỏ sống lâu hơn

Chó săn thỏ, hay còn gọi là chó Beaglemột thú cưng phổ biến tại các nước Châu Âu và cả Châu Á, được yêu thích vì tính cách vui vẻ, đáng yêu và thân thiện của chúng. Khuôn mặt dễ thương, đôi tai đáng yêu và đôi mắt lớn của chúng tạo sự hấp dẫn đối với nhiều người.

Chủ thú cưng muốn giữ người bạn bốn chân yêu quý của mình bên cạnh họ càng lâu càng tốt. Vì vậy, cho dù bạn đang cân nhắc việc nhận nuôi một chú chó săn thỏ hoặc muốn biết cách giữ cho chúng khỏe mạnh nhất có thể.

Ở đây, chúng tôi giúp bạn hiểu về sức khỏe và tuổi thọ dự kiến ​​của chúng, cũng như những yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều này. Chúng tôi cũng khám phá cách giữ cho Beagle của bạn trong tình trạng tốt nhất và giúp chúng sống lâu hơn.

Có một số điều, như di truyền, mà bạn không thể kiểm soát, nhưng cũng có những điều, như lối sống tích cực và chế độ ăn uống chất lượng cao mà bạn có thể kiểm soát.

Giới thiệu về chó săn thỏ

chó săn thỏ

Chú chó săn thỏ đáng yêu là một thú cưng và bạn đồng hành phổ biến trong gia đình. Theo câu lạc bộ chó săn Hoa Kỳ(AKC), chúng luôn nằm trong top 10 giống chó phổ biến nhất tại Mỹ. Chúng cũng được coi là một trong những chú chó săn tốt nhất trên thế giới, với chiếc mũi rất tinh quái. Chúng rất vui vẻ và thích thú, điều này cũng là một đặc điểm hài hước mà một số hàng xóm có thể không đồng ý.

Có hai kích thước của chó săn thỏ, một là có chiều cao từ 33 đến 38 cm từ chân đến vai và loại nhỏ  là dưới 33 cm. Chú chó săn thỏ cao hơn thường nặng từ khoảng 9-14 kg, và kích thước khác dưới khoảng 9 kg. Về tuổi thọ, cả hai kích thước đều dự kiến sống từ 10 đến 15 năm.

Một số người nuôi giống sẽ chỉ quảng cáo nhưng không nói kích thước chó, Khiến cho chúng ta mua không được đúng ý. Còn 1 loại chó săn thỏ thường là những chú chó nhỏ nhất trong đàn hoặc do chứng teo cơ.

Là những con bị khuyết tật trong đàn, chân cong và cổ ngắn, cùng với các vấn đề sức khỏe khác, làm cho cuộc sống của chúng ngắn hơn. Vui lòng tránh xa những người chăn giống như vậy.

Vòng đời của chó săn thỏ

Tuổi thọ trung bình của một con chó Beagle là từ 10 đến 15 năm. Đây là tuổi thọ khá là khỏe mạnh đối với một giống chó, điều này có thể rất quan trọng đối với các gia đình tìm kiếm một người bạn bốn chân. Tuy nhiên, mỗi con chó đều khác nhau, một số Beagle có thể không sống đến 10 năm hoặc có những con sống lâu hơn nhiều.

Chó săn thỏ sống lâu nhất được biết đến là một con chó tên là Butch, sống tới 27 tuổi ở Virginia. Chú ta từng giữ kỷ lục chó sống lâu nhất trong Sách Kỷ lục Guinness một thời gian, mặc dù hiện tại không còn giữ nữa. Hiện không có nhiều thông tin về Butch, nhưng có lẽ chú ta đã có một lối sống lành mạnh và hoạt động tích cực và thừa hưởng những gen tốt, cùng với những yếu tố khác chúng ta sắp khám phá.

Các bệnh lý ảnh hưởng tới sức khoẻ của chó săn thỏ

Chó săn thỏ: Tuổi thọ, các bệnh lý thường gặp, phương pháp giúp chó săn thỏ sống lâu hơn

Xin lưu ý rằng các yếu tố sức khỏe dưới đây thường được tìm thấy phổ biến trong dòng máu của chó Beagle. Nhưng điều này không có nghĩa rằng chú chó của bạn sẽ trải qua bất kỳ vấn đề nào trong số này. Tuy nhiên, như là người chủ của một con chó săn thỏ, việc nhận thức về những vấn đề này và biết cách nhìn nhận chúng là rất quan trọng. Đồng thời, việc xem xét bảo hiểm thú cưng cho chó săn thỏ của bạn cũng rất quan trọng, giúp bạn quản lý chi phí chăm sóc sức khỏe bất ngờ.

Các vấn đề về tim mạch

Chó Beagle có xu hướng mắc một số vấn đề tim mạch, thường gặp là hẹp van tim. Đây là một căn bệnh van tim xảy ra khi van phổi co lại, làm hạn chế lưu thông máu đến phổi. Các triệu chứng bao gồm sự không chịu được vận động, ho lạ thường, ngất ngưng và nhịp tim không đều.

Không có phương pháp chữa trị, nhưng thuốc hỗ trợ hàng ngày như beta-blocker có thể quản lý tình trạng hiệu quả. Một số Beagle bị hẹp van tim nhẹ có thể không gặp vấn đề gì và sống với tuổi thọ bình thường.

Các vấn đề về mắt

Giống như nhiều giống chó khác, chó săn thỏ có nguy cơ mắc một số vấn đề ảnh hưởng đến mắt và thị lực của chúng. Những vấn đề phổ biến nhất là đục thủy tinh thể, teo võng mạc (PRA) và bệnh tăng huyết áp mắt.

Một số chó săn thỏ cũng có thể gặp tình trạng gọi là “cherry eye”, là hiện tượng bị lạc đồng tử nội. Tùy thuộc vào từng trường hợp, các vấn đề về mắt thường không ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng nguy cơ gặp tai nạn, dẫn đến chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong. Hãy tìm một người nuôi cung cấp cho bạn có các kiến thức cơ bản về chó, đồng nghĩa với việc các chuyên gia mắt đã kiểm tra sức khỏe của chó.

Dị tật khớp háng

Dị tật Khớp háng là hiện tượng hình thành không bình thường của khớp háng. Nó có thể gây ra cách đi không đều, cử động đau đớn, giảm tính linh hoạt và cuối cùng gây viêm khớp và điếng chân. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Dị tật Khớp háng có thể là một tình trạng đau đớn có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chó, gây căng thẳng và rút ngắn tuổi thọ của chúng.

Suy tuyến giáp

Suy tuyến giáp xảy ra khi tuyến giáp hoạt động kém, dẫn đến sự chậm chạp của quá trình trao đổi chất ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Các triệu chứng phổ biến nhất của suy giáp bao gồm uể oải, tăng cân, không chịu được lạnh, cholesterol cao, nhịp tim chậm và lông khô và tối màu.

Beagle bị suy giáp có thể được điều trị bằng liều thay đổi hormone hàng ngày. Tuy nhiên, nó không thể chữa khỏi và có xu hướng rút ngắn tuổi thọ của chó, đặc biệt là nếu không được chẩn đoán trong thời gian dài.

Trật khớp xương bánh chè

Chấn thương đầu gối nhấc lên thường được tìm thấy ở những giống chó nhỏ hơn, được đặc trưng bởi ổ đĩa đầu gối di chuyển ra khỏi vị trí bình thường. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, nó có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu, thuốc và đôi khi phẫu thuật. Với sự điều trị đúng đắn, chấn thương đầu gối nhấc lên thường không ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó săn thỏ.

Hội chứng Musladin-Lueke

Hội chứng Musladin-Lueke (MLS) còn được gọi là hội chứng ballerina Beagle. Đây là một rối loạn mô liên kết di truyền tự động, trong đó da, xương, cơ và các cơ quan phát triển bất bình thường. Các dấu hiệu có thể bao gồm kích thước nhỏ, da dày và căng, khả năng di chuyển giảm, cách đi bằng đầu ngón chân, hộp sọ rộng và mắt nghiêng.

MLS có thể rút ngắn tuổi thọ của chó một cách đáng kể. Những người nuôi chó có trách nhiệm nên kiểm tra ADN MLS cho chó của họ và không lai tạo những con bị ảnh hưởng.

Béo phì

Béo phì có thể ảnh hưởng đến chó nếu chúng không ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao một cách điều độ kết hợp với lối sống năng động. Tuy nhiên, một số giống chó có xu hướng bị béo phì hơn, bao gồm cả Beagle.

Beagle luôn tìm kiếm thức ăn cho dù chúng đã ăn no, ngoài ra việc suy giáp cũng làm tăng khả năng trở nên thừa cân của chúng. Bị thừa cân và béo phì có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe phụ, làm giảm tuổi thọ của chúng.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó săn thỏ

Chó săn thỏ: Tuổi thọ, các bệnh lý thường gặp, phương pháp giúp chó săn thỏ sống lâu hơn

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong sức khỏe và tuổi thọ của chó săn thỏ của bạn. Rất quan trọng để cho chúng ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, cân đối theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Chế độ ăn của chúng cũng phải phù hợp với độ tuổi, đặc biệt là trong giai đoạn cún con khi cơ thể đang phát triển. Thức ăn cho cún con cung cấp đầy đủ những gì chúng cần để phát triển đúng cách.

Chỉ cho Beagle của bạn ăn đúng lượng theo hướng dẫn. Dù bạn có cảm hứng muốn cho chúng thưởng thức những món quà, nhưng xin đừng làm vậy. Chó săn thỏ có nguy cơ bị béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng, điều này có thể làm giảm tuổi thọ của chúng đáng kể. Cho dù bạn chọn thức ăn hạt, thức ăn ướt, thức ăn tươi sống hoặc thức ăn tươi, hãy chỉ cho chúng ăn đúng lượng cần thiết. Để mọi thứ khác nằm ngoài tầm với của chúng.

Triệt sản cho chó săn thỏ

Triệt sản là lợi ích vượt xa việc kiểm soát sinh sản và có thể làm tăng tuổi thọ của chúng. Đại học Georgia đã phát hiện ra rằng việc tiêm phơi và mổ cắt phơi có thể cải thiện tuổi thọ của chó đực lên đến 14% và chó cái lên đến 26%.

Họ cũng phát hiện ra rằng việc triệt sản cho chó có thể làm giảm tuổi thọ của chúng khoảng hai năm. Đây là một quá trình quan trọng để xem xét trừ khi bạn muốn nuôi giống chó săn thỏ của mình.

Làm sao để tăng tuổi thọ cho chó săn thỏ

Chó săn thỏ: Tuổi thọ, các bệnh lý thường gặp, phương pháp giúp chó săn thỏ sống lâu hơn

  • Trở thành một người chủ có trách nhiệm: Đây là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất để đảm bảo chó con bạn mua là khỏe mạnh nhất có thể. Nghiên cứu kỹ về người nuôi chó. Bạn không thể đảm bảo một chú chó con khỏe mạnh, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng người nuôi chó trách nhiệm làm tất cả mọi thứ có thể để sinh sản ra những chú chó con khỏe mạnh.
  • Kiểm tra sức khoẻ cho chó: Đảm bảo Beagle của bạn được tiêm phòng và kiểm tra sức khỏe định kỳ là cần thiết để chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Nó cũng giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe. Các chuyến thăm thường xuyên đến bác sĩ thú y nâng cao khả năng sống lâu và khỏe mạnh.
  • Triệt sản đúng thời điểm: Những thủ tục này có thể cải thiện sức khỏe của chó săn thỏ của bạn và giảm nguy cơ phát triển ung thư. Tuy nhiên, đúng thời điểm cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng. Việc chọn thời điểm thích hợp thay đổi giữa các giống chó, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về thời gian tốt nhất để đặt lịch cho Beagle của bạn.
  • Hoạt đông thể thao là chìa khóa: Beagle của bạn là một giống chó săn mồi và nên sống một lối sống năng động. Việc giữ cho chó săn thỏ của bạn hoạt động là cần thiết dù chúng muốn ngả mình và ăn suốt cả ngày. Vận động ngăn ngừa bệnh béo phì và các vấn đề khác liên quan đến cân nặng và là chìa khóa cho sức khỏe tổng thể.
  • Sức khoẻ tinh thần quan trọng: Tạo tinh thần vui vẻ cho chó cần thiết như việc vận động cơ thể để giữ cho Beagle của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc. Chúng trở nên chán và căng thẳng nếu thiếu sự kích thích, dẫn đến hành vi phá hoại và gặp vấn đề. Cung cấp cho chó săn thỏ của bạn những món đồ chơi trí tuệ, đồ chơi cứng, thách thức tương tác và thời gian chơi cùng gia đình.
  • Cho ăn một chế độ dinh dưỡng chất lượng cao: Việc cho chó săn thỏ của bạn ăn một chế độ dinh dưỡng chất lượng cao là cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Đồng thời, nó cũng giúp ngăn chặn tăng cân. Tìm kiếm một chế độ ăn đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản và chứa protein thịt chất lượng cao, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.
  • Sức khỏe răng miệng cũng vô quan trọng: Sức khỏe răng miệng của Beagle của bạn đóng một vai trò đáng kể trong sức khỏe của chúng, điều mà nhiều người chủ không nhận biết. Chải răng cho chúng mỗi tuần một số lần từ khi còn nhỏ để chúng quen với việc này.
  • Giữ an toàn cho chó ở trong nhà: chó săn thỏ của bạn có khả năng tò mò và mũi của chúng thường dẫn chúng vào rắc rối. Và việc đảm bảo an toàn là trách nhiệm của bạn. Đảm bảo giữ thức ăn dành cho người, thức ăn có chất độc, đồ chơi chó bị hỏng và các vật hoặc môi trường nguy hiểm khác ra xa chúng.
  • Huấn luyện đúng cách: Đảm bảo chó săn thỏ được xã hội hóa và huấn luyện đầy đủ từ khi còn nhỏ. Một khởi đầu tốt trong cuộc sống tăng khả năng có một chú chó con hạnh phúc và khỏe mạnh.
  • Dành cho chúng tình yêu và sự quan tâm: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là cung cấp cho Beagle của bạn sự yêu thương và sự quan tâm mà họ xứng đáng. Điều này giúp chúng hạnh phúc và khỏe mạnh, và có thể kéo dài tuổi thọ của chúng một cách đáng kể.

Các câu hỏi thường gặp về chó săn thỏ

Chó săn thỏ sống bao lâu?

Beagle có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm. Tuổi thọ của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó một số yếu tố bạn có thể kiểm soát. Các yếu tố khác, chẳng hạn như di truyền, bạn không thể kiểm soát. Nhưng hợp tác với một người nuôi chó đáng tin cậy đảm bảo chỉ những chú Beagle có di truyền khỏe mạnh được sinh sản. Một số Beagle có thể sống lâu hơn, và một số chó săn thỏ, như Butch, có thể sống gần ba thập kỷ.

Tuổi thọ của chó săn thỏ lai?

Tuổi thọ của những giống chó lai Beagle phụ thuộc vào giống chó khác được kết hợp với Beagle. Có thể sẽ tương đương từ 10 đến 15 năm. Nhưng hãy xem tuổi thọ dự kiến của cha mẹ khác của chú chó lai. Hãy nhớ rằng mỗi chú chó đều khác nhau và tuổi thọ chỉ là một con số trung bình.

Chó săn thỏ bị béo phì sống được bao lâu?

Mặc dù không có tuổi thọ chính xác cho một chú Beagle béo, bạn có thể chắc chắn rằng một chú chó săn thỏ béo phì không khỏe mạnh và khó sống lâu như một chú Beagle khỏe mạnh. Béo phì gây áp lực lên cơ thể và các cơ quan khác, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe phụ. Hãy giữ cho chó săn thỏ của bạn hoạt động và cho họ ăn một chế độ dinh dưỡng tốt để giữ cho họ khỏe mạnh và có thể kéo dài tuổi thọ.

Lời kết

Chó săn thỏ là một giống chó khá khỏe mạnh nhưng dễ mắc phải một số vấn đề sức khỏe có thể làm giảm tuổi thọ của chúng. Mỗi chú chó là khác nhau và nhiều yếu tố nằm ngoài khả năng kiểm soát của bạn. Nhưng có những điều bạn có thể làm để giữ cho chúng vui vẻ và khỏe mạnh. Bằng cách giữ cho chó săn thỏ của bạn khỏe mạnh nhất có thể, họ có thể ở bên bạn trong khoảng thời gian lên đến 15 năm, có thể còn lâu hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn tại: Loveyourdog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button